Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang du học

Trong những năm gần đây, khi nhiều trường đại học của Mỹ bắt đầu chấp nhận kết quả IELTS trong tuyển sinh, ngày càng có nhiều thí sinh theo học và thi lấy bằng IELTS. Theo số liệu công bố từ Hội đồng Anh, mỗi năm, trên thế giới có hơn hai triệu người thực hiện bài thi IELTS. IELTS nói riêng, các bằng cấp quốc tế khác như TOEFL iBT, SAT…, đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với những học sinh, sinh viên muốn mở rộng con đường học vấn, đi làm và nhập cư của mình. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số đó đủ “vốn liếng” để “săn” được các học bổng du học lại là vấn đề khác.

Trước hết, muốn đạt được bằng cấp quốc tế, học viên cần phải chuẩn bị trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thầy Đinh Thái Long, Giám đốc Học vụ Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS), đối với học viên có trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian để chuẩn bị thi và đạt điểm IELTS 6.0, TOEFL iBT 70 hoặc TOEIC 700 là khoảng 200 giờ học. Đối với học viên chưa đạt trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian học sẽ lâu hơn, vào khoảng từ 100 đến 400 giờ học.  Đối với học sinh phổ thông trung học muốn đi du học hoặc nộp hồ sơ xin học bổng của các trường đại học nước ngoài, cần phải dành thời gian để luyện thi SAT. Chứng chỉ này là bắt buộc đối với nhiều trường tại Mỹ và khá đặc trưng vì có phần thi toán học bằng tiếng Anh.

Dĩ nhiên, những thí sinh sở hữu chứng chỉ Anh ngữ quốc tế với số điểm “khủng” như IELTS từ 8.0, TOEFL iBT từ 110, SAT từ 2000… sẽ có lợi thế hơn trong nỗ lực chinh phục giấc mơ đặt chân vào những ngôi trường danh tiếng thế giới.
Chặng đường gian khó
Tại VUS, học viên được tập trung phát triển chuyên sâu các chiến thuật làm bài và 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết.

Chặng đường gian khó

Để đạt được số điểm cao như thế, các thí sinh cần kiên trì để theo đuổi đến cùng một kế hoạch học tập lâu dài, khoa học và hợp lí. Nguyễn Quốc Huy (du học sinh ở Úc) chia sẻ kinh nghiệm: nếu bạn bắt đầu luyện thi từ lớp 10 và 11, thì đến lớp 12 bạn đã có bằng. Khi thi lấy học bổng nước ngoài, bạn dễ đạt kết quả cao hơn do không phải chia trí lực, sức lực cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và đại học trong nước.  

Ngoài ra, thí sinh còn phải vượt qua những nhược điểm đã thành “đặc trưng” của người Việt trong quá trình học Anh ngữ, đó là kỹ năng nghe và nói. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ, thầy Đinh Thái Long giải thích: “Các thí sinh của chúng ta thường khó đạt điểm cao ở kỹ năng nghe nói, một phần nguyên nhân là do đặc điểm không phát âm cuối (final sound) của tiếng Việt. Đây là một bất lợi của thí sinh Việt Nam. Nếu không phát âm chuẩn, học viên không thể nghe đúng”.

Ông Jon Glendinning - Giám đốc British Council (Hội đồng Anh), Giám đốc Chương trình Khảo thí Quốc tế tại Việt Nam lưu ý thêm: “IELTS là 1 kỳ thi đánh giá kỹ năng tiếng Anh nên quan trọng là bạn phải học để có nền tảng căn bản Anh ngữ tốt rồi sau đó mới rèn luyện kỹ thuật làm bài”.

Với những rào cản nói trên, có thể thấy, “săn” học bổng nước ngoài thực sự là một chặng đường gian khó cần một lộ trình chuẩn, một môi trường giao tiếp quốc tế để thực hành, cập nhật vốn liếng tiếng Anh của bản thân. Và “bí quyết” để vượt qua những “con dốc ngọn đèo” đó được xác định là: một trung tâm Anh ngữ có chất lượng, đủ uy tín và nhiều kinh nghiệm.

