Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử

Dân trí Đối với những học sinh đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm các bậc học phổ thông đã phải kiên nhẫn, thấu cảm và thay đổi chính mình ra sao để dìu dắt những “mầm non" được là chính mình và phát triển vượt trội.
>>Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3
>>Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai
>>“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

Tôn trọng sự khác biệt của học trò

Cô giáo Phạm Ngọc, giáo viên chủ nhiệm trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ câu chuyện về “Hạnh phúc và tôn trọng - Những đứa trẻ tự dẫn đường". Cô kể câu chuyện về một cô học trò cá tính, say mê nhạc rock, nhảy hiện đại và bóng rổ.

Cô bé nổi bật với với mái tóc xanh và rất tinh nghịch, hay trêu đùa bạn bè về những điểm yếu của các bạn nhưng lại có tâm hồn nhạy cảm. Vì một cuộc va chạm nho nhỏ với bạn học, bị bạn bè “xa lánh", cô bé học sinh ấy suýt có ý định chuyển truờng nhưng cô Ngọc đã động viên, trò chuyện tâm tình như một người bạn khiến cô bé có được sự đồng cảm cần thiết ở lứa tuổi 15 đầy biến động cảm xúc.

Từ đó, cô bé tóc xanh đã có những sự điều chỉnh khiến cho bản thân trở nên cởi mở và học hành tiến bộ hơn, được 9,2 điểm trung bình các môn học.

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử  - 1

Sự tôn trọng mà cô giáo Phạm Ngọc dành cho học trò có cá tính mạnh khiến em được là chính mình song có sự hoà hợp với bạn bè xung quanh, trở thành một học trò giỏi, thành tích nổi bật. 

Từ trường hợp của nữ sinh này, cô giáo Phạm Ngọc đã rút ra bài học: "Hoá ra mọi đối tượng tôi đã từng mường tượng lại thiếu vắng một mảnh ghép vô cùng thú vị, ấy là những đứa trẻ cá tính, thông minh, tự tin và nhạy cảm. Những đứa trẻ ấy không “sẵn sàng” để ngoan và vâng lời, chúng lại cũng luôn có xu hướng đi lệch ra những quỹ đạo thông thường để làm những điều mình nghĩ.

Chúng mang sẵn phẩm chất của những người dẫn đường trong tương lai nhưng lại cần được rèn luyện để có sự kỉ luật cần thiết. Ấy là những đứa trẻ khiến bản thân mỗi cô cần phải cố gắng nhiều hơn cả, làm đúng hơn cả và tôn trọng hơn cả để đồng hành, hạnh phúc và tiến bộ. Chỉ có hạnh phúc và tôn trọng mới là điều kiện để mỗi đứa trẻ khai mở tối đa tiềm năng của mình mà không cần ai ép buộc".

Trò hay ăn vạ, doạ tự tử cô giáo chủ nhiệm có cách xử lý thông minh và kiên nhẫn

Một trường hợp học trò có biểu hiện thách thức hơn đối với giáo viên chủ nhiệm là học trò hay ăn vạ, thường doạ đánh bạn bè, thậm chí yêu cầu bạn phải nhảy từ tầng 2 xuống mới buông tha, học trò này còn từng đe doạ tự tử. Đáng nói là cậu học trò này đã 12 tuổi nhưng vẫn thường có biểu hiện nổi khùng không kiểm soát được cảm xúc.

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử  - 2

Phương pháp đặc biệt của cô Lan Hương đã giúp cậu bé đặc biệt học được cách điều khiển cảm xúc cá nhân. 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương, GVCN của học trò nói trên kể rằng có lần trong giờ học học trò không ghi bài, bạn bè nhắc nhở thế là em nổi khùng lên, lấy tay bóp vào cổ mình kêu con muốn chết rồi lại nằm lăn ra đất, các thầy cô giáo hết dỗ dành lại phân tích nhưng không ăn thua, em càng được thể kêu gào lớn hơn. Đưa học sinh vào phòng y tế em còn doạ cả y tá.

Đối với học trò này, ban đầu cô giáo Lan Hương cảm thấy mệt mỏi, cáu giận không biết phải xử lí thế nào. Cô cũng đã cố gắng tìm hiểu, nói chuyện với gia đình nhưng không tìm ra nguyên nhân tình huống của học trò.

Phải mất nhiều thời gian theo dõi, cô Hương nhận thấy trò có biểu hiện của chứng ăn vạ, do vậy cô đã dành nhiều thời gian tìm hiểu thông qua sách tâm lý để tìm ra phương pháp giáo dục riêng cho cậu học trò đặc biệt.

