Bạo lực học đường: Đừng chịu đựng một mình

Dân trí Dựa trên một câu chuyện có thật tại Pháp, hơn 200 trang sách “Marion, mãi mãi tuổi 13” đã tái hiện lại một câu chuyện đầy hoang mang và phẫn uất về cái chết của một học sinh 13 tuổi do bị bạo lực học đường. Nhân dịp cuốn sách được dịch và phát hành ở Việt Nam, buổi tọa đàm “Bạo lực học đường - làm sao để phòng tránh” vừa được tổ chức tại Hà Nội.
>>Thuốc chữa bạo lực học đường kê đơn đã lâu nhưng chưa đủ liều
>>Vì đâu học sinh đánh nhau: Giáo viên lên tiếng
>>Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?

Buổi tọa đàm diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp trong chiều 2/2, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ một số trường phổ thông và hàng trăm học sinh Trường THPT Nam Định. Tọa đàm nhằm đưa ra nhiều góc nhìn về bạo lực học đường, tạo cơ hội cho mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện cùng cách phòng tránh vấn nạn này, để giúp các em tránh những nỗi đau âm ỉ dẫn đến kết cục đau lòng.

Các chuyên gia tại tọa đàm (ảnh: Đ. Cường)
Các chuyên gia tại tọa đàm (ảnh: Đ. Cường)

Bạo lực ngày càng tàn bạo

Đứng trước thực trạng đáng báo động của vấn nạn bạo lực học đường, một nhóm giáo viên gồm: cô Bùi Thị Ngọc Thủy, cô Phạm Phương Anh, thầy Lê Huy Tưởng và các học sinh khối 10 trường THPT Trần Hưng Đạo đã sáng lập Dự án “Break the Silence - Nâng cao giải pháp chống quấy rối học đường”.

Dự án bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2017, hoạt động tại các trường THCS và THPT trên toàn thành phố Nam Định. Đến nay, dự án đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự hợp tác từ nhiều em học sinh khối 10,11,12 và các thầy cô giáo tại các trường.

Cách nhìn nhận con bị bạo hành qua các dấu hiệu: Con căng thẳng, mệt mỏi, không ăn uống và chỉ muốn ngồi một mình trong bóng tối. Thông thường nhất là các con không muốn nói gì, khuôn mặt buồn rười rượi, điều này cho thấy con đã có vấn đề về tâm lý.

Một học sinh lớp 10, Trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) chia sẻ, lần đầu tiên mình gặp trường hợp bị bạo lực là nữ lớp trưởng của mình và một nữ “cai khối”. Sở dĩ “nữ cai” này bắt nạt lớp trưởng, dọa nạt trong giờ ra chơi và đánh đập... vì cho rằng lớp trưởng đã mách với cô giáo về những sai sót của mình trên lớp.

“Bạn lớp trưởng đã phải nghỉ học nhiều lần nhưng vẫn bị “nữ cai” đánh đập khiến bạn phải chuyển trường”, học sinh này chia sẻ.

Cũng là thành viên Dự án Break the Silence, em Mai Anh cho biết, các em đã giúp lan tỏa và nâng cao các giải pháp phòng chống bạo lực học đường cho nhiều học sinh.

Cô Bùi Thị Ngọc Thủy - giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Nam Định) nhận xét, trước đây tình trạng bạo lực chỉ đơn giản như trêu chọc, tẩy chay, hy hữu lắm mới xảy ra đánh nhau chứ không tàn bạo như hiện nay. Hiện nay, việc bạo lực xảy ra tinh vi và phức tạp hơn. Việc đánh nhau trong trường học có tổ chức, có mục đích, quay clip để đe dọa người khác... mà nguyên nhân một phần do tác động của mạng xã hội và truyền thông.

Thạc sĩ Vũ Thu Hà (Phòng tâm lý học đường - trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội). (Ảnh: Đ. Cường)
Thạc sĩ Vũ Thu Hà (Phòng tâm lý học đường - trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội). (Ảnh: Đ. Cường)

Thạc sĩ Vũ Thu Hà (Phòng tâm lý học đường - trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cũng nhận định, do có sự ủng hộ của mạng xã hội và truyền thông nên bạo lực học đường ngày càng tinh vi hơn.

“Trước đây, bạo hành phần lớn là mâu thuẫn cá nhân. Hiện nay, chủ yếu mâu thuẫn giữa các nhóm do học sinh giao kết giao bạn bè nhiều hơn. Trong đó, có mâu thuẫn giải quyết được và có cái không. Trước đây, bạn học giỏi được tôn trọng nhưng giờ các em chỉ sợ những người ghê gớm. Việc bạo hành thể xác nhanh hồi phục nhưng nếu bị khủng bố tinh thần, ngày nào cũng gửi tin nhắn hoặc chửi bới thường xuyên, sẽ rất bất hạnh cho cá nhân bị bắt nạt”, cô Hà chia sẻ.

