Trường Đại học Ngân hàng TPHCM:

Bị sinh viên phản ứng, trường kéo dài thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Dân trí Ngày 14/11, nhiều sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM bày tỏ bức xúc khi nhà trường có văn bản hướng dẫn theo chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới. Các sinh viên cho rằng những thay đổi này gây khó và khiến sinh viên không kịp thời gian để xoay sở xét tốt nghiệp.

Thay đổi quy định “ép” sinh viên phải theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ của trường?

Ngày 13/11, nhiều sinh viên (SV) khóa 31 của trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết cảm thấy sốc và bức xúc với thông báo mới (số 2040/TB-ĐHNH) về việc “Hướng dẫn sử dụng chứng chỉ TOEIC trong xét chuẩn đầu ra các chương trình ĐH chính quy, chất lượng cao theo thông báo số 2034/TB-ĐHNH” của nhà trường. Thậm chí có SV còn làm đơn kiến nghị gửi lên trường.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM

N.P.H, học khóa 31 ngành Tài chính - ngân hàng cho rằng: “Chúng em rất hoan nghênh quyết định hạ chuẩn điểm TOEIC 2 kỹ năng ban hành lúc đầu từ 530 xuống còn 450 vì nhà trường tạo điều kiện cho SV tốt nghiệp đúng hạn. Thế nhưng các SV trong đó có em đều sốc và bức xúc về thông báo mới đây. Nếu thông báo này có hiệu lực thì hiện tại thì các SV đang ôn thi TOEIC 2 kỹ năng rất mệt mỏi và gây áp lực có thể hủy thi, bỏ thi hoặc rớt”.

Do đó, P.H kiến nghị nhà trường cân nhắc lùi thời hạn áp dụng ngày hiệu lực của thông báo này.

Một SV năm 4 khác thì cũng phản ứng: “Mới đầu nghe giảm tiêu chuẩn từ 530 điểm TOIEC xuống còn 450 điểm tính ăn mừng thì ngờ đâu lại tăng thêm 2 kỹ năng TOEIC là 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Tại sao trường không công bố sớm mà lại nay nói bớt mai lại nói thêm và mang ra áp dụng ngay? Thật sự quá vô lý và bất cập trong khi tụi em cũng đã đăng kí thi chứng chỉ TOEIC đầu ra sao cho nộp bằng đúng hạn trước ngày 25/1/2018. Vậy mà bây giờ với những SV đã đăng ký thi vào ngày 15/12 trở đi phải làm gì cho phải với quyết định mới của trường?”.

Trong khi đó, một SV phản ánh tới báo Dân trí với ý kiến khá gay gắt rằng: “Những SV không học Anh văn tại trung tâm của trường, thay vì lúc trước chỉ cần chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng đạt 530 điểm để ra trường, nay trường ra quyết định mới "ép" SV phải đạt được chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng vừa khó hơn và mất nhiều chi phí hơn rất nhiều mới đủ chuẩn ra trường. Trong khi đó, nếu học Anh văn trong trung tâm của trường thì điều kiện đầu ra vẫn không thay đổi là đạt được chứng chỉ tiếng Anh B1”.

SV này nêu nghi vấn: “Những quyết định trên của nhà trường là không vì lợi ích của SV, mà phải chăng chỉ cốt dồn ép SV phải theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ và tin học (FLIC) của trường nhằm thu lợi nhuận?”.

Trường điều chỉnh thời hạn áp dụng chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng trong xét chuẩn đầu ra

Trao đổi với PV Dân trí, PGS. TS Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết, trường đang áp dụng theo quy định của Bộ GD-ĐT về Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 trong các cơ sở giáo dục đại học. Trong đó, nêu rõ SV các ngành không chuyên ngữ, hệ đại học phải đạt tối thiểu trình độ ngoại ngữ bậc 3/6, theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Do đó, SV có quyền lựa chọn nhiều chương trình khác nhau, miễn các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương cấp độ 3/6, như IELTS 4.5, TOEFL iBT 45, TOEIC 450, BULATS 40… hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương cấp độ B1 châu Âu.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM giải đáp vấn đề sinh viên bức xúc
PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM giải đáp vấn đề sinh viên bức xúc

