Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

Dân trí “Các trường đại học phải thay đổi, thầy cô cũng phải thay đổi để có chương trình phù hợp với thực tiễn. Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay.
>>Phó Thủ tướng: "Các bạn trẻ nghĩ lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ"

Các môn lý luận chính trị mà sinh viên “sợ” sẽ được dạy theo phương pháp mới.

Chiều 11/12, 690 đại biểu sinh viên ưu tú trên cả nước đối thoại với lãnh đạo các Bộ bao gồm: ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội; ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài Chính.

Sinh viên có rất nhiều nguyện vọng muốn được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải đáp
Sinh viên có rất nhiều nguyện vọng muốn được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải đáp

Dịp này, các bạn sinh viên đặt nhiều câu hỏi nói lên những tâm nguyện, vướng mắc đại diện cho 2,4 triệu sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước.

Câu hỏi đầu tiên mà các đại biểu sinh viên dành cho lãnh đạo các bộ ngành đến từ một bạn SV ĐH Bách khoa TP.HCM: Một trong những nguyên nhân khá lớn khiến việc giáo dục, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị cho sinh viên có hiệu quả chưa cao là do một bộ phận sinh viên đang không thật sự hứng thú khi tham gia học tập các môn như lý luận chính trị như chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Dù đã những cải cách, đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy, tuy nhiên một bộ phận sinh viên vẫn còn “sợ”, chưa xem trọng khi học những môn học trên. Đây cũng chính là gốc rễ của vấn đề về bản lĩnh chính trị, thái độ, tinh thần của sinh viên mỗi khi có những vấn đề về chính trị xảy ra. Bộ GD&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ có biện pháp như thế nào trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời: "Các bạn sinh viên tuy tuổi đời chưa nhiều nhưng rất có chính kiến. Thậm chí những thông tin nhiều chiều, sinh viên cũng có những ý kiến nhiều chiều rất thú vị.

Chúng tôi đã tham mưu cùng với Ban Tuyên giáo trung ương để đổi mới các môn học lý luận chính trị như Tư tưởng Hồ Chí Minh và Mác Lê-nin. Sắp tới chúng tôi sẽ thí điểm phương pháp học môn lý luận chính trị mới ở một số trường để làm sao cho các môn học lý luận chính trị thiết thực, đúng định hướng và gần gũi với cuộc sống, để công tác dạy và học tốt hơn".

Chất lượng đầu ra ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

SV Bùi Tuấn Kiệt (Bình Định) hỏi: "Qua quan sát nhận thấy sinh viên hiện nay bị hạn chế về thực hành, thực tế. Trong khi đó, lại có tình trạng các cơ quan, doanh nghiệp không muốn nhận sinh viên đến kiến tập, thực tập, tham quan, tìm hiểu các dây chuyền công nghệ mới...

Mặt khác, các trường kể cả trường kỹ thuật, sinh viên cũng chủ yếu học lý thuyết. Đại biểu muốn biết sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo có cơ chế, chính sách gì giúp sinh viên có cơ hội được thực hành và tiếp xúc thực tiễn đời sống sản xuất?"


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời: "Lí do chất lượng đào tạo chưa tốt là đào tạo chưa sát với nhu cầu thực tế. Cho đến bây giờ tuyển sinh vẫn nhấn mạnh quảng bá về chính các trường đại học. Do vậy, khâu dự báo để đoán được nhu cầu của thị trường trung và dài hạn là quan trọng.

Rất tiếc, ở Việt Nam, số trường đại học theo cách tiếp cận này còn hạn chế, trong khi ở các nước có nền kinh tế thị trường thì rất quan tâm tới vấn đề này.

Đào tạo của các trường đại học Việt Nam chưa phản ánh được nhu cầu thị trường. Chính vì vậy khi đi thực tập các bạn SV gặp nhiều khó khăn. Khó khăn khách quan là các bạn xin vào thực tập tại các doanh nghiệp mà doanh nghiệp không có lợi ích gì là khó.

Thứ hai là do chương trình đào tạo chưa sát với thực tiễn. Thứ ba là do chính sinh viên chưa nghiên cứu thực tiễn ngành nghề, chưa xem xét kĩ càng trước khi xin thực tập ở các cơ sở, doanh nghiệp.

Do vậy các trường cần phải tham khảo doanh nghiệp, cơ sở về nhu cầu để xây dựng chương trình đào tạo, mã ngành cho sát thực tế.

Bên cạnh đó, không phải cứ đào tạo đại học xong là làm việc được ngay. SV cần có thời gian để làm quen với môi trường mới, như là doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp mất thời gian để đào tạo lại.

