Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Bạo lực học đường vẫn đang là vấn nạn của xã hội (ảnh Internet)
Bạo lực học đường vẫn đang là vấn nạn của xã hội (ảnh Internet)
 
Nhận được thông báo của nhà trường mời lên họp phụ huynh, chị Nguyễn Ngọc An (Hà Nội) không khỏi sốc khi biết tin con gái mình gây gổ, đánh nhau với bạn nữ cùng lớp. Chị tâm sự thêm, bình thường, con gái ở nhà ngoan ngoãn, lễ phép, học lực cũng khá nên gia đình rất yên tâm.
 

Công việc bận rộn, vợ chồng anh chị không có nhiều thời gian tâm sự, chia sẻ cùng các con. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cô con gái lớn của anh chị, hiện đang là học sinh một trường THPT ở Hà Nội ngày càng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

 
“Khi cô giáo chủ nhiệm cho chúng tôi xem bản tường trình của con gái, hai vợ chồng mới giật mình hoảng hốt nhận ra mình đã quá xa con. Con xông vào tát bạn chỉ vì tưởng bạn nói xấu mình”, chị An kể lại.
 
Sau sự việc ấy, vợ chồng chị An luôn cố gắng thu xếp công việc và dành thời gian cho con. Lắng nghe và chia sẻ tâm tư với con là chìa khóa giúp chị kéo con gái về phía mình. Chị cũng nhờ cô giáo chủ nhiệm và các phụ huynh cùng lớp quan tâm nhiều hơn đến các con.
 
Học sinh cần được tham gia nhiều hoạt động tập thể để học kỹ năng sống
Học sinh cần được tham gia nhiều hoạt động tập thể để học kỹ năng sống.
 
Theo chị An, muốn hạn chế tình trạng học trò đánh nhau, trước hết, gia đình và nhà trường cần quan tâm, chia sẻ tâm tư lứa tuổi. Ngoài ra, nếu trường có nhiều các hoạt động ngoại khóa, giảng dạy kỹ năng sống, nhất là trong giai đoạn học sinh đang ở tuổi mới lớn, muốn chứng tỏ bản thân mình. “Tuổi thiếu niên hiếu thắng, bồng bột và giàu năng lượng. Nếu có nhiều hoạt động cho các con tham gia như hoạt động thể thao, hoạt động văn nghệ, hội trại v.v... thì các con không chỉ dùng thời gian tích cực mà còn có độ gắn bó với nhau. Sẽ giảm khả năng xích mích bất hoà đánh nhau mà bạn bè trong lớp không hề lên tiếng hay can thiệp.”, chị An bùi ngùi kể lại kinh nghiệm và bài học tham khảo khắp nơi sau sự cố của con mình.

 

Học sinh cần được tham gia nhiều hoạt động tập thể để học kỹ năng sống
Phụ huynh và nhà trường cần phối hợp và tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh để gắn kết các mối quan hệ với nhau.
 
Từ góc độ học sinh, em Trần Trọng Dân (lớp 11, trường THPT FPT) cũng cho rằng “để khắc phục hiện tượng học trò gây gổ đánh nhau thì ngoài những kiến thức sách vở, học sinh cần được dạy những kỹ năng sống cho bản thân càng sớm càng tốt. Như ở trường FPT, các em được học kỹ năng sinh tồn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…”. Đây cũng là một trong những chìa khoá cho việc tại một nơi học sinh sống với nhau 24h/5 ngày trong tuần mà vẫn hoà thuận và học sinh nhanh chóng học được cách sống tập thể.
 

Không chỉ cấp 3 FPT, một số trường phổ thông ở Hà Nội đã bắt đầu lồng ghép các buổi học rèn luyện kỹ năng sống song song với việc học tập kiến thức phổ thông thông thường. Những việc làm này nhằm giúp học sinh phát triển tối đa khả năng của bản thân, trang bị những kỹ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội cho các em trong thời đại toàn cầu hóa. Quan trọng nhất, các chương trình này luôn hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mĩ cuộc sống, khả năng thích nghi và tôn trọng lẫn nhau.

