Bạo lực với học sinh: Rất dễ "nghiện" nếu thầy cô không thay đổi!

Dân trí "Quát, đánh, mắng, thậm chí bạo lực với học sinh như là một liều thuốc có thể khiến thầy cô giải tỏa ức chế tâm lý ngay lập tức nhưng rất dễ nghiện và để đẩy lui nó rất khó. 8 giáo viên của chúng tôi hàng ngày cố gắng động viên nhau để không nhận liều thuốc này..."
>>“Tất cả vì học sinh…”, xin đừng chỉ là khẩu hiệu!
>>Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”
>>Bạo lực học đường: Phối hợp phòng chống chưa theo kịp với thực tế

Đó là chia sẻ của giáo viên tại chương trình Gala “Thầy cô thay đổi vì một trường học hạnh phúc" do VTV7 phối hợp với Bộ GD&ĐT cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây; tại Gala, các thầy cô giáo đã không ngại chia sẻ phương pháp giáo dục trừng phạt họ từng thường xuyên áp dụng với học trò.

La mắng, quát tháo, dọa nạt, đánh đòn….

Cô Lê Thị Thanh Nga - giáo viên dạy Lịch sử trường THPT Bến Tre, tỉnh Vĩnh Phúc kể câu chuyện của bản thân liên quan đến vấn đề rất nóng bỏng hiện nay – bạo lực học đường. Cô Thanh Nga từng quan điểm: “Pháp luật, kỷ luật áp dụng cho tất cả mọi người”.

Mang phương châm đó vào lớp học, học sinh của cô Nga răm rắp nghe lời, bớt phạm lỗi nội quy nhưng càng ngày quan hệ cô - trò ngày càng xa cách. Những buổi sinh hoạt lớp trở thành những phiên tòa và học sinh sợ giáo viên hơn là tôn trọng.

Tham dự chương trình, cô Nga bắt đầu tìm hiểu về tâm sinh lý lứa tuổi của các em và dần thay đổi trong cách tiếp cận, dạy bảo học trò. Lớp học dần trở nên vui vẻ hơn, các học sinh hay nói cười, dám thể hiện mình nhiều hơn.

Bạo lực với học sinh: Rất dễ nghiện nếu thầy cô không thay đổi! - 1
Cô Lê Thị Thanh Nga - giáo viên dạy Lịch sử trường THPT Bến Tre, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cô Nga xúc động kể lại trường hợp một nam sinh khối C thông minh, nhận thức tốt ở trường nhưng vì mâu thuẫn với nam sinh lớp khác nên đã hẹn gặp đánh nhau để giải quyết. Là cô giáo chủ nhiệm, cô Nga biết em nam sinh này do hoàn cảnh gia đình nên rất dễ kích động dù bản chất của em không xấu.

Tìm được nam sinh ở cổng trường cùng thái độ hung hăng và con dao thép sắc nhọn, cô Nga mất nhiều công sức mới thuyết phục được cậu học trò giao lại hung khí. Thông thường, với lỗi nghiêm trọng đó, cô Nga sẽ báo cao ngay với ban giám hiệu và chắc chắn em nam sinh sẽ nhận kỷ luật nặng.

Thế nhưng hai cô trò đã có cuộc nói chuyện nghiêm túc và chân thành. Đặt niềm tin nơi cậu học trò, cô Nga đã giữ kín câu chuyện không báo cáo lên ban giám hiệu và nam sinh không phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào. Giờ đây, cậu học trò ngày nào đã trưởng thành, có ý chí, nghị lực làm ăn, sau khi tốt nghiệp cao đẳng đã có công việc ổn và góp tiền nuôi mẹ. Mỗi dịp lễ, cậu học trò cũ năm nào cũng về thăm cô giáo để tri ân người đã dạy dỗ và trao cho em cơ hội sửa sai.

Chưa một lần cậu học trò nhắc lại kỷ niệm cũ nhưng cô Nga lúc nào cũng giữ nó bên mình như một lời tự nhắc nhở bản thân: “Hãy đặt niềm tin nơi học trò, trao cho các em cơ hội sửa sai. Lòng bao dung còn có tác dụng gấp trăm ngàn lần hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất”.

Chiếc thước kẻ to "vật vã" vốn là công cụ nghề mà cô Lê Thị Nếp (Giáo viên trường TH&THCS Bắc Sơn, tỉnh Thái Bình) luôn mang theo mình lên bục giảng. Bước chân vào nghề giáo, cô Nếp dần tự hiểu tại sao ngày xưa các cụ lại gọi nghề giáo thân thương là nghề "gõ đầu trẻ".

