Đắk Lắk:

Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường

Dân trí 5 cây xà cừ và 3 cây phượng lâu năm trong khuôn viên trường tiểu học Y Jút và THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã bị ban giám hiệu tự ý cho người vào chặt hạ, bứng gốc mà không hề báo cáo lên chính quyền địa phương và Phòng GD huyện.

Ban giám hiệu tự quyết việc chặt cây

 

Theo phản ánh của phụ huynh, vào ngày 20/3, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, hiệu trưởng nhà trường đã cho người đến đào 3 cây phượng được trồng cách đây mấy chục năm để bán lấy tiền.

 

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi tận mắt chứng kiến trên sân trường có 3 hố đất vừa được đào, đường kính hố khoảng 2 - 3m. Được biết, trước đây là khu vực trồng 3 cây phượng lâu năm, nay đã bị đào, nhà trường làm thành hố để… đốt rác, mặc cho sân trường chói chang vì nắng.

 

Cây phượng hàng chục năm bị đào tận gốc nằm trơ trọi giữa sân trường
Cây phượng hàng chục năm bị đào tận gốc nằm trơ trọi giữa sân trường.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bình Xuyên - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, lý do nhà trường đào 3 gốc phượngmấy chục năm tuổi này đi bởi vào mùa khô phượng đã rụng hết lá, không tạo được bóng mát cho trường nên đã họp Ban giám hiệu (BGH) và chặt cây đi để thay thế cây khác vào.

 

“Chúng tôi định sẽ thay thế các cây khác để tạo bóng mát cho các em học sinh lúc học ngoài trời, nhà trường nghĩ là chuyện nhỏ nên đã không báo lên chính quyền địa phương và Phòng GD”, ông Xuyên cho hay.

 

Phó hiệu trưởng còn cho biết, 3 cây phượng này trường đã… cho 1 người trên địa bàn xã đến đào. Riêng tiền mua cây mới, qua họp thống nhất hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và công đoàn sẽ bỏ tiền để trồng cây mới.

 

Nằm sát vách trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Trường tiểu học Y Jút cũng lâm phải tình trạng tương tự, khi 4 cây xà cừ lâu năm bỗng dưng bị chặt không thương tiếc. Trong đó, có đến 3 cây với đường kính 40 - 60 cm, cao trên 10m được trồng khoảng 20 năm. Nhiều giáo viên trong trường, không khỏi tiếc nuối, xót xa khi cây bị chặt hạ như vậy.

 

Một cô giáo (xin giấu tên) tâm sự: “Những cây này được trồng trên 20 năm, chúng tôi và học sinh thường xuyên chăm sóc cây che nắng cho trường, tạo bóng mát cho học sinh trong lúc học thể dục hay ngoại khóa, nay bị chặt chúng tôi rất bức xúc vì không thấy ai thông báo việc này cho giáo viên biết”.

 

Tập thể giáo viên nhà trường, đã kiến nghị BGH nhà trường phải làm rõ ai là người đã chặt hạ cây và chặt cây với mục đích gì.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho rằng: “Vì 3 cây cà xừ này nằm sát tường rào, sợ sẽ bị đổ ảnh hưởng tới học sinh nên BGH đã họp bàn thống nhất cho người chặt cây, nên đã có thỏa thuận miệng bán cây này cho ông Tuấn (người mua cây - PV), nhưng chưa quyết định thời gian chặt thì ông Tuấn đã cho người vào trường chặt vào ngày 16/3 mà chưa hề báo cáo trước với nhà trường”.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào
Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào.

 

Cũng theo ông Y Dhiu, nhà trường đã thỏa thuận bán 3 cây xà cừ giá 1,5 triệu đồng cho ông Tuấn, nhưng không hiểu sao ông lại cho người tới chặt đến 4 cây. Sau khi phát hiện cây bị chặt, BGH nhà trường đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường cho rằng do đây là chuyện nội bộ nên cũng đã không báo cáo lên chính quyền các cấp về vụ việc này.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào
Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Y Jút cho biết người đến chặt cây không báo trước với trường.

