Bố mẹ “cuồng” thành tích

Dân trí Bệnh thành tích trong trường học ảnh hưởng lớn đến học trò nhưng áp lực trực tiếp và gây khủng hoảng cho con trẻ hàng đầu phải kể đến bệnh thành tích từ chính bố mẹ.
>>Phụ huynh đồng hành cùng con giảm áp lực thi cử

“Sao lại kém nó 0,1 điểm?”

Kết thúc năm học, cô học trò lớp 7 đạt kết quả học tập 9,3, trong khi bạn đứng hạng nhất lớp là 9,4. Những tưởng em phải vui với nỗ lực cả năm học của mình nhưng không, cô học trò vẫn mang đầy tâm trạng khi về nhà báo cáo với bố mẹ.

Thay vì chia sẻ niềm vui ngày tổng kết năm học, chia tay bạn bè thầy cô; thay vì trao đổi những kế hoạch cho ngày hè sắp tới, em mất cả buổi để “giải trình” câu hỏi: “Sao lại kém nó 0,1 điểm?” của mẹ.

Nhiều phụ huynh săm soi từng điểm số, xếp hạng của con
Nhiều phụ huynh săm soi từng điểm số, xếp hạng của con

“Con được 9,33 còn Yến Nhi chỉ mới 9,36, kém 0,03. Nhưng do làm tròn nên con mới thua đến 0,1 điểm”, cô học trò giải thích chi li như để vớt vát thành quả của mình trong mắt mẹ.

Chưa hết, cô học trò còn kể lại với mẹ kết quả mình bị kém trên còn do bài kiểm tra môn Sinh lẽ ra được 10, cô giáo chỉ chấm 9,5. Em đã phản ánh với cô nhưng do sai sót không đáng kể nên cô giữ nguyên điểm số làm em bị “thiệt”.

Người mẹ nghe xong, trách cô giáo không công bằng một chặp rồi tranh thủ nhắc lại những lần “thất bại đau thương” trước đây của con làm bố mẹ mất ăn mất ngủ như thi học sinh giỏi năm lớp 5 chỉ đạt giải ba, lớp 6 thi vào trường “điểm” thì suýt rớt để “đe” con hè này dồn sức lực để học.

Nhiều giáo viên chia sẻ, cuối năm học nhiều học trò đạt kết quả học tập chưa như ý, xếp hạng không cao thì khó được yên với bố mẹ. Có phụ huynh còn dẫn con đến gặp cô giáo để “tra khảo” cả cô lẫn trò về kết quả. Có nhiều em cầm kết quả học tập thì sợ hãi, hỏi cô nâng điểm cho mình được không chỉ vì sợ bố mẹ.

Không chỉ trong chuyện học hành, “bệnh” thành tích của bố mẹ đặt lên vai con trẻ xuất hiện trong mọi lĩnh vực. Một cuộc vui, trò chơi của con trẻ cũng có thể bị phụ huynh bóp méo, biến thành một “cuộc chiến” phải có kẻ thắng, người thua.

Thậm chí, trong nhiều trò chơi của con trẻ, phụ huynh cũng nặng tính hơn thua
Thậm chí, trong nhiều trò chơi của con trẻ, phụ huynh cũng nặng tính hơn thua

Cách đây không lâu, một sân chơi dành cho trẻ độ tuổi mầm non ở TP.HCM thể hiện năng khiếu vẽ phải giải tán khi ban tổ chức không dẹp nổi… đám đông là phụ huynh chen nhau lao vào, kè kè bên cạnh trẻ để chỉ cho con cách vẽ, cách tô màu. Thậm chí, có đứa trẻ ngồi vẽ tranh mà cả ông bà, bố mẹ cùng đứng “chỉ đạo”. Ban tổ chức thông báo một cách thiết tha đây chỉ là sân chơi vui cho trẻ nhỏ, các phần thưởng chỉ mang tính khích lệ nhưng chịu thua… tình thương con mãnh liệt của phụ huynh.

Tưởng như yêu thương vô tình theo bản năng nhưng hành động, thái độ của bố mẹ đều tác động hình thành ở con trẻ áp lực luôn vượt lên người khác, chiến thắng người khác, kể cả việc không bằng chính nỗ lực của mình.

Áp lực kinh hoàng

Bệnh thành tích trong trường học ảnh hưởng lớn đến học trò nhưng áp lực trực tiếp và gây khủng hoảng cho con trẻ hàng đầu phải kể đến bệnh thành tích trước hết là từ chính bố mẹ. Từ kỳ vọng của gia đình, nhiều học trò khi không đạt được kết quả, thành tích như mục tiêu của bố mẹ rơi vào cảnh khủng hoảng, thậm chí có em tìm đến cái chết vì sợ bố mẹ thất vọng về mình.

