Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

Dân trí Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.
>>10 trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất
>>37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus
>>“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

Dữ liệu phục vụ cho báo cáo này được trích xuất từ cơ sở dữ liệu khoa học ISI Web of Science (WOS), nay thuộc sở hữu của Clarivate Analytics.

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất - 1

Xét trên mặt trận công bố khoa học, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phát triển, nhưng các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đã và đang tiếp tục có những đóng góp đáng khích lệ cho khoa học toàn cầu.

Xét về danh tiếng, có lẽ ta cũng không cần phải nói nhiều về cơ sở dữ liệu (viết tắt là CSDL) khoa học lâu đời bậc nhất hiện nay—ISI WOS. Mặc dù vậy, kể từ khi được Clarivate Analytics mua lại từ Thomson Reuters vào năm 2016, ISI WOS đã có nhiều sự thay đổi để có thể đáp ứng được với nhu cầu và sự cạnh tranh của thị trường.

Nổi bật nhất là nỗ lực kết nối thông tin giữa 3 vai trò quan trọng của một nhà khoa học là Tác giả (Author), Nhà bình duyệt (Reviewer), và Biên tập viên (Editor) thông qua các CSDL là Web of Science (các văn bản khoa học đã xuất bản chính thức), với ScholarOne Manuscripts hệ thống xử lý công tác biên tập các bản thảo đang trong quá trình bình duyệt, và Publons – CSDL các cây bút bình duyệt và các cây biên tập.

Thông qua CSDL Publons, người dùng có thể truy cập số liệu, thống kê khoa học của một nhà nghiên cứu, cơ quan, hay quốc gia mà không cần giới hạn.

Mới nhất, ResearcherID Database của Thomson Reuters cũ nay cũng đã tích hợp với Publons, biến CSDL này trở thành nơi truy cập và tra cứu dữ liệu hồ sơ công bố ISI WOS đáng tin cậy nhất.

Một số Nhà xuất bản danh tiếng và giàu tài nguyên, như Science và Nature, có thể cung cấp các số đo trích dẫn ISI WOS cho các bài đăng trên các tạp chí của họ, tuy nhiên đây là con số gộp chỉ có ý nghĩa xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu, chứ không cung cấp chi tiết nguồn. Nhưng Publons cho phép truy nguyên nguồn gốc từng số đếm trích dẫn, nếu bài được đăng trên tạp chí thuộc Core Collection của ISI WOS.

Mới đây, trong danh sách các cơ quan nghiên cứu thuộc CSDL Publons, một tiêu chí mới đã được hệ thống cập nhật thêm là tổng số các nghiên cứu có trong Core Collection của ISI WOS; bao gồm: SCIE/SSCI/AHCI/ESCI cho tạp chí học thuật, CPCI cho kỷ yếu hội nghị, và BCI cho sách chỉ mục hóa trong WOS).

Dựa trên thông tin này, tiềm năng khoa học của một số cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam có thể được quan sát sơ qua như ở bảng dưới.

Cần lưu ý, số lượng công bố trong WOS Core Collection này được cộng dồn tất cả các công bố trong quá khứ của các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc tại cơ quan được liệt kê, bất kể cơ quan trong bài báo là ở đâu.

Bên cạnh đó, một số đặc tính của dữ liệu như độ trễ, mức độ khai báo thông tin của người dùng, cũng khiến con số này có thể chưa đầy đủ, mà có tính “bảo thủ”, tức là phản ánh thấp hơn thực tế.

Chính vì thế, chúng ta nên quan sát con số này với tính chất dự báo tiềm năng khoa học của một cơ quan nghiên cứu, thông qua đại diện là con người - các nhà nghiên cứu đang công tác tại đó.

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất - 2

(Dữ liệu truy cập 20:00 PM, 6/11/2019, từ đường dẫn: https://publons.com/institution/?country=99&order_by=num_cc_publications

Ngoài sự nổi trội của trường Đại học Tôn Đức Thắng, điểm đáng chú ý đầu tiên là nhóm các cơ quan số lượng nghiên cứu nhiều nhất cơ bản đều là các trường đại học hoạt động dưới cơ chế tự chủ, và một tỷ lệ không nhỏ là các trường đại học tư thục. Không chỉ vậy, các cơ quan này cũng đóng góp nhiều báo cáo bình duyệt được xác nhận nhất.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều viện nghiên cứu "con" nhưng có số lượng công bố không thua kém gì cơ quan "mẹ", ví dụ là Viện Vật lý và Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST). Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi khi các cơ quan được cập nhật dữ liệu đầy đủ hơn.

