Bộ Giáo dục chỉ nguyên nhân “thí sinh đậu thành rớt đại học” vì điểm ưu tiên

Dân trí Sự việc hơn 30 trường hợp thí sinh ở ĐH Huế đã trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng lại bị rớt do cộng sai điểm ưu tiên, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT đã chỉ rõ nguyên nhân vì sao có sự nhầm lẫn này.
>>Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên
>>Cộng nhầm điểm ưu tiên, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt ĐH

Như Dân trí đã đưa tin, trong ngày làm thủ tục nhập học vào ĐH Huế có tổng số 34 thí sinh không đủ điểm và đã cho về, dù trước đó trên giấy báo nhập học là thí sinh đã đủ điểm. Qua thống kê ở ĐH Y Dược có 18 em, ĐH Ngoại ngữ có 5 em, ĐH Nông lâm có 6 em, khoa Luật có 3 em, khoa Du lịch có 2 em. Nguyên nhân là do thí sinh đã nộp hồ sơ bị sai đối tượng ưu tiên hoặc sai khu vực (KV) ưu tiên.

Lãnh đạo ĐH Huế cho biết, có tổng cộng 20 trường hợp thí sinh khai sai đối tượng ưu tiên, điều này do lỗi thí sinh vì ở quy chế tuyển sinh, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về tính xác thực trong hồ sơ. Nếu lúc nhập học, ở hồ sơ gốc so với hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ dự thi không đủ các điều kiện trúng tuyển thì trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học.

Trong số 14 số thí sinh sai về khu vực ưu tiên, chủ yếu là KV1. Các em này đều có hộ khẩu thường trú ở KV1 nhưng học THPT tại huyện, thị xã khác nên không được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú mà hưởng ưu tiên khu vực theo trường phổ thông.

 


Thí sinh hụt hẫng vì đang đậu thành rớt đại học

Thí sinh hụt hẫng vì đang đậu thành rớt đại học

Nhiều nguyên nhân dẫn tới sai sót

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, trước đây, những việc sai sót này được giải quyết trong phạm vi của từng trường. Kỳ thi năm nay sử dụng cơ sở dữ liệu chung nên có thông tin chung từ các trường và sự thống nhất chỉ đạo xử lý trong cả nước. Hiện Bộ, đang yêu cầu Đại học Huế báo cáo và cho kiểm tra đối với từng trường hợp cụ thể.

Chỉ ra nguyên nhân vì sao có sự nhầm lẫn, sai sót này, bà Phụng cho rằng, nhiều thí sinh chưa nghiên cứu kỹ quy chế và các quy định liên quan để đăng ký dự thi. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh được quy định khá chi tiết và công bố rộng rãi trước khi tuyển sinh nhằm tạo sự công bằng. Nhiều thí sinh thấy quy định phức tạp đã tìm đến các kênh trợ giúp từ trường THPT, trường CĐ, ĐH, các phương tiện truyền thông hoặc các đường dây nóng, email trợ giúp của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, một số em đã không tận dụng cơ hội này để nhầm lẫn đáng tiếc. Ngoài ra, khi tập trung tại các cụm thi và đăng ký xét tuyển tại các trường, thí sinh đều được hướng dẫn kiểm tra thông tin, đề nghị chỉnh lý sai sót, nếu có.

Bên cạnh đó, một vài trường ở địa phương chưa hướng dẫn chi tiết để các em hiểu chính xác về trường hợp của mình hoặc nếu cần thiết thì liên hệ với ai, ở đâu để được giải đáp… Cá biệt cũng có những cán bộ của trường ĐH,CĐ chưa đánh giá đúng hồ sơ thực của thí sinh khi kiểm tra hồ sơ nhập học… “Như vậy, đối với Đại học Huế, sai sót chắc không nằm ngoài các nguyên nhân trên” – bà Phụng cho hay.

Bộ sẽ xem xét để đưa ra cơ chế giải quyết phù hợp

Có ý kiến cho rằng, sự nhầm lẫn này là do phần mềm tuyển sinh của Bộ? Bà Phụng khẳng định: “Không có nguyên nhân sai sót từ phần mềm quản lý tuyển sinh. Phần mềm tuyển sinh chung do Bộ quản lý tiếp nhận cơ sở dữ liệu từ các địa phương. Dữ liệu này được các trường THPT nhập từ phiếu đăng ký dự thi của thí sinh. Sau khi nhập liệu, trường đã in thông tin để các em ký xác nhận chính xác rồi mới chuyển lên Sở, Bộ để dùng chung. Khi thấy có hiện tượng sai sót nói trên, bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra lại phần mềm và thấy rằng vẫn đảm bảo chính xác theo quy chế.

