Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược

Dân trí Thủ khoa đầu ra trường ĐH Dược Hà Nội Trịnh Thị Vân Anh không chỉ học giỏi mà còn hăng say tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho xã hội. Với cô gái này, muốn hoàn thiện bản thân thì cần bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện vốn sống trở nên phong phú hơn.
>>Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát

Thành tích đã đạt được của Trịnh Thị Vân Anh (SN 1996):

- Điểm học tập toàn khóa: 3,82/4

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Giấy khen của Trường Đại học Dược Hà Nội cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác toàn khóa học 2014-2019.

- Giấy khen của Trường Đại học Dược Hà Nội cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018.

- Học bổng khuyến khích học tập của trường Đại học Dược Hà Nội trong tất cả các học kỳ học tập tại trường.

- Học bổng Chong Kun Dang (CKD) dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc năm 2016, 2017, 2018, 2019.

- Tham gia nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Bào Chế trường Đại học Dược

Hà Nội.

- Có tên trong bài báo "Nghiên cứu xây dựng công thức viên nén dạng cốt lornoxicam giải phóng kéo dài với tá dược hydroxypropyl methylcellulose"; đăng trong tạp chí Dược học, số 508, tr.15-20.

- Phó bí thư chi đoàn A3K69 năm học 2015-2016, 2016-2017.

- Bí thư chi đoàn M1K69 năm học 2017-2018, 2018-2019. Ban tổ chức chương trình chào bộ môn Công nghiệp dược năm 2018.

- Thành viên Đội Thanh niên tình nguyện trường Đại học Dược Hà Nội. Tham gia các chương trình tình nguyện vì cộng đồng, Trung Thu cho em, Đông ấm, Tết yêu thương, tình nguyện tỉnh xa tại các tỉnh vùng cao như Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La,...

- Tham gia chương trình Global Kochon Workshop cho sinh viên ngành Dược các nước Châu Á tại Hàn Quốc năm 2019.

- Tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn sinh viên và Hội sinh viên trường tổ chức như hội thi Vui-Khỏe-Khéo, Karaoke Pharma, chủ nhật xanh...

Bố mất sớm, mẹ một nách 2 con, nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược - 1

Chia sẻ về bí quyết để có được thành tích xuất sắc như vậy, Vân Anh chia sẻ: “Bí quyết của em là làm hết mình và học hết mình. Em tự nhận không phải là kiểu người mọt sách, nhưng nếu đã vạch ra quyết tâm thì em sẽ làm hết mình dù kết quả có thế nào đi chăng nữa.

Có thể nhờ tinh thần quyết tâm, một chút yêu đời và một chút may mắn nên em mới có thành tích đạt được như ngày hôm nay.

Động lực học tốt của em chỉ là muốn thử sức mình xem mình làm được đến đâu. Cũng không phải là ước mơ xa vời gì, do gia đình thuần nông nên em cũng tự định hướng cho mình rồi tự vươn lên.

Em tự thấy mình nhiều năng lượng, tham gia nhiều thứ nhưng vẫn dành thời gian ôn tập và học tốt”.

Bố mất sớm, mẹ một nách 2 con, nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược - 2

Trong suốt quãng thời gian theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội, kỷ niệm mà Vân Anh ghi nhớ chính là vào kỳ đầu tiên của năm nhất. Khi ấy cô được điểm tổng kết tuyệt đối 4.0, hơn thế nữa môn Toán cao cấp khá “khó nhằn” với nhiều người nhưng Vân Anh cũng được điểm 10 tròn trĩnh.

Đó là cảm giác nổi tiếng đối với Vân Anh, cô được nhiều người biết đến, lấy làm tấm gương sáng để vươn theo học tập. Ngoài ra, Vân Anh cũng vô cùng tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi tốt nghiệp ra trường.

Quan điểm sống của nữ thủ khoa ĐH Dược này chính là: “Làm hết mình, yêu thương hết mình và nỗ lực hết mình. Có lẽ vì thế mà em luôn tự tạo cho mình động lực lớn lao và nguồn năng lượng dồi dào để có thể làm được tốt nhất mình có thể.

Em thích nhất một câu trong phim, đó là con đường dễ đi là con đường xuống dốc, vì vậy mà muốn hoàn thiện, muốn vươn lên thì cũng đừng nên ngại khó ngại khổ”.

Không chỉ học giỏi, Vân Anh còn chăm chỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện. Cô chia sẻ: “Em là thành viên của đội Tình nguyện Dược, nơi mà mọi người vẫn hay gọi là 'nhà đông con'.

Ở đây em được tham gia rất nhiều hoạt động, khám phá năng lực của chính bản thân, như tham gia vào nhóm múa, thi dẫn chương trình, làm kịch bản, biết cách lên kế hoạch nấu ăn cho nhiều người, học cách phát thuốc tư vấn cho bà con vùng xa”.

