Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày

Dân trí Những năm tháng học tập đầu đời sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp giúp trẻ em phát triển sự say mê học tập suốt đời. Ba mẹ cùng tìm hiểu ngay những bí quyết giúp trẻ phấn khởi đến lớp mỗi ngày.

Cần thấu hiểu trẻ

“Trẻ ở tuổi lên ba, lên bốn đã nhận biết được nhiều điều. Vì thế, các cha mẹ hãy để các con tự lo cho bản thân nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn”. Đó là một trong những chia sẻ của Tiến sỹ Vũ Thu Hương (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) về những điều nên dạy trẻ từ 3-4 tuổi.

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày - 1

Vì vậy, những lúc ở nhà hay khi đi chơi cùng gia đình, dù trẻ tỏ ra nghịch ngợm để khám phá hoặc hào hứng giúp đỡ với một chút vụng về, hoặc có trẻ lại tìm cách kết bạn với trẻ khác cũng như gây chú ý bằng cách tạo ra tiếng động và đặt nhiều câu hỏi chưa rõ ràng, liền mạch cho người lớn, thì phụ huynh hãy bình tĩnh và thấu hiểu rằng: trẻ đang nhận biết và học hỏi thế giới xung quanh. Bắt đầu từ sự hiểu biết đó, phụ huynh hãy dành thời gian hướng dẫn trẻ về ý nghĩa của từng hoạt động chúng thực hiện và động viên trẻ những hoạt động nào nên tiếp tục hoặc cần hạn chế.

Khuyến khích trẻ học hỏi mỗi ngày

Khi trẻ đến trường, gia nhập cộng đồng mới mang tính khuôn khổ, nề nếp hơn, chúng sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm, không thoải mái, đôi khi thể hiện thái độ không hợp tác. Là những bậc phụ huynh thông thái, chúng ta nên kiên nhẫn giải thích, khuyến khích trẻ bằng những chia sẻ cùng con về niềm vui kết bạn, học hỏi điều mới, thực hiện nhiều hoạt động thú vị tại trường và quan trọng nhất, hãy cho trẻ biết ngôi trường mà ba mẹ chọn cho chúng có những bất ngờ, lý thú gì.

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày - 2

Nuôi dưỡng hứng thú học hỏi, khám phá cho trẻ

Nếu bạn muốn trẻ phát triển toàn diện, đừng để chúng bị giới hạn bởi những kiến thức trên lớp. Mặc dù những kiến thức và kĩ năng chúng được học ở trường là nền tảng cho sự phát triển xã hội và trí thông minh của trẻ, nhưng chúng vẫn cần sự giúp đỡ của bạn để mở rộng ý tưởng về thế giới bên ngoài. Niềm vui của trẻ khi được khám phá những điều mới mẻ sẽ được chuyển hóa vào việc làm bài tập trên lớp, bằng cách đó, bạn cũng làm tăng thành tích học tập của con.

Một nét độc đáo tại các ngôi trường, đặc biệt ở trường quốc tế là chương trình ngoại khóa. Thông qua đó, trẻ sẽ luôn được vận động vui chơi, được thỏa thích sáng tạo trong các hoạt động này; được thấy mình trở nên hữu ích và làm được nhiều điều tử tế cho mọi người xung quanh khi giúp đỡ bạn bè, thầy cô trong lớp học, trong trường hay hỗ trợ cộng đồng trong các chương trình từ thiện.

Một trường quốc tế tại quận 7, TPHCM hiện có hơn 120 câu lạc bộ với nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị về nghệ thuật, thể thao, văn hóa. Ngoài ra, các trường cũng tập trung vào các hoạt động từ thiện vì cộng đồng ý nghĩa cùng nhiều sự kiện học đường và cộng đồng ý nghĩa trong suốt năm học, như: Ngày Tết Trung thu, Lễ hội Tết Nguyên đán, ngày hội Học sinh, các hội thảo chuyên đề dành cho phụ huynh, các khóa học sơ cứu, các lớp học nhiếp ảnh.

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày - 3

Lựa chọn một “ngôi trường gia đình”

Việc lựa chọn một ngôi trường tốt, hỗ trợ toàn diện cho trẻ học hỏi, khám phá sẽ là một giải pháp cần thiết để phụ huynh nhận được sự giúp đỡ đúng đắn, khoa học trong việc nuôi dưỡng sự say mê học tập cho con ngay từ những năm tháng đầu của đời học sinh.

