Bất ngờ gặp lại cậu bé “hạt tiêu” dự thi khoa học kỹ thuật

Dân trí Từng gây ấn tượng mạnh ở Cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2013, cậu bé “hạt tiêu” Nguyễn Văn Hoan bất ngờ “tái xuất” ở cuộc thi năm 2015 với đề tài “Rô bốt cứu hộ đa năng”. Gian hàng của Hoan thu hút được khá nhiều người tham qua ghé thăm và đánh giá cao về mặt ý tưởng

Còn nhớ năm 2013, khi đang là học sinh lớp 9, Nguyễn Văn Hoan mạnh dạn tham dự kì thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với đề tài “Băng tải tự xúc”. Vượt qua kì thi tỉnh, đề tài của Hoan được chọn làm đại diện của tỉnh Bắc Giang dự thi cấp toàn quốc. Ở kì thi này, mình Hoan giành hai giải thưởng: một giải của nhà tài trợ và giải Nhì chung cuộc.

Cuối năm 2014, trong một chuyến công tác ở Bắc Giang, phóng viên Dân trí tình cờ gặp lại Nguyễn Văn Hoan lúc này là học sinh lớp 11 ở Trường THPT Lạng Giang 2 (huyện Lạng Giang) khi tìm hiểu về phong trào nghiên cứu khoa học của trường. Tại thời điểm đó, đề tài của Hoan còn sơ khai, các thiết bị lắp ráp rô bốt còn rất bộn bề. 

“Sau một năm dành thời gian ôn tập để dự thi vào lớp 10 và tập trung học tập, năm nay em quyết định tham gia kì thi khoa học kỹ thuật. Đây là một sân chơi rất bổ ích, cá nhân em học hỏi được rất nhiều điều khi tham dự ở cuộc thi năm 2013” - Nguyễn Văn Hoan chia sẻ.

Theo Ban giám hiệu Trường THPT Lạng Giang 2, Nguyễn Văn Hoan chính là “ngọn lửa” thắp sáng cho phong trào nghiên cứu khoa học của nhà trường. Rất nhiều học sinh hồ hởi tham gia phong trào này.

Trong năm 2014, sáng tạo mô hình băng tải đa năng của Nguyễn Văn Hoan đã giành Huy chương vàng triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á năm 2014, được tổ chức tại Malaysia. Đây là niềm khích lệ rất lớn dành cho thầy và trò Trường THPT Lạng Giang 2.

Ý tưởng nghiên cứu ngày càng lớn dần

Nếu như năm 2013, Nguyễn Văn Hoan nghiên cứu đề tài đề tài “Băng tải tự xúc” xuất phát từ thực tế em nhìn thấy bố mẹ phải vất vả đi làm thuê xúc cát đầy lên xe ô tô mất rất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao, thì năm 2015, lý do xây dựng ý tưởng của Hoan đã trưởng thành hơn rất nhiều.

“Em sinh ra và lớn lên ở một vùng trung du, hay nói chính xác hơn là một bán sơn địa, vừa có rừng nói, lại lắm ao hồ, sông suối. Do đó, việc xảy ra hỏa hoạn hay đuối nước là một vấn nạn xảy ra thường xuyên và phổ biến. Song mỗi khi xảy ta những tai nạn nói trên, việc cứu chữa rất khó khăn, vì địa hình hiểm trở, bị chia cắt, một phần do không có phương tiện. Chính vì vậy, nhiều hậu quả, kể cả về người lẫn của cải đáng tiếc đã xảy ta, gây mất mát, đau thương” - Nguyễn Văn Hoan chia sẻ về việc hình thành nghiên cứu dự án “Rô - bốt cứu hộ đa năng”

Đề tài của Nguyễn Văn Hóa được nhiều người đến tham quan và đánh giá cao về mặt ý tưởng.

Đề tài của Nguyễn Văn Hoan được nhiều người đến tham quan và đánh giá cao về mặt ý tưởng.

