Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Ngành giáo dục đã chuyển hướng thành công!

Dân trí Tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016 khối ĐH, CĐ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn. Bộ trưởng khẳng định ngành giáo dục đã chuyển hướng thành công còn việc khắc phục bất cập, yếu kém thì cần phải có thời gian.
>>Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Kỳ thi Quốc gia đã đánh giá được năng lực học sinh”
>>Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu tham dự tại đầu cầu Hà Nội cũng như trưởng các đầu cầu khác báo cáo lại kết quả thảo luận, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ: “Về cơ bản, các trường bày tỏ sự nhất trí đối với báo cáo của Bộ GD-DT kể cả đánh giá, nhận định tình hình năm học 2014-2015 cũng như dự kiến năm học 2015-2016. Chúng ta đã triển khai công việc đổi mới đúng tinh thần Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ cũng như sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có những kết quả và thành công bước đầu. Bên cạnh đó cũng có những hạn chế trầm trọng, những yếu kém cũ cũng có dịp bộc lộ một cách rõ ràng hơn”.

Minh chứng cho vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhắc lại “sự cố” về tra cứu điểm thi vừa qua với bài học thực tế: Ứng dụng công nghệ thông tin không phải chỉ có mỗi hạ tầng. Bộ trưởng cũng thừa nhận những bất cập hiện nay khá nổi cộm như khả năng ngoại ngữ của học sinh cũng như tính chủ động làm chủ trong học tập của học sinh còn yếu…

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Giáo dục cũng khẳng định: “Năm học 2014-2015 ngành Giáo dục đã chuyển hướng thành công. Điều này thể hiện từ việc chuyển từ lối cũ, tư duy cũ, hành động cũ, theo đuổi mục tiêu cũ sang một mục tiêu đích mới, bàn về cách tiếp cận mới. Trong ngổn ngang công việc và vô vàn những hạn chế yếu kém, bất cập của ngành thì không thể 1 hay 2 năm có thể khắc phục được”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ, khi chúng ta nói làm giáo dục là sự nghiệp trăm năm điều này có nghĩa khắc phục những hạn chế yếu kém đó không thể một sớm một chiều.

“Cá nhân tôi đánh giá thành công nhất của năm học vừa rồi là chúng ta đã chuyển hướng, có trục trặc nhưng không xáo trộn, không đổ vỡ, về căn bản nhận được sự đồng thuận, sự đánh giá tích cực trong ngành và ngoài xã hội” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng thẳng thắn bày tỏ: Đối với những trục trặc chúng ta không thể xoa xuýt cho qua mà cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc để khắc phục, rút kinh nghiệm sâu sắc. Chúng ta cũng không được thỏa mãn với những thành công bước đầu vì đây mới chỉ là sự chuyển hướng. Để thay đổi chất lượng giáo dục, tạo ra nề nếp của một nền giáo dục mới theo tinh thần Nghị quyết 29 thì còn phải một hành trình dài. Dài như thế nào tùy thuộc vào sự công minh, sự dũng cảm, đoàn kết của những người làm quản lý sau đó là thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, trong năm đầu tiên đổi mới đã được cả xã hội quan tâm, giúp đỡ, chỉ dẫn ngay trong quá trình triển khai kỳ thi THPT quốc gia. Đây là biểu hiện rõ của việc “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Trăn trở câu chuyện “Nói giống nhau nhưng quan niệm rất khác nhau”

Vấn đề mà Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở của mình trước hiện trạng: “Nói giống nhau nhưng quan niệm rất khác nhau”. Điều này được thể hiện ngay tại Hội nghị tổng kết.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phân tích: Chúng ta bàn luận về phân tầng giáo dục ĐH nhưng hình như đang nói đến 3 thứ hạng cao thấp của giáo dục. Có vẻ như chúng ta đang theo đuổi câu chuyện trường nào vào được tốp ĐH nghiên cứu thì sẽ vinh dự hơn tốp trường ĐH ứng dụng; và trường nào vào được tốp ĐH ứng dụng thì “danh giá” tốp trường ĐH vừa học vừa làm…

“Theo quan điểm của tôi thì mỗi một tầng sẽ có một xứ mạng, không có phân biệt cao thấp trong vị trí xã hội. Nhiều cơ sở muốn vào ĐH nghiên cứu nhưng hiện nay quy mô tuyển sinh, đào tạo lại rất cao thì làm sao đáp ứng được. Các trường ĐH nghiên cứu trên thế giới có uy tín thì quy mô đào tạo ĐH, CĐ là rất ít, chủ yếu đào tạo sau đại học” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp tục chỉ ra: Ở nước ngoài nói đến tự chủ thì chưa bao giờ nói đến tự chủ tài chính. Trong khi đó, thời gian gần đây thì nói đến tự chủ nhiều người lại cho rằng mình được tự biểu quyết muốn làm thì thì làm, vượt ra khỏi các quy định của pháp luật.

Người dứng đầu ngành Giáo dục cũng bày tỏ về thực trạng đáng buồn của ngành khi cơ sở “thờ ơ” đóng góp ý kiến với dự thảo văn bản quy định mới của ngành.

