Bầu Hội phụ huynh, ai cũng... cúi gằm mặt

Dân trí Trong buổi họp đầu năm, cô giáo đề xuất chọn Ban đại diện phụ huynh. Phụ huynh quay đi, có người cúi gằm mặt, nhiều người chỉ mẹ bạn này, bố bạn kia... làm những người này lắc đầu, xua tay liên tục.
>>Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ

Khi cô giáo đề cập đến các vấn đề học tập, sinh hoạt, học phí, phụ huynh đang chăm chú lắng nghe, lâu lâu đưa ra những góp ý. Về cuối buổi họp, cô giáo đề xuất, lớp mình sẽ bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh, một trưởng và một phó. Không ai hẹn ai, hầu hết phụ huynh quay mặt đi.

Bắt đầu những tiếng rì rầm chỉ tên người này người kia. Nào là bố Minh An này, mẹ Bon làm đi, hay bố Ta Ta đi... Những người được/bị nhắc tên thì giật bắn mình, lắc đầu quầy quậy.

Bầu Hội phụ huynh, ai cũng... cúi gằm mặt - 1

Buổi họp phụ huynh đầu năm tại một trường học ở TPHCM (Ảnh minh họa cho bài)

Một vài phụ huynh vẫn bị... nhắc tên. Cô giáo cũng có phần lúng túng, rồi đành đề xuất: Nếu không bầu được thì cô sẽ chỉ định. Và giáo viên đành chỉ định luôn hai người được phụ huynh nhắc đến nhiều nhất. Đến khâu phân làm trưởng, làm phó, cả hai người "lỡ" bị gọi tên tiếp tục "nhường" nhau.  

Cô giáo trẻ giải thích: Thật ra Ban đại diện chúng ta không làm gì nhiều. Khi trẻ có hoạt động nào có thể cùng kêu gọi phụ huynh tham gia, hay là khi trường lớp có vấn đề gì cần có ý kiến của phụ huynh. Rồi thay mặt lớp tham gia vào Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Phải nói thêm, đó là buổi chọn Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tại một trường tư thục ở TPHCM. Ở nơi mà học phí đã trọn gói theo tháng, phụ huynh không đóng bất cứ khoản gì thêm như vận động, đóng góp, vì con em... - hình thức thường diễn ra ở nhiều trường công lập. Nghĩa là Ban đại diện không phải dây dưa chuyện tiền bạc mà việc tìm người tham gia Ban đại diện còn bị đùn đẩy như vậy.

Còn ở trường công lập, phải nói "nơi hoạt động khó thoát nổi chuyện vận động, đóp góp", không mấy ai thiết tha với việc tham gia Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tham gia rồi thì đủ cái khổ trên vai.

Anh Trần Triều, một phụ huynh có con học tiểu học ở Gò Vấp, TPHCM kể, lần họp phụ huynh cho con, cô giáo đành nói, khó để bầu quá, thôi thì anh chị nào đủ nhiệt tình, xin giơ tay ứng cử. 

Giây phút đó, anh Triều nhớ như in, đa số cúi gằm mặt, một số khác vời nhìn ra cửa sổ để tránh. Chính anh cũng lơ đễnh nhìn xa xăm trốn tránh. 

Cuối cùng, tất cả như thở phào khi cũng có 5 phụ huynh mà anh Triều phải nói là năng động, dũng cảm xung phong làm. Đến giờ, anh vẫn phục họ vì thật sự cuộc sống bây giờ, ai cũng bận, tham gia nghĩa là phải bỏ thời gian, rồi cả tâm sức mình trong đó. 

Và ai cũng biết, để làm được gì cho con em trong lớp, trong trường, ít nhiều cũng phải có tiền. Nhưng khi họ ngập ngừng đưa ra đề xuất thu tiền thì rất nhiều người phản bác, không đồng tình, có người lý lẽ còn yêu cầu hỏi thu được phép của ngành chưa, của Sở chưa. 

"Đến khi về, tôi nghĩ mà thương cho những anh chị làm trong Ban đại diện. Họ nhiệt tình, họ đã phải vào cái vị trí không ai muốn vào mà ngay khi chưa kịp làm đã bị dội cả gáo nước lạnh bởi chính người đã cúi gằm mặt khi được hỏi "ai xung phong làm", anh Triều chia sẻ. 

Nhiều người bị ghét ra mặt vì làm trong Ban đại diện. Nhiều hoạt động của Ban đại diện làm cho con em, ít nhiều cũng sẽ cần đến tiền, họ tham gia cũng như rước rắc rối vào thân.

Không chỉ "chống chọi" với phía phụ huynh, đâu đó Ban đại diện còn phải tương tác với nhà trường, đúng nghĩa "một cổ hai tròng". Nhiều khi, chính họ bất đắc dĩ tiếp nhận các thông tin, đề xuất, mong muốn... của nhà trường, có những cái hợp lý và có những cái không biết đường nào mà từ chối.