 

Học sinh cần được tham gia nhiều hoạt động tập thể để học kỹ năng sống
Chương trình phát triển cá nhân hướng đến việc vun đắp tâm hồn, khả năng thích nghi và tôn trọng lẫn nhau của học sinh.
 
Anh Nguyễn Hữu Quang – phụ huynh học sinh THPT FPT từng quyết định cho con trai theo học tại trường nội trú FPT với kỳ vọng con trai mình trưởng thành, tự tin, bạo dạn, bản lĩnh hơn nhưng phải biết tôn trọng người khác.
 
“Dù là đứa trẻ được rèn luyện tính độc lập từ sớm, nhưng môi trường nội trú ở trường phổ thông FPT với các chương trình phát triển cá nhân đã mang lại nhiều thay đổi cho con trai tôi. Cháu rất thích tham gia các hoạt động phát triển bản thân trong trường.”, anh hào hứng nói.
 

Được tiếp xúc, va chạm và học hỏi rất nhiều qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình phát triển cá nhân, con trai anh Quang ngày càng hiểu rõ hơn về lựa chọn hướng nghiệp của mình cũng như sống có trách nhiệm, có ý thức hơn với bản thân và những người xung quanh.

 

Học sinh cần được tham gia nhiều hoạt động tập thể để học kỹ năng sống
Được tiếp xúc, va chạm qua các chương trình phát triển cá nhân, học sinh sẽ sống có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh.
 

Sự thay đổi ngày càng tốt lên của cậu con trai đã củng cố niềm tin vào lựa chọn trường học của anh Quang. Đó cũng là suy nghĩ chung của nhiều phụ huynh đang cho con theo học tại trường THPT FPT.

 

Thành lập năm 2013, trường THPT FPT với cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm, giảng đường, ký túc xá, khu phức hợp thể thao… cùng trong khuôn viên trường Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

 
Học sinh sẽ theo học tập trung tại trường từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Mục tiêu của Trường THPT FPT là tạo dựng môi trường giúp học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và chính thức trưởng thành sau này.
 

Năm 2015 Trường THPT FPT tuyển sinh 320 chỉ tiêu.

 
Kỳ sơ tuyển đầu vào được tổ chức ngày 24/5/2015 tại Tp. Hà Nội.
 
 
 
Hotline: (04) 7300 6800

 

 

 

MỚI NHẤT
Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!
Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp – TP HCM vì quá khó. Giáo viên chúng tôi đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:26

100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh
100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh

(Dân trí) - Ngày 25/ 4 vừa qua, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã diễn ra kỳ thi tuyển công chức với số lượng thí sinh lên đến 100.000 người cạnh tranh cho chỉ 5.753 vị trí.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:05

Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450
Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450

1 triệu đồng là tiền thưởng Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên dành tặng cho tất cả sinh viên chương trình tiên tiến đạt TOEFL-ITP550 điểm trở lên và sinh viên hệ đại học chính quy đại trà đạt TOEFL-ITP450.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:33

Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn
Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trường Tiểu học Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao học bổng đến các học sinh mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:05

Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 27/4, thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại địa phương.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp
Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT về việc thay đổi cụm thi cho những thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian thay đổi nguyện vọng chậm nhất ngày 4/5/2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:04

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

(Dân trí) - Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:02

Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo
Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo

(Dân trí) - Ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều phụ huynh thậm chí còn làm mọi cách để con vào được một trường mẫu giáo tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc một đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi phải tham gia những khóa học dạy kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:01

Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12
Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12

Sáng nay, ngày 27/04/2015, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội phối hợp Language Link Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết Olympic Tiếng Anh Tiểu học Thành phố Hà Nội lần thứ 12 năm 2015. Olympic Tiếng Anh năm nay ghi nhận có 166 thí sinh đạt giải chung cuộc và 21 thí sinh quận huyện ngoại thành đạt thành tích cao vòng sơ khảo.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:00

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi ra thông báo về vụ bằng Tiến sỹ của ông N.H.M, Trường ĐH Ngoại thương đã có văn bản báo cáo chi tiết kèm theo cơ sở pháp lý, trong đó có cả xác nhận từ phía Đại học Paris 1.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:48

Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:40

Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!
Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:03

Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:28

Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:33

Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:17

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18