“Ăn vạ có 5 cấp độ. Cấp độ 1 là giận dữ, cấp độ 2 là giận dữ và buồn bã, cấp 3 là “Đừng chạm vào tôi", cấp độ 4 là “Tôi cần cái ôm" và cấp độ 5 là hết giận.

Khi trẻ ở cấp độ 1,2,3 thì không nên chạm vào, để trẻ tự trải qua trong an toàn, điều này sẽ làm trẻ trưởng thành hơn trong cảm xúc, hãy tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5. Bởi bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài và mãnh liệt hơn ở lần ăn vạ sau ”.

Mỗi lần nghe các trò trong lớp tìm và báo “ Con thưa cô bạn N lại…” là cô Hương lại "nóng hết cả mặt" nhưng rồi cô lại tự nhủ bản thân: bình tĩnh, hãy nhớ đến 5 cấp độ.

Dần dần, cô Hương tìm được "bí quyết" để dạy dỗ đối với học trò ương bướng này. Khi trò cố tình ăn vạ, cô sẽ "lò đi trong an toàn", tức là không để trò hành động nguy hiểm nhưng không tác động khi trò đang ăn vạ ở cấp độ 1,2,3. Chỉ đến khi cảm xúc của trò đã phần nào bình ổn hơn, cô mới nhẹ nhàng bày tỏ tình cảm và tìm cách khuyên nhủ học trò.

Đó là cách cô Hương đã áp dụng và thành công với học trò này. Sang lớp 7, số lần ăn vạ của học sinh N. này đã giảm hẳn. Việc đe doạ tự tử cũng đã không còn. Qua câu chuyện này, cô giáo muốn nhấn mạnh sự quan trọng của bình tĩnh và kiên nhẫn cũng như kiến thức tâm lí với học trò đặc biệt, đó là cách các thầy cô giáo có thể thử để giúp đỡ những học trò đặc biệt.

Thay đổi định kiến tư tưởng vì học trò

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử  - 3

Cô giáo Phương Diệp vì học trò mà tìm hiểu về những người đồng tính, thay đổi định kiến về đồng tính.

Vì học trò mà kiên nhẫn là điều mà cô giáo Hương đã làm, còn với cô giáo Phương Diệp, GVCN lớp ở trường THPT Trần Hưng Đạo thì là việc thay đổi tư tưởng định kiến của chính bản thân mình.

Năm đó trong lớp cô Diệp chủ nhiệm có một học sinh nữ có nhiều biểu hiện khá đặc biệt. Em rất quý mến cô giáo và cô cũng nhanh chóng nhận ra cảm xúc quý mến đó có những điều khác thường so với những học sinh khác. Tiếp tục quan sát cô Diệp nhận ra em có nhiều hành động “sàm sỡ” với các bạn nữ trong lớp. Nhiều học sinh phản ứng khá mạnh về việc này và bản thân cô Diệp cũng bất ngờ và bổi rối vì chưa có nhiều kiến thức về đồng tính.

“Lúc bấy giờ việc một người trưởng thành đồng tính còn chưa được chấp nhận chứ không nói gì tới một học sinh đồng tính trong nhà trường. Thêm nữa các hiểu biết về người đồng tính của cá nhân tôi nói riêng và của đồng nghiệp cũng như mọi người nói chung còn khá hạn hẹp. Lúc đó tôi chưa hiểu biết gì nhiều nên thực ra cũng có thành kiến với người đồng tính nói chung.

Song khi đó là học trò của mình thì tôi chỉ thấy thương chứ không hề “sợ” hay ghét. Vì thế có một động lực rất lớn thôi thúc tôi phải làm gì đó cho em. Tôi bắt đầu việc giúp đỡ em bằng cách phải thực sự hiểu biết về vấn đề. Tôi bắt đầu tìm kiếm các nguồn tài liệu để đọc về người đồng tính”.

Nhờ hiểu biết về người đồng tính, cô Diệp đồng cảm với học trò hơn và đã dành nhiều thời gian tâm sự rằng thiên hướng giới tính là việc hết sức tự nhiên, cô không ép học trò thay đổi, nhưng hành vi là thứ em có thể lựa chọn và quyết định, vì vậy cô hi vọng em luôn có những hành vi đúng đắn với các bạn.

Nhờ sự định hướng của cô giáo, cô bé học sinh ấy đã không còn làm phiền các bạn bằng hành vi và lời nói không đứng đắn. Hiện tại, em đã trưởng thành, đang sinh sống và làm việc ở Tây Ban Nha.