Cho đến bây giờ khi đã ra trường, cô gái này vẫn chăm chỉ làm tình nguyện, với hy vọng mang đến những điều đẹp đẽ cho những người kém may mắn.

Bố mất sớm, mẹ một nách 2 con, nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược - 3

Trong suốt những ngày tham gia thiện nguyện, Vân Anh có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Mỗi một hành trình, cô đều cảm nhận được sự ấm áp, hạnh phúc khi mang đến niềm vui cho mọi người. Đó là những mùa đông giá lạnh đi lên miền cao hay thức xuyên đêm nấu bánh chưng cho những dịp Tết yêu thương…

Tất cả những điều đó làm nên một cô gái giàu tình cảm, nhân hậu và luôn hết lòng giúp đỡ người khác, kể cả những người xa lạ.

Còn nói về công việc, Vân Anh bộc bạch: “Hiện tại em đang học và làm theo mảng đăng kí thuốc. Có lẽ cũng nhiều người thắc mắc trong trường em theo đuổi nghiên cứu, cụ thể là làm nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp cho bộ môn bào chế, nhưng tại sao ra trường lại không theo sản xuất mà lại làm đăng kí.

Lý do của em đơn giản là vì em cũng muốn biết thêm, học thêm về lĩnh vực này. Ngoài ra, em vẫn đang cố gắng trau dồi thêm về ngoại ngữ để trang bị cho mình cho dự định đi du học sau này.

Bố mất sớm, mẹ một nách 2 con, nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược - 4

Hơn nữa, em muốn có khoảng 1-2 năm đi làm để trải nghiệm cũng như tích lũy chút ít về tài chính. Bố em mất sớm, năm ấy em mới 18 tháng tuổi.

Một mình mẹ nuôi dạy 2 chị em em khôn lớn vô cùng vất vả, chật vật, cũng may có ông bà ngoại giúp đỡ rất rất nhiều nên em mới có cơ hội để tiếp xúc với con đường học thức và vươn lên bản thân như thế này. Em tự hào và hãnh diện về điều đó”.

Ngoài ra, cô gái Nam Định còn nhắn nhủ: “Em muốn gửi lời cảm ơn và biết ơn sâu sắc đến gia đình, nơi tạo cho em nguồn động lực vững chãi nhất.

Cảm ơn tất cả các ngôi trường, các lớp thầy cô đã luôn luôn yêu thương tận tình giúp đỡ em trong những tháng ngày em còn ngồi dưới mái trường.

Cảm ơn bạn bè đã tiếp sức và cùng em tạo nên một thanh xuân đẹp như chưa bao giờ đẹp hơn thế. Cảm ơn tất cả”.

Thi Thi

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm
Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) đang vào cuộc điều tra vụ việc một nữ học sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vào đầu, mặt xuất hiện trong clip trên mạng xã hội.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:58

Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Chiều ngày 27/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ ghi danh sổ vàng 86 thủ khoa xuất sắc, đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:45

Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám "xóa" 3 năm học để làm lại từ đầu
Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám "xóa" 3 năm học để làm lại từ đầu

(Dân trí) - Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Hoàng Anh từng theo học một trường đại học khác rồi bảo lưu kết quả. Trong khoảng thời gian đó, nữ thủ khoa sinh năm 1992 dành thời gian đi làm thêm, tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:12

Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!
Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!

(Dân trí) - Mấy hôm nay, học sinh tiểu học ở quê tôi đang vào mùa ôn luyện cho bài kiểm tra giữa kỳ. Bé con nhà tôi mới lớp 2 cũng bắt đầu cuống cuồng vào guồng quay học bài, làm bài tập, luyện tập đề mẫu.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:10

Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng
Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng

(Dân trí) - Mới đây, ngành chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện một Trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tổ chức dạy thêm các lớp Tiểu học trái quy định.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:34

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019
Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 27/10, tại kỳ thi Khoa học Quốc tế International Science Competition (ISC) năm 2019, đoàn Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng trong tổng số 39 huy chương mà đoàn đoạt được.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:08

Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng
Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 27/10, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Nhân dịp này, Ban tổ chức Đại lễ đã trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:50

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc
Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc

(Dân trí) - Là người dân tộc Khmer, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, thầy Thạch Minh Trí về công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và nguyện gắn bó lâu dài với các em học sinh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:01

Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội
Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Ngày 27/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát xử lý thông tin nhiều thầy, cô giáo của một trường học trên địa bàn TP Cà Mau bị đòi nợ trên mạng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:48

Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí
Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí

(Dân trí) - Với bài tập nhóm là tìm hiểu sách, tài liệu về một sự kiện lịch sử, sau đó thể hiện dưới dạng một bài báo, các em học sinh lớp 11 trường THPT FPT (Hà Nội) đã khiến cho môn Lịch sử vốn khô khan trở nên hấp dẫn, đẹp mắt.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:01

Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp
Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Hiện các trường học đã có phòng tham vấn tâm lý nhưng nhiều nơi chưa hiệu quả. Đặc biệt, ở trường công lập, phần lớn cán bộ tham vấn đều là giáo kiêm nhiệm, thiếu kĩ năng, kiến thức nên kết quả chưa được như mong muốn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:28

Bang của Mỹ  tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương
Bang của Mỹ tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương

(Dân trí) - Chính quyền bang New Mexico (Mỹ) mới đây đã mới công bố kế hoạch miễn học phí cho mọi sinh viên trường cao đẳng và đại học công lập là cư dân tiểu bang. Nguồn kinh phí để thanh toán cho việc này dự kiến được lấy từ doanh thu của việc sản xuất dầu tại địa phương.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”
Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”

(Dân trí) - Lâu rồi nhà mình không ăn cơm chung, được một vài bữa thì ba mẹ toàn nhắc việc ăn nhanh, đi học, đi ngủ... Con còn chẳng kịp nhìn vào mắt mẹ!

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:09

Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!
Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!

(Dân trí) - Khi những vụ bạo lực học đường như giáo viên đánh học sinh, học sinh đánh học sinh xảy ra ở nơi này nơi kia, thì những người làm nghề “gõ đầu trẻ” như chúng tôi dễ trở thành "nạn nhân" của những vụ bạo hành đó. Và chính sự kiềm lòng của mỗi người giáo viên sẽ là “liều thuốc” đầu tiên...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:52

Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm
Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, thu tiền quà lưu niệm của học sinh lớp 9 hàng chục triệu đồng, ép học sinh học thêm, phân công giáo viên trực Tết nhưng không trả tiền thêm giờ... - đó là những nội dung mà một cô giáo Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) tố cáo Hiệu trưởng trường này.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát
Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát

(Dân trí) - Dương Văn Hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập “đẹp long lanh” và sự sôi nổi tham gia các hoạt động chung. Chàng trai Gia Lai vượt khó, theo học ngành Luật, trở thành "thủ khoa kép" trường ĐH Kiểm sát Hà Nội.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:18

Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ
Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ

(Dân trí) - Trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ của mình, nữ nghiên cứu sinh Caitlin Kirby không ngần ngại công khai những lần thất bại của bản thân. Cô mặc một chiếc váy được làm từ những lá thư mà các trường đại học, học bổng, hội nghị… đã từ chối cô trong những năm qua.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:39

Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không
Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không

(Dân trí) - Ngôi trường mầm non được xây dựng khang trang với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng hoàn thành cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, do nhiều bất cập, đến nay các cháu nhỏ vẫn phải học trong trường cũ xuống cấp mà trường mới thì… bỏ không.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:52

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp
Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp

(Dân trí) - Một góc nhỏ trên chiếc áo đồng phục lớp, có logo "30-1 = 30". Phía sau đó là câu chuyện về một học trò đã ra đi vì ung thư vẫn luôn ở lại trong trái tim các bạn cùng lớp.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:30

Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế
Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Rèn luyện được sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông và đánh vần từ vựng đúng và chính xác là chìa khóa thành công mà các thí sinh thể hiện trong đêm chung kết YOLA Spelling Cup 2019 ngày 20/10 qua. Cuộc thi được sự đồng hành tài trợ bởi Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, đã được tổ chức trên 15 trung tâm YOLA tại TPHCM với sự tham gia của hơn 4.000 thí sinh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00

Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần
Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần

(Dân trí) - Theo PGS.TS Đặng Hoàng Minh (Trường ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 50% trẻ ở độ tuổi từ 14-15 có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Ước tính khoảng 50% học sinh bỏ học đều có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Đặc biệt, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng cao nhưng nhiều người chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:22

Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp
Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch UBND TPHCM, nhiều sinh viên tiêu biểu ở TP.HCM bày tỏ mong muốn được cải thiện điều kiện học tập, tăng thời lượng thực hành… và đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, về các vấn đề xã hội nóng hổi khác.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:05

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học
“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng đều xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do phụ huynh tranh thủ cho con kịp giờ học, học sinh luôn phải vội vã đến trường. Chứng kiến tình cảnh này suốt 11 năm qua, một nữ sinh ở TPHCM kiến nghị thay đổi giờ học để học sinh có tâm trạng thoải mái hơn mỗi ngày đến trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:08

2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn
2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn

(Dân trí) - Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu về học thuật - Best Global Universities năm 2020. Theo đó, Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên vào bảng xếp hạng này là ĐH QGHN và ĐHQG Tp.HCM.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:51