Ông Trung nhấn mạnh, đây là số điểm tối thiểu mà người học phải đạt được, để chứng tỏ SV đạt được trình độ ngoại ngữ bậc 3/6. “Ví dụ bậc 3/6 thì SV phải nói được một đoạn ngắn gọn, viết một bài văn đơn giản có chủ đề. Tóm lại là sử dụng được ngoại ngữ một cách thành thạo tại khu vực sử dụng tiếng Anh. Nhà trường căn cứ vào Khung này để quy định ra các yêu cầu tối thiểu về chứng chỉ mà SV nộp về, để chứng tỏ mình có được kỹ năng bậc 3/6 đủ điều kiện tốt nghiệp hệ đại học không chuyên ngữ. Do đó, nếu nói trường vì sao từ điểm TOEIC 530 xuống TOEIC 450. Thật ra, không phải là xuống, mà tối thiểu SV phải đạt được 450 điểm TOEIC, và yêu cầu 4 kỹ năng chắc chắn phải áp dụng”.

Về vấn đề SV bức xúc vì nhà trường liên tục đưa ra 3 văn bản khiến người học thích nghi không kịp, ông Trung giải thích rằng: “Do một chút lỗi của nhà trường nên 2 thông báo số 2034/TB-ĐHNH và 2040 TB-ĐHNH không đến người học cùng lúc khiến SV bức xúc. Còn lại tất cả các văn bản nhà trường ban hành đều có lộ trình phù hợp”.

PGS. TS Nguyễn Đức Trung cũng cho biết thêm, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến của người học từ kênh chính thống là Đoàn Thanh niên và Hội SV của trường, trường đã ra ngay văn bản 2058 lùi thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới như trên đã đề cập.

Theo đó, chiều tối ngày 14/11, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có văn bản số 2058 điều chỉnh thời hạn áp dụng chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng trong xét chuẩn đầu ra các chương trình đại học chính quy, trừ chương trình chất lượng cao và ngành Ngôn ngữ Anh.

Cụ thể, cho đến đợt xét tốt nghiệp cuối cùng của năm học 2018 - 2019, SV có thể nộp chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) điểm số 530 trở lên; hoặc chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng với điểm số 450 trở lên. Kể từ đợt xét tốt nghiệp đầu tiên của năm học 2019 - 2020, trường chỉ chấp nhận chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng với điểm số từ 450 trở lên.

Liên quan đến việc có ý kiến cho rằng nhà trường đang bắt ép SV phải học ở Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của trường, ông Trung phản bác rằng: “Phải chăng có những ý kiến muốn phá hoại nhà trường?”. Ông Trung khẳng định: “Trung tâm đào tạo Ngoại ngữ - tin học của trường là một đơn vị thuộc nhà trường và được phép tổ chức đào tạo các khóa ngắn hạn về tiếng Anh. Đồng thời, Trung tâm cũng hợp tác toàn diện với Trung tâm IIG Việt Nam để tổ chức nhận các hồ sơ đăng ký thi TOEIC 4 kỹ năng, bên cạnh đó cũng hợp tác với đơn vị cấp chứng chỉ IELTS, sắp tới cũng sẽ hợp tác đơn vị cấp chứng chỉ TOEFL. Trung tâm đào tạo được vì có nhiều giáo viên giỏi, có những người chuyên về dạy TOIEC ở TPHCM. Điều thứ 2, khi đi thi tiếng Anh, SV phải học tập nghiêm túc nhưng mỗi đề thi có format khác nhau thì sẽ có cách ôn tập khác nhau, đòi hỏi người học sẽ có thời gian thích ứng”.

Ông Trung cũng cho rằng: “Nhà trường không có kế hoạch ép cái này để đạt cái kia. Hơn nữa về mặt kinh tế, Trung tâm dạy rất nhiều thứ nên không thể nói chuyện ép để tăng doanh thu bởi rất phi lý về mặt kinh tế”.

