Thứ ba, 30/08/2016 - 17:35

Sóc Trăng:

Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết

Dân trí

Liên quan đến giáo viên phản ánh thông tin với báo Dân trí về việc phụ huynh xin cho con ở lại lớp xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), sau khi báo Dân trí đăng bài, Hiệu trưởng trường này “bất ngờ” có quyết định điều chuyển giáo viên H.T.T. từ dạy lớp 2 lên dạy lớp 4.

Trước đó, sau khi được Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A phân công phụ trách lớp 2H năm học 2016-2017, vào tuần đầu tiên của năm học (từ ngày 22-26/8), giáo viên H.T.T. đã khảo sát chất lượng học sinh (HS) và phát hiện có nhiều em chưa biết đọc, chưa biết viết.

Sự việc của GV T. sau đó được báo Dân trí phản ánh qua bài viết “Phụ huynh “nằng nặc” xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết”, dư luận rất quan tâm. Bất ngờ, ngày 29/8, ông Huỳnh Hà Thắng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A ban hành Quyết định số 27/QĐ-THTTLHTA điều giáo viên H.T.T. đang phụ trách lớp 2H về phụ trách lớp 4A5, thời gian thực hiện quyết định kể từ ngày 30/8/2016 đến hết ngày 14/9/2016 (10 buổi thực dạy).

Quyết định điều thầy H.T.T. từ lớp 2 lên dạy lớp 4 sau khi có vụ việc ngồi nhầm lớp.
Quyết định điều thầy H.T.T. từ lớp 2 lên dạy lớp 4 sau khi có vụ việc "ngồi nhầm lớp".

Nhận quyết định “bất thường” của Hiệu trưởng, giáo viên H.T.T. chia sẻ: “Từ xưa đến nay, có lẽ ngành giáo dục cả nước lần đầu tiên có Hiệu trưởng ban hành quyết định phân công giáo viên tạm thời như ở trường này. Tôi đi dạy mấy chục năm chưa lần nào có quyết định như vậy. Thậm chí, đầu năm học này, phân công tôi dạy lớp 2H cũng không có quyết định như vậy. Tôi có hỏi lý do gì điều tôi đi như vậy thì Phó hiệu trưởng Huỳnh Thanh Quang nói theo lệnh của Hiệu trưởng”.

Theo giáo viên T., thầy nhận lớp 2H từ ngày 22/8. Khi vào nhận lớp, thầy sắp xếp chỗ ngồi, họp phụ huynh đầu năm theo đúng kế hoạch. Chiều ngày 29/8, thầy vẫn vào lớp bình thường. Đến hơn 16h chiều thì Ban giám hiệu gọi thầy vào trường nhận quyết định giao lớp 2H cho thầy Trịnh Hữu Giàu phụ trách. "Từ đầu năm, tôi đã chuẩn bị giáo án ở lớp 2, nay lại chuyển sang lớp 4 thì tôi lại phải chuẩn bị giáo án mới trong khi ngày hôm nay đã dạy rồi”, thầy T. bức xúc.

Theo nhiều giáo viên ở Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A, việc giao thầy T. phụ trách lớp 2H đầu năm được cho là nằm trong “kế hoạch” của Ban giám hiệu trường. Bởi vừa qua, thầy T. phản ánh nhiều sai phạm của Hiệu trưởng nên đầu năm phân công thầy T. phụ trách lớp 2H vì biết rõ lớp này rất yếu, cuối năm học khó đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, từ đó sẽ không xét thi đua giáo viên phụ trách lớp. Chỉ cần 2 năm như vậy là thầy T. phải rời ngành. Bây giờ lại điều thầy T. sang phụ trách lớp 4A5, nhưng chỉ có 10 buổi thực dạy thì càng bộc lộ rõ “ý đồ” trả đũa thầy T.

Để có thông tin về sự phân công “bất thường” này, phóng viên đến Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A nhưng không gặp được Hiệu trưởng Huỳnh Hà Thắng do bận đi họp ở Phòng GD-ĐT. Phóng viên có điện thoại liên hệ với Phó hiệu trưởng Huỳnh Thanh Quang nhưng cũng không nghe máy.

Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A- nơi có nhiều học sinh chưa biết đọc, biết viết nhưng vẫn lên lớp.
Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A- nơi có nhiều học sinh chưa biết đọc, biết viết nhưng vẫn lên lớp.

Liên quan đến việc cho học sinh lên “nhầm” lớp, ông Lý Ro Tha - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục Tiểu học của Sở gửi văn bản cho lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề yêu cầu khảo sát ngay chất lượng học sinh ở lớp 2H của Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A. Nếu phát hiện học sinh không biết đọc, không biết viết mà vẫn cho lên lớp thì chấn chỉnh ngay, cho các em học lại lớp 1, xử lý trách nhiệm của những người có liên quan”.

Từ thực trạng ở Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A, sau khi khai giảng năm học mới 2016-2017, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng sẽ có văn bản yêu cầu các Phòng GD-ĐT tiến hành khảo sát chất lượng thực tế HS để tránh tình trạng “ngồi nhầm lớp”, xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất