Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử

Dân trí “Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Hiện thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”.
>>Đưa xe lên Hà Nội đón cán bộ trường đại học về địa phương coi thi

Trên đây là ý kiến của Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh ngày 4/6.

Không vì miễn phí mà ảnh hưởng sức khoẻ thí sinh

Từ ngày 3-5/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cùng một số thành viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Quảng Ninh và Thái Bình.

Ghi nhận ban đầu, các địa phương đã có phương án chi tiết cho kì thi quan trọng này.

Báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Ninh ngày 4/6, địa phương này có 14.180 thí sinh đăng kí dự thi, với 34 điểm thi và 42 phòng thi.

Trong đó, thí sinh lớp 12 năm học 2081- 2019 là 13.665 em. Số học sinh THPT là: 12.149 em; Học sinh giáo dục thường xuyên: 1.516 em; Thí sinh tự do: 516 thí sinh.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi của Quảng Ninh cho biết: “Hậu quả của việc gian lận thi cử vẫn chưa giải quyết hết. Việc gian lận thi cử muôn hình vạn trạng nên đặt lên vai những người làm công tác thi THPT quốc gia rất cao. Hiện địa phương làm tốt công tác chuẩn bị giữa các ban ngành trong địa phương. Mục tiêu, tổ chức kì thi tuyệt đối an toàn, không vi phạm quy chế, không có thí sinh nào không thể đi thi do khó khăn hoặc không thể đi lại”.

Theo thống kê, trong số này có 6.727 thí sinh thi để xét công nhận tốt nghiệp; Số học sinh để xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ… là 7.088 thí sinh; Chỉ xét tuyển ĐH là 366 thí sinh.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, các phương án đều được chuẩn bị rất kĩ lưỡng.

Việc ôn tập cho học sinh triển khai tập trung, đảm bảo trang bị kiến thức cho các em. Địa phương này đã phân chia các đối tượng học sinh theo năng lực để ôn tập.

Sau tháng 6, đặc điểm ở đây hay có mưa lũ, sẽ có thể có các địa bàn bị chia cắt nên Ban chỉ đạo thi đã lên phương án tốt nhất.

Địa phương phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh xây dựng phương án bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm...; Lên phương án hỗ trợ phương tiện đi lại phục vụ thí sinh và người nhà, Đội thanh niên tình nguyện được bố trí tại các địa phương khó khăn, bố trí chỗ trọ cho thí sinh và người nhà đến dự thi.

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử - 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Ngoài ra, địa phương cũng chỉ đạo các hỗ trợ khác như phát đồ ăn miễn phí, trông giữ đồ, phát đồ uống miễn phí, xe ôm tình nguyện, liên hệ chỗ ăn ở an toàn… được triển khai.

Tuy nhiên, địa phương yêu cầu các đơn vị lưu ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của đồ ăn này, không vì miễn phí mà ảnh hưởng đến sức khoẻ thí sinh.

Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Không thể để bất cứ thí sinh nào vì khó khăn hoặc do đi lại mà bỏ thi.

“Năm ngoái, có một điểm thi ở huyện Hoành Bồ, do mưa lũ gây khó khăn khi đi lại trong những ngày thi. Do đó năm nay, địa phương đã chủ động bố trí điểm thi khác đề phòng mưa lũ bất thường”, bà Liên Oanh cho hay.

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử - 2

Bà Vũ Liên Oanh (trái), Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh. 

Gian lận làm xấu xí kì thi

Theo bà Vũ Liên Oanh, địa phương trải rộng, có thành phố, miền núi, hải đảo… Một số điểm thi phải đặt ở các huyện đảo xa xôi. Đặc biệt, hiện nay, các phương tiện gian lận tinh vi rất phát triển.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã chủ động nắm tình hình trên địa bàn, phân công giám sát chặt chẽ liên quan đến kì thi. Xử lý các đối tượng photocopy tài liệu, buôn bán các thiết bị gian lận thi cử.

Ngoài ra, theo bà Oanh, một số trường ĐH, CĐ đến hỗ trợ kì thi, trong đó có trường CĐ địa phương, chưa có kinh nghiệm tổ chức thi nên cần được Bộ GD&ĐT hỗ trợ công chấm thi trắc nghiệm.

GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, cho biết: “Qua khảo sát, không phải ai cũng nhớ được các chi tiết của kì thi. Do vậy cần có check list cho từng đầu việc của từng cán bộ ở từng vị trí, ai làm xong việc gì đánh dấu vào đó thì sẽ khó có sai sót”.

