Báo động nạn tảo hôn ở học sinh miền núi

Hiện nay, tình trạng tảo hôn trong trường học ở các huyện miền núi Nghệ An đang ở mức báo động.

Hệ lụy của nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân các em học sinh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dân số và các vấn đề kinh tế, xã hội của địa phương.

Lớp 6, lớp 7 đã rục rịch lấy chồng

Lớp 9B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Mường Lống chỉ trong mấy tháng đầu năm học 2016 - 2017 đã có 4 học sinh nữ “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Trong đó, ba em Và I Ái, Cử I Rà, Và I Pà cùng là người ở bản Long Kẻo và cùng lấy chồng vào tháng 10. Em còn lại Cử I Xì (bản Mò Nừ) sau khai giảng vài hôm đã lấy chồng. Sau khi cưới xong, Xì đi học thêm hai ba bữa rồi bỏ hẳn.

Nhiều năm làm giáo viên cắm bản ở nơi có đông đồng bào Mông sinh sống nên cô giáo Vi Thị Sầm và các giáo viên của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Mường Lống giờ đã không còn bất ngờ với việc học sinh bỏ học lấy chồng.

Bản thân các giáo viên cũng khẳng định, học sinh miền núi bỏ học vì nhiều lý do, nhưng việc vận động học sinh đã lấy chồng quay trở lại trường sau khi lập gia đình là điều khó khăn nhất.

Về phía nhà trường, dù nạn tảo hôn đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng hiệu quả cũng không đáng là bao. Thậm chí, tại Đại hội chi đội đầu năm, nhiều giáo viên còn yêu cầu học sinh phải “thề”: “Không cưới chồng sau khi học hết lớp 12”, nhưng đa phần học sinh đều không dám hứa. Hoặc có trường hợp “thề” nhưng chỉ dừng lại việc “không lấy chồng sau khi học xong lớp 9”.

13 - 14 tuổi là lứa tuổi được người Mông quan niệm là “đẹp” nhất để lập gia đình. Ngược lại, con gái từ 16 - 18 tuổi nếu chưa có con trai đến “dạm ngõ” đã có thể xem là ế. Cũng chính bởi tập tục này, nhiều học sinh đang học cấp II ở các xã Huồi Tụ, Mỹ Lý, Na Ngoi, Mường Lống… của Kỳ Sơn chỉ mới học đến lớp 6, lớp 7 đã rục rịch lấy chồng.

Cũng do lấy chồng và sinh con sớm nên hầu hết những đám cưới này đều là đám cưới “chui”, không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trẻ con sinh ra, đến tuổi đi học mới được gia đình làm giấy khai sinh.

Nỗ lực của nhà trường như "muối bỏ bể"

Nói thêm về điều này, ông Và Chá Xà, Phó Chủ tịch xã Mường Lống cũng cho biết, hiện nay tỷ lệ cặp kết hôn sớm ở xã Mường Lống chiếm khoảng 5 - 10% và độ tuổi kết hôn thường rất sớm. Hầu hết cuộc sống của những gia đình trẻ này lâm vào cảnh khó khăn do chưa có kiến thức và hiểu biết để tự lo cho cuộc sống gia đình.

Tại huyện miền núi Quỳ Hợp, có đến 82% học sinh là người dân tộc thiểu số, phong tục tập quán và những quan niệm lạc hậu trong việc dựng vợ gả chồng đã ăn sâu vào tiềm thức của các em. Cứ tầm Tết âm lịch, sau những buổi hẹn hò du xuân, có học sinh vừa chớm 15, 16 tuổi mới hôm qua còn vô tư cắp sách đến trường, một vài tháng sau đã là vợ, là chồng.

Theo thống kê của huyện Quỳ Hợp, mỗi năm trên địa bàn có gần 40 trường hợp tảo hôn, các xã có tỷ lệ tảo hôn cao như: Châu Thành, Châu, Liên Hợp... Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn để lại những hệ lụy khó lường đối với cuộc sống của các cặp vợ chồng trẻ.

“Là những người thầy, người cô, chúng tôi luôn bảo vệ các em và sẵn sàng đến nhà chồng để đưa các em quay trở lại trường học. Nhưng có một thực trạng đáng buồn là rất ít các em có suy nghĩ này. Ngay cả các bậc phụ huynh cũng không phối hợp để có phản ứng đủ mạnh trước hệ lụy của việc kết hôn sớm. Bởi vậy, những nỗ lực của nhà trường cũng chỉ như “muối bỏ bể”, hiện vẫn chưa thể thay đổi được tình hình”, thầy giáo Nguyễn Minh Đạt - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Hợp III cho biết.

Thực tế cũng cho thấy, ở độ tuổi cấp II, III, đa phần học sinh đã có nhận thức và sự hiểu biết nhất định về các quy định về luật hôn nhân và gia đình cũng như những hệ quả của tảo hôn sớm. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra và chưa có giải pháp tích cực để hạn chế.