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử  - 4

Chủ tịch HĐQT trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoà lắng nghe tâm sự của các giáo viên chủ nhiệm.

Bàn luận về nghệ thuật giáo dục trong công tác chủ nhiệm, Hiệu trưởng trưởng THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy ông Đàm Tiến Nam nói: “Nét đẹp văn hoá trong công tác chủ nhiệm xuất phát từ tấm lòng yêu thương học trò sâu sắc, từ sự thấu cảm của thầy cô với mỗi học trò. Yêu thương học trò thôi chưa đủ, thầy cô còn truyền ngọn lửa đó tới các con, giúp định hình lối sống tử tế, nhân văn sâu sắc cho một thế hệ, giúp lan toả nét đẹp văn hoá rộng rãi trong cuộc đời.

Những câu chuyện nhỏ, những tình huống hàng ngày nhưng ý nghĩa của nó rất lớn vì các thầy cô giáo làm là để vun trồng tương lai cho học trò. Mầm cây tương lai ấy sẽ đơm hoa kết trái hay còi cọc sâu bệnh phụ thuộc vào tay người chăm sóc, vào môi trường. Một môi trường nhân văn, nhân ái, đoàn kết và chia sẻ, một bàn tay yêu thương giúp định hình tính cách và tạo nên tương lai tốt đẹp của mỗi học trò.

Trên đây là những câu chuyện, tâm sự được chia sẻ tại Hội nghị chuyên đề công tác chủ nhiệm: “Nét đẹp văn hoá nghệ thuật giáo dục tầm cao" được tổ chức tại tại trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo các trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm, chuyên gia và phụ huynh học sinh quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Hội nghị cũng thu hút các giáo viên đến từ các trường ngoại tỉnh như THPT Hồng Đức (Hưng Yên), Tiểu học Hương Sơn (Vĩnh Phúc) tới tham dự. Hội nghị là nơi các giáo viên chủ nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, bài học trong công tác, với mong muốn tạo cho học trò môi trường học tập tốt nhất, giúp các trò phát triển cả về trí tuệ và nhân cách.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai
Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai

(Dân trí) - Việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao trong công tác giảng dạy là xu thế chung trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, đây cũng được xem là xu hướng dạy học mới được các trường sử dụng mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:05

Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội
Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 9/4 tới đây, Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day do Universiti Teknologi Petronas - đại học tư nhân hàng đầu Malaysia phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu tổ chức sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội. Lợi thế của trường đại học top 100 châu Á thuộc tập đoàn dầu khí Petronas lớn nhất Malaysia giúp chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm đặc biệt dành riêng cho học sinh phổ thông của Thủ đô.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5
Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 1/4, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định điều động ông Dương Trọng Minh, giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn đến nhận công tác làm nhân viên hành chính tại trường Tiểu học Vân Hà từ ngày 10/4.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:50

Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt
Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

(Dân trí) - Nam sinh chuyển trường V. A. thích đọc những cuốn sách về các vĩ nhân, lịch sử và truyện tiên - kiếm hiệp nhưng gặp khó trong việc hòa nhập với bạn bè đồng lứa và môi trường sống. Cũng chính nam sinh ấy đã viết gửi cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Ninh một bản tự tổng kết năm học theo phong cách “kiếm hiệp" có một không hai.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:41

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada
Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada

(Dân trí) - Kết nối với thiên nhiên, chương trình cá nhân hóa chỉ với 12 học sinh, lớp học trên nước... là những trải nghiệm khóa học có thể không được duy trì đều đặn ở nước khác nhưng ở Canada lại được diễn ra thường xuyên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:27

Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?
Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?

(Dân trí) - “Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên đã kéo dài một thời gian nhưng bị che giấu, có phần từ áp lực thành tích, xử lý theo kiểu bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường, của đội ngũ sư phạm. Cách hành xử này hoàn toàn ích kỷ, không xuất phát từ học sinh, lấy học sinh làm trung tâm”.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:26

Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”
Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”

(Dân trí) - Giữa hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây khiến dư luận xã hội cho rằng giữa người thầy và học trò đang có khoảng cách quá lớn, cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi” là hoạt động giúp mối quan hệ thầy trò thêm gắn kết, gần gũi nhau hơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:03

Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu
Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Vụ việc cô giáo ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tố đánh tím chân 22 học sinh, Bộ GD&ĐT vừa có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu làm rõ sự việc, không bố trí giáo viên đứng lớp nếu đúng như báo chí nêu.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:27

Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019
Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, điều chỉnh giá sách giáo khoa (SGK) nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:26

Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook
Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Nghệ An bị một nhóm nữ sinh lớp lớn hơn bắt quỳ xin lỗi. Sau đó, nhóm nữ sinh này thay nhau tát vào mặt nạn nhân. Sự việc được quay clip và tung lên mạng xã hội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:39

Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại
Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích về việc không có virut “ăn não người” và mức độ không quá nguy hiểm của cúm mùa, các phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (Thái Bình) đã đưa con, em mình đến lớp bình thường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:01

Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ
Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ

(Dân trí) - “Điều rất tệ là bây giờ, bạo lực thường được tiến hành theo nhóm. Nhóm bắt nạt có thể được phân chia thành các vai: kẻ đầu trò; kẻ a dua; kẻ cổ vũ; kẻ ngoài cuộc; kẻ chống trả. Tuy nhiên số lượng nhóm 5 rất ít và thường bị áp lực nhóm tẩy chay hoặc đánh nếu dám đưa ra ý kiến đi ngược lại nhóm.” - nhận định của PGS.TS Trần Thành Nam.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM
Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM

(Dân trí) - Đó là những khoảnh khắc học sinh cúi chào bác bảo vệ, người cha dừng xe, ân cần lấy chai nước cho con uống, hạt mưa còn đọng trên lá...; cho đến những hình ảnh đau đớn về rừng xanh bị chặt phá, mẹ con nhà khỉ gào thét trên đường tháo chạy, gia đình bác chào mào lạc trong trong khói bụi...

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:19

Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hôm nay 1-4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, thời gian nộp kéo dài 20 ngày. Sau ngày 20/4/2019, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:08

Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài
Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều sinh viên, nhiều “hot girl” trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên giành học bổng danh giá học Thạc sĩ, Tiến sĩ của nhiều trường đại học nổi tiếng nước ngoài.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:07

Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý
Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý

(Dân trí) - Quanh sự việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn lột đồ, đánh hội đồng, các luật sư cho hay, hoàn toàn có thể khởi tố vụ án. Nếu có căn cứ khởi tố vụ án, thì các thầy cô biết chuyện nhưng làm ngơ cũng sẽ vướng vào lao lý.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:49

Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép
Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép

(Dân trí) - Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:27

Xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử
Xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử

(Dân trí) - Có lẽ chưa từng có trong tiền lệ, câu chuyện về  xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử ở nước ta lại trở nên nóng và bức xúc đến vậy.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:36

Nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà
Nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà

(Dân trí) - Ngày 31/3, Công an TP Bảo Lộc ( Lâm Đồng) cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:17

Một mã đề thi bị sai sót nhỏ được khắc phục kịp thời
Một mã đề thi bị sai sót nhỏ được khắc phục kịp thời

(Dân trí) - Kết thúc đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức ngày 31/3, đa phần thí sinh cho rằng đề thi dài nhưng không quá khó. Có một mã đề bị sai thứ tự số câu được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời trước giờ thi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:55

Những lời “khẩn cầu” sau vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng
Những lời “khẩn cầu” sau vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng

(Dân trí) - Những lời khẩn cầu gửi đến Bộ trưởng, đến ngành Giáo dục, đến phụ huynh và đến các giáo viên sau sự việc nữ sinh lớp 9 ở Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị bạn lột đồ, đánh hội đồng thương tâm ngay tại trường học.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:42

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét cho thôi Ban giám hiệu vụ nữ sinh bị đánh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét cho thôi Ban giám hiệu vụ nữ sinh bị đánh

(Dân trí) - Sáng 31/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên – đây là nơi đã xảy ra vụ việc một nhóm học sinh đánh bạn gây phẫn nộ dư luận những ngày qua. Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng các đơn vị chức năng tỉnh và huyện Ân Thi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 01:36

Nghệ An: Học sinh vùng khó không phải đóng tiền học buổi 2
Nghệ An: Học sinh vùng khó không phải đóng tiền học buổi 2

(Dân trí) - Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học sẽ được duy trì trên toàn tỉnh trên cơ sở thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường về kinh phí thực hiện. Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn mới, các trường ở vùng khó khăn sẽ không huy động đóng góp của phụ huynh học sinh để tổ chức buổi học thứ 2.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 11:22

Thí sinh vượt hàng trăm cây số vào TPHCM thi đánh giá năng lực
Thí sinh vượt hàng trăm cây số vào TPHCM thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Sáng nay (31/3), hơn 34.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Tại cụm thi ở TPHCM, có nhiều thí sinh ở những tỉnh xa như Khánh Hoà, Tây Ninh… vượt hàng trăm cây số để có mặt dự thi sớm.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:46