Đừng bao giờ im lặng

Bạo lực học đường không dừng lại ở cảnh báo mà còn đang trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của thế hệ trẻ ngay tại những môi trường vô cùng quen thuộc.

Khi bạo lực học đường xảy ra, cả người bạo lực và đối tượng bị bạo lực đều như “dính” bản án chung thân cả một cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận thức được sự nghiêm trọng của bạo lực học đường và cách thức bảo vệ con trước vấn nạn này.

Theo cô Thủy, nguyên nhân của bạo lực học đường một phần bắt nguồn từ gia đình. Một số em ra đường đã dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề vì cho rằng, ở nhà bố thường làm như thế với mẹ.

Một phần nữa theo cô Thủy, nguyên nhân rất lớn xuất phát từ nhà trường. Mảng giáo dục kĩ năng sống ở nhiều trường đang bị bỏ ngỏ. Hiện các trường chưa có chuyên viên tâm lý nào có trình độ để hỗ trợ về vấn đề bạo lực học đường.

Cô Bùi Thị Ngọc Thủy – giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – TP Nam Định.
Cô Bùi Thị Ngọc Thủy – giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – TP Nam Định.

Còn theo cô Hà, do sự phát triển của văn hóa có sự thay đổi. Ngày xưa phụ nữ không được đi đâu, “yếu thế”. Hiện nay, các bé gái và trai được đầu tư và đào tạo như nhau. Sự thay đổi đó đã ảnh hưởng đến việc trẻ em gái có bạo lực hơn xưa. Điều đáng lo ngại, khi bị bạo lực, các em thường im lặng chịu đựng một mình.

“Khi bị bạo hành, học sinh thường im lặng chịu đựng là do các em nghĩ thưa với cô giáo thì con sẽ bị đánh đau hơn. Các con nghĩ mình chưa đủ mạnh để thoát được nên giữ lại và âm thầm chịu đựng”, cô Hà nói.

Về vấn đề này, cô Thủy chia sẻ, nguyên nhân của việc im lặng này là sợ bố mẹ giải quyết theo kiểu người lớn nên mình sẽ chịu hậu quả nặng nề hơn. Một số khác sợ bố mẹ thất vọng về mình nên quyết định chọn im lặng dẫn đến nỗi đau âm ỉ không thoát ra được.

Để phòng tránh, theo các chuyên gia, các em tuyệt đối không được giữ im lặng mà hãy tâm sự, ít nhất là với 3 người. Đến khi nào một trong số những người ấy tin các em, sự việc chắc chắn sẽ có cách giải quyết.

Em Mai Anh, thành viên Dự án “Break the Silence – Nâng cao giải pháp chống quấy rối học đường”.
Em Mai Anh, thành viên Dự án “Break the Silence – Nâng cao giải pháp chống quấy rối học đường”.

Cô Bùi Ngọc Thủy cho biết, nếu lên án hành vi tiêu cực sẽ dẫn đến một tiêu cực khác. Do đó làm sao trang bị được nội lực cho học sinh. Chúng ta trang bị cho các em và các em phải tự trang bị cho mình.

Trao đổi tại tọa đàm cô Hà cho rằng, để bạo lực leo thang và rất khó để giúp cả hai bình tĩnh ngay. Nên đầu tiên phải trao đổi về các kĩ năng kiểm soát bản thân, kĩ năng giải quyết vấn đề và kĩ năng chịu trách nhiệm. Nhưng nếu bạo lực ngày càng cao thì bắt buộc phải nói KHÔNG và can thiệp ngay để tránh chuyện xấu xảy ra.

“Trước hết hãy nói với bố mẹ, bạn bè, cô giáo hoặc Ban giám hiệu. Ít nhất trong số đó sẽ có một ngươi tin mình và cho các em sức mạnh để vượt qua tình trạng bạo hành. Nếu không, các em hãy gọi đến Cục bảo vệ trẻ em, sẽ có người lắng nghe và tư vấn ngay để thực hiện các bước. Đừng bao giờ dừng lại ở chỗ chịu đựng một mình bởi xung quanh có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ các em”, cô Hà nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Cơ hội nhận học bổng toàn phần trường quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội
Cơ hội nhận học bổng toàn phần trường quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội

Một ngày mùa thu năm 2017, chúng tôi gặp lại Nguyễn Thành Nam, học sinh học bổng UNIS Hà Nội khóa đầu tiên, tại trường Đại học Oxford danh tiếng...

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:00

Có ai dám phạt học trò nữa không?
Có ai dám phạt học trò nữa không?

