Bất an bữa ăn học trò

Hàng loạt sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc hoặc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày một dày đặc hơn. Tại một số trường học mà phóng viên Tiền Phong khảo sát, suất ăn công nghiệp dành cho học sinh đến từ nhiều nguồn mà chất lượng rất “tù mù”.

Ngày 4/2, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường quận Thủ Đức, TPHCM bắt quả tang cơ sở kinh doanh trái phép thực phẩm quá hạn với số lượng lớn do bà Lê Thị Lệ Hằng (ngụ đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) làm chủ. Thực phẩm bẩn này được nói là đã bán cho khắp nơi tiêu dùng, trong đó có cả các trường mầm non…

Một vụ việc khác cũng mới xảy ra: Ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (số 183 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM), sau bữa ăn xế (bữa ăn chiều), 65 học sinh bị ngộ độc và bốn trường hợp phải nhập viện.

Mới đây nhất là vụ việc chiếc xe tải của Công ty Phú Nhật Hào (địa chỉ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) chở 300 kg thực phẩm gồm 72 kg cá điêu hồng và 12 kg thịt đều bị ôi thối, rau củ quả giập nát vào trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) bị phụ huynh phát hiện. Sau vụ việc, thay vì để con ăn cơm tại trường như trước đây, hàng trăm phụ huynh phải đón con về nhà ăn cơm hoặc mua cơm hộp mang đến tận trường.

Vì sao và bằng những con đường nào, thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo an toàn xâm nhập được vào trường học?

Trường
tiểu học Long Bình nơi phát hiện công ty Phú Nhật Hào chở thực phẩm bẩn
Trường tiểu học Long Bình nơi phát hiện công ty Phú Nhật Hào chở thực phẩm bẩn

nấu thức ăn cho học sinh. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Hoa hồng thấp nhất 10%

Ngày 10/3, trong vai người của các trường học đi tìm đơn vị cung cấp suất ăn để ký hợp đồng cho năm học mới, phóng viên đến Công ty TNHH Hòa Phát tại quận Thủ Đức, TPHCM để tìm hiểu. Đại diện bộ phận kinh doanh, ông Nguyễn Bá Nhật cho biết, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể từ năm 2009. Hiện công ty đang cung cấp suất ăn cho công nhân tại Đồng Nai, Bình Dương với giá 14.000 - 20.000 đồng/suất gồm cơm, canh, món mặn và đồ xào tùy theo yêu cầu.

“Có thể cung cấp với giá thấp hơn nữa, nhưng chúng tôi không thể làm như các nơi khác, vì như thế sẽ không thể bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ xảy ra ngộ độc là phá sản cả công ty”, ông Nhật nói.

Khi chúng tôi nói có nhu cầu muốn đặt suất ăn cho 500 - 700 học sinh, ông Nhật liền đưa ra mức giá 18.000 - 20.000 đồng/suất, gồm các món như của công nhân nhưng có cộng thêm phần tráng miệng.

Tại Cty TNHH DV Hồng Vân Phát (ấp Hòa Nhựt, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), bà Đỗ Thị Mai, chủ cơ sở này cho biết tùy theo đơn giá, nhu cầu của nhà trường mà công ty có những suất cơm khác nhau dao động từ 18.000 - 26.000 đồng.

Vật
dụng chế biến bên trong bếp ăn của công ty TNHH Hòa Phát tại quận Thủ Đức rất
nhếch nhác.
Vật dụng chế biến bên trong bếp ăn của công ty TNHH Hòa Phát tại quận Thủ Đức rất nhếch nhác.

Ảnh chụp chiều 10/3.Ảnh: Việt Văn.

Đại diện Cty cung cấp suất ăn công nghiệp Tú Hảo (trên đường Dương Đình Hội, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM) cho biết mức giá chào hàng là 15.000- 25.000 đồng/suất. Mỗi suất cơm gồm một món mặn, một món xào và một món canh. Sau khi trình ra các giấy tờ chứng minh như giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đại diện công ty còn giới thiệu thêm, hiện nay công ty của mình đang cung cấp suất ăn cho hai trường THCS trên địa bàn quận 9.

Công ty Tân Phát chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho học sinh có trụ sở ở quận Tân Bình, TPHCM cho biết, công ty chỉ cung cấp suất ăn trưa và xế với giá 30.000 đồng. Tuy nhiên, công ty cũng có thể “tạo điều kiện” cho trường với mức giá 20.000 đồng. Ngoài ra, công ty này còn có mức thù lao hấp dẫn như tặng 30 suất cơm trưa cho giáo viên của trường, mỗi năm tổ chức cho giáo viên, cán bộ nhà trường là đối tác làm ăn của công ty đi du lịch.

