Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C

Dân trí Hơn 4 năm không có người thân bên cạnh, em Đặng Nguyễn Công Minh (xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) một mình tự vươn lên trong cuộc sống và giành được kết quả cao trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cậu học trò côi cút đạt 27,25 điểm khối C.
>>Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03
>>Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên
>>Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

Các điểm số là Văn 8,25; Sử 9,25 và Địa lý 9,75. Minh còn là thành viên tích cực trong các phong trào thiện nguyện tại địa phương.

Mồ côi từ khi lọt lòng

Bố em mất từ khi lọt lòng, mẹ đưa Minh về ở với ông bà ngoại. Được hơn 1 năm, mẹ em đi bước nữa. Cũng từ đó những lần Minh gặp mẹ cũng thưa dần. Trong trí nhớ của Minh, tình cảm với mẹ rất mơ hồ.  Người thân duy nhất của Minh trong suốt những năm tháng thơ ấu chỉ có ông bà ngoại già yếu.

Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C - 1

Em Đặng Nguyễn Công Minh

Dù đã tuổi cao sức yếu nhưng ông bà Minh vẫn cố gắng mưu sinh để nuôi cháu. Trước đây, nguồn thu nhập của gia đình đều trông chờ vào số tiền lương ít ỏi của ông và 2 sào ruộng.

Thương ông bà, Minh càng cố gắng chăm chỉ học tập. Những chiếc giấy khen như lời động viên của Minh đến ông bà ngoại. Hàng ngày ngoài giờ học, Minh phụ bà trồng rau trong vườn rồi đem ra chợ bán trang trải thêm chi phí sinh hoạt.

Thế nhưng bất hạnh nối tiếp bất hạnh. Khi Minh lên lớp 6, ông em bị bệnh tim tái phát rồi qua đời. Bà ngoại vượt qua cú sốc tinh thần gắng gượng nuôi cháu khôn lớn.

Nghiệt ngã thay, trong một lần trên đường về nhà, bà ngoại em bị tai nạn giao thông rồi qua đời. Vậy là Minh càng thêm côi cút khi chuẩn bị bước vào lớp 10.

Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C - 2

Kết quả học tập của Minh suốt 12 năm học

“Khi đó em đang đi chơi, vừa nghe tin em chạy về ngay nhưng không kịp, bà đã mất rồi. Bà đi mà không gặp được em, cũng không nói với em một lời nào cả. Em còn chưa kịp nói cám ơn bà suốt bao nhiêu năm qua đã nuôi em khôn lớn. Mọi thứ như sụp đổ trong em. Thời gian đó, em dường như không còn thiết tha gì chuyện học hành, không quan tâm đến những gì xung quanh mình”, giọng Minh nghèn ngẹn khi nhớ lại buổi trưa định mệnh.

Đây cũng là giai đoạn bế tắc nhất cuộc đời của Minh. Đã có lúc em quyết định nghỉ học để đi làm.  Thế nhưng, chính nhờ sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, em lại quyết tâm tiếp tục đến trường.

15 tuổi khi mọi đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc thì một mình Minh đã phải tự trang trải lấy cuộc sống của mình. Nhưng không đầu hàng số phận, trong suốt những năm qua em luôn là tấm gương sáng trong học tập đối với các bạn đồng trang lứa.

Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi

Trong ngôi nhà đơn sơ, gia tài quý nhất của Đặng Nguyễn Công Minh chủ yếu là những giấy khen được dán kín góc học tập của mình.

Thành tích của em khiến nhiều người phải trầm trò ngưỡng mộ. Suốt 12 năm đi học, em luôn là học sinh giỏi ở nhiều bộ môn. Năm lớp 9, Minh giành giải Ba cấp huyện môn Địa lý, giải Khuyến khích cấp huyện môn Văn.

Lên cấp 3, vượt qua cú sốc mất người thân, Công Minh liên tục gặt hái nhiều giải cao như: lớp 10, em đạt giải Khuyến khích về Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với công trình lò xử lý rác thải; lớp 11 giành giải Nhì, lớp 12 giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh.

Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C - 3
Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C - 4

Dù bản thân không may mắn, nhưng Minh vẫn luôn lạc quan và thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện

“Học phí và sách vở em đều được nhà trường và các thầy cô giúp đỡ. Do thành tích học tốt nên em thường xuyên nhận được học bổng. Chính nhờ nguồn học bổng này phần nào giúp em trang trải sinh hoạt hàng ngày”, Minh tâm sự.

Minh cũng cho biết Địa lý là môn học yêu thích nhất của em vì bộ môn này có rất nhiều kiến thức từ thực tế. Theo Minh, bí quyết để học tốt bộ môn này sự chăm chỉ và một tư duy logic.