GS Văn cũng yêu cầu địa phương cần có các phương án y tế chi tiết tại các điểm thi và nhân viên y tế như thế nào, dự trữ cơ số thuốc ra sao nào để đề phòng bất trắc.

Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng Phòng 6, cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ), Bộ công an, Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an rất quan tâm đến vấn đề an ninh, an toàn của kỳ thi.

Hiện Bộ công an đã nhận được kế hoạch tham gia bảo vệ sự an toàn kỳ thi của Công an Quảng Ninh.

“Siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Không chỉ việc phát hiện gian lận kì thi ở các thí sinh như lợi dụng công nghệ cao để truyền đề thi ra ngoài là rất nguy hiểm.

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử - 3

Cục trưởng Mai Văn Trinh kiểm tra camera an ninh ở điểm thi Trường THPT Chu văn An (huyện Móng Cái, Quảng Ninh)

Qua khảo sát các chợ, hiện có kính lắp camera được kết nối ra bên ngoài, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình, camera ghi hình dưới dạng cúc áo, sử dụng đồng hồ thông minh…

Do đó công an địa phương cần có phối hợp chặt chẽ với các điểm thi để thực hiện đúng trách nhiệm và đề phòng gian lận để có kì thi an toàn", ông Khôi nói.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Mai Văn Trinh cho rằng, nhiều người đặt cao vấn đề công nghệ cao nhưng gian lận thi cử lại liên quan đến công nghệ thấp, công nghệ truyền thống nhưng gây hậu quả khủng khiếp. Vì thế, người làm thi không được phép lơ là.

Năm 2018, việc thi cử có những hình ảnh rất xấu xí, làm ảnh hưởng. Việc gian lận thi cử là do công nghệ nhưng vận hành công nghệ ấy là con người. Do đó, phải lựa chọn cán bộ tham gia kì thi có năng lực và tư cách.

Vấn đề quan trọng nữa ông Trinh đưa ra, việc tập huấn phải thực hiện tốt đến từng cán bộ liên quan.

Đồng thời, đề nghị các trưởng điểm thi phải chỉ đạo nghiêm túc, cán bộ mới thực hiện nghiêm túc.

Việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị cần được giám sát, quy trách nhiệm rõ ràng cho từng sở ngành.

“Qua khảo sát, nhiều trường đã lắp camera trong phòng học nhưng trước ngày 22/6, các camera này phải được ngắt kết nối, đề phòng lộ đề.

Đặc biệt, khâu coi thi năm nay, có thể dễ bị lợi dụng nhất, do đó địa phương phải hết sức cẩn thận”, ông Trinh cho hay.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán
Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, sau buổi thi môn Toán vào lớp 10 tại Phú Yên, nhiều thí sinh cùng nhận định đề Toán năm nay dễ hơn năm ngoái, đa số các thí sinh đều làm được bài. Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ÐT Phú Yên) cho biết, trong ngày 4/6, có 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:11

Quảng Bình họp khẩn giải quyết các sự cố liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Quảng Bình họp khẩn giải quyết các sự cố liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều 4/6, Thường trực tỉnh ủy Quảng Bình đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành, nhằm giải quyết các sự cố liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại địa phương này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:03

Học sinh lớp 9 vào lớp 10 tại Hà Nội tự tin với kết quả thi môn Sử
Học sinh lớp 9 vào lớp 10 tại Hà Nội tự tin với kết quả thi môn Sử

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, kỳ thi vào lớp 10 THPT 2019 đã kết thúc. Bên cạnh các môn thi truyền thống, thì môn Lịch Sử khi được công bố đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ học sinh, giáo viên, phụ huynh và cả xã hội. Và theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi sáng hôm qua, phần lớn các bạn học sinh khá tự tin với kết quả thi môn Lịch sử.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

ĐH Thái Nguyên hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh vì tin đồn tiêu cực
ĐH Thái Nguyên hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh vì tin đồn tiêu cực

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số trang web và mạng xã hội rộ thông tin mua bán chứng chỉ tiếng Anh ở ĐH Thái Nguyên vào ngày 9/6 tới với giá 6 – 9 triệu, ĐH Thái Nguyên khẳng định: “Đây là thông tin không chính xác, trường quyết định hoãn kỳ thi để rà soát”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:30