“Nhà trường được chính thức công nhận việc cấp chứng chỉ tương đương B1, B2 (theo khung tham chiếu châu Âu) theo quy định của Bộ GD-ĐT một số trường được thí điểm. Điều kiện để cấp được các chứng chỉ này là trường phải có khoa Tiếng Anh, đồng thời phải có hệ thống phòng thi, đề thi theo đúng chuẩn, phải có phòng lưu lại bài thi và hình ảnh người thi theo đúng quy định mới được tổ chức kỳ thi này. Hơn nữa SV được phép chọn nhiều chương trình khác nhau không nhất thiết phải chọn học ở trung tâm của trường”, ông Trung nói.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên

(Dân trí) - Ông Trần Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TPHCM) xác nhận kế hoạch tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên trên 70 tuổi đang theo học tại trường vào ngày 17/11.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:21

Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập
Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu đã nhiều lần xác lập kỷ lục, trong đó có những kỷ lục khá đặc biệt như “siêu trí nhớ” hay hát quốc ca trên đỉnh Fansipan. Sắp tới, FPT Edu sẽ một lần nữa ghi tên mình vào Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam đông nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:00

Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”
Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”

(Dân trí) - Nhận thấy cậu học giỏi đang có "vấn đề", cô mời bố mẹ em lên để cùng tìm biện pháp hỗ trợ. Cô không hề để ý hôm đó là hậu ngày lễ 8/3, cô vừa trao đổi xong thì người mẹ rút phong bì đưa cô cho, nói: "Hôm rồi tôi lu bu quá chưa kịp đến thăm cô".

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:25

TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu
TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu, đào tạo của các trường ĐH gắn kết với doanh nghiệp là những mô hình cần nhân rộng. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:21

Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Dự lễ tuyên dương các nhà giáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, coi đây là là tấm gương cho thế hệ trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:08

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng

(Dân trí) - Theo xác minh ban đầu của Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), việc cô giáo N.T.T. có đuổi học sinh trong giờ GDCD khi chưa có sự đồng ý của Hội đồng kỉ luật nhà trường và Ban giám hiệu là hoàn toàn sai. Riêng sai phạm này, nhà trường sẽ khiển trách và dự kiến hạ điểm thi đua của cô T. một tháng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:03

Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con
Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con

(Dân trí) - Một lần tôi nhận được tin nhắn điện tử của nhà trường thông báo điểm của con, một điểm số dưới trung bình của môn Toán. Đây là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến nên cảm thấy khá sốc và thực sự buồn…

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:03

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo đánh, đuổi học sinh không cho học giờ giáo dục công dân ở Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng hòa, Hà Nội), chiều 15/11, lãnh đạo nhà trường cho biết, đã lập tổ xác minh vào cuộc điều tra và yêu cầu các bên liên quan viết tường trình sự việc.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:02

Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật
Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Đến trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, nhiều người khâm phục, ngưỡng mộ những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh có số phận không may mắn để các em có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết trưởng thành và hòa nhập vào xã hội một cách tự tin.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:03

Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại
Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại

(Dân trí) - Sáng ngày 16/11, ông Bùi Vĩnh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường đã tổ chức tuyên dương em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:01

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”
Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”

(Dân trí) - Mỗi tối, cứ vào một giờ cố định, Khang “đẹp trai” (một học sinh cấp 3) lại lao vào phòng, đóng sập cửa lại và bật máy tính lên. Thế nhưng, Khang “đẹp trai” không đánh game mà vào một trang web do cô bạn gái mà cậu thầm yêu trộm nhớ “dúi vào tay”.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính
Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra hành chính đối với trường đại học Chu Văn An từ năm 2012 tới nay.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:29

Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách
Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách

(Dân trí) - Video hướng dẫn về cách định dạng ngày tháng năm trong file Excel sao cho chính xác

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:00

Xác minh thông tin cô giáo bị “tố” đánh, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp
Xác minh thông tin cô giáo bị “tố” đánh, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp

(Dân trí) - Một phụ huynh vừa “tố” lên mạng xã hội việc cháu mình bị cô giáo đánh chảy máu miệng. Theo phụ huynh này, con gái chị cũng bị xúc phạm và một học sinh khác ở lớp 8 Trường THCS thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) cũng bị cô đánh gãy một chiếc răng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:41