(Dân trí) - Mấy hôm nay chúng tôi thấy thật buồn cho một đồng nghiệp vì lỡ đánh vài roi vào mông học trò, rồi bị phụ huynh thưa kiện lên tới Phòng Giáo dục. Hết viết tường trình đến kiểm điểm, họp lên họp xuống cả tháng trời cuối cùng cô ngỡ ngàng khi phải nhận quyết định “kỉ luật cảnh cáo và ngừng chủ nhiệm lớp”.

Thứ hai, 05/02/2018 - 05:05

Khen thưởng 3 cô giáo đỡ đẻ cho sản phụ trên đường
Khen thưởng 3 cô giáo đỡ đẻ cho sản phụ trên đường

(Dân trí) - Thấy hai người phụ nữ ngồi bên đường có biểu hiện bất thường, ba cô giáo lập tức dừng lại kiểm tra thì phát hiện một người phụ nữ đang sinh con. Ngay sau đó các cô đã giúp đỡ người phụ nữ này sinh con an toàn. Ba cô giáo vừa được Sở GD&ĐT Nghệ An khen thưởng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 01:00

Gặp tiến sĩ triết học 9X đẹp trai, hát bolero cực "chất"
Gặp tiến sĩ triết học 9X đẹp trai, hát bolero cực "chất"

(Dân trí) - Nguyễn Duy Cường hiện đang là Tiến sĩ Triết học, giảng viên của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. Không chỉ yêu nghề giáo mà Duy Cường còn có tình cảm đặc biệt với dòng nhạc Bolero.

Thứ hai, 05/02/2018 - 12:10

Sinh viên ngoại quốc tưng bừng tham gia tìm hiểu Tết Việt
Sinh viên ngoại quốc tưng bừng tham gia tìm hiểu Tết Việt

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa tổ chức tưng bừng Lễ tìm hiểu về Tết Việt cho sinh viên ngoại quốc đang theo học tại trường.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 03:37

Ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao giải thưởng lần thứ nhất
Ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao giải thưởng lần thứ nhất

(Dân trí) - Sáng nay 4/2, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao thưởng lần thứ nhất cho các sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc về nghiên cứu lịch sử.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 02:02

Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời
Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời

(Dân trí) - “Tôi và vợ tôi gắn bó với trường tiểu học Măng Ri đã hơn 6 năm. Biết hai người yêu nhau và có ý định đi đến hôn nhân nên ban giám hiệu đã tạo điều kiện tổ chức bữa cơm tại trường mời các phụ huynh học sinh đến để mừng cho hạnh phúc đôi lứa…”, thầy Nguyễn Xuân Hạnh bộc bạch.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:03

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford giải mã trăn trở "khó kiếm người yêu" của du học sinh
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford giải mã trăn trở "khó kiếm người yêu" của du học sinh

(Dân trí) - Hôm nay cuối tuần, mấy đứa bạn của mình ở Stanford tự nhiên ngồi lo lắng rằng đã sắp tốt nghiệp rồi mà vẫn chưa có người yêu - sau này đi làm tìm người yêu còn khó hơn nữa. Sau khi ngồi nói chuyện với bọn nó cả tối, mình nhận ra rằng những băn khoăn của nó chẳng khác gì những băn khoăn của bạn bè hay độc giả của mình ở Việt Nam cả.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:20

“Thưởng Tết” giáo viên: Không còn là chuyện “nhà người ta”
“Thưởng Tết” giáo viên: Không còn là chuyện “nhà người ta”

(Dân trí) - Nhiều năm trước, những lúc năm hết Tết đến, giáo viên không khỏi ngậm ngùi khi nghe tiền thưởng hàng chục triệu của ngành này, ngành nọ. Gần đây, ở TPHCM con số hàng chục triệu “tiền thưởng” cuối năm cho giáo viên không còn là chuyện “nhà người ta”.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:00

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng
14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng

Albert Einstein đã mất sạch số tiền từ giải Nobel của mình vì những khoản đầu tư xấu là một trong những điều thú vị rất ít người biết.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:30

Vui sao hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo
Vui sao hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, lòng người nô nức với không khí Tết tràn ngập, sắc xuân rộn ràng thì những hoạt động thiện nguyện lúc này càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Dịp cuối năm, ngôi trường nơi tôi đang công tác thường tổ chức hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:03

Học sinh Hà Nội học Lịch sử, Văn học, Mỹ thuật qua không gian tết làng quê Bắc bộ
Học sinh Hà Nội học Lịch sử, Văn học, Mỹ thuật qua không gian tết làng quê Bắc bộ

(Dân trí) - Ngày 3/2/2018, “Hội xuân làng Chòng” đã được học sinh Hà Nội tổ chức tại Trầm Lộng, Ứng Hòa, Hà Nội. Từ hợ làng, múa hát sân đình, vẽ tranh Đông Hồ, cho chữ, đến các trò chơi kéo co, bịt mắt đập niêu đất, bắt chạch trong chum… đã được các em tái hiện sinh động.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh giải Nhất HSG quốc gia Lịch sử: Hiểu biết quá khứ để trân trọng, quý giá hiện tại
Nữ sinh giải Nhất HSG quốc gia Lịch sử: Hiểu biết quá khứ để trân trọng, quý giá hiện tại