Tuy nhiên, thông tin trong phiếu đăng ký dự thi không chính xác hoặc nhập liệu không chính xác (so với hồ sơ thực) mà không được chỉnh sửa ở các quy trình sau (như đã nói trên) thì số điểm ưu tiên được phần mềm cộng cũng sẽ không phù hợp với hồ sơ thực của thí sinh và phải được chế độ “hậu kiểm” xác định lại.

Bên cạnh đó, có thể số liệu cộng ưu tiên của phần mềm chính xác nhưng đánh giá hồ sơ thực tại một số trường ĐH, CĐ không chính xác nên cho rằng điểm được cộng không chính xác…

Về việc đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bà Phụng cho rằng, nếu địa phương hướng dẫn sai, dẫn đến thông tin đăng ký dự thi của thí sinh sai, Bộ sẽ xem xét để đưa ra cơ chế giải quyết phù hợp; nếu trường CĐ, ĐH hiểu sai Quy chế, Bộ sẽ chỉ đạo trường thực hiện theo đúng quy chế… Nếu nhầm lẫn do thí sinh thì các em vẫn phải tự chịu trách nhiệm. Thực tế là các em đã có ít nhất 3 lần để rà soát điều chỉnh thông tin, nếu chưa hiểu rõ thì có các kênh tư vấn, trợ giúp… được cấp tài khoản để kiểm tra trên hệ thống bất cứ lúc nào…

Tuy nhiên, Bộ cũng khuyến khích các trường nếu tính lại điểm thực của thí sinh vẫn đủ điều kiện trúng tuyển một ngành nào đó của trường và các em cũng có nguyện vọng thì trường quyết định cho theo học.

Cũng tại ĐH Huế, lại xảy ra trường hợp nhiều thí sinh đậu thành rớt với nguyên nhân do hạnh kiểm không đúng với yêu cầu thông báo của nhà trường. (Theo ý kiến của nhà trường, thí sinh phải có hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11 và 12 đạt từ loại khá trở lên mới đủ điều kiện dự tuyển vào trường).

Bộ GD&ĐT cũng đang yêu cầu ĐH Huế báo cáo sự việc để Bộ đưa ra hướng giải quyết.Hồng Hạnh

 

 

MỚI NHẤT
CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi
CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã phối hợp tốt cùng Sở Giáo dục và đào tạo phục vụ lễ khai giảng. Ngoài ra, một trường hợp rơi tiền đóng học đã được CSGT tìm thấy và trả lại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:01

Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?
Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường. Hiện trường bắt đầu xây dựng thủ tục quy trình và ra thông báo để giảng viên, nhà khoa học có thể nộp vào đăng ký xin được bổ nhiệm GS, PGS.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:33

Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9
Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố thông tin các trường ĐH,CĐ tiếp tục xét tuyển đợt 3 ( nguyện vọng bổ sung đợt 2) tính đến chiều ngày 14/9.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:15

Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng
Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng

Xu hướng học MBA trên thế giới không ngừng tăng trong những năm gần đây. Theo khảo sát mới nhất đối với các nhà tuyển dụng toàn cầu 2014 của GMAC, có đến 80% công ty cho biết sẽ tuyển dụng nhân lực mới sở hữu bằng MBA trong năm 2014, cao hơn năm 2009 tới 30%.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:05

Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác
Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác

(Dân trí) - Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD& ĐT về sự việc nhiều thí sinh có kết quả thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Huế nhưng khi xét hạnh kiểm trong học bạ thì các em không đủ điều kiện 3 năm đạt loại khá trở lên nên nhà trường hủy kết quả trúng tuyển.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:58

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS.TS Thái Bá Cần làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, UBND TPHCM cũng đã có quyết định công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) mới của trường với 11 thành viên.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:39

Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 14/9, tin từ Đảng ủy xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, đã có quyết định đình chỉ công tác chức vụ Bí thư Chi bộ và đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Phan Thị Giang, Bí thư Chi bộ Trường Mầm non xã Phú Thủy.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:23

Quảng Ngãi: Toàn bộ học sinh nghỉ học tránh bão
Quảng Ngãi: Toàn bộ học sinh nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Trưa nay (14/9), ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết Sở ban hành thông báo đến các trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng bão số 3.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:20

Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn
Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn

(Dân trí) - Trưa nay 14/9, tại Đà Nẵng, học sinh, phụ huynh đưa đón con em từ trường học về nhà tránh ảnh hưởng bão hết sức vất vả trong mưa to, gió lớn.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:54

Cô giáo mầm non khoe ngực: Đẹp mà không đẹp
Cô giáo mầm non khoe ngực: Đẹp mà không đẹp

Cuối tuần vào mạng chuẩn bị cho công việc mới, trên Facebook bạn bè và một số trang liên quan tới công việc, những hình ảnh "cô giáo mầm non khoe ngực" đập vào mắt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:50

