Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Để start up vươn ra toàn cầu, điểm nghẽn là tiếng Anh"

Dân trí Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đưa ra những biện pháp đang thực hiện và đề xuất những giải pháp đề thúc đẩy khởi nghiệp.
>>Thủ tướng giao liên bộ tạo mọi điều kiện chính sách cho khởi nghiệp

Đã có cơ chế thành lập quỹ đầu tư nhanh gọn

Tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018, sau khi lắng nghe rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp vướng mắc về vốn, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính..., các lãnh đạo Bộ, Ngành liên quan có câu trả lời dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phải thực chất chứ không nói suông.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng nói rằng hiện nay chúng ta không còn thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư nữa, góp phần giảm thiểu sự phức tạp cho các nhà đầu tư.

Cũng như thế, việc thành lập các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng được rút gọn một cách tối đa quy trình thành lập. Doanh nghiệp có thể trực tiếp điều hành quỹ đầu tư của mình. Thứ trưởng nhắc nhiều về Nghị định 38 hướng dẫn đầu tư nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng

Thứ trưởng Thắng cho biết Bộ KH&ĐT cũng đang kết hợp Bộ Khoa học công nghệ để hoàn tiện các hướng dẫn để thành lập quỹ khởi nghiệp sáng tạo và hoàn thiện cổng thông tin khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể, trước đây thành lập quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp cần 15-30 ngày, hiện tại 3-5 ngày, có một số tỉnh thành đã rút gọn chỉ còn 1 ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với cách làm rút gọn quy trình của các Bộ. Thủ tướng nói “Phải rút gọn quy trình thành lập quỹ đầu tư nếu không các nhà đầu tư “thiên thần” sẽ biến mất”.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú cho biết một thực tế là việc các ngân hàng thương mại đầu tư cho DN khởi nghiệp rất khó vì các ngân hàng cho vay cần mức độ tín dụng (thế chấp) mà đầu tư cho khởi nghiệp tính rủi ro rất cao.

Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú

Phó Thống đốc minh chứng: Thông thường ở các nước, nguồn vốn cho DN khởi nghiệp vẫn là các quỹ đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm. Tuy vậy, hiện tại vay vốn cho nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp có thể huy động được vốn ngân hàng, có thể lên tới 70-80% dự án, lãi suất cũng được đưa vào nhóm ưu đãi (6,5% hiện tại).

Như vậy có nghĩa DN khởi nghiệp sáng tạo khó có thể thể tiếp cận vốn từ ngân hàng. Phó Thống đốc nói rằng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có những quy định cởi mở hơn để các ngân hàng mở rộng vốn cho các DN khởi nghiệp.

Đề xuất sửa đổi luật để DN khởi nghiệp sẽ lên sàn chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Về vấn đề cung cập thông tin hỗ trợ khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải hứa là Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ KHCN để hoàn thành cổng thông tin khởi nghiệp, đồng thời tiếp tục thiết lập các mạng lưới liên kết DN khởi nghiệp.

Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các DN khởi nghiệp để thời gian tới có những cơ chế phù hợp thúc đẩy khởi nghiệp. Bộ Tài chính đề xuất ngân sách dành cho khoa học công nghệ cần dành ra một gói dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ.

Năm sau, Bộ Tài chính sẽ trình sửa đổi luật chứng khoán sao cho phù hợp với các DN khởi nghiệp để lên sàn chứng khoán, tiếp cận nguồn vốn.

Về vấn đề nộp thuế, quy định pháp luật hiện hành cũng đã có những ưu đãi về thuế cho những DN phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu: “Làm sao hình thành được hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là vấn đề tất cả mọi người đều quan tâm. Chúng tôi cũng lắng nghe ý kiến của các DN tại đây để điều chỉnh cơ chế, cùng với các Bộ liên quan để làm sao khiến cho quy trình thủ tục ngắn gọn nhất có thể. Để khởi nghiệp thành công chúng ta cần có các yếu tố: hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính - nguồn vốn, thị trường, văn hoá, nhân tài. Làm thế nào hoàn thiện các yếu tố này là cách để giúp đỡ DN khởi nghiệp”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phân tích, có 4 con đường trong đổi mới sáng tạo, trong đó có sự tham gia của các trường học, học sinh - sinh viên. Bộ GD đã có kế hoạch hướng dẫn thúc đẩy sự tham gia khởi nghiệp của học sinh - sinh viên.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT khởi động tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong nhà trường và trang bị kiến thức trong nhà trường cho học sinh - sinh viên để khiến cho các em hiểu về khởi nghiệp, dám khởi nghiệp và giảm thiểu rủi ro khởi nghiệp trong tương lai.