“Địa lý giờ chủ yếu là kiến thức thực tế, không quá nhiều lý thuyết sách vở. Trong quá trình, học em chủ yếu đọc thật kỹ để nắm bắt ý chính, tránh học thuộc lòng vừa khó nhớ lại dễ sai sót”.

Với phương pháp học tập đó của mình, trong kỳ thi THPT quốc gia, Minh đã giành được 9,75 điểm ở môn Địa Lý.

Được biết, Minh là học sinh “lớp 13” năm nay dự thi THPT quốc gia để xét điểm đại học. Kỳ thi năm ngoái, Minh nộp hồ sơ vào khối Quân sự nhưng chỉ đạt 25,5 điểm. Với số điểm này, em có thể dễ dàng vào nhiều trường khác nhưng Minh đã quyết định thi lại.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Minh đã vào thành phố Hà Tĩnh làm tạp vụ ở khách sạn để có tiền ôn thi. “Với điều kiện của bản thân thì em chỉ mong nộp hồ sơ vào khối Quân sự chứ nếu vào các trường khác em sợ mình không có điều kiện để theo học”, Minh chia sẻ.

Bản lĩnh của cậu học trò mồ côi đạt 27,25 điểm khối C - 5

Nguyễn Đặng Công Minh (thứ 2 bên phải hàng phía trên) dự định sẽ nộp hồ sơ vào trường Đại học Chính trị.

Chia sẻ về cậu học trò cũ của mình, thầy giáo Nguyễn Đức Hạnh - hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho biết: "Em Đặng Công Minh là trường hợp để lại nhiều ấn tượng cho giáo viên trong trường. Hoàn cảnh của em rất khó khăn và bất hạnh nhưng em đã nỗ lực rất nhiều để có kết quả học tập xuất sắc. Minh cũng là học sinh tiêu biểu nhất toàn khóa vào năm học trước. Sau khi biết kết quả năm nay của em, thầy cô rất vui và chúc mừng em sẽ thực hiện được dự định của mình”.

Không chỉ học tập tốt, Minh luôn là hạt nhân trong các công tác đoàn đội, các hoạt động xã hội thiện nguyện như hiến máu, giúp đỡ người già neo đơn… trong nhiều năm qua. 

Năm nay, Minh tiếp tục nộp hồ sơ vào trường Đại học Chính trị tại Hà Nội. Minh cho biết bản thân khá yêu thích vai trò là một chính trị viên trong quân đội. 

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Tuyển giáo viên ngoại tỉnh: Dễ tuyển, khó giữ chân!
Tuyển giáo viên ngoại tỉnh: Dễ tuyển, khó giữ chân!

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TPHCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng để "hút" nhân tài trong cả nước. Tuyển không khó nhưng giữ chân được giáo viên ngoại tỉnh là vấn đề nan giải.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:57

32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam
32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam thông báo mở chương trình học bổng cho công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Ả-rập Xê-út với 32 học bổng đào tạo chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:00

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!
Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

(Dân trí) - Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:43

Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử
Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với 27,5 điểm xét tuyển đại học khối C, em Lê Phước Hiếu trở thành Thủ khoa khối C của Hà Nam. Đam mê môn Lịch sử, Hiếu mong góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xóa bỏ dần những định kiến về các môn học xã hội, trong đó có môn Lịch sử.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:27

Trường ĐH Mở TP.HCM có tân hiệu trưởng 47 tuổi sau 2 năm bị “khuyết”
Trường ĐH Mở TP.HCM có tân hiệu trưởng 47 tuổi sau 2 năm bị “khuyết”

(Dân trí) - Chiều ngày 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đại diện cho Bộ GD-ĐT đã trao quyết định bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Minh Hà làm hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:30

Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm 2019 đối với các ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư
Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm 2019 đối với các ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư

(Dân trí) - GS. TS Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước, đã ký Quyết định phê duyệt Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:28

Trường ĐH Lâm Nghiệp: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 13 – 18
Trường ĐH Lâm Nghiệp: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 13 – 18

(Dân trí) - Ngày 20/7, trường ĐH Lâm nghiệp đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển hệ đại học năm 2019. Theo đó, điểm nhận hồ sơ ngành cao nhất là Công nghệ vật liệu (vật liệu mới), Công nghệ sau thu hoạch với mức 18, các ngành còn lại từ 13 điểm trở lên.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:55

Công bố điểm sàn khối ngành sư phạm năm 2019: Cao nhất 18 điểm
Công bố điểm sàn khối ngành sư phạm năm 2019: Cao nhất 18 điểm