Dù muốn hay không, mối tương tác phụ huynh và trường học chúng ta vẫn đang nặng về chuyện đóng góp vật chất hơn là việc cùng hợp tác giáo dục con trẻ. Liên quan đến chuyện tiền trường, hai chủ thể này ít nhiều có những mâu thuẫn, xung đột, hoặc bằng mặt mà không bằng lòng. Với nhiều khoản, Ban đại diện chính là những người đứng giữ chịu trận.

Một phụ huynh làm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh vừa của lớp, vừa của trường ở TPHCM cho biết, ai làm mới làm Ban đại diện đúng là "ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng".

Mọi việc ăn thua ở cách mình nói, vận động mọi người và cách mình làm. Cái khó nhất là sao làm để hợp lý hợp tình hợp hoàn cảnh cho tổng thể học trò, cha mẹ và cả nhà trường... Phía nhà trường cũng vậy, cái nào trường "gợi ý" mà không hợp lý thì Ban đại diện phải mạnh dạn gạt đi. Cha mẹ học sinh dễ thương, họ vì con mà sẵn sàng chi, miễn nhà trường đừng làm quá.

Bầu Hội phụ huynh, ai cũng... cúi gằm mặt - 2

Phụ huynh có vai trò rất lớn trong việc phối hợp cùng nhà trường giáo dục con trẻ (Ảnh minh họa cho bài)

Không ít nơi, phụ huynh đã "bao sân" rất nhiều khoản như mái che, rèm cửa, cây xanh, sửa sang nhà vệ sinh, tivi... Nhưng rồi thứ gì nhà trường cũng "lôi" Ban đại diện ra giục thu. 

Trong khi, Ban đại diện cha mẹ học sinh, không ít nhiều người phải ngồi vào "ghế nóng" một cách bất đắc dĩ vì những cái "cúi gằm mặt" của số đông người khác. Họ cũng không có kinh nghiệm để xử lý, để đương đầu, để từ chối nhà trường nên phải đeo thêm rắc rối vào mình và có thể kéo thêm rắc rối cho người khác.

Chính vì thực tế này, mà đầu năm học, dù là hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng Sở GD-ĐT nhiều tỉnh thành phải đưa ra văn bản nhắc nhở các trường học. Theo đó, nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55 của Bộ GD-ĐT. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Vụ học sinh 3 tuổi bị bỏ quên trong xe đưa đón: Cháu bé là họ hàng của chủ cơ sở?
Vụ học sinh 3 tuổi bị bỏ quên trong xe đưa đón: Cháu bé là họ hàng của chủ cơ sở?

(Dân trí) - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, Bắc Ninh, cơ sở Đồ Rê Mí chỉ có một xe, đưa đón 13 học sinh hàng ngày, là các gia đình quen thân, có điều kiện. Bản thân cháu bé bị bỏ quên là con họ hàng của chủ cơ sở mầm non này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:02

Cục Nhà trường yêu cầu rà soát văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô, Thành Đô
Cục Nhà trường yêu cầu rà soát văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô, Thành Đô

(Dân trí) - Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:42

Phụ huynh lên tiếng: Hãy để chúng tôi được tự nguyện
Phụ huynh lên tiếng: Hãy để chúng tôi được tự nguyện

(Dân trí) - Sáng thứ 7 tuần trước, tôi đi họp phụ huynh đầu năm cho con. Sau khi nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu mà nhà trường quy định thì hầu hết phụ huynh đều thống nhất. Ngoài những khoản bắt buộc thì vẫn có những khoản mang tên "tự nguyện" nhưng thực chất lại không phải tự nguyện chút nào.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:04

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải khai giảng năm học mới
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 16/9, trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải (GTVT) đã long trọng tổ chức khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đến dự và đánh trống khai trường.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:53

Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Tạm đình chỉ cơ sở giáo dục
Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Tạm đình chỉ cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí, chồng của chủ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí (xã Hoàn Như, Tiên Du, Bắc Ninh) cũng chính là người bỏ quên trẻ 7 tiếng trên xe đưa đón khiến cháu phải đi cấp cứu. Theo thông tin ban đầu, lái xe cho rằng bỏ quên trẻ do “sơ suất”.

Thứ hai, 16/09/2019 - 12:18

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ?
Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ có dễ?

(Dân trí) - Trẻ luôn thể hiện sự tò mò với thế giới xung quanh để từ đó học hỏi, xây dựng và phát triển nền tảng tư duy cho chính mình. Chính vì vậy, nếu được rèn luyện và học tập trong môi trường phù hợp, trẻ sẽ bồi đắp tư duy sáng tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết khác cho tương lai về sau.