Với cô Nếp, kỷ luật là sức mạnh. Cô giáo trẻ đã áp dụng phương châm của môi trường quân đội vào lớp học, siết chặt kỷ cương, tăng cường nề nếp.

Muốn học sinh đoàn kết cô kỷ luật học sinh nào hay gây gổ đánh bạn; muốn học sinh chăm ngoan làm bài tập đầy đủ, cô kỷ luật em học sinh nào lười nhác không làm bài tập về nhà; muốn học sinh đi học đúng giờ cô kỷ luật những học sinh đi muộn. Quát mắng, dọa nạt, đánh đòn..., cô Nếp đã khiến tất cả học sinh đi vào nề nếp.

Bạo lực với học sinh: Rất dễ nghiện nếu thầy cô không thay đổi! - 2
Chiếc thước kẻ luôn gắn với cô Nếp giờ đã được sử dụng với mục đích khác.

Lớp của cô Nếp "rất ngoan", luôn giành nhiều danh hiệu thi đua của nhà trường. Cô tự hào vì cảm nhận mình đã đi đúng hướng. Nhưng ngoài những phần thưởng cá nhân và tập thể, cái cô Nếp nhận được từ học trò là những ánh nhìn lườm nguýt, lẩm bẩm, ức chế không nên lời mà cứ cô giáo quay lưng lên bảng thì nghe xì xào, cô giáo vừa ngoảnh mặt xuống thì cả lớp im ngay lập tức. Học sinh xa lánh, thu mình, xây dựng bức tường làm lá chắn với giáo viên.

Tham dự chương trình “Thầy cô thay đổi vì một trường học hạnh phúc”, có dịp nhìn lại toàn bộ quá trình trong nghề của mình, cô Nếp nhận ra rằng "kỷ luật là sự thất bại của các phương pháp giáo dục". Cô Nếp dần biết cách hóa giải những cơn tức giận, biết quan tâm đến cảm xúc học trò, xóa đi khoảng cách thầy cô – học trò.

“Bạo hành là mầm mống sinh ra bạo hành. Mỗi học sinh có một thế mạnh riêng, người thầy lắng nghe các em, sẵn sàng khởi động một buổi học bằng một câu hát, không quên kết thúc tiết dạy bằng một nụ cười, thay chỉ trích phê phán bằng động viên khen ngợi. Vòng luẩn quẩn áp lực – bạo lực đã không còn là vấn đề với tôi. Thay đổi để hạnh phúc hơn, tại sao không?", cô Nếp đúc kết từ chính hành trình dũng cảm thay đổi của mình.

Bạo lực với học sinh: Rất dễ nghiện nếu thầy cô không thay đổi! - 3
8 giáo viên chia sẻ câu chuyện về hành trình thay đổi của mình tại chương trình.

Cô Nguyễn Thị Thúy - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Duy (tỉnh Thừa - Thiên Huế) cũng từng áp dụng phương châm lớp học quân đội. Học sinh lo lắng, sợ hãi mỗi tiết học gặp cô giáo hơn là tự tin thể hiện mình.

Cô Thúy đã thay đổi chính mình, từ bên trong tư tưởng của bản thân chứ không phải thay đổi nhiều ở phương pháp dạy. Vẫn là phương pháp cũ nhưng nếu học sinh và giáo viên có sự đồng cảm, mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

Cởi bỏ những chiếc áo không phù hợp

PGS.TS Trần Thị Lệ Thu – Trưởng bộ môn Tâm lý học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay, 3 năm đồng hành cùng các thầy cô giáo, bà có dịp nhìn thấy không ít nụ cười, giọt nước mắt, sự đổi thay của các thầy cô giáo.

Với tư cách là thành viên ban cố vấn, bà Thu chia sẻ: “Nhân vô thập toàn, không ai hoàn hảo, 8 giáo viên để có được những nụ cười ngày hôm nay họ đã thực sự dũng cảm đồng hành cùng chúng tôi mở ra những vết thương của mình, những điều mình làm chưa phù hợp. Sau khi dũng cảm nhìn thẳng vào đó, giáo viên bước chân vào hành trình thay đổi từ chính bản thân mình.