(Dân trí) - Ngày 20/7/2019, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 (ĐHSP, CĐSP, TCSP) đã họp công bố mức điểm sàn.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:41

Trường Đại học Bạc Liêu công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019
Trường Đại học Bạc Liêu công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu vừa công bố điểm sàn xét tuyển các ngành Đại học và Cao đẳng năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:15

Công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe 2019: Ngành cao nhất 21 điểm
Công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe 2019: Ngành cao nhất 21 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 20/7, Hội đồng điểm sàn khối ngành sức khỏe đã họp và công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:04

Bộ Quốc phòng công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các trường Quân đội năm 2019
Bộ Quốc phòng công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các trường Quân đội năm 2019

(Dân trí) - Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các trường Quân đội năm 2019. Theo đó, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã có 4 lưu ý với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:38

ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm chuẩn năm sẽ tăng từ 0,5 – 3 điểm
ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm chuẩn năm sẽ tăng từ 0,5 – 3 điểm

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra thông tin trên tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp tổ chức sáng nay 20/7.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh đạt 10 điểm môn Lịch sử: Học từ nhiều nguồn, học mọi nơi, mọi lúc!
Nữ sinh đạt 10 điểm môn Lịch sử: Học từ nhiều nguồn, học mọi nơi, mọi lúc!

(Dân trí) - “Những kiến thức từ sách giáo khoa, thông tin từ các bài báo, chương trình thời sự, hay từ một bộ phim cách mạng… đều rất hữu ích. Với nguồn kiến thức vô cùng sâu rộng ấy, em tự xâu chuỗi, tổng hợp các dữ kiện để hiểu và nhớ lâu”.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:04

Dự báo điểm trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN tăng từ 0,5 – 2 điểm
Dự báo điểm trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN tăng từ 0,5 – 2 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm ngưỡng (hay còn gọi là điểm sàn) đăng kí xét tuyển, dao động từ 16 đến 18 tùy từng chương trình đào tạo.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 10:51

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 vào Trường Đại học Đà Lạt từ 18 đến 24 điểm
Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 vào Trường Đại học Đà Lạt từ 18 đến 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy 2019, theo đó mức điểm sàn xét tuyển từ 18- 24 điểm với 33 ngành học.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:36

Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?
Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?

(Dân trí) - Một nước kém hoặc đang phát triển muốn đào tạo nhân tài đương nhiên phải gửi người đi du học ở các nước tiên tiến. Đó là chủ trương cần thiết, không cần bàn mà lẽ ra phải thực hiện từ lâu, vì chỉ bằng cách đó mới có hy vọng mau đuổi kịp được các nước…

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:32

Olympic toán quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc
Olympic toán quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc

(Dân trí) - Thông tin vui rạng sáng ngày 20/7 từ đội tuyển Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 Việt Nam tại Vương quốc Anh, đoàn học sinh Việt Nam gồm 6 thành viên xuất sắc đều đoạt 6 huy chương, trong đó 2 Huy chương vàng, 4 huy chương bạc.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:11

Nữ á khoa toàn quốc khối A mong muốn du học để thoát nghèo
Nữ á khoa toàn quốc khối A mong muốn du học để thoát nghèo

(Dân trí) - Đi du học, kiếm được nhiều tiền, thoát khổ nghèo, cơ cực… - đó là là ước mơ cũng như quyết tâm của em Nguyễn Thị Ngọc Mai, học sinh trường THPT Triệu Sơn 2 (Thanh Hóa) - nữ sinh có điểm cao thứ 2 khối A toàn quốc trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua với tổng số điểm 28,80.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:23

Trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn đài thọ miễn phí cho 400 giảng viên học tiếng Anh
Trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn đài thọ miễn phí cho 400 giảng viên học tiếng Anh

(Dân trí) - Hướng tới quốc tế hóa mội trường giảng dạy và nghiên cứu, trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức đề án đào tạo nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng cho đội ngũ giảng viên.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:10

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi
Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Bùi Văn Long, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) trở thành thủ khoa cả hai khối A và B của tỉnh này với tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học là 28,10 điểm khối A và 27,85 điểm khối B. Chàng thủ khoa đất cố đô mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:06

Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng
Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Trãi đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) với tổng kinh phí là hơn 78 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 05:58

Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm
Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 bằng phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:08

ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất
ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất

(Dân trí) - Chiều 19/7, ĐH Huế vừa công bố mức điểm sàn 2019 (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019), theo đó khoa Du lịch cao nhất với mức điểm 17 ở ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:29

Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn
Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn

(Dân trí) - Các trường ĐH phía Nam như trường ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Thủ Dầu Một đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:01