Một ngôi trường với cộng đồng thân thiện, an toàn và gắn kết từ tập thể nhân viên, đội ngũ giáo viên đến các em học sinh và phụ huynh mọi khối lớp - có thể là một lựa chọn mà nhiều bậc phụ huynh mong đợi. Như anh Nam và chị Thanh – phụ huynh của hai bé đang học tại trường Quốc tế Renaissance (quận 7, TPHCM) bộc bạch: “Gia đình chúng tôi chọn trường quốc tế vì đây là một ngôi trường gia đình rất thân thiện, vui vẻ, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết. Hai bé trai rất hứng thú đi học và tham gia rất nhiều câu lạc bộ của trường như: đánh trống, nhảy hiện đại, cầu lông, bóng rổ, bóng đá, bơi lội, sáng tạo robot…”.

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày - 4

Thật vậy, môi trường gia đình là một tiêu chí mà các gia đình tìm kiếm ở các trường quốc tế. Điều này thể hiện ở ngay cả việc mỗi ngày đi học, đích thân thầy hiệu trưởng cùng ban lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo luôn vui vẻ chào đón từng em học sinh ngay tại cổng trường. Những lời thăm hỏi gần gũi từ các thầy cô giúp cho mỗi ngày học của các em trở nên nhẹ nhàng, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui như chính những lúc các em ở nhà.

Không chỉ vậy, các trường quốc tế cũng luôn giữ cho tỷ lệ giữa giáo viên và học sinh một lớp ở tiêu chuẩn vàng nhằm chăm sóc toàn diện cho từng em học sinh, theo dõi sát sao nhịp sinh hoạt và học tập của mỗi em, đồng thời, đảm bảo các em phát triển đồng đều theo đúng thế mạnh và sở thích của mình.

Ngoài ra, nỗ lực không ngừng của các trường quốc tế trong việc tạo lập một môi trường như gia đình đã giúp cho nhiều phụ huynh Việt Nam tìm ra được một trường học lí tưởng và toàn diện cho con.

Đơn cử như trường Quốc tế Renaissance: kết quả cuộc khảo sát hàng năm mà nhà trường thực hiện đã cho thấy những con số rất tích cực: hơn 95% phụ huynh tin tưởng đội ngũ giáo viên của trường vì sự tận tâm và thân thiện, 94% phụ huynh cảm nhận được sự hỗ trợ và chào đón từ tập thể nhân viên trường và 97% phụ huynh an tâm vì con cái họ luôn được an toàn và vui vẻ ở trường. Điều này cho thấy định hướng giáo dục đúng đắn mà trường Renaissance đang theo đuổi cũng như sự tín nhiệm trong cộng đồng phụ huynh, học sinh Việt Nam dành cho ngôi trường quốc tế này.

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày - 5

Trường quốc tế Renaissance Sài Gòn được chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các Trường quốc tế (Council of International Schools) - tổ chức có vai trò kiểm định trường học và phát triển chuẩn mực đánh giá tốt nhất. Địa chỉ: số 74, đường Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM. Để có thêm thông tin chi tiết, độc giả xem tại đây hoặc gọi đến (028) 3 773 3171, email: admissions@renaissance.edu.vn.

C. Minh

MỚI NHẤT
Không chép bài, bé lớp 1 bị cô giáo đánh bầm lưng
Không chép bài, bé lớp 1 bị cô giáo đánh bầm lưng

(Dân trí) - Cho rằng học sinh lười học, không chép bài, hay tẩy xóa trong sách vở, cô giáo chủ nhiệm ở Hà Tĩnh đã đánh bầm lưng một nữ học sinh lớp 1.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:13

CFVG chào đón 477 tân học viên Thạc sỹ & Tiến sỹ quốc tế
CFVG chào đón 477 tân học viên Thạc sỹ & Tiến sỹ quốc tế

(Dân trí) - Trong tháng 10/2018, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đã khai giảng chào đón 477 học viên tham gia các chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ, tiếp tục giữ vị thế là thành tổ chức đào tạo có số lượng học viên lớn nhất theo học các chương trình sau đại học cấp bằng quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:29

Ngăn nhóm nữ sinh đánh nhau, một nữ sinh bị đâm bằng dao
Ngăn nhóm nữ sinh đánh nhau, một nữ sinh bị đâm bằng dao

(Dân trí) - Do một số xích mích nhỏ trên mạng xã hội, các nữ sinh xảy ra mâu thuẫn với nhau và hẹn nhau ra hoa viên giải quyết. Khi lời qua tiếng lại, một nữ sinh đã dùng dao đâm một nữ sinh khác đang vào can ngăn khiến bị thương phải nhập viện.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:40

Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung
Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi đã chính thức thí điểm cho học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung đối với 5 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý và Hóa. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tiêu cực có thể phát sinh từ hoạt động dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, cách làm này vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:34

Tạm đình chỉ công tác thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp
Tạm đình chỉ công tác thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nam giáo viên xông vào trường học nơi vợ mình đang công tác hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp của vợ, UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với thầy giáo nói trên.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:55

Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật
Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng QS unversity Rankings 2019, trong đó Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại học lọt top 1.000 đại học hàng đầu thế giới và 7 đại học “lọt” top các đại học hàng đầu châu Á. Đây là những thành tích nổi bật của giáo dục đại học của Việt Nam sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:01

Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?
Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?

(Dân trí) - 3 trường đại học đã trình Bộ GD&ĐT đề án thực hiện tự chủ khi không còn cơ quan chủ quản. Sắp tới, 36 trường đại học sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế này. Vậy, các trường đại học sẽ “sống” sao khi không còn cơ quan chủ quản?

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:38

Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series
Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series

(Dân trí) - Trong video này các bạn sẽ được làm quen với cách đánh số thứ tự thật "chuẩn chỉnh" trong Excel.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:00

Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với  học tiếng Anh liên kết
Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với học tiếng Anh liên kết

(Dân trí) - Cho con học ngoại ngữ là một nhu cầu tất yếu của phụ huynh bởi trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay chỉ cần giỏi ngoại ngữ thì cơ hội việc làm rất rộng mở. Với suy nghĩ đó nhiều gia đình, phụ huynh đã đầu tư cho con học ngoại ngữ từ rất sớm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 01:15

Chiết khấu phần trăm tiếng Anh liên kết: “Không phải hiệu trưởng đút túi”
Chiết khấu phần trăm tiếng Anh liên kết: “Không phải hiệu trưởng đút túi”

(Dân trí) - Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, chiết khấu giữa trung tâm liên kết ngoại ngữ với nhà trường là do hai bên thỏa thuận, Sở không quy định. Nhà trường minh bạch công khai và nhập quỹ chứ không phải hiệu trưởng đút túi rồi chi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 12:09

Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy
Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy

(Dân trí) - Clip chỉ hơn 10 giây quay lại cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM vừa ngồi trên xe máy trên đường đến trường vừa ăn vội ly mì tôm được lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:38

Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta
Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta

(Dân trí) - Học tiếng Nhật qua bài hát là một cách học hiệu quả, giúp bạn làm quen với tiếng Nhật dễ dàng và tự nhiên hơn. Mời bạn cùng thực hành qua bài Sakura anatani deaete yokatta nhé!

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường
Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:46

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học
9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học

(Dân trí) - Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales mới đây đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT .

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:25

Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học
Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:45

Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở
Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở

(Dân trí) - Sáng nay 24/10, Hội nghị thường niên lần thứ 32 của Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU2018) đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:12

Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng
Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Dù không có nhu cầu nhưng nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp bởi có công văn bắt buộc từ UBND huyện và cả Phòng Nội vụ huyện này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:09

Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác
Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác

(Dân trí) - Bài học này đề cập đến ba giới từ trong tiếng Anh chỉ thời gian phổ biến nhất "In - On - At". Mỗi giới từ lại có những cách sử dụng, cụm từ đi kèm riêng biệt mà bạn cần phải biết.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:00

Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục
Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:25

Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo
Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - “Hàng chục sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được học một năm miễn phí tại Đại học Cambridge. Việc làm này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với giáo dục đại học cho sinh viên nghèo”, Giáo sư Stephen Toope - Phó hiệu trưởng ĐH Cambridge cho hay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:34

Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?
Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?

(Dân trí) - Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Việc giành được một “tấm vé” vào các trường THPT chuyên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và của cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trường tốt phải đi kèm với tỉ lệ chọi cao. Chính điều này đã gây ra không ít áp lực cho các em học sinh có định hướng thi chuyên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:19

Đắk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên theo kiểu… cầm cự
Đắk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên theo kiểu… cầm cự

(Dân trí) - Thiếu giáo viên, dẫn đến tình trạng quá tải ở các lớp học, thậm chí ở một số huyện, nhiều trẻ vẫn chưa được đến trường. Do không có chỉ tiêu biên chế nên để giải quyết tình trạng trên, tỉnh Đắk Nông phải dùng các biện pháp trước mắt để đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:03