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Thí sinh vui mừng vì đề Toán dễ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Thí sinh vui mừng vì đề Toán dễ

(Dân trí) - Nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng, đề thi môn Toán tương đối dễ thở và bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 9.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:57

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019. Theo đó, chuyên Toán có mức điểm cao nhất là 22,0 điểm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, các thí sinh tại Thanh Hóa đã đến điểm thi để học quy chế và làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:58

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi
Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi

(Dân trí) - Chiều 4/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành ngày thi đầu tiên khá dễ dàng. Sau thời gian làm bài thi môn tiếng Anh, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:56

NHG chính thức gia nhập vào mạng lưới giáo dục Hoa Kỳ
NHG chính thức gia nhập vào mạng lưới giáo dục Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa chính thức trở thành thành viên Việt Nam của Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ - ACE (American Council of Education). Đây là cơ hội để NHG tiếp cận với những xu thế toàn cầu nhanh nhất để cải tiến chất lượng giáo dục của hệ thống.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:30

Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn
Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn

(Dân trí) - Tài nguyên giáo dục mở chính là nguồn lực lấp đi sự nghèo nàn về tri thức. Tài nguyên này được chuyển tải trên mạng thông tin, phân phối đến từng người dùng, không có trở ngại về địa lý và hàng loạt rào cản khác sẽ nhanh chóng lấp đi các cái hố ngăn cách tri thức với người có nhu cầu về tri thức.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:55

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ

(Dân trí) - Kết thúc làm bài thi môn Ngữ Văn trưa ngày 4/6, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập tại TP Nha Trang, Khánh Hòa cho rằng đề vừa sức với học sinh trung bình và có câu hỏi mở liên quan đến việc bồi đắp, phát triển trí tuệ con người.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:33

Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên
Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên

(Dân trí) - Sáng 4/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã hoàn tất các môn thi chuyên. Các thí sinh rời trường thi trong tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm sau 3 ngày thi liên tiếp.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi
Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi

(Dân trí) - Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn khi đã hết 1 nửa thời gian, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:34

Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 4/6, 12.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:30

Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau thời gian làm bài thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, các thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn không quá khó.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:25

Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0
Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0

(Dân trí) - MBM 4.0 là bộ chương trình đào tạo chia nhỏ của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), được xây dựng và phát triển bởi Viện quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT), đơn vị đi đầu trong đào tạo quản trị ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Bạo lực với học sinh: Rất dễ "nghiện" nếu thầy cô không thay đổi!
Bạo lực với học sinh: Rất dễ "nghiện" nếu thầy cô không thay đổi!

(Dân trí) - "Quát, đánh, mắng, thậm chí bạo lực với học sinh như là một liều thuốc có thể khiến thầy cô giải tỏa ức chế tâm lý ngay lập tức nhưng rất dễ nghiện và để đẩy lui nó rất khó. 8 giáo viên của chúng tôi hàng ngày cố gắng động viên nhau để không nhận liều thuốc này..."

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:29

Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức
Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức

(Dân trí) - Thông tin hai phó giáo sư (2 phó trưởng khoa) của trường ĐH Luật TP.HCM xin từ chức khiến dư luận xôn xao và đặt nghi vấn có những bất ổn ở trường này. Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã chia sẻ về những sự việc này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:17

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 03/06/2019 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức ký văn bản số 664/TTg-KGVX đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC tại Tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:05

Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập
Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Sáng nay 4/6, hơn 13.500 học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập, trừ học sinh 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:10

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi
Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi

(Dân trí) - Gửi con về quê, khóa cửa nhốt trong nhà hay “kẹp” theo đi làm là cách mà nhiều ông bố, bà mẹ ở Nghệ An đang thực hiện vì con nhỏ nghỉ hè, không biết gửi ở đâu.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:03

Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa
Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa

(Dân trí) - Chỉ vì giám thị coi thi ký nhầm vào phần của cán bộ chấm thi, 24 thí sinh tại một phòng thi thuộc điểm Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) phải làm lại từ đầu bài thi môn Văn khi thời gian đã trôi qua hơn một nửa.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:12

Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng
Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngoài việc vô cớ đánh học sinh, nói năng không chuẩn mực, giáo viên B.P.T. còn dọa "bung lựu đạn" với kế toán và Hiệu trưởng trường THCS Bình Phước (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử
Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, tổng số thí sinh vắng thi ở hai môn thi cuối ngoại ngữ và lịch sử buổi sáng ngày 3/6 là 547 em, trong đó có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:16