 “Gửi gắm” giấc mơ du học ở VUS

Hoàng Thiên Trúc - một trong số các học viên của VUS từng đạt 8,5 điểm IELTS cho biết bạn đã chọn VUS để “gửi gắm” giấc mơ du học của mình từ rất sớm “vì VUS luôn có các lớp khác nhau dành cho học viên ở mọi trình độ tiếng Anh muốn tham dự kỳ thi quốc tế IELTS, TOEFL iBT hay TOEIC theo nguyện vọng. Học tại VUS, mình được rèn luyện đều các kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng tích hợp như kỹ năng tư duy, phán đoán, phân tích v.v…”.

Thầy Đinh Thái Long bổ sung: “Riêng về SAT, khi đưa chương trình luyện thi SAT vào giảng dạy cùng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã từng đạt học bổng đại học Mỹ với điểm SAT cao, VUS dày công thiết kế một chiến lược làm bài SAT, luyện cách làm quen với áp lực thời gian và giúp các bạn trẻ đạt được điểm SAT tốt nhất”.
Chặng đường gian khó
Phương pháp giảng dạy giàu tính tương tác của giáo viên VUS giúp học viên luôn tự tin thể hiện bản thân.

Với định hướng đầu ra cho học viên là các chứng chỉ quốc tế, VUS là đơn vị có số lượng giáo viên quốc tịch Mỹ nhiều nhất Việt Nam theo số liệu từ Đại sứ quán Hoa Kỳ.VUS cũng là trung tâm Anh ngữ có nhiều cơ sở nhất (15 cơ sở) được trang bị những trang thiết bị hỗ trợ dạy và học tiếng Anh tiên tiến nhất trên thế giới. Các phòng học đạt tiêu chuẩn quốc tế với màn hình screen, máy chiếu projector, bảng tương tác thông minh interactive board, phòng lab hiện đại, các phần mềm chuyên dụng, thư viện sách tiếng Anh đem đến cho học viên môi trường học tiện nghi hàng đầu.

Bên cạnh đó, VUS còn có chương trình Superior được thiết kế đặc biệt với chương trình Anh ngữ Giao tiếp Quốc tế Cấp tốc (SEIC) giúp học viên giao tiếp và đạt chứng chỉ quốc tế trong thời gian ngắn hay chương trình Du học giúp học viên làm quen các văn bản nói và viết ở cấp độ cao, với độ dài và độ khó tương đương với văn bản học thuật thực tế, cũng như cung cấp các kỹ năng tư duy cần thiết cho việc tiếp thụ và diễn đạt ngôn ngữ trong tiếng Anh học thuật nhằm giúp cho học viên dễ dàng hội nhập vào môi trường làm việc quốc tế hay tiếp cận nền giáo dục thế giới.

Bạn Vũ Tiến Luyện (114/120 TOEFL iBT) chia sẻ: “Mình nghĩ, ngôn ngữ là cái có thể thấm dần vào mình nếu có môi trường tốt. Và môi trường học tập tại Anh Văn Hội Việt Mỹ đã làm được điều đó”.

Ngoài Hoàng Thiên Trúc, Vũ Tiến Luyện, còn có rất nhiều học viên khác của VUS đạt được số điểm xuất sắc trong các kì thi quốc tế như Nguyễn Thị Thương Huyền: 8.0, Phạm Ngọc Minh Khánh: 8.0; Bùi Trúc Nguyên: 8.0 (IELTS); Nguyễn Hàng Phương Dung 114/120; Trần Anh Khoa: 111/120; Nguyễn Minh Triết 109/120, Hồ Ngọc Thanh Phương 109/120 (TOEFL iBT).