Sự việc kéo dài còn là lời báo động về tình trạng bất bình đẳng giới, nghèo đói, sinh con sớm, mâu thuẫn, bạo lực gia đình… Xa hơn nữa là ảnh hưởng đến sự phát triển của một thế hệ trẻ sau này khi các em thiếu sự chăm sóc và chuẩn bị đầy đủ từ bố mẹ.

Nâng cao nhận thức

Trước thực trạng “nóng” về vấn nạn tảo hôn, các đoàn thể và chính quyền các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông, Quỳ Châu… đã tăng cường vào cuộc, ban hành và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến công tác gia đình; cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Mặt trận Tổ quốc tổ chức phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Hội Liên hiệp Phụ nữ có phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”; Đoàn Thanh niên tổ chức các mô hình câu lạc bộ “Bạn gái”, “Kỹ năng sống”… Ngoài ra, còn có các hội thi, hội diễn… gắn công tác tuyên truyền với ký cam kết cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy các huyện miền núi Nghệ An luôn coi việc phòng chống tảo hôn là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Theo đó, đưa mục tiêu nhiệm vụ về hôn nhân gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào chương trình kế hoạch hoạt động của Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương hàng năm; chỉ đạo các thôn, bản đưa các quy định của pháp luật về tuổi kết hôn, cam kết không tảo hôn, đăng ký khai sinh theo quy định, bổ sung vào hương ước, quy ước xóm, bản”.

Hội phụ nữ các huyện đã đi sâu tuyên truyền cho các gia đình có con ở độ tuổi vị thành niên để gia đình cũng như các em nhận thức được rằng, tảo hôn sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc của gia đình.

Đối với Đoàn Thanh niên - tổ chức có đông thành viên nằm trong độ tuổi dễ lâm vào nạn tảo hôn nhất, cũng đang tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em. Đó là, cụ thể hóa phương thức tuyên truyền, lồng ghép nội dung vào các buổi sinh hoạt tập thể để giúp các em có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của chính bản thân mình.

Không chỉ các tổ chức đoàn thể mà các cấp chính quyền hiện cũng đang đẩy mạnh việc phát huy vai trò của người có uy tín, dòng họ trong cộng đồng, nêu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình, trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu tồn tại ở một số dân tộc thiểu số trong hôn nhân.

Theo Bích Huệ

Baotintuc.vn

http://baotintuc.vn/xa-hoi/bao-dong-nan-tao-hon-o-hoc-sinh-mien-nui-20161211070759287.htm

MỚI NHẤT
Bài hát “Ông bà anh” vào đề kiểm tra Văn lớp 12
Bài hát “Ông bà anh” vào đề kiểm tra Văn lớp 12

(Dân trí) - Mới đây, nhiều học sinh lớp 12 trường THPT Trường Chinh (quận 12, TPHCM) thích thú chia sẻ lên mạng xã hội đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn vì đề trích lời bài hát “Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu trong chương trình Sing my song (Bài hát hay nhất).

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:02

ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017
ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 12/12, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm 2017, ĐHQGHN quyết định KHÔNG TỔ CHỨC kì thi ĐGNL như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:39

Sinh viên bức xúc vì luận văn tốt nghiệp bỗng dưng bị bán trên mạng
Sinh viên bức xúc vì luận văn tốt nghiệp bỗng dưng bị bán trên mạng

(Dân trí) - Nhiều cựu sinh viên trường ĐH Cần Thơ mới đây phát hiện luận văn tốt nghiệp của mình bị mang bán lên mạng. Các sinh viên này bức xúc và phản hồi lên ban giám hiệu trường ĐH Cần Thơ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:49

Tìm kiếm trường học tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2017 - 2018
Tìm kiếm trường học tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2017 - 2018

(Dân trí) - 12/12/2016, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright (TGTA) năm học 2017 - 2018 tới các cơ sở đào tạo quan tâm tới chương trình.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:16

Sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM đứng thứ 3 trong cuộc thi lập trình viên giỏi nhất thế giới
Sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM đứng thứ 3 trong cuộc thi lập trình viên giỏi nhất thế giới

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát từ HackerRank, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) đứng thứ ba thế giới về lập trình xếp sau Nga và Trung Quốc.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:02

Chấn chỉnh tình trạng tiếp thị sách trong trường học
Chấn chỉnh tình trạng tiếp thị sách trong trường học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai vừa ra văn bản số 2258/SGDĐT-VP, về việc chấn chỉnh việc tiếp thị sách và các vật dụng khác trong các cơ sở giáo dục.