Hiện tại cơ chế tự chủ rồi, các trường đại học phải có trách nhiệm với người học Nếu cứ làm như truyền thống dần dần sẽ không có SV đến học. Như vậy các trường đại học phải thay đổi, thầy cô cũng phải thay đổi để có chương trình phù hợp với thực tiễn.

Năm ngoái, chúng tôi thí điểm đào tạo về CNTT và du lịch, đào tạo ngoài nhà trường từ 30-50% số lượng tín chỉ. Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào".

SV Lê Thảo Vy (Đắc Lắk) hỏi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giải đáp về vấn đề bức thiết tại các trường cao đẳng nghề là chưa được cung cấp thông tin hữu ích về nhu cầu và xu hướng của thị trường đối với các ngành nghề lao động. Do đó, việc lựa chọn ngành nghề, căn cứ nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động để xác lập lộ trình học tập còn rất hạn chế. Trong khi đó xã hội cần lao động có đào tạo bài bản, nhưng các trường cao đẳng nghề thời gian qua có xu thể giảm số lượng.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Hiện nay, các trường nghề cần phải phối hợp cùng với doanh nghiệp để tuyển sinh thì sẽ rất là thực tế.
Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Hiện nay, các trường nghề cần phải phối hợp cùng với doanh nghiệp để tuyển sinh thì sẽ rất là thực tế".

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời: "Vấn đề hiện nay là học ra phải có việc làm. Trong các trường nghề cần đào tạo ra người có thể làm việc ngay. Câu hỏi này liên quan tới câu hỏi trước, chính là phải vừa học vừa làm. Một số ngành nghề cần tới 50%, tối đa là 70% thực hành. Bộ cũng đã cho phép có 40-50% giờ học là do doanh nghiệp giảng dạy.

Hiện nay, các trường nghề cần phải phối hợp cùng với doanh nghiệp để tuyển sinh thì sẽ rất là thực tế. Cùng với khi ra trường, SV được đảm bảo với vấn đề việc làm và thu nhập tốt. Nếu các trường không hiểu được nhu cầu thị trường thì không tuyển sinh tốt được.

Hiện nay, nhiều trường nghề rất yếu vì không thích nghi được với tình hình hiện tại. Nhưng cũng đã có 29 trường CĐ thành công vì đã cam kết với người học là khi ra trường không có việc làm thì trả lại tiền cho người học. Đó là những ngôi trường thu hút người học. Chúng tôi đang nỗ lực để toàn quốc sẽ có khoảng trên 500 trường nghề và trung cấp mạnh".

Mai Châm

MỚI NHẤT
Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang
Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cũng như học sinh tại xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) phải qua sông Mã trên những chuyến đò ngang khi chiếc cầu treo bị lũ cuốn lật úp.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:17

Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”
Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”

(Dân trí) - Để tránh tình trạng "chảy máu chất xám" ở Việt Nam thì các trường đại học nên hợp tác nhiều với các trường đại học trên thế giới để đào tạo tại Việt Nam “giữ chân” học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục
Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, trên thế giới, phương pháp tự học tại nhà (home schooling) có quy chế cụ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có quy chế này. Việc dạy học tại nhà phải được đưa ra tại Luật Giáo dục và được công nhận.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:35

Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế
Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế

(Dân trí) - Sau 9 năm tham gia kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO), lần đầu tiên Việt Nam đoạt thành tích cao nhất. Tất cả 6 học sinh trong đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 4 huy chương Vàng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:30

9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt
9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt

(Dân trí) - “Ngoại ngữ chuyên ngành có nhiều định nghĩa ở Việt Nam một đằng và sang nước ngoài lại một nẻo. Nhiều từ tiếng Anh không chuyển sang được tiếng Việt và ngược lại cũng có nhiều từ tiếng Việt không thể chuyển sang tiếng Anh. Chính vì vậy nếu không cố gắng sẽ bị đào thải”, Hoàng Nam – du học sinh theo học Thạc sĩ trường Bristol (Anh) chia sẻ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:15

Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019
Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019

(Dân trí) - Thông qua chương trình “Thực tập sinh tiềm năng 2019”, sinh viên năm cuối hệ Cao đẳng, Đại học tại khu vực TPHCM sẽ được tiếp cận, trải nghiệm thực tế môi trường tài chính chuyên nghiệp ngành Ngân hàng. Đặc biệt, các ứng viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được tuyển dụng và làm việc chính thức tại ngân hàng với lộ trình nghề nghiệp rộng mở.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:00

Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi
Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM đang miệt mài cho đợt thi học kỳ 1 với các môn dồn dập. Sau kỳ thi này, các em sẽ bắt đầu học kỳ 2 và sau Tết lại chuẩn bị... thi giữa học kỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:39

Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN
Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN

(Dân trí) - Sinh viên hỏi về quan điểm của Phó Thủ tướng về vấn đề Chính phủ nên công nhận tiếng Anh phải là ngôn ngữ thứ 2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời: "Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2, thứ 3".