Thứ hai, 16/09/2019 - 11:00

Thủ khoa đạt 28,75 điểm vào ĐH Y dược TPHCM được nhận học bổng đầu năm
Thủ khoa đạt 28,75 điểm vào ĐH Y dược TPHCM được nhận học bổng đầu năm

(Dân trí) - Tại ngày Hội Tân sinh viên năm 2019 lần đầu tiên được trường ĐH Y dược TP.HCM tổ chức vào ngày 15/9, em Phạm Tiến Trung (Đồng Nai) - sinh viên năm nhất ngành Y đa khoa, là thủ khoa đầu vào của trường với tổng điểm 3 môn 28,75 đã được tuyên dương và nhận học bổng.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:42

Học sinh phải cấp cứu nghi bị bỏ quên trên ô tô: Bộ Giáo dục vào cuộc
Học sinh phải cấp cứu nghi bị bỏ quên trên ô tô: Bộ Giáo dục vào cuộc

(Dân trí) - Một học sinh mầm non ở Bắc Ninh nghi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón gần 7 tiếng phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Sự việc đang được tích cực điều tra và xác minh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:12

Tặng bằng khen cho học sinh lớp 7 trả lại hơn 70 triệu đồng nhặt được
Tặng bằng khen cho học sinh lớp 7 trả lại hơn 70 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Sáng 16/9, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan, đơn vị trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho em Nguyễn Bình Minh, học sinh lớp 7A, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa vì đã có hành động trả lại tài sản nhặt được cho người đánh rơi.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:36

Không còn Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp cấp quốc gia
Không còn Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp cấp quốc gia

(Dân trí) - Đây là một trong những điểm nhấn của Dự thảo quy định Công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi các cấp học mầm non, phổ thông mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Theo đó, Hội thi chỉ từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, không còn Hội thi cấp quốc gia.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:23

Học tiếng Anh mỗi ngày: Liên từ trong tiếng Anh - dùng sao cho đúng?
Học tiếng Anh mỗi ngày: Liên từ trong tiếng Anh - dùng sao cho đúng?

(Dân trí) - Đúng như tên gọi, liên từ có chức năng liên kết giữa các cụm từ, các đoạn văn và các câu. Thế nhưng, sử dụng liên từ sao cho đúng lại là điều khiến không ít người học tiếng Anh phải đau đầu. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm vững các quy tắc sử dụng liên từ thật chuẩn.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:45

Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tăng hai bậc so với năm ngoái, Viện Công nghệ California đã thay thế Đại học Stanford trở thành quán quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu
Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:03

Hội phụ huynh: Vì sao nên nỗi?
Hội phụ huynh: Vì sao nên nỗi?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ” trên báo Dân trí và những bình luận bên dưới của bạn đọc, tôi lại bắt gặp một đề nghị khá là cũ xưa: Giải tán hội phụ huynh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:08

Con sốc, phụ huynh cũng sốc khi chuyển cấp
Con sốc, phụ huynh cũng sốc khi chuyển cấp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Học sinh đầu cấp rất cần phương pháp học đúng đắn” của cô giáo Thanh Thanh đăng trên Dân trí, gia đình tôi và rất nhiều phụ huynh như đã cởi được nỗi lòng. Những lời tâm sự của cô giáo đã phần nào trấn an được chúng tôi về những băn khoăn, lo lắng khi có con đang học chuyển cấp.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 02:08

Tạo điểm nhấn trong môi trường sư phạm
Tạo điểm nhấn trong môi trường sư phạm

Nhà vệ sinh học đường một thời gian dài chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, thậm chí còn được xem là “công trình phụ”. Thế nhưng, hiện nay, công trình nhà vệ sinh trường học đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong môi trường sư phạm.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 10:24

Bé trai 1 tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ ngay ngày đầu tiên đi học
Bé trai 1 tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ ngay ngày đầu tiên đi học

(Dân trí) - Chiều 14/9, thông tin từ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai N.H.L (sinh năm 2018) tại điểm giữ trẻ tư nhân ở xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:07

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ
Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng THE năm nay trên toàn thế giới chỉ có 77 quốc gia có trường đại học trong tốp 1000. Việt Nam góp mặt 2 trường nên về phương diện quốc gia, cũng có thể đánh giá được rằng: chất lượng hệ thống đại học Việt Nam xếp hạng vào khoảng 68/196 các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:54

Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi
Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi

(Dân trí) - Tôi năm nay 35 tuổi, đã gắn bó với công việc “bảng đen phấn trắng” hàng năm, đã gặp gỡ không ít người qua từng ấy thời gian, nhưng chưa một ai để lại ấn tượng đặc biệt như bác bảo vệ trường tôi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:37

Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại
Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại

Xuất phát từ nhu cầu tự học và bảo tồn tiếng dân tộc Raglai, hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pinăng Tắc, huyện miền núi Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) là Mai Vĩ Hào (học lớp 12A1) và Pinăng Bảo (học lớp 12A2) đã tìm hiểu, sáng chế thành công phần mềm tự học tiếng dân tộc Raglai trên điện thoại thông minh với nhiều tính năng hữu ích.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:20

Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ
Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ

(Dân trí) - Quy trình vận động đóng góp cho trường học của phụ huynh luôn bắt đầu với sự khởi xướng của một vài người trong Ban đại diện hoặc những người nhiệt tình. Từ đó, nhiều người khác bị mắc kẹt trong các khoản đóng góp "tự nguyện".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 02:32

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Hành động dũng cảm cứu người dưới dòng nước lũ của em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:26

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn”
Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn”

(Dân trí) - Nròng K’Duy Py (dân tộc K’ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên) không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, hội và đam mê nghiên cứu khoa học. Nròng K’Duy Py vừa được vinh dự kết nạp Đảng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 11:42