Bộ GD&ĐT đang triển khai Đề án 1665 về khởi nghiệp trong nhà trường, đồng thời tạo ra các module về khởi nghiệp sáng tạo để truyền cảm hứng trong nhà trường. Môi trường đại học cũng đang tạo môi trường, không gian chung để học sinh - sinh viên cùng trao đổi, sáng tạo ra các ý tưởng khởi nghiệp. Đối với các trường đại học, nguồn lực quan trọng là các giảng viên và sinh viên giỏi có thể hợp tác để hình thành các chuỗi từ ý tưởng nghiên cứu tới triển khai ứng dụng.

Mặt khác, các doanh nghiệp và nhà trường kết hợp cũng có thể đầu tư cho các dự án khởi nghiệp để phát triển startup, mong được các doanh nghiệp đồng hành cùng với các trường học để thực hiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích các trường đẩy mạnh học tập, đưa những công nghệ mới như AI, blockchain... vào trong nhà trường, biến đổi những công nghệ ấy thành của mình, trở thành cái nôi khởi nghiệp.


Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khởi nghiệp muốn đột phá phải có cách tiếp cận mới. Ông dẫn chứng: "Chúng ta có hàng ngàn doanh nghiệp startup, vậy làm sao có đủ quỹ đầu tư thiên thần để đáp ứng được?

Lời giải là để doanh nghiệp đầu tư vào doanh nghiệp. Các công ty lớn, vừa hợp tác, đầu tư với các công ty sáng tạo khởi nghiệp, tất nhiên phải ưu tiên cho họ một số chính sách. Như vậy các start up mới có cơ hội phát triển mình”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông cũng đề xuất chi tiêu Chính phủ nên tập trung vào các sản phẩm công nghệ, đặc biệt công nghệ start up. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng nên mua sắm, chi tiêu cho công nghệ sáng tạo.

“Khởi nghiệp muốn đột phá thì phải tính tới vấn đề toàn cầu chứ không thể chỉ là khởi nghiệp trong nước. Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh. Xin Thủ tướng sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất.

Mai Châm

MỚI NHẤT
TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh
TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 học sinh lớp 1, thuộc trường tiểu học Lý Học (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) bị thương do mảng vữa trên trần phòng học rơi vào đầu, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UNBD thành phố cùng đại diện các Sở, ngành vừa có cuộc kiểm tra tại ngôi trường này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:58

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách dùng trợ từ で và に qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 7 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018
Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018

(Dân trí) - Sáng ngày 1/12, Trung tâm Anh ngữ GLN và JOLO đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ học bổng “New Generation" và trao các suất học bổng toàn phần cho Thủ khoa và sinh viên xuất sắc của các trường Đại học tại Hà Nội.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 01:06

Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy
Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy

(Dân trí) - Dù mới 3 tuổi, chưa được ai dạy chữ, nhưng bé trai người Vân Kiều vẫn đọc đúng và trôi chảy tiếng Việt như một học sinh Tiểu học.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:18

Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé
Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc dạy bé làm quen với bảng chữ cái 26 ký tự tiếng Anh chưa bao giờ hết ám ảnh đối với bố mẹ. Trải nghiệm thú vị hay bài học thử thách nằm ở cách bố mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:00

Công đoàn ngành giáo dục: Đề nghị không kỉ luật cô giáo “treo” trẻ ở cửa sổ
Công đoàn ngành giáo dục: Đề nghị không kỉ luật cô giáo “treo” trẻ ở cửa sổ

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục đề nghị không xem xét kỉ luật cô giáo mà chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm sư phạm về việc cháu P., học sinh 4 tuổi ở trường mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, Nam Định) bị cô giáo buộc dây vào người, “treo” ở cửa sổ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:33

Học sinh miền núi dầm nước bắt cua đồng để kiếm tiền đi học
Học sinh miền núi dầm nước bắt cua đồng để kiếm tiền đi học

(Dân trí) - Mùa hè cũng như mùa đông, cứ sau mỗi buổi đến trường, nhiều em nhỏ tại các xã miền núi huyện Yên Thành, Nghệ An lại lặn lội ra các cánh đồng giúp đỡ cha mẹ mò cua, bắt ốc kiếm thêm khoản thu nhập mua sách, vở... đến trường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:29

Yêu cầu trả lại tiền, kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng
Yêu cầu trả lại tiền, kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:22

TPHCM: Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học
TPHCM: Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong căng tin trường học.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:39

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: “Mong dư luận có cái nhìn vị tha, chia sẻ với giáo viên!”
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: “Mong dư luận có cái nhìn vị tha, chia sẻ với giáo viên!”