 

Chính quyền địa phương không hề hay biết

 

Ngày 30/3, trao đổi về vụ việc ông Trần Văn Đạo - Chủ tịch xã Ea H’Đing cho biết, cả 2 trường chặt cây đều không hề có báo cáo nào lên xã về vụ việc này, sau khi nhận được thông tin, xã đã báo công an đến lập biên bản và báo lên huyện về vụ việc này.

 

“Trường học về chuyên môn do Phòng GD huyện quản lý, về quản lý hành chính, hoạt động xây dựng, thay đổi hạ tầng là do xã quản lý nhưng nhà trường không hề có báo cáo nào là sai quy định, qua báo cáo phát hiện trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã chặt 3 cây, trường tiểu học Y Jút chặt 5 cây”, ông Đạo nhấn mạnh.

 

Đồng thời, ông Đạo cho biết sắp tới xã sẽ mời các bên liên quan lên để xem cây bị chặt với mục đích gì, cá nhân hay tập thể để đề xuất cấp trên để xử lý và sẽ thông tin tới báo chí sau khi có kết quả.

 

Ông Lê Hữu Quynh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cư M’gar cho biết: Cây xanh tại các trường học nhưng tài sản này là do chính quyền địa phương quản lý, theo nguyên tắc trường chặt phải báo cáo lên xã, nhưng đã tự ý chặt là vi phạm và Phòng cũng chưa hề nhận được báo cáo của 2 trường về sự việc này.

 

“Sắp tới chúng tôi sẽ cử đoàn để làm việc, xác minh mức độ vi phạm đến đâu, hậu quả gây ra như thế nào, những cây đã chặt đã  thông qua hội đồng nhà trường để chặt hay chưa, số cây chặt để bán hay sử dụng ra sao, nếu bán phải thông qua định giá để nộp ngân sách, có giấy tờ hợp lệ không để đề nghị ủy ban hội đồng kỷ luật huyện xử lý theo thẩm quyền”, lãnh đạo Giáo dục huyện Cư M’gar cho hay.

 

Trương Nguyễn

 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

MỚI NHẤT
6 tháng câm lặng của nữ sinh bị bạn đánh
6 tháng câm lặng của nữ sinh bị bạn đánh

(Dân trí) - Hà nghẹn ngào nói: “Em chỉ mong mau khỏi để được đi học. Ở nhà, mỗi khi nhìn thấy các bạn cắp sách đến trường là em lại thấy buồn…”.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:50

Tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng thiên tai cho trẻ em
Tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng thiên tai cho trẻ em

(Dân trí) - Sáng 31/3, tại Hải Phòng, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã triển khai dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam” cho 3 tỉnh Điện Biên, Tiền Giang và TP Hải Phòng. Dự án nhằm tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng với thiên tai cho 6.000 trẻ em và 30.000 người dân dễ bị tổn thương.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:17

Học sinh “chuộng” thi Vật lý, Hóa học, môn Sử, Sinh “ế sưng”
Học sinh “chuộng” thi Vật lý, Hóa học, môn Sử, Sinh “ế sưng”

(Dân trí) - Số lượng học sinh đăng ký dự thi môn tự chọn là Vật Lý, Hóa học chiếm tỷ lệ lớn, môn Lịch sử có trường chỉ duy nhất một học sinh lựa chọn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:51

Bạo lực học đường: Hãy giúp trẻ “tự cứu mình”
Bạo lực học đường: Hãy giúp trẻ “tự cứu mình”

(Dân trí) - Khi tình trạng bạo lực học đường trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều học sinh thì điều quan trọng nhất với các em cần là làm sao để tránh bị bạo lực học đường và cả việc để mình không trở thành người đi bắt nạt.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:48

Đang điều tra vụ nam sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện
Đang điều tra vụ nam sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Ngày 31/3, thầy Phạm Văn Hùng, Hiệu Trưởng Trường THPT Lê Anh Xuân (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đang điều tra vụ nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:17

Đại học Việt Nam nên chấp nhận để người khác chỉ ra khiếm khuyết
Đại học Việt Nam nên chấp nhận để người khác chỉ ra khiếm khuyết

(Dân trí) - TS. Phạm Xuân Thanh, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết: "Nếu chúng ta chấp nhận để cho họ chỉ ra những khiếm khuyết của mình, sau đó mình khắc phục, hoàn thiện, chắc chắn các trường sẽ mạnh hơn và có chất lượng hơn, từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế".