Trường ĐH Hà Nội hợp tác và đảm bảo cơ hội việc làm ngành Kế toán Ứng dụng
Trường ĐH Hà Nội hợp tác và đảm bảo cơ hội việc làm ngành Kế toán Ứng dụng

(Dân trí) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa hiện nay, kế toán, kiểm toán đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các nhà quản lý doanh nghiệp cũng như cho các quyết định kinh tế - tài chính.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:30

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tiếng Nhật trong đời sống (Phần 1)
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tiếng Nhật trong đời sống (Phần 1)

(Dân trí) - Biết tiếng Nhật là một chuyện, dùng tiếng Nhật đúng lúc, đúng chỗ lại là một việc khác. Bài lần này sẽ giúp bạn chỉ ra những lưu ý quan trọng khi dùng tiếng Nhật trong đời sống hàng ngày. Cùng theo dõi nhé!

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:00

Trẻ đã sẵn sàng trước xu thế hội nhập?
Trẻ đã sẵn sàng trước xu thế hội nhập?

(Dân trí) - Công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa làm biến đổi mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, mang đến nhiều cơ hội, đồng thời cũng cảnh báo không ít thách thức. Liệu trẻ đã thực sự sẵn sàng trước tương lai ấy?

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:00

Nhọc nhằn giáo viên nơi ngôi trường bị “xóa sổ” sau lũ
Nhọc nhằn giáo viên nơi ngôi trường bị “xóa sổ” sau lũ

(Dân trí) - Cơn lũ cuối tháng 8 vừa qua đã khiến bản làng nơi vùng cao của huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) tan hoang, trường lớp học bị bùn đất vùi lấp. Gần 3 tháng trôi qua, hàng trăm học sinh và giáo viên nơi đây vẫn đang phải đi học nhờ trong những căn phòng chật chội, ngột ngạt.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:58

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc
Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 15/11, kỳ thi Đại học của Hàn Quốc chính thức diễn ra. Một thông tin khá bất ngờ và thú vị mà nhiều người có thể không biết, Tiếng Việt chính là môn ngoại ngữ thứ 2 trong “kỳ thi sinh tử” của học sinh Hàn Quốc này.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:18

Học sinh, giáo viên tròng trành kéo bè qua sông đến trường
Học sinh, giáo viên tròng trành kéo bè qua sông đến trường

(Dân trí) - Nhiều năm qua, không ít học sinh, giáo viên mỗi ngày 2 lượt chòng chành kéo bè gỗ qua sông để đến trường là câu chuyện có thật ở vùng ven thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:07

Rớt nước mắt cô trò ôm nhau chia tay sau buổi học
Rớt nước mắt cô trò ôm nhau chia tay sau buổi học

(Dân trí) - "Cô muốn ôm các bạn! Có ai muốn ôm cô không nào?" - thế rồi cô trò lần lượt ôm chặt lấy nhau chia tay sau một buổi học. Cô Phương cho biết: "Thay vì cảm giác hờn giận, buồn bực, tôi muốn cô trò ôm chặt lấy nhau để cùng xoa dịu cảm xúc không vui trong một ngày học".

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:58

Khi học trò bị xem như “tội đồ” vì... điểm kém
Khi học trò bị xem như “tội đồ” vì... điểm kém

(Dân trí) - Con được 6,5 điểm kiểm tra 1 tiết môn Tiếng Anh. Trong khi bố mẹ thấy bình thường nhưng không ngờ Hội Phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm đưa điểm số của cháu ra trao đổi vì ảnh hưởng thành tích chung của lớp.

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:03

Sai phạm trong thi tuyển giáo viên: Nhiều cá nhân xin rút kinh nghiệm
Sai phạm trong thi tuyển giáo viên: Nhiều cá nhân xin rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có hàng loạt sai phạm trong quá trình tổ chức kỳ thi, tuy nhiên những cá nhân liên quan chỉ xin kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 15/11/2018 - 12:02