Thanh Hóa:

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

Dân trí Không những buông lỏng quản lý để 3 giáo viên trong trường không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, nhiều năm qua trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) còn để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý vận động xã hội hóa và chi nguồn tiền này trái quy định, sử dụng quỹ phụ huynh sai mục đích.
>>Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương

Thu xã hội hóa "cao ngất ngưởng"

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Triệu Thành thì dù nằm trên địa bàn 135, đời sống người dân còn vô cùng khó khăn, học sinh (HS) ở đây đi học còn đang được nhà nước hỗ trợ tiền hàng tháng, thế nhưng năm nào nhà trường cũng bổ đầu HS với mức thu cho khoản xã hội hóa cao ngất ngưởng, 350.000 đồng/HS.

Đáng nói dù thu như vậy nhưng HS cũng không có bàn ghế chuẩn để ngồi mà phải ngồi bàn ghế cũ, nhiều bộ bàn ghế đã bị hư hỏng hoặc không đúng quy chuẩn.

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương - 1

Trường Tiểu học Triệu Thành- nơi bị tố để xảy ra nhiều sai phạm.

Được biết, năm học 2017-2018, tiền xã hội hóa nhà trường thu được 125.400.000 đồng, số tiền dư của năm học trước là 6.257.000đ, với tổng số tiền gần 132 triệu đồng.

Một phụ huynh có con đang theo học tại đây bức xúc: “Không những thu cao, mà theo quy định, khoản tiền này phải được xây dựng trên nguyên tắc thu đủ bù chi nhưng trong năm vừa chi sai mục đích, vừa chi khống thì cuối năm vẫn còn dư. Cụ thể như năm học 2016-2017 thì dư hơn 6 triệu đồng, năm học 207-2018 thì dư gần 17 triệu đồng”.

Ngoài ra, phụ huynh còn tố trong năm học 2017-2018, nhà trường có thu tiền quét dọn vệ sinh nhưng vẫn bắt con em họ quét dọn hàng ngày. Việc học sinh phải dọn vệ sinh chỉ dừng lại khi có đoàn kiểm tra về kiểm tra, xác minh các khoản thu chi của nhà trường.

Cũng theo phụ huynh thì, không biết nhà trường sử dụng tiền vệ sinh thu từ học sinh để làm gì nhưng từ khi HS không phải dọn vệ sinh thì nhà tiêu hố tiểu bẩn, không có người dọn rửa. Bên cạnh đó, nhiều khoản tiền cuối năm không được nhà trường công khai.

Chi “vô tội vạ”!

Phụ huynh trường này cho rằng, tiền xã hội hóa nhưng nhà trường sử dụng mua ti vi, mua máy tính cho cán bộ quản lý là trái quy định, trong năm không thay đường dây điện nhưng vẫn lập khống 11 triệu đồng để lấy nguồn xã hội hóa chi trả.

HS không được học môn tin học nhưng nhà trường cũng vẫn sử dụng tiền này để chi cho việc mua màn hình máy tính, mua đầu thu.

Ngoài ra, khoản tiền quỹ Cha mẹ HS thu cả năm được gần 23 triệu đồng nhưng nhà trường đã sử dụng vào việc chi tiền quà cáp cho cán bộ giáo viên, chi tiền cho giáo viên đi thi, chi khen thưởng HS và giáo viên….

Cụ thể, chi quà cho cán bộ, giáo viên ngày 20/11: 2.400.000; quà Tết: 2.500.000đ; chi cho hai giáo viên đi thi huyện 2.500.000đ; chi khen thưởng giáo viên hơn 2 triệu; chi khen thưởng HS hơn 6 triệu….

Trong khi đó, tại Thông tư 55 quy định khoản tiền quỹ Cha mẹ HS phải được Ban đại diện cha mẹ học sinh trực tiếp thu và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, công khai minh bạch đến toàn thể phụ huynh, HS vào cuối học kỳ cuối năm học. Không sử dụng quỹ này để hỗ trợ các hoạt động giáo dục, khen thưởng giáo viên và HS nhà trường.