“Nhận tin mình giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, em mừng đến nỗi khóc òa. Về đến nhà, em vẫn tiếp tục khóc khiến bố mẹ em còn tưởng em thi trượt”, nữ sinh Đậu Trần Ái Châu, học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) cho biết.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:51

Học bổng Chính phủ New Zealand năm 2019 chính thức "mở cửa" đón ứng viên Việt
Học bổng Chính phủ New Zealand năm 2019 chính thức "mở cửa" đón ứng viên Việt

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 1/2/2018 đến hết ngày 14/3/2018, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam sẽ chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển Học bổng Chính phủ New Zealand (New Zealand Asean Scholar Awards - NZAS) cho năm học 2019.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:37

Hai anh em song sinh “đua nhau” học giỏi, mê Tin học
Hai anh em song sinh “đua nhau” học giỏi, mê Tin học

(Dân trí) - Đến trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhiều người thán phục khi nghe giới thiệu về một cặp song sinh học giỏi toàn diện, giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi và rất đam mê môn Tin học. Đó là Dương Nhật Trường và Dương Nhật Duy, hiện đang học lớp 11A7 của trường.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:03

Là nơi để trưởng thành và cống hiến
Là nơi để trưởng thành và cống hiến

Đó là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của nhiều bạn trẻ khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:57

Học sinh nghèo miền núi “dài cổ” chờ tiền hỗ trợ
Học sinh nghèo miền núi “dài cổ” chờ tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Quyết định 53 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên theo học trung cấp, cao đẳng đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên đến thời điểm này, hàng trăm học sinh nghèo miền núi đang theo học tại các trường dạy nghề tại Quảng Ngãi vẫn "dài cổ" chờ tiền hỗ trợ.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 12:05

Học sinh nghỉ vì trời rét căm căm: Việc học bù ra sao?
Học sinh nghỉ vì trời rét căm căm: Việc học bù ra sao?

Mấy ngày trước thời tiết dưới 10 độ C, nhiều trường tiểu học của Hà Nội cho học sinh nghỉ 2 ngày. Nhiều phụ huynh bắt đầu băn khoăn nếu thời tiết rét kéo dài, liệu việc học tập có bị ảnh hưởng và việc học bù diễn ra như thế nào?

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:19

Các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đã được "sàng lọc" rất kỹ
Các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đã được "sàng lọc" rất kỹ

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, tỷ lệ ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt kết quả qua hai cấp hội đồng cho thấy khâu “sàng” ở các HĐCDGSCS, nhất là khâu “lọc” ở HĐCDGSN và khâu “xét duyệt” của HĐCDGSNN đã đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong phạm vi cả nước...

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:16

Thầy trò trường ĐH Đại Nam gói gần 2.000 bánh chưng trao tặng người khó khăn
Thầy trò trường ĐH Đại Nam gói gần 2.000 bánh chưng trao tặng người khó khăn

(Dân trí) - Ngày 1/2/2018, trường Đại học Đại Nam đã tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” với việc gói gần 2000 chiếc bánh chưng dành tặng trẻ em khuyết tật, trại thương binh, trẻ em mồ côi, hội người mù, người già cô đơn, vô gia cư,...trên địa bàn Hà Nội.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:00

Lào Cai: Hơn 40.000 học sinh phải nghỉ học do băng giá
Lào Cai: Hơn 40.000 học sinh phải nghỉ học do băng giá

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa (Lào Cai), hôm nay (2/2), do không khí lạnh bổ sung, đi kèm có mưa nên nhiệt độ tại địa phương này giảm thấp hơn hôm qua. 100% trường mầm non, tiểu học ở đây vẫn nghỉ học.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:23

Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23

Trước kì tích của đội tuyển U23 tại Giải U23 Châu Á, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã sử dụng tên của HLV Park Hang-seo và các học trò để đặt tên cho các con đường nội bộ trong khuôn viên trường.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:58

"Chuyến tàu chót mang số hiệu 174" của 1.226 người được phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017
"Chuyến tàu chót mang số hiệu 174" của 1.226 người được phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017

(Dân trí) - GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ví von như vậy về số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn năm nay là 1.226 ứng viên, tăng đột biến so với năm trước.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:06

Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững

(Dân trí) - Khi một nền giáo dục được sự quan tâm và động viên của toàn xã hội, ắt hẳn sẽ có những biến chuyển tích cực. Và khi nền giáo dục được xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tối đa và vô điều kiện của xã hội thì chắc chắn nền giáo dục đó sẽ phát triển bền vững.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:04