Cũng theo Hoan, cuộc sống luôn luôn ẩn chứa nhiều khả năng xảy ra tai nạn, nhất là khí hậu biến đổi không ngừng, nhiều thiên tai. Khi kinh tế phát triển, đô thị hóa ngày càng nhanh, những phương tiện hiện đại được sử dụng như con dao hai lưỡi, nhất là những phương tiện dễ gây cháy nổ như điện, gas... Trong khi đó, ở một vùng trung du, trình độ phát triển còn hạn chế như quê của Hoan, việc ứng biến, tổ chức cứu nạn còn quá thụ động, chứ chưa nói là phương tiện cứu hộ, cứu nạn phù hợp, hiện đại, có hiệu quả cao.

“Việc em nghiên cứu đề tài sáng tạo “Rô - bốt cứu hộ đa năng” để góp phần tạo ra phương tiện cứu hộ hiệu quả, phù hơp với địa hình, kinh tế, đặc điểm kiến thức ở địa phương, hạn chế được thiệt hại, rủi ro do thiên tai, hỏa hoạn. Mặc khác nó còn góp phần thức tỉnh ý thức phòng chống cứu hộ, cứu nạn, tạo cơ sở cho những sản phẩm nghiên cứu khác, tạo ra cuộc sống an toàn, hạnh phúc cho người dân nơi đây” - Nguyễn Văn Hoan mạnh dạn bày tỏ.


Theo tìm hiểu, mô hình “Rô - bốt cứu hộ đa năng” của Nguyễn Văn Hoan có thể di chuyển được trên cả hai địa hình là trên mặt gồ ghề và trên mặt nước; Cánh tay được thiết kế tốt hơn, có thể gắp và cứu hỏa linh hoạt, với tốc độ nhanh hơn, có khả năng xoay theo nhiều hướng; Rô bốt được gắn hệ thống camera, micro không dây để quan sát hình ảnh và theo dõi âm thanh truyền về trung tâm điều khiển...

Học hỏi được nhiều kiến thức từ việc nghiên cứu

Nói về việc nghiên cứu giúp ích được gì trong công tác học tập, Nguyễn Văn Hoan tươi cười cho biết: "Mô hình này sẽ là cơ sở đầu tiên để em và các bạn học sinh tiếp cận với những nguyên lý tự hóa cơ bản, ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo.

Đặc biệt việc sáng tạo này còn là phương pháp học tập tốt, kết nối giữa học với hành, lý thuyết với sáng tạo, để học sinh chúng em có thể nắm bắt tốt hơn giữa những kiến thức của môn học trong mối quan hệ tương tác liên môn, nhất là vật lý và công nghệ. Ngoài ra, quá trình thực hiện còn rèn cho chúng em tư duy khoa học, nắm bắt những nguyên tắc vận hành máy móc, tích lũy và trang bị hành trang tri thức và ý thức thiết yếu nhất cho việc học tập lên và lớn hơn nữa, có thể là những sản phẩm sáng tạo khác sau này của em".

“Cuộc thi này và cụ thể là sản phẩm này của em chính là một cách rất tốt để học sinh được làm quen với khoa học, hiểu biết và có nhiều tri thức, thậm chí là hệ thống về khoa học” - Hoan tâm sự.

Việc nghiên cứu khoa học giúp Nguyễn Văn Hoan học hỏi được nhiều điều.

Việc nghiên cứu khoa học giúp em Nguyễn Văn Hoan học hỏi được nhiều điều.

Hoan cũng thẳng thắn nhìn nhận: Đề tài của em do hạn chế về kiến thức, hiểu biết, trình độ kỹ thuật cũng là nguồn lực vật liệu, kinh tế, chỉ dừng lại ở mức ban đầu; sáng tạo ra một rô bốt cứu hộ đa năng hoạt động được. Sản phẩm được đem ra ở dưới dạng mô hình với những tiêu chí kỹ thuật cụ thể, đã qua thử nghiệm. Tuy nhiên, từ một mô hình sản phẩm cụ thể, công trình nghiên cứu này có khả năng tạo những sản phẩm ứng dụng hiệu quả từ nguyên lý hoạt động chung.

Bên cạnh đó, phạm vi tri thức sử dụng chủ yếu là những kiến thức vật lý về tự động, chuyển động học qua sách vở nhà trường, qua mạng internet và các nguồn khác. Vì là đề tài ứng dụng nên em chủ yếu thực hành, thực nghiệm, tự tìm tòi lắp ráp từ các vật liệu là đỗ cũ, đồ phế thải, tái chế.

Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi, đề tài của em Nguyễn Văn Hoan được lựa chọn đưa vào chấm thi vòng chung cuộc. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày mai 10/3.

Nguyễn Hùng

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30
Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30

(Dân trí) - Sau gần một kỳ thực hiện Thông tư 30 (TT30) của Bộ GD-ĐT về việc đánh giá học sinh (HS) tiểu học. Theo báo cáo của nhiều địa phương tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập từ việc áp dụng TT30 vào thực tiễn giảng dạy.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:02

Danh hiệu, chứng chỉ quốc tế dành cho các “Thủ khoa Việt Nam”
Danh hiệu, chứng chỉ quốc tế dành cho các “Thủ khoa Việt Nam”

Việc hướng tới một nền giáo dục hiện đại đã tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam tiếp cận với những danh hiệu quốc tế uy tín, đây cũng là một trong những thước đo tốt để đánh giá chất lượng học sinh cũng như đào tạo.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:00

 Những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập
Những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Vừa qua tại TP Sơn La, UBND tỉnh Sơn La phối hợp vớiTrung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Viện Nghiên cứu Xã hội học tập Việt Nam và tỉnh Hội Khuyến học Sơn La đã tổ chức Hội thảo khoa học – Thực tiễn Hồ Chí Minh – Phạm Văn Đồng – Võ Nguyên Giáp những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:30

Chùm ảnh: Học sinh lớp 6 tự chèo thuyền đi học
Chùm ảnh: Học sinh lớp 6 tự chèo thuyền đi học

(Dân trí) - Các em học sinh cấp 2 của trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai (Hòa Bình) hằng ngày đều phải tự chèo thuyền trên sông để đi học bất kể ngày nắng hay ngày mưa, giá rét.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:48

Thầy giáo tiểu học 10 năm đi sưu tập hàng nghìn kỷ vật thời chiến
Thầy giáo tiểu học 10 năm đi sưu tập hàng nghìn kỷ vật thời chiến

(Dân trí) - Hơn 10 năm cất công đi sưu tập khắp nơi, anh Điệp đã mang về cả một kho những đồ vật thời chiến quý giá để trang trí trong nhà.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:36

Công bố học bổng khóa đào tạo quản lý 2015
Công bố học bổng khóa đào tạo quản lý 2015

Fujitsu vừa chính thức công bố chương trình học bổng cho Khóa đào tạo Quản lý dành cho các ứng viên đến từ 18 nước và khu vực.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:33

Mở cửa tri thức cùng Open Day ISHCMC - American Academy
Mở cửa tri thức cùng Open Day ISHCMC - American Academy

Là hoạt động thường niên của trường International School of Ho Chi Minh City - American Academy (ISHCMC - American Academy), Ngày Hội Thông Tin - Open Day diễn ra vào ngày thứ 7, 14/03/2015 sắp tới còn hứa hẹn thu hút khách tham quan với nhiều thông tin hữu ích.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:30

 “Những trái tim tình nguyện” tặng quà học sinh nghèo vùng cao
“Những trái tim tình nguyện” tặng quà học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Đầu năm mới, thầy và trò trường THPT Lý Thái Tổ đã có hoạt động ý nghĩa tặng quà cho các học sinh nghèo ở trường phổ thông bán trú vùng cao.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:23

Triển lãm thành tựu 40 năm GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk
Triển lãm thành tựu 40 năm GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngày 9/3, tại trường Trung cấp Sư Phạm Mầm non Đắk Lắk, Sở GD-ĐT đã tổ chức “Triển lãm thành tựu giáo dục và đào tạo giai đoạn 1975 - 2015 và đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên, sản phẩm khoa học - kỹ thuật của học sinh được giải” quy tụ hàng trăm tác phẩm đến từ các trường học trong toàn tỉnh.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:20

Thủ tướng: Thi chung phải đảm bảo kết quả trung thực, có chất lượng
Thủ tướng: Thi chung phải đảm bảo kết quả trung thực, có chất lượng

(Dân trí) - “Quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan với mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:50

Những điều thú vị về chấm thi khoa học kỹ thuật
Những điều thú vị về chấm thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Thí sinh chủ động trình bày đề tài sau đó tiếp nhận ý kiến phản biện từ Hội đồng giám khảo. Đáp án và kết quả đều mở những ai là người “chiến thắng” thì chỉ được biết vào chiều ngày 10/3. Đây là điểm thú vị trong công tác chấm vòng chung cuộc Cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc.