“Nhà trường không tu sửa đường dây điện nhưng vẫn kê 11 triệu đồng, chúng tôi thấy vô lý nên đã hỏi Ban đại diện Cha mẹ HS thì được trả lời là đó là tiền chi trả điện sáng hàng tháng nhưng vì nhà trường xin hội phụ huynh thanh toán hộ cho nhà trường nên chúng tôi mới phải kê cho hợp thức kinh phí” - đơn phụ huynh nêu rõ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Văn Điền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành cho biết: “Hàng năm nhà trường lên kế hoạch, nhu cầu cần bao nhiêu sau đó thành lập ban vận động xã hội hóa, thế nhưng khi ban vận động này triển khai thì họ chia ra để vận động cho dễ chứ nhà trường không đưa ra mức. Trên thực tế thì hầu hết phụ huynh nhìn nhau đóng nên số tiền mới đóng giống nhau”.

Số tiền gần 132 triệu đồng tiền xã hội hóa của năm 2017-2018 cũng được vị hiệu trưởng này trình bày làm rất nhiều hạng mục và mua bàn ghế;  mua ti vi, màn hình máy tính cũng được giải thích là mua để học sinh dùng chứ không phải cho cán bộ trường sử dụng. (Trong khi đó, trên thực tế trên phòng học của HS có gắn 1 chiếc ti vi đã cũ nhưng HS cho biết đã từ lâu không sử dụng và không biết có còn sử dụng được hay đã hỏng).

Để làm rõ những thông tin trên, PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ thu chi của nhà trường thì ông Điền từ chối với lý do kế toán đi vắng.

Việc dùng tiền quỹ phụ huynh chi sai mục đích cũng được vị hiệu trưởng này thừa nhận là chi không đúng tuy nhiên ông cho rằng đó là do phụ huynh, quyền phụ huynh họ chi, nhà trường giải thích chi như thế là sai nhưng họ không nghe.

Ông Nguyễn Văn Cận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn cho biết mới nắm được thông tin phản ánh sự việc trên. “Xã hội hóa bổ đầu HS là không được, dùng tiền quỹ Cha mẹ chi cho khen thưởng HS, giáo viên, quà cáp cho giáo viên là không đúng quy định. Chúng tôi cũng đã yêu cầu hiệu trưởng chấn chỉnh”.

Ông Cận cũng khẳng định sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác minh tất cả các nội dung phản ánh liên quan đến trường này để có hướng xử lý.

Nguyễn Thùy

 

MỚI NHẤT
Trường ĐH thứ 5 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới
Trường ĐH thứ 5 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:52

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot
Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

(Dân trí) - Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:32

Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến triển khai thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao tại 5 trường THPT và 9 trường THCS trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, năng khiếu của học sinh, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 12:38

Phụ huynh phản pháo lại kết quả Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Phụ huynh phản pháo lại kết quả Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngay sau khi Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia kết luận các dự án mà phụ huynh “tố” đều phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi. Các phụ huynh lập tức phản pháo, tiếp tục gửi đơn kiến nghị.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:51

Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0
Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0

(Dân trí) - Cả thế giới đang ở trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng hiện nay, Nhật Bản đã nói tới và đề ra nhiệm vụ xây dựng Xã hội 5.0.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:35

Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học
Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học

Dù có nhu cầu nhưng số lượng người đăng ký học sau ĐH ngày càng giảm. Thực trạng này được đưa ra trong tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinGroup) tổ chức sáng 23/3.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:10

Trung Quốc: Thầy hiệu trưởng hướng dẫn toàn trường tập nhảy mỗi ngày giờ thế nào?
Trung Quốc: Thầy hiệu trưởng hướng dẫn toàn trường tập nhảy mỗi ngày giờ thế nào?

(Dân trí) - Từng được nhiều người biết đến bởi những clip hướng dẫn học sinh toàn trường tập nhảy mỗi ngày, thầy hiệu trưởng Zhang Pengfei vẫn khiêm tốn cho rằng việc làm nhỏ bé của mình sẽ khích lệ học sinh trở nên năng động hơn và yêu thích rèn luyện thể lực.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:02

Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con
Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con

(Dân trí) - Con được thưởng 10 ngàn đến 200 ngàn đồng cho điểm 8 - 10 tùy theo hệ số điểm. Bảng quy chế phụ huynh dùng tiền "mua điểm" của đứa con học lớp 6 làm nhiều người bị sốc.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:40

Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!
Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!

(Dân trí) - Dựa trên kết luận điều tra của cơ quan an ninh, bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin về vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia chấn động ở Sơn La. Theo đó, có thí sinh được nâng cả 3 môn với 26,55 điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:06

Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường
Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường

(Dân trí) - Trước những vụ việc về thực phẩm bẩn tại môi trường giáo dục bị phát hiện gây xôn xao dư luận, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã có văn bản gửi các Phòng Giáo dục trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:22

TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ
TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được tổ chức kiểm tra học kỳ vào ngày lễ, chủ nhật. Sở cũng ra hướng dẫn cụ thể đối với việc kiểm tra học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:24

Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng
Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sản phẩm “Công tắc điều khiển thiết bị điện bằng tiếng vỗ tay” giành giải Nhì tại Đại hội học sinh giỏi và ngày hội tuổi trẻ sáng tạo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng hứa đầu tư 100 triệu đồng để nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam cần phải đào tạo làm sao để các sinh viên tốt nghiệp ra trước hết là những con người tốt trước rồi mới tới vấn đề chuyên môn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:37

Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng
Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng

(Dân trí) - Có những sinh viên học ngành Giáo dục mầm non khi được hỏi thì tự định vị nghề của giống như “ô sin” hoặc “vú em”. Cách nghĩ này thực sự chưa ổn, nếu đào tạo sư phạm mà chưa giúp sinh viên ý thức được vai trò của mình như một nhà giáo dục khó cải thiện chất lượng giáo dục.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:50

Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường
Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường

(Dân trí) - Thành phố Otsu tại Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích 9.000 vụ bắt nạt tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn trong 6 năm qua để xác định những dạng bắt nạt học đường chủ yếu.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:12

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn
Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Trước cơn bão thực phẩm bẩn, bữa ăn học đường luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều bậc phụ huynh.  Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:05

Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời ý kiến phụ huynh thông báo kết quả thẩm định dự án Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Theo kết quả đánh giá một số dự án mà phụ huynh "tố" có vấn đề, Hội đồng thẩm định kết luận: "Phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi".

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:12

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe
Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:27

Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?
Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?

(Dân trí) - Cô giao cho học sinh dùng que đánh bạn, cô phạt học sinh đứng ăn, đặt biệt danh cho học trò lì lợm, quậy phá, miệt thị, la mắng học trò... - cho rằng giáo viên chủ nhiệm có những hành vi giáo dục phản sư phạm ảnh hưởng đến con trẻ, một số phụ huynh có con theo học tại lớp 2/7, Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh về sự việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:24

Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng
Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng

(Dân trí) - Đưa nhạc cụ vào các tiết học âm nhạc; sử dụng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, giảng viên như một người bạn khơi gợi động lực, cảm xúc hứng khởi học tập cho các em, từ bỏ sự kiểm soát, áp đặt… chính là kinh nghiệm giảng dạy được giáo sư người Nhật Masafumi Ogawa truyền tải trong hội thảo "Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông" do trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:49

Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương
Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Dù nghỉ dạy nhiều tháng, thậm chí cả năm trời nhưng một số giáo viên Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn được hưởng nguyên lương. Đáng nói, những người này đã thuê người ngoài vào dạy thay rồi chia chác tiền lương.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:47

Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!
Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS. Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD), Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) trước những thách thức và chiến lược nâng tầm chất lượng trong hệ thống giáo dục NHG.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:40

Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch
Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi và sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh gây xôn xao vừa qua, một số trường học ở Hà Nội chủ động mua máy test thực phẩm hoặc nhắn tin để phụ huynh tham gia giám sát chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ bữa ăn của học sinh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:34