(Dân trí) - “Hành vi của 2 cô giáo khi buộc dây vào áo cháu P. và cột vào cửa sổ phòng học là hành vi phản cảm, sai về phương pháp sư phạm, nhưng các cô không có mục đích xấu. Đây là sự việc rất đau lòng, nhưng mong dư luận hãy có cái nhìn vị tha, thông cảm và chia sẻ với cô giáo!”.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:36

Thay đổi thế giới từ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Thay đổi thế giới từ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Chương trình Hult Prize Đông Nam Á xuất phát từ ý tưởng đầy tính sáng tạo và hấp dẫn của một sinh viên MBA xuất sắc tại Hult Internation Business School tên là Ahmad Ashkar vào năm 2009. Qua đó đã tạo ra những ý tưởng khởi nghiệp từ những người trẻ tuổi để giải quyết các vấn đề xã hội trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:00

Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường
Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường

(Dân trí) - Một trường trung học tại Merseyside (Anh) mới đây đã ra quy định cấm các học sinh mặc áo khoác hàng hiệu đắt tiền, nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn không cảm thấy mặc cảm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất
Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất

(Dân trí) - “Xin lỗi” trong tiếng Anh thì chắc hẳn người học nào cũng biết các cách đơn giản như: “Sorry”, “ I’m sorry.”... nhưng bên cạnh đó còn nhiều cách khác trong các tình huống cụ thể ta nên sử dụng thay vì cứ mãi cố định một câu “sorry”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:37

Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình
Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình

(Dân trí) - Ngày 30/11, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tập huấn, tuyên truyền vận động và hướng dẫn người lớn học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng. GS. TS. Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đến dự và chủ trì hội nghị.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:50

Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học
Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học

(Dân trí) - Sau việc sập giàn giáo làm nhiều học sinh bị thương tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh, TPHCM), Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra chỉ đạo nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:16

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên

(Dân trí) - Thông tin từ UBND huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho hay, liên quan đến sự việc cháu P. học sinh 4 tuổi ở trường mầm non B Trực Đại bị cô giáo buộc dây vào người, tới đây, hội đồng kỷ luật của trường và của huyện sẽ họp xem xét kỷ luật giáo viên, nặng nhất có thể bị cảnh cáo, không tăng lương.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:01

Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?
Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Một nhóm học sinh lớp 1 của Trường liên cấp Adelaide (H.A.S.) đã thử làm bài toán đếm hình này và nhiều bạn đã giải đúng. Xin mời độc giả cùng thử sức với đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền
Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền

(Dân trí) - Khi thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện nhưng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị tố đã ấn định mức thu, buộc phụ huynh đóng tiền, vận động cả hộ nghèo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:07

Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!
Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) tố hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ đứng lớp, dù đã gần 1 tháng cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xác nhận sự việc, nhưng lãnh đạo huyện này cho biết vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với người liên quan.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:25

Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng
Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng

(Dân trí) - Một tuần sau khi lớp có cô giáo chủ nhiệm mới, học trò lên gặp cô hiệu trưởng phản ánh cô giáo "trước sau không như một". Cô hiệu trưởng đã xuống lớp xin lỗi học sinh cả lớp...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:08

Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard
Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard

(Dân trí) - Kristine E. Guillaume, một cô gái da màu có bố mẹ là người nhập cư sẽ chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Crimson - tạp chí hot nhất trường Harvard, kể từ đầu năm 2019 tới.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:21

“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”
“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”

(Dân trí) - Điều kiện để làm thành một đại học có chất lượng cao chỉ gồm có ba phần gồm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và sinh viên ưu tú. Tuy nhiên, những điều căn cơ ấy lại là chỗ các trường ĐH nước ta đang gặp khó khăn.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:10

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động

(Dân trí) - Do cháu P. bị câm, điếc, tăng động thường xuyên chạy nhảy lung tung, đánh bạn… nên để đảm bảo an toàn cho bản thân cho cháu P. và các bạn, các cô giáo phải buộc dây vào áo cháu P. và cột vào cửa sổ.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:47

TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019
TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Chiều 29/11, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Đáng chú ý, trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2019.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:44