Để thu hút hợp đồng, các công ty đều ngỏ ý trích hoa hồng cho “các thầy cô”. Công ty TNHH Hòa Phát nói sẽ chia hoa hồng từ 10%/tháng hoặc tùy theo thỏa thuận khi chính thức ký hợp đồng với nhà trường. Nếu là trung gian (“cò” - PV), công ty sẽ trả ngay một lần phí hoa hồng 1.000 USD/ năm cho một hợp đồng từ 500 học sinh trở lên.

Cũng chia hoa hồng như công ty Hòa Phát, nhưng công ty của bà Đỗ Thị Mai, chủ công ty Hồng Vân Phát có cách chia khác, hợp đồng từ 500 suất cơm trở lên, nhà trường sẽ hưởng được 10%. Còn những hợp đồng lâu dài thì sẽ có mức ưu đãi hậu hĩnh hơn nữa.

“Khi nhà trường kí hợp đồng, ngoài mức thuế 10%, phía công ty sẽ trích thêm 10% gọi là “hoa hồng” cho trường, trong đó có 3% cho ban giám hiệu và 2% cho các hoạt động của trường như dã ngoại, sinh hoạt chung… Cộng thêm 1% công ty dành cho bữa nhẹ ăn cuối tuần”, đại diện công ty Tú Hảo nói.

Vật
dụng chế biến bên trong bếp ăn của công ty TNHH Hòa Phát tại quận Thủ Đức rất
nhếch nhác.
Sau vụ phát hiện thực phẩm bẩn, nhiều học sinh trường tiểu học Long Bình phải ăn cơm hộp thay vì ăn cơm tại trường.Ảnh: Nguyễn Dũng.

Bỏ ngỏ giám sát

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề ngộ độc tại trường học và tình hình các cơ sở chế biến, kinh doanh suất ăn tập thể gần đây tại TPHCM, bác sĩ Trần Văn Ký - Phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA)- phân tích các nguy cơ khiến các bếp ăn thiếu an toàn. Theo ông Ký, điều cốt lõi vẫn là các bếp ăn tập thể luôn muốn giá thành càng thấp để tăng sức cạnh tranh, đồng thời vẫn muốn tăng lợi nhuận. Thế nên, chủ cơ sở dễ dàng chọn các thực phẩm rẻ, đồng nghĩa đó là thực phẩm không an toàn.

Nói về tình hình các trường liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Triều, phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TPHCM) nói, hiện nay có trường sử dụng bếp ăn trong trường để chế biến thức ăn cho học sinh, cũng có trường đặt hàng ở các công ty thực phẩm bên ngoài. Cả hai cách làm này đều có rủi ro.

“Để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của học sinh, nhà trường nên thành lập một ban chuyên môn giám sát từ khâu chế biến đến khâu phân phối phần ăn cho học sinh. Ban này gồm một phó hiệu trưởng nhà trường, một cán bộ y tế, hai người đại diện ban phụ huynh và một cán bộ phụ trách bán trú của trường”, ông Triều gợi ý. Cán bộ y tế phụ trách lấy mẫu, kiểm tra thức ăn công ty mang đến vào mỗi buổi ăn.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Trần Văn Ký, công tác quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập. Việc điều tra các vụ ngộ độc tập thể rất khó khăn bởi không có sự phối hợp, huy động đồng bộ các ngành chức năng. Một số đơn vị cứ chú tâm kiểm nghiệm xem phát hiện “chất gì, con gì” trong mẫu thức ăn mà không biết rằng chỉ cần đánh giá chỉ số sinh hóa, độ tươi của sản phẩm là đã có thể kết luận. Hoặc “quên” không áp dụng nguyên tắc đánh giá của Bộ Y tế “nếu có trên hai người ăn cùng một loại thực phẩm, cùng một lúc rồi cùng có triệu chứng giống nhau thì có thể kết luận đó là ngộ độc thực phẩm” rồi.

“Khi nhà trường kí hợp đồng, ngoài mức thuế 10%, phía công ty sẽ trích thêm 10% gọi là “hoa hồng” cho trường, trong đó có 3% cho ban giám hiệu và 2% cho các hoạt động của trường như dã ngoại, sinh hoạt chung… Cộng thêm 1% công ty dành cho bữa nhẹ ăn cuối tuần”.