Thứ hai, 12/12/2016 - 02:22

5 vụ bạo lực học đường gây phẫn nộ năm 2016
5 vụ bạo lực học đường gây phẫn nộ năm 2016

(Dân trí) - Vì viết sai chính tả, một học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh tím mặt; vì thiếu 5 nghìn đồng “nộp tô”, một nam sinh cấp 2 bị đánh hội đồng dã man... đó là vài trong số những vụ bạo lực học đường gây phẫn nộ dư luận trong năm 2016.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:55

Sức mạnh của lòng bao dung
Sức mạnh của lòng bao dung

(Dân trí) - Dõi theo sự việc cô giáo Phùng Hồng Anh dùng băng keo dán miệng học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), bản thân tôi vô cùng xúc động với bức tâm thư của tập thể phụ huynh lớp. Những tấm lòng bao dung, một nghĩa cử đầy vị tha rất đáng được nhân rộng trong xã hội ngày nay.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:54

Những điều kiện bắt buộc để được dự kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những điều kiện bắt buộc để được dự kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT, quy định rõ đối tượng được dự thi và điều kiện để dự thi, thí sinh cần lưu ý.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:33

Dạy-học kiểu sản xuất robot
Dạy-học kiểu sản xuất robot

Bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, đạo đức suy đồi... là những hệ lụy có phần nguyên nhân giáo dục còn nhiều bất cập và xung đột với thực tế.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:21

Nghệ An: Nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên
Nghệ An: Nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên

(Dân trí) - Nghi do mâu thuẫn tình cảm, một nữ sinh lớp 12 cùng nhóm bạn đã gọi nữ sinh lớp 10 cùng trường ra công viên tát, đánh đập dã man trước sự chứng kiến của nhiều người.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:19

“Sinh viên Harvard không phải thần đồng nhưng giàu đam mê”
“Sinh viên Harvard không phải thần đồng nhưng giàu đam mê”

(Dân trí) - Theo Diệp Quốc Thắng (sinh viên năm nhất đại học Harvard), sinh viên Harvard không phải thần đồng, họ thực chất là những người có nhiều đam mê khác nhau và đôi khi “muốn làm nhiều thứ quá”.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia
Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia

(Dân trí) - Dường như nữ giảng viên Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng tuổi trẻ, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những cảm xúc và giá trị tích cực cho người trẻ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:51

Góc nhìn của một học sinh về “Chinh phục vũ môn”
Góc nhìn của một học sinh về “Chinh phục vũ môn”

Đã là game thì phải rõ là game, cuộc thi phải ra cuộc thi. Không nên sử dụng hai trang web với hai mục đích khác nhau: thi đua và thương mại.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:07

Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị
Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị

(Dân trí) - Mục tiêu giáo dục của chúng ta hướng đến con người lý tưởng, trong khi người học đang phải đối diện với tình trạng “xuống cấp” văn hóa đạo đức. Hệ giá trị chưa bao giờ được đặt ra trong thiết kế chương trình giáo dục của nước ta…

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online
Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online

(Dân trí) - Giáo viên phải nghỉ việc vì dán băng dính “dọa” 6 em học sinh ở Trường tiểu học Hoàng Liệt, Hà Nội; Game online vào trường và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng... là một trong những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:35

Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/12 tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và giao 5 đề bài lớn để Học viện cùng nghiên cứu, đề xuất cho Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:14

17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận
17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận

(Dân trí) - Chiều 10/12, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn” đã có văn bản thông báo chính thức tạm dừng cuộc thi từ 17h ngày 10/12/2016.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:27

Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật
Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật

(Dân trí) - Quần xã sinh vật là nội dung kiến thức có thể xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia với nhiều cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:44

Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên
Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội thảo về “Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, khung năng lực nghề nghiệp giảng viên sư phạm và vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên của các trường sư phạm” vừa được tổ chức tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:21

Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ
Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ

(Dân trí) - “Trong khi các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích to lớn của giáo dục gia đình với trẻ em, thì nhiều gia đình ở Việt Nam, trẻ được làm quen với các trò chơi hiện đại, các trò chơi điện tử từ sớm. Nhiều trẻ em bị đóng kín trong nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài vì lí do an toàn…”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:59

Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc
Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc

''Cứ đam mê rồi bạn sẽ chinh phục được'' - đó là châm ngôn của chàng trai Nguyễn Trung Kiên - sinh viên Trường Đại học Xây dựng, người vừa giành giải nhất của Giải thưởng Loa Thành với đồ án ''Hamburg's Evolutioneum''.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:01

Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS
Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS

(Dân trí) - “Sự việc vừa xảy ra với cô giáo Hồng Anh khiến chúng tôi cảm thấy rất buồn. Đó là việc đáng tiếc, không ai mong muốn. Hình ảnh cô để lại trong tâm trí đa phần các phụ huynh là gần gũi, giản dị, mộc mạc và thân thiện. Còn rất nhiều việc làm âm thầm của cô giúp các con, chúng tôi không thể viết hết ra được ở đây”...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:54

Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung
Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung

Nhiều trường lo lắng vì sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo và mất quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:51