Thứ hai, 09/03/2015 - 05:28

TPHCM: Một số trường dạy chương trình chưa được phê duyệt
TPHCM: Một số trường dạy chương trình chưa được phê duyệt

(Dân trí) - Kiểm tra các trường phổ thông dân lập, tư thục trên địa bàn, Sở GD-ĐT TPHCM phát hiện một số trường quảng cáo và giảng dạy chương trình nước ngoài chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 05:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi THPT quốc gia 2015: Dự kiến có 37 cụm thi
Thi THPT quốc gia 2015: Dự kiến có 37 cụm thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Thi THPT quốc gia 2015, đến thời điểm này dự kiến sẽ có 37 - 38 cụm thi liên tỉnh tăng hơn 3 cụm so với dự kiến trước đây. Giữa tháng 3, Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách cụm thi và tài liệu hướng dẫn thi”.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:46

Nghi lễ đề cao sự học ở chùa Đại Tuệ
Nghi lễ đề cao sự học ở chùa Đại Tuệ

(Dân trí) - Nhằm động viên mọi người học hành, phấn đấu, Thượng tọa Thích Thọ Lạc-Phó Ban văn hóa TW Giáo hội phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ khai bút tại chùa Đại Tuệ (Nghệ An). Hàng trăm học sinh đã tham dự với niềm mong mỏi cầu một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:48

“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh
“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

(Dân trí) - Ủng hộ quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ sung phần thi tự luận vào đề thi THPT quốc gia, nhiều giáo viên tiếng Anh cho rằng: "Phần thi tự luận sẽ là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, trình bày quan điểm về một vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là căn cứ “đắt giá” để các trường ĐH,CĐ lựa chọn được thí sinh phù hợp".

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:59

Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc
Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Bắc Ninh, Bộ GD-ĐT đã tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2015 khu vực phía Bắc. Đây là cuộc thi tổ chức hằng năm của Bộ GD-ĐT bắt đầu từ năm học 2011-2012. Thí sinh đạt giải cao ở cuộc thi này được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:45

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam
Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam

English Central là khóa học tiếng Anh nổi tiếng trên toàn thế giới với phương pháp học và luyện nói qua video hiệu quả.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:30

Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền
Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền

Học sinh nghỉ học một buổi phụ đạo phải đóng phạt 100 ngàn đồng. Học sinh nào không có tiền đóng phạt thì chấp nhận để thầy đánh đòn bằng roi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:24

Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà
Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở New York mới đây đã quyết định huỷ bỏ toàn bộ bài tập về nhà cho học sinh, làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ
Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ

(Dân trí) - Hơn 30 năm cụ Thái Thị Sáng chèo đò đưa học sinh qua sông miễn phí. Giờ đây ở tuổi 87, cụ Sáng vẫn không muốn xa mái chèo. Nhưng vì sức khỏe nên cụ đành lên bờ. Con trai cụ thay mẹ chèo đò và không lấy tiền của học sinh, thầy cô giáo qua sông.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 8/3, lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015 với tên gọi “Ánh sáng soi đường” đã diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:00

Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý
Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý

(Dân trí) - Đam mê môn Địa lý và vừa đạt giải Ba quốc gia môn Địa lý, cô học trò nghèo Trần Thị Thanh Nhuần, học lớp 12 Địa, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) luôn cố gắng học giỏi và mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ công an để bảo vệ đất nước.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:03

Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên
Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên

(Dân trí) - Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức buổi sinh hoạt với hình thức tọa đàm và thi hát trong toàn thể cán bộ, viên chức nhà trường.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:21

Vượt khó nuôi con học thành tài
Vượt khó nuôi con học thành tài

(Dân trí) - “Hai vợ chồng làm ruộng, nuôi heo, tôi nhận may quần áo thêm cho các tiệm may. Tính ra một ngày một đêm tôi chỉ ngủ được 3 giờ, dành hết thời gian cho công việc để có đủ tiền nuôi 3 con ăn học như ngày hôm nay” - bà Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 01:28