Đại diện công ty Tú Hảo

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man
Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man

(Dân trí) - Ngày 11/3, PV Dân trí tìm đến nhà bé N.T.H.P. (học sinh lớp 7/5 Trường THCS Lý Tự Trọng) tại phường 1, TP Trà Vinh để tìm hiểu sự việc sau khi trên mạng xuất hiện clip bé P. bị đánh hội đồng dã man trong lớp.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:50

Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:47

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học
Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trước sự việc nữ sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp nói riêng và vấn nạn bạo lực học đường nói chung.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:05

Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học

(Dân trí) - Theo thống kê tại trường Trung học cơ sở và Trường Trung học Phổ thông Hòa Bình, (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay có nhiều học sinh nghỉ học, tính từ khai giảng đến nay đã có 30 học sinh nghỉ học.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:40

Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc
Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc

(Dân trí) - Đầu năm, nhiều gia đình ở thành phố rối tung sinh hoạt trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái vì ô sin nghỉ việc.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:23

TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ
TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường THPT phải đảm bảo yêu cầu bảo mật của đề thi kiểm tra học kỳ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:57

Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua
Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua

(Dân trí) - Các vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên trong lớp học và ngoài xã hội không những không giảm đi, mà xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng trong một năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:49

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường tiểu học, mầm non chất lượng cao tại mỗi quận huyện trong năm 2015.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:16

Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ
Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

(Dân trí) - Mỗi thí sinh đã đăng kí sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi và có 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:16

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:55

Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp

(Dân trí) - Đọc thông tin về vụ nữ sinh lớp 7 đánh hội đồng, đông đảo bạn đọc Dân trí bày tỏ nỗi đau xót về tình trạng xuống cấp đạo đức của học trò. Nhiều độc giả phân tích các nguyên nhân khiến các em có hành động bạo lực đến không ngờ như vậy.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ
Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thời gian gần đây đã gây tâm lý lo ngại trong các phụ huynh và học sinh. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia về vấn đề đáng lo ngại này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:01

Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10, 11 có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:04

Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”. Theo đó, danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” được xét tặng ba năm một lần và công bố vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:03

Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh
Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/3, Ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) cho biết vụ việc nữ sinh đánh hội đồng xảy ra trong nhà trường đang được cơ quan công an điều tra, hội đồng kỷ luật đang trong quá trình xử lý và chưa có kết luận cuối cùng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:05

Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!
Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Giải quán quân của cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc năm nay vắng mặt hoàn toàn thí sinh các trường THPT Hà Nội mà thay vào đó là học sinh khối chuyên các trường đại học. Đặc biệt hơn cả là sự góp mặt của ngôi trường nhiều truyền thống tỉnh vùng cao Hòa Bình.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:40

Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”
Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về môi trường biển và hải đảo cho trẻ trong trường mầm non, ngày 10/3, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:33

Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc
Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Ở Hàn Quốc, học sinh nhập học vào mùa xuân, thường trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Đây được coi là thời điểm đem lại sự khởi đầu tốt đẹp và còn đặc biệt có ý nghĩa hơn với những em học sinh mới- những người không chỉ háo hức mua sắm sách vở, dụng cụ học tập mà còn vô cùng trông đợi đến buổi lễ khai giảng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:51

Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?
Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?

(Dân trí) - Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:01

Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người
Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người

(Dân trí) - Ngày 10/3, trên các trang mạng xã hội xôn xao đoạn clip quay lại cảnh một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm bạn lao vào đánh hội đồng đến mức phải khóc lóc, van xin. Clip này được xác nhận quay tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:57

Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế
Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế

(Dân trí) - Ngày 10/3, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một sân chơi giá rẻ đầu tiên trên địa bàn tại Trường Mầm non Phong Sơn 2, xã Phong Sơn nhằm giúp học sinh tăng cường khả năng vận động.

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:35

Người Việt giỏi toán: Góc nhìn “thật” từ người trong cuộc
Người Việt giỏi toán: Góc nhìn “thật” từ người trong cuộc

Chúng ta hay viện dẫn câu chuyện thành công của học sinh Việt Nam trong các kì thi toán quốc tế để chứng minh cho năng lực học toán ở đẳng cấp thế giới của người Việt. Đấy là do cách truyền thông của ta mà thôi.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:26

Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30
Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30

(Dân trí) - Sau gần một kỳ thực hiện Thông tư 30 (TT30) của Bộ GD-ĐT về việc đánh giá học sinh (HS) tiểu học. Theo báo cáo của nhiều địa phương tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập từ việc áp dụng TT30 vào thực tiễn giảng dạy.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:02