 

Chương trình luyện thi chứng chỉ quốc tế IELTS/TOEFL/SAT tại VUS:

Giáo trình luyện thi chuyên biệt và cập nhật của các nhà xuất bản nổi tiếng giúp trang bị toàn diện các kỹ năng làm bài thi.

Thực hành thường xuyên tại các phòng lab hiện đại với nguồn bài thi mẫu phong phú.

Giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm giúp bạn tự tin đạt điểm cao.

 

Tag :
MỚI NHẤT
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

(Dân trí) - “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:08

Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao
Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:00

Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề
Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

(Dân trí) - Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:28

Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09

Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU
Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU

Dù chưa từng đặt chân đến quốc gia Nam Mỹ này, em Dương Quốc Trung – sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đạt giải quán quân cuộc thi viết về đất nước và con người Peru do Đại sứ quán Peru tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:00

Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài của học sinh Việt Nam nhằm trải nghiệm các nền văn hóa mới cũng như phát triển bản thân và nghề nghiệp là khá lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình du học toàn phần thường vấp phải những trở ngại nhất định.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học

(Dân trí) - “Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ và quyền lợi của các em học sinh. Tuy nhiên, UBND huyện cấm các giáo viên không được gọi tên, nhắc nhở các em học sinh mua BHYT ngay trong giờ học” - ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:17

Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ÐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân và phụ huynh, học sinh về tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là việc dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:06

Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Ngày 14/10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), với sự tài trợ của công ty Johnson & Johnson, hơn 1.600 mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh tại 16 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:38

ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1
ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1

(Dân trí) - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa thông qua đề án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, trường vẫn giữ các môn thi tích hợp theo khối thi truyền thống của trường: A, A1, B, D1 nhằm bảo đảm sự ổn định cao nhất cho phụ huynh và thí sinh.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:15

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”

(Dân trí) - Vừa đặt chân vào giảng đường, nhiều tân sinh viên đã bế tắc chẳng biết ứng phó thế nào với cuộc sống mới ngoài việc... "giết thời gian".
 >>  “Chới với” sinh viên năm nhất

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:36

Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để theo đuổi tiếp hành trình học vấn của mình vào tháng 8 vừa qua. Hãy cùng lắng nghe Mai chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá này ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:30

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết

(Dân trí) -Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:34

Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường
Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường

(Dân trí) - Vừa qua, 18 phụ huynh đã làm đơn đề nghị gửi UBND xã Phong Hiền, Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) về việc ông Nguyễn Chí Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền đã ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường.
 >>  Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >>  Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:33

Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông
Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông

Tốt nghiệp loại giỏi sau khi giành được học bổng toàn phần tại Đại học RMIT Việt Nam, Trần Thanh Giang - cô cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) bước đầu đã đạt được những thành công nhất định khi đầu quân cho một trong những công ty quảng cáo đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:30

Môn văn có làm nên y đức?
Môn văn có làm nên y đức?

Một cuộc tranh luận của các trường đại học y dược bàn về phương án tuyển sinh vừa diễn ra đã thực sự gây bất ngờ với dư luận khi có ý kiến đề xuất sử dụng môn văn trong xét tuyển. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ủng hộ phương pháp này và cho rằng môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp...
 >>  Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Thứ ba, 14/10/2014 - 12:32

15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda
15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda

(Dân trí) - Hôm nay 14/10, trường ĐH Vinh phối hợp với Quỹ học bổng Watanabe - Kanda tổ chức lễ trao học bổng đợt 10 cho sinh viên nhà trường. Theo đó, 15 suất học bổng được trao đến 15 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của ĐH Vinh, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:31

Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa
Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa

(Dân trí) - Tổng cộng kinh phí để triển khai đề án chương trình-sách giáo khoa mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 778,8 tỷ đồng, trong đó, khoảng 462 tỷ đồng để thẩm định, tập huấn SGK… Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng quá tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 >> “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >> Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >> Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:19