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:15

Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học
Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học

(Dân trí) - Hiện nay phát triển công nghệ cao ở các trường đại học, viên nghiên cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của thực tế. Tuy nhiên, tiềm năng của ngành Lâm nghiệp còn rất lớn, đã và đang đặt ra các yêu cầu và thách thức phát triển công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong nghiên cứu đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:54

Giao sinh viên chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, nên hay không nên?
Giao sinh viên chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, nên hay không nên?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên giao cho sinh viên chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học vì sinh viên có sức trẻ, sự sáng tạo, hiện tại có cả môi trường và các kênh kết nối thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy lại có quan điểm thời gian học đại học là để tiếp thu các môn học, các hoạt động sáng tạo là để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:39

Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số
Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số

(Dân trí) - Con trai tôi bị điểm 5 kiểm tra Văn 1 tiết. Đây là điểm kém nhất của con từ đầu năm học. Con đã nói với tôi ngay khi biết điểm với thái độ ăn năn, buồn bã…

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu

(Dân trí) - Ngày 11/12, Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố đề án tuyển sinh năm 2019 dự kiến với gần như không có nhiều thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước. Điểm mới nhất là bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:32

ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM công bố thời gian thi và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2019. Theo đó, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu, thực hiện trong 120 phút. Dạng bài thi trắc nghiệm 4 lựa chọn, chỉ có duy nhất 1 phương án đúng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:43

Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam
Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam là anh Bùi Quang Huy. Hiện tại anh Huy giữ chức vụ là Bí thư BCH Trung ương Đoàn khóa 11, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa 10.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:09

Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019
Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm phía Nam năm 2018 với sự tham gia của đại diện của gần 90 trường ĐH, CĐ. Dịp này, các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT cập nhật và nâng cấp hệ thống lọc ảo, xét tuyển chung của nhóm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:44

Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực
Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học mới đã khuyến khích các trường lớn có tiềm lực sáp nhập thành những đại học lớn, hoặc 1 số trường trong cùng 1 nhóm ngành, địa phương kết với nhau thành những đại học lớn đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:37

Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam
Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM ngập trong sắc đỏ với những màn cổ vũ ấn tượng để gửi đến thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 với đội tuyển Malaysia.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:35

Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá
Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá

(Dân trí) - Ba ngày sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Tránh bữa trưa với muối ớt và chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ”, hơn 130 học sinh của xã vùng cao Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã có bữa cơm trưa đầy đủ thịt cá, canh rau từ số tiền mà độc giả báo Dân trí ủng hộ, giúp đỡ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:30

Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0

(Dân trí) - Triết lý giáo dục coi trọng đạo đức của Hồ Chí Minh tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0. Khi con người ta đã sáng chế ra trí tuệ nhân tạo, các rôbốt thông minh, các máy tính siêu thông minh thì sự phân biệt giữa người và máy chỉ còn là tình cảm và đạo đức. Nếu không có đạo đức làm nền tảng thì con người sẽ thua xa người máy với trí tuệ nhân tạo. Chỉ có đạo đức mới làm cho con người trở thành “thống soái” trong thế giới vạn vật do chính con người đã tạo ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:05

Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"
Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"

(Dân trí) - Chỉ với một chút thay đổi, đề bài Toán tương tác lần trước cũng đủ khiến không ít độc giả phải suy nghĩ, cân nhắc đưa ra câu trả lời. Dù vậy không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời chính xác. Và dưới đây là đáp án...

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:00

Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”
Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”

(Dân trí) - Hàng chục chủ nợ vốn là đồng nghiệp, người thân quen… của một giáo viên THCS ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) đã “ngã ngửa” khi biết người mà mình tin tưởng dồn tiền nhà, vay tiền hộ để đưa cho đã đột nhiên “biến mất”.

Thứ ba, 11/12/2018 - 01:05

Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh
Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh

(Dân trí) - Đây là một quy định mới thể hiện nội dung tự chủ đại học được thể hiện trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học đã được Quốc hội thông qua, Chủ tịch nước ký lệnh Công bố vừa qua…

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:43

4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam
4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đức Anh hai lần đoạt HCV Hoá học quốc tế, Phương Thảo - HCV Olympic Sinh học quốc tế, Trần Văn Hạnh vô địch ABU Robocon, Công Toại - giải Nhất SV Nghiên cứu khoa học toàn quốc là những đại biểu ưu tú tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:12