Mới đây nhất, em Đ.T.T, học sinh Trường THPT Đồng Xoài, Bình Phước chọn cái chết sau khi có điểm tổng kết học kỳ 1 chỉ xếp loại trung bình. Trong lá thư để lại, T. bảy tỏ sự buồn chán, tuyệt vọng vì không đáp ứng được kỳ vọng từ gia đình. Em cho rằng mình được học sinh trung bình đồng nghĩa với việc đã phụ lòng bố mẹ và tương lai… chẳng còn gì nữa.

Trong lá thư của T có đoạn: “Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả”.

Nhiều đứa trẻ gồng mình lên học vì chạy theo kỳ vọng của cha mẹ (Trong ảnh: phụ huynh chờ con thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM)
Nhiều đứa trẻ gồng mình lên học vì chạy theo kỳ vọng của cha mẹ (Trong ảnh: phụ huynh chờ con thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM)

Cô giáo Đàm Lê Đức, Trường THCS - THPT Đức Trí, TPHCM chia sẻ, điều bà băn khoăn nhất với học trò ngày nay là các em đang mất đi mục tiêu học tập đúng đắn. Thay vì học cho bản thân, học để hiểu mình thì bà gặp rất nhiều học trò học cho bố mẹ, cho những kỳ vọng của gia đình. Áp lực rất lớn nhưng các em lại không có động lực học tập nên dẫn đến bi quan, chán nản.

Có không ít học trò sẵn sàng từ bỏ cuộc sống, từ bỏ tương lai của mình vì những sự cố trong học tập, trong cuộc sống. Sự thất bại tạm thời không giết chết các em nhưng khi đặt chúng bên cạnh những kỳ vọng, nhất là kỳ vọng từ gia đình thì nó trở thành nỗi sợ khủng khiếp.

Yêu cầu đối với con trẻ ngày càng cao, đòi hỏi ở các em phải nỗ lực rất nhiều để thích nghi với cuộc sống. Nhưng hơn tất cả đòi hỏi từ gia đình là áp lực lớn nhất mà trẻ phải trực diện đối mặt. Khi không đáp ứng được kỳ vọng này các em sẽ có xu hướng buông xuôi, dễ có những suy nghĩ tiêu cực.

Thêm nữa, cha mẹ ngày nay thường đánh giá không đúng khả năng của con trẻ, họ đặt kỳ vọng cao hơn nhiều so với năng lực, mong muốn của con. Trẻ gặp thất bại không hẳn vì các em kém mà do phải chạy theo những mục tiêu quá cao, không phù hợp với mình.

Chương trình học nặng, học trò phải đối mặt với bệnh thành tích ở trường học nhưng không nỗi sợ nào với con trẻ lớn hơn sự kỳ vọng của chính bố mẹ. Ánh mắt buồn bã, tiếng thở dài thất vọng từ của bố mẹ đủ sức mạnh “giết” con trẻ hơn bất kỳ áp lực nào từ bên ngoài.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An, đề thi tiếng Anh không phải là ngắn, nội dung cơ bản nằm trong chương trình ôn tập. Với dạng đề thi này, thí sinh phải nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng mới có thể đạt điểm cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:35

Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp
Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp

Giáo viên thân thiện, truyền dạy trực quan sinh động nên mỗi buổi học của các lớp chương trình tiếng Anh tích hợp học sinh luôn hào hứng và tràn đầy niềm vui. Học sinh được tham gia nhiều hoạt động khác nhau để phát triển những kỹ năng khác nhau của học sinh do đó các em không chỉ có tiếng Anh tốt mà còn được phát triển toàn diện.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:30

Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ
Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ

Việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận cần thiết cho dự án quan trọng này cất cánh thuận buồm xuôi gió.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:46

TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo
TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Sở GDĐT TP.HCM vừa có buổi làm việc với lãnh đạo ngành cấp Bộ và lãnh đạo thành phố để nhìn nhận lại kế hoạch 5 năm qua và định hướng kế hoạch 5 năm tiếp theo. Theo đó, trong thời gian tới, TPHCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo, để thành phố có thể tự vận hành và phát triển các giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An
Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An được đánh giá là sát nội dung ôn tập, vừa sức với thí sinh nhưng cũng có tính phân loại cao. Với đề thi này, chỉ cần ôn tập chăm chỉ, các thí sinh có thể đạt được 7-8 điểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:52

Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm
Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Trao đổi tại buổi làm việc với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sáng 7/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh Hội nhập giáo dục trước hết là không dạy thêm, học thêm. Năm nay, TPHCM nhất quyết xóa dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:38

Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên
Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên

Du học cao học tại chỗ là cách giúp học viên tiết kiệm chi phí cũng như có cơ hội cọ xát với môi trường làm việc thực tế tại nước nhà và Cao học Việt Bỉ sẽ dành tới 625 triệu đồng học bổng giúp học viên đến gần hơn với cơ hội này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:22

Trường ĐH Việt Nhật  xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản
Trường ĐH Việt Nhật xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản

Mặc dù tới tháng 9/2016 Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN mới khai giảng khóa đầu tiên các chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng trường đã kết nối thành công một số doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cung cấp học bổng và tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:15

Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót

(Dân trí) - Sáng 7/6, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội để học tập quy chế, nội quy trường thi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém

(Dân trí) - “Những trường đại học nào tốt thì đều được ưu tiên đầu tư và tiếp cận với các điều kiện phát triển. Còn những trường nào kém thì phải sáp nhập, thậm chí sẽ giải tán chứ không thể để tình trạng có tên trường nhưng đào tạo ra những sản phẩm không tốt”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:45

Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế
Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế

Không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup - thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ
Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ

Hè sang, năm học kết thúc, các bậc phụ huynh đôn đáo tìm lớp, tìm trường hoặc các trung tâm giáo dục cho con. Không chỉ lựa một nơi trông giúp con để bố mẹ đi làm, ngày nay, các ông bố bà mẹ còn đưa ra các tiêu chí khắt khe trong việc “chọn trường, gửi con”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:48

Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”
Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”

Không chỉ “nóng” trên thị trường tuyển dụng, Công nghệ thông tin (CNTT) còn là một trong các ngành thi tuyển đầu vào hấp dẫn đối với hệ Cao đẳng - Đại học. Nghị quyết 41 của Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người làm trong lĩnh vực công nghệ cao hứa hẹn củng cố thêm vị thế dần đầu cho ngành này trong 10 năm tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:44

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào học đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:37

“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”
“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”

(Dân trí) - Trước khi vợ chồng đi làm, chị Thanh lại khóa trái cửa để… giữ hai con ở trong nhà. Nhìn cậu con trai 4 tuổi thò cánh tay bé xíu qua thanh cửa sắt vừa khóc vừa vẫy: “Mẹ ơi, đừng nhốt con” mà chị quặn lòng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:00

Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh
Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh

(Dân trí) - Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích...

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị
Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị

(Dân trí) - Trước việc một số nhà hàng, quán nhậu xung quanh trường để rác thải với số lượng nhiều bừa bãi trên vỉa hè gây bốc mùi hôi thối nồng nặc, Trường Mầm non Quốc tế (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường giáo dục.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Chương trình tích hợp tiếng Anh tại TPHCM: Hiệu ứng ngày càng lan tỏa
Chương trình tích hợp tiếng Anh tại TPHCM: Hiệu ứng ngày càng lan tỏa

Năm học 2015-2016, TPHCM có gần 60 trường tham gia đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh quốc và VN”. Qua một năm giảng dạy, lãnh đạo nhiều trường Tiểu học, THCS nhìn nhận bước đầu có tín hiệu khả quan với giải pháp được xem là đột phá để nâng chuẩn tiếng Anh cho học sinh thành phố.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:30

Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng
Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng

(Dân trí) - Mới đây, phía trường ĐH Hoa Sen đã có công văn gửi Bí thư Đinh La Thăng để phản hồi lại thông báo kết luận của ông Thăng liên quan đến vụ việc của nhà trường.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:33

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dành nhiều tâm huyết để nói về Thông tư 30. Bộ trưởng cho rằng: “Chủ trương là đúng, tuy nhiên lộ trình bước đi, phương thức áp dụng vẫn cần phải rà soát và xem lại”.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:06

Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”
Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”

(Dân trí) - Một lần về Việt Nam vào năm 2007, bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh phát hiện tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên ngành y trong nước. Cuối năm đó, VietMD ra đời – trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, SV y khoa Việt Nam.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:56

Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi
Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi

(Dân trí) - Ngày 6/6, lãnh đạo các điểm thi lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội đã họp để “chốt” lần cuối cùng các nhiệm vụ được giao. Theo ghi nhận của PV Dân trí, các “điểm nóng” cơ sở vật chất chưa đảm bảo trước kì thi, công tác khắc phục đã nhanh chóng được thực hiện như dựng tường rào, dán báo vào cửa sổ chưa an toàn, bổ sung các loại máy móc còn thiếu… để chuẩn bị cho kì thi diễn ra vào ngày 8/6/2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:58