Gần 500 tỷ xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo tại Huế
Gần 500 tỷ xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo tại Huế

(Dân trí) - Sáng 14/9 tại phường An Tây (đoạn gần khu Tưởng niệm di tích lịch sử Cách mạng Chín Hầm, TP Huế), Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm lễ đặt đá khởi công xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:40

Huế tuyển dụng lại giáo viên sau 1 năm tạm dừng
Huế tuyển dụng lại giáo viên sau 1 năm tạm dừng

(Dân trí) - Ngày 14/9, tin từ UBND TP Huế cho biết vừa có kế hoạch tuyển dụng lại viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2015-2016 sau 1 năm tạm dừng tuyển dụng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc: Tốt nghiệp đại học lại học tiếp trường nghề
Hàn Quốc: Tốt nghiệp đại học lại học tiếp trường nghề

(Dân trí) - Tại Hàn Quốc, ngày càng có thêm nhiều cử nhân trường đại học 4 năm đăng ký học trường nghề để tăng cơ hội kiếm việc làm, theo số liệu của Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:52

Bằng tốt nghiệp THPT giá 500.000 đồng  sản xuất trong 15 phút
Bằng tốt nghiệp THPT giá 500.000 đồng sản xuất trong 15 phút

(Dân trí) - Một “lò sản xuất” bằng tốt nghiệp THPT giả mạo với giá 500.000 đồng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:31

Trắng đêm vận động học sinh tộc người Đan Lai đến trường
Trắng đêm vận động học sinh tộc người Đan Lai đến trường

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp hè đến thì học sinh ở vùng Con Cuông, Nghệ An nghỉ học khá nhiều. Trong số đó có nhiều học sinh của tộc người Đan Lai cũng nghỉ học khi bắt đầu khai giảng và công tác vận động gần như trắng đêm.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:53

Du học sinh: Muốn về lại sợ ‘hậu duệ, quan hệ’
Du học sinh: Muốn về lại sợ ‘hậu duệ, quan hệ’

Chìa khoá để thu hút nhân tài từ nước ngoài về nước không phải là trả lương cao, mà là tạo ra một môi trường học thuật thân thiện, tự do và dân chủ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:46

Tuyển sinh bổ sung chương trình đại học chính quy liên kết quốc tế
Tuyển sinh bổ sung chương trình đại học chính quy liên kết quốc tế

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tuyển sinh bổ sung chương trình đại học chính quy do ĐHQGHN cấp bằng và chương trình đại học chính quy liên kết quốc tế. Văn bằng chương trình đại học chính liên kết được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:30

Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH
Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH

Rất nhiều thí sinh khi đến Trường Đại học Sư phạm Huế làm thủ tục nhập học thì được thông báo không đỗ vì không đủ điều kiện về hạnh kiểm.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:29

Hà Tĩnh: Hơn 130 học sinh vẫn không được tới trường
Hà Tĩnh: Hơn 130 học sinh vẫn không được tới trường

(Dân trí) - Hơn 130 học sinh các cấp ở phường Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã bỏ lỡ một năm học, năm nay là năm thứ hai các em phải đối mặt với nguy cơ không được tới trường... Đây là vấn đề đang làm "đau đầu" ngành Giáo dục địa phương.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:02

Hơn 250 chỉ tiêu vào Đại học Huế ở đợt xét tuyển lần 3
Hơn 250 chỉ tiêu vào Đại học Huế ở đợt xét tuyển lần 3

(Dân trí) - Ngày 13/9, tin từ Đại học Huế cho biết vừa thông báo xét tuyển đợt 3 vào các trường đại học và Phân hiệu trực thuộc. Sẽ có 258 chỉ tiêu gồm hệ Đại học và Cao đẳng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:28

ĐH Tây Đô xét tuyển NVBS đợt 2 cho 18 ngành đào tạo
ĐH Tây Đô xét tuyển NVBS đợt 2 cho 18 ngành đào tạo

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 cho 16 ngành đào tạo bậc ĐH và 2 ngành đào tạo bậc CĐ từ nay đến hết ngày 21/9/2015.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:05

3 đối tượng được miễn học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh
3 đối tượng được miễn học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Hai Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ - TB&XH ban hành Thông tư liên tịch quy định tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:20

Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia lần 2
Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia lần 2

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành quyết định và cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho 4 trường THCS và THPT trên địa bàn.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:14

Sâu lắng đêm vinh danh học sinh giỏi xứ Nghệ
Sâu lắng đêm vinh danh học sinh giỏi xứ Nghệ

(Dân trí) - Tối ngày 12/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho hơn 200 học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia và đỗ điểm cao vào đại học năm 2015.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:44