Bạo lực với học sinh: Rất dễ nghiện nếu thầy cô không thay đổi! - 4
PGS.TS Trần Thị Lệ Thu – Trưởng bộ môn Tâm lý học – ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thói quen cũ có một sức mạnh, một sức gây nghiện ghê gớm. Quát, đánh, mắng, thậm chí bạo lực với học sinh như là một liều thuốc có thể khiến thầy cô giải tỏa ức chế tâm lý ngay lập tức nhưng rất dễ nghiện và để đẩy lui nó rất khó. 8 giáo viên của chúng tôi hàng ngày cố gắng động viên nhau để không nhận liều thuốc này.

Thay đổi là hành trình kiên trì, bền bỉ của bất kỳ ai trên trái đất này, trong đó có những giáo viên yêu quý là đồng nghiệp của tôi và chúng ta đừng lén lút cho mình uống một liều thuốc mà rất dễ gây nghiện đó”.

“Bất hạnh là khi chúng ta cứ phải mặc những chiếc áo không phù hợp. 8 thầy cô là minh chứng sống động đại diện cho 1000 thầy cô đã cởi bỏ những chiếc áo không phù hợp và hạnh phúc đã đến”, PGS.TS Trần Thị Lệ Thu nói.

Nhân rộng những lớp học hạnh phúc

Tại chương trình, các thầy cô đã lắng nghe những chia sẻ hạnh phúc từ chính các học trò của mình khi thầy cô thay cô. Tuy nhiên, đó mới là chặng đầu trong hành trình, để có sự thay đổi lớn rất cần sự chung tay của không chỉ giáo viên mà của cả lãnh đạo nhà trường, các bậc phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) cho rằng: “Trường học không chỉ đơn thuần là một nơi bồi dưỡng, truyền thụ kiến thức cho các em học sinh. Trường học phải là nơi bồi dưỡng, nuôi dưỡng cảm xúc cho các em học sinh.

Một trường học hạnh phúc, tuyệt vời sẽ giúp các em học sinh nhìn nhận được chính bản thân mình là ai và thấy được sức mạnh, sứ mệnh của mình. Trách nhiệm của một người hiệu trưởng nhà trường là làm sao chúng ta có một đóm lửa để có một bó đuốc và tôi nghĩ, để có một trường học hạnh phúc và thay đổi thì người đứng đầu nhà trường phải là người đầu tiên thay đổi”.

Bạo lực với học sinh: Rất dễ nghiện nếu thầy cô không thay đổi! - 5
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ tại gala.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỷ luật là cần thiết, nhưng nếu thầy cô nào cũng phấn khích trong việc kỷ luật là thất bại.

Thầy cô phải thay đổi chính mình. Chính các cán bộ quản lý giáo dục cũng phải thay đổi, thậm chí phải thay đổi rất mạnh. Bởi đây là đội ngũ xây dựng chính sách về giáo dục và trực tiếp quản lý. Khi thay đổi tạo môi trường tốt cho các nhà trường thì các thầy cô sẽ cảm thấy hạnh phúc.

"Tôi nhớ một câu nói rằng thay vì nguyền rủa bóng đêm thì hãy thắp lên một que diêm. Từng bước từng phần khích lệ để rồi tạo nên không chỉ một giáo viên, một lớp hay một trường học hạnh phúc mà dần dần rộng hơn trong môi trường giáo dục và toàn xã hội.

Thậm chí tiến tới tại sao lại không nghĩ tới phụ huynh cũng phải cùng thay đổi. Rộng ra tôi mong muốn xã hội cùng thay đổi. Bởi tại sao chúng ta không nghĩ về một xã hội tốt đẹp hơn, nhiều sự yêu thương từ đó mới có sự bao dung. Nếu không có sự bao dung thì toàn phán xét, nhìn theo chiều hướng tiêu cực.

Trong thực tế thì không ai hoàn thiện và phải luôn luôn thay đổi và chính sự thay đổi mới khơi dậy được bản sắc, sự khác biệt và sẽ là động lực”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019. Theo đó, chuyên Toán có mức điểm cao nhất là 22,0 điểm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, các thí sinh tại Thanh Hóa đã đến điểm thi để học quy chế và làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:58

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi
Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi

(Dân trí) - Chiều 4/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành ngày thi đầu tiên khá dễ dàng. Sau thời gian làm bài thi môn tiếng Anh, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:56

NHG chính thức gia nhập vào mạng lưới giáo dục Hoa Kỳ
NHG chính thức gia nhập vào mạng lưới giáo dục Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa chính thức trở thành thành viên Việt Nam của Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ - ACE (American Council of Education). Đây là cơ hội để NHG tiếp cận với những xu thế toàn cầu nhanh nhất để cải tiến chất lượng giáo dục của hệ thống.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:30

Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn
Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn

(Dân trí) - Tài nguyên giáo dục mở chính là nguồn lực lấp đi sự nghèo nàn về tri thức. Tài nguyên này được chuyển tải trên mạng thông tin, phân phối đến từng người dùng, không có trở ngại về địa lý và hàng loạt rào cản khác sẽ nhanh chóng lấp đi các cái hố ngăn cách tri thức với người có nhu cầu về tri thức.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:55

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ

(Dân trí) - Kết thúc làm bài thi môn Ngữ Văn trưa ngày 4/6, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập tại TP Nha Trang, Khánh Hòa cho rằng đề vừa sức với học sinh trung bình và có câu hỏi mở liên quan đến việc bồi đắp, phát triển trí tuệ con người.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:33

Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên
Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên

(Dân trí) - Sáng 4/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã hoàn tất các môn thi chuyên. Các thí sinh rời trường thi trong tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm sau 3 ngày thi liên tiếp.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:32

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử
Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử

(Dân trí) - “Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Hiện thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:46

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi
Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi

(Dân trí) - Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn khi đã hết 1 nửa thời gian, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:34

Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 4/6, 12.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:30

Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau thời gian làm bài thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, các thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn không quá khó.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:25

Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0
Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0

(Dân trí) - MBM 4.0 là bộ chương trình đào tạo chia nhỏ của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), được xây dựng và phát triển bởi Viện quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT), đơn vị đi đầu trong đào tạo quản trị ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức
Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức

(Dân trí) - Thông tin hai phó giáo sư (2 phó trưởng khoa) của trường ĐH Luật TP.HCM xin từ chức khiến dư luận xôn xao và đặt nghi vấn có những bất ổn ở trường này. Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã chia sẻ về những sự việc này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:17

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 03/06/2019 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức ký văn bản số 664/TTg-KGVX đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC tại Tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:05

Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập
Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Sáng nay 4/6, hơn 13.500 học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập, trừ học sinh 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:10

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi
Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi

(Dân trí) - Gửi con về quê, khóa cửa nhốt trong nhà hay “kẹp” theo đi làm là cách mà nhiều ông bố, bà mẹ ở Nghệ An đang thực hiện vì con nhỏ nghỉ hè, không biết gửi ở đâu.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:03

Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa
Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa

(Dân trí) - Chỉ vì giám thị coi thi ký nhầm vào phần của cán bộ chấm thi, 24 thí sinh tại một phòng thi thuộc điểm Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) phải làm lại từ đầu bài thi môn Văn khi thời gian đã trôi qua hơn một nửa.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:12

Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng
Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngoài việc vô cớ đánh học sinh, nói năng không chuẩn mực, giáo viên B.P.T. còn dọa "bung lựu đạn" với kế toán và Hiệu trưởng trường THCS Bình Phước (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử
Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, tổng số thí sinh vắng thi ở hai môn thi cuối ngoại ngữ và lịch sử buổi sáng ngày 3/6 là 547 em, trong đó có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:16

Đề thi chuyên môn Ngữ văn của Hà Nội 2019: "Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?"
Đề thi chuyên môn Ngữ văn của Hà Nội 2019: "Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?"

(Dân trí) - Chiều ngày 3/6, thí sinh dự thi lớp 10 chuyên Ngữ Văn của Hà Nội đã kết thúc bài thi của mình. Theo đó, đề thi chỉ có 2 câu, viết một bài văn nghị luận và truyện ngắn "Chiếc lược ngà".

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:48

Đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019
Đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Chiều nay 3/6, các thí sinh dự thi môn toán vào 4 trường chuyên của Hà Nội là trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An đã hoàn thành xong bài thi của mình với thời gian 120 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:42

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2
Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2

(Dân trí) - Nhiều thí sinh, phụ huynh tại Quảng Bình đang rất bức xúc khi đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới. Điều này làm mất tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:10

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Theo đuổi đam mê vào đề Ngữ văn chuyên
Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Theo đuổi đam mê vào đề Ngữ văn chuyên

(Dân trí) - Chiều 3/6, thí sinh tại TPHCM làm bài thi môn Ngữ văn chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, thời gian 150 phút. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:59

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Đề Toán chuyên
Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Đề Toán chuyên

(Dân trí) - Chiều 3/6, thí sinh tại TPHCM làm bài thi môn Toán chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, thời gian 150 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:55