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:44

 Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế
Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế

(Dân trí) - Gần chục giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long gửi đơn đến các cơ quan chức năng vì sắp bị mất việc do đề án tinh giản biên chế. Nhiều giảng viên hoang mang vì sắp về hưu cũng bị đưa vào tinh giản.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:31

Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”
Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”

(Dân trí) - Giờ sinh hoạt đầu giờ và kết thúc buổi học, học sinh Trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội) lại hát vang bài “Xin lỗi, cảm ơn”. Bài hát thể hiện cho nếp sống văn minh, thanh lịch của nhà trường và cũng là “vũ khí” để hóa giải bạo lực học đường.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:05

Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm
Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Theo một điều tra mới đây, gần một phần tư số sinh viên Anh đang hoặc có ý định tham gia vào các hoạt động mại dâm để trang trải chi phí học tập.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:00

Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học
Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp: mầm non, mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 - 2016. Năm nay, kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thi cùng ngày với các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:08

Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt
Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt

(Dân trí) - Chia sẻ về những kỷ niệm thời còn đi học, nghệ sỹ Xuân Bắc đã đưa đến những thông điệp giúp các em học sinh tránh xa nạn bạo lực học đường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:21

Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015
Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc tra cứu thông tin để chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích và thực hiện đăng ký dự thi, Bộ GD-ĐT chính thức công bố công khai các thông tin cần thiết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ
Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 30/3, nguồn tin riêng của Dân trí cho biết UBND TP Cần Thơ vừa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý việc Trường Cao đẳng Cần Thơ cho Trung tâm Đào tạo phong thủy mở lớp "phong thủy" giảng dạy trong khuôn viên của trường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:25

Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu
Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Chiều ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, Cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng trường THCS Phú Long (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, sáng nay Hội đồng kỷ luật trường thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật đối với em Trần Thị Mỹ D. (HS lớp 9A2).

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:12

Hà Nội: Trẻ học nhà kho, trường to “đắp chiếu”
Hà Nội: Trẻ học nhà kho, trường to “đắp chiếu”

Ngay tại Hà Nội, có những điểm trường mầm non trong nhà kho cũ kỹ, dột nát, vừa học vừa lo sập. Trong khi đó, các dự án tiền tỷ xây trường kiên cố để thay thế khởi công từ nhiều năm nay vẫn dang dở vì thiếu vốn, đang nằm phơi mưa nắng.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:49

Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh
Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong cuộc thi Olympic Tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc (OTE) lần 2 năm 2015 khu vực phía Nam, vượt qua hơn 110 học sinh đến từ 19 tỉnh thành khu vực phía Nam, 2 học sinh TPHCM đã giành giải Nhất. Cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức cho học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:21

Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón
Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón

(Dân trí) - Một chàng trai gốc Việt đã trở thành cái tên đình đám trên các tờ báo nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ trong tuần qua khi đồng sáng chế thành công thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:01

Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học
Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học

(Dân trí) - Sáng nay 30/3, Hội khuyến học Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV. Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:00

Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục
Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục

(Dân trí) - Thời gian qua, việc chi trả tiền hỗ trợ chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục cho giáo viên Thể dục theo quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ còn nhiều bất cập tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:58

100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam
100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với học sinh, sinh viên là nạn nhân da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao học bổng khuyến học 2015 cho 100 em học sinh của 10 huyện, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:45

Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử
Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trở thành Tiến sĩ đôi khi là mục tiêu phấn đấu cả đời của không ít người, tuy nhiên lại có những người nhờ trí thông minh thiên phú mà nhận được học vị cao quý này từ khi còn rất trẻ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:26

Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục
Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, tại ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:11

TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học
TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học

(Dân trí) - Các kiến thức về đồng tính được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) mạnh dạn đưa vào chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho hàng ngàn học sinh và giáo viên diễn ra vào sáng đầu tuần (ngày 30/3).

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:33

British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”
British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”

Với 3 lần liên tiếp được vinh danh tại liên hoan “Rồng Vàng” và “Thương hiệu mạnh Việt Nam”, Đại học quốc tế BUV đã khẳng định được năng lực và chất lượng đào tạo của mình trong lĩnh vực giáo dục những năm gần đây.

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:00