Khi so sánh với một bảng xếp hạng được công bố gần đây khác là Nature Index, có thể thấy hầu hết các cơ quan nằm trong top 10 cơ sở nghiên cứu ở lĩnh vực khoa học tự nhiên, hoá học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và môi trường tại Việt Nam của bảng xếp hạng này cũng đều có được cơ sở Publons ghi nhận ở các vị trí tiên phong như Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST), trường Đại học Duy Tân, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Phenikaa.

Nhưng khi đứng cùng nhau, sức mạnh của từng cơ quan đã giúp Việt Nam cải thiện vị thế trên bình diện quốc tế (Tham khảo: https://publons.com/country/?country=99&order_by=top_reviewers).

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất - 3
Chi tiết hơn, với 15 nhà bình duyệt xuất sắc, Việt Nam được xếp thứ 66; theo xếp hạng các báo cáo bình duyệt được xác nhận, Việt Nam xếp thứ 57 với 5.109 báo cáo.

Các cây bút bình duyệt Việt Nam cũng đã hoạt động rất "chăm chỉ" trong 12 tháng qua với 2.629 báo cáo, xếp thứ 50. Ngay cả tại mặt trận còn mới mẻ như biên tập khoa học, chúng ta cũng xếp thứ 77 với 73 báo cáo biên tập được xác nhận. Thực tế, các con số này có thể tăng cao hơn nữa chỉ bằng cách đơn giản: cập nhật và chăm sóc hồ sơ Publons cá nhân.

Xét trên mặt trận công bố khoa học, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phát triển, nhưng khi xét đến toàn bộ các vai trò của người làm khoa học, các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đã và đang tiếp tục có những đóng góp đáng khích lệ cho khoa học toàn cầu.

Hồ Mạnh Toàn

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến thí điểm xây dựng mô hình đào tạo liên thông trình độ đại học và thạc sĩ, cho phép sinh viên năm thứ 3 trở đi có kết quả học tập tốt có thể đăng ký học trước một số học phần trong chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ ngành đúng và bảo lưu kết quả này khi học tiếp CTĐT ở bậc thạc sĩ tương ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:25

Thương lắm, lớp trưởng thời nay!
Thương lắm, lớp trưởng thời nay!

(Dân trí) - Sáng qua, khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu buổi học đã kết thúc, tôi - một giáo viên Ngữ Văn - đặt bút phê và kí sổ đầu bài thì bỗng phía cuối lớp, cô học trò - lớp trưởng của một lớp 6 tôi đang giảng dạy, lao về phía bục giảng với tốc độ chóng mặt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:20

Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc học sinh bị xử phạt vì xúc phạm, nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) thừa nhận mình bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:58

Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh
Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 52 trong tổng số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ về năng lực Anh ngữ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam tụt hạng. Số liệu được công bố bởi bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh mới nhất của Education First.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:57

Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân
Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

(Dân trí) - Từ khi mới sinh, em Nguyễn Tấn Sang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được lành lặn đôi tay. Đến 9 tuổi, Sang mới biết đi, khả năng nói cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nghị lực tuyệt vời, Sang đã vượt qua những khiếm khuyết để viết ước mơ bằng đôi chân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:55

Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

(Dân trí) - Những con số nói lên sự cải thiện về thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ), tâm sự và chia sẻ của người trong cuộc về hiệu quả từ việc trẻ được uống sữa mỗi ngày... như tiếp thêm sức mạnh cho những người thực hiện chương trình tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:00

Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)
Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là đại học trẻ với uy tín, chất lượng giảng dạy xếp đầu tại Úc và nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:30

8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04

TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường không quá 6 tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(Dân trí) - Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau
Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05

Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020
Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tổ chức 3 buổi thi trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm và bị 3 lần kỷ luật trong vòng 5 năm nhưng vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng, đến nay ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:17

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”
Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”

(Dân trí) - Thống kê mới đây, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ ở các trường công đang có xu hướng giảm ở mức 2% nhưng các trường tư thục lại tăng hơn 70%. Nếu các trường công không có sự đổi mới thì phương thức đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất thì xu hướng này sẽ còn tăng hơn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:12

Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bị chém vì mâu thuẫn của hai nữ sinh, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, có cả sinh viên đại học tham gia.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:24

Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc
Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

(Dân trí) - Lập trang mạng "anti" nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này, em M.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:21

Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu
Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày 4 – 5/11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”. Đây là cơ hội để các trường đại học Việt Nam phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu theo kịp với thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?
Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?

(Dân trí) - Để có một đại học tinh hoa như mong muốn thì phải có môi trường đậm đặc nhân tài từ giảng viên đến sinh viên, cùng với đó, hệ thống quản trị văn minh, cơ sở vật chất và tài chính đều phải rất mạnh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:17