“Những văn bản quy phạm pháp luật ban hành thì bằng nhiều hình thức khác nhau để lấy ý kiến của lãnh đạo các đơn vị ĐH, CĐ thì xin các đồng chí quan tâm đến việc này để góp ý kiến. Cho đến nay việc ban hành văn bản làm rất đúng quy trình nhưng cơ sở thì chưa quan tâm lắm nên chất lượng không cao nên dẫn đến văn bản không đi vào cuộc sống. Kỷ luật hành chính của chúng ta còn chưa chuẩn nên từ trên xuống dưới chúng ta đều phải tự đổi mới, phải thay đổi. Nếu thấy những vấn đề gì Bộ GD-ĐT yêu cầu còn cồng kềnh, nhiêu khê, mong các đồng chí góp ý, Bộ sẽ tiếp thu; điều gì cần bổ sung, các đồng chí đề xuất” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định, Bộ GD-ĐT sẽ không can thiệp vào hoạt động chuyên môn nữa mà thực hiện công việc quản lý nhà nước, trong đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra, khen thưởng với các đơn vị làm tốt và kỷ luật với những đơn vị vi phạm sẽ được chú trọng.

Nguyễn Hùng (ghi)

(Email hungns@dantri.com.vn )

MỚI NHẤT
Tuyển không ra sinh viên, trường tinh giản gần 120 giảng viên
Tuyển không ra sinh viên, trường tinh giản gần 120 giảng viên

(Dân trí) - Trong vòng 3 năm sắp tới, trường sẽ tinh giản 118 giảng viên và giáo viên. Phương án tinh giản biên chế của trường đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Đó là “hoàn cảnh” của trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam hiện nay.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 04:20

Đầu tư gần 200 tỉ đồng xây nhà nội trú cho học sinh miền núi
Đầu tư gần 200 tỉ đồng xây nhà nội trú cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh vùng cao, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định đầu tư gần 200 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp khu nhà ở nội trú, các công trình nhà bếp, nhà ăn và vệ sinh…

Thứ sáu, 23/10/2015 - 12:04

Kỷ niệm 25 năm "lò" nghiên cứu và đào tạo Báo chí – Truyền thông
Kỷ niệm 25 năm "lò" nghiên cứu và đào tạo Báo chí – Truyền thông

(Dân trí) - Ngày 22/10, Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 11:56

Phụ huynh “tố” trường lạm thu, trường bảo thu đúng quy định
Phụ huynh “tố” trường lạm thu, trường bảo thu đúng quy định

(Dân trí) - Với một xã nghèo ven biển nhưng phụ huynh học sinh trường mẫu giáo Bình Minh phải đóng nhiều khoản thu vào đầu năm với tổng số tiền trên 1 triệu đồng. Phụ huynh cho rằng đây là số tiền quá lớn, còn cô hiệu trưởng thì cho rằng trường thu đúng quy định, đã được lãnh đạo xã đồng ý.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 11:36

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1972
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1972

(Dân trí) - Theo công bố của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 là Nguyễn Văn Hiếu - giảng viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh năm 1972. Tân phó giáo sư trẻ tuổi nhất đợt này là nhà giáo Hồ Khắc Hiếu, sinh năm 1984, ĐH dân lập Duy Tân.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:36

Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!
Nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: Người phụ nữ có nghị lực phi thường!

(Dân trí) - Thông tin Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ 2 sau nữ giáo sư Hoàng Xuân Sính đã khiến dư luận trầm trồ ngưỡng mộ - đó là PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – ĐH Thái Nguyên. Để có được thành công ngày hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của người phụ nữ sinh năm 1970 khu vực miền núi này.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:10

Thầy giáo cấp 2 tình nguyện sang mầm non nuôi dạy trẻ
Thầy giáo cấp 2 tình nguyện sang mầm non nuôi dạy trẻ

(Dân trí) - Đang công tác ở cấp THCS, nhưng thầy giáo Phạm Văn Cường đã tình nguyện xin sang bậc học Mầm non nuôi dạy trẻ. Bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng thầy Cường đã lên quyết tâm cho mình gắn bó lâu dài với bậc học này.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:05

Cô gái trẻ và ước mơ ra biển lớn
Cô gái trẻ và ước mơ ra biển lớn

Với Nguyễn Hoàng Trinh, Phụ trách Bộ phận phát triển thương mại thuộc Cơ quan Thương mại Úc (Austrade) người vừa nhận học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế Đại học RMIT Việt Nam, con đường học vấn, làm việc cũng như khám phá thế giới đều không theo lộ trình thông thường mà zíc zắc theo ước mơ trong từng giai đoạn của cô.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 07:48

Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ 2
Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ 2

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã họp và quyết định bổ sung 52 giáo sư và 472 phó giáo sư. Đáng chú ý là Việt Nam đã chính thức có nữ giáo sư Toán học thứ 2 sau giáo sư Hoàng Xuân Sính.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 06:38

Hà Nội khẳng định việc cắt hợp đồng gần 200 giáo viên là đúng quy định
Hà Nội khẳng định việc cắt hợp đồng gần 200 giáo viên là đúng quy định

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về việc chấm dứt hợp đồng lao động với gần 200 giáo viên mầm non tại huyện Sóc Sơn. Trong báo cáo này UBND thành phố Hà Nội cho hay, việc chấm dứt hợp đồng lao động được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 12:07

Vụ bé 11 tháng tuổi bị “bầm dập”, bác sĩ yêu cầu cháu bé nhập viện
Vụ bé 11 tháng tuổi bị “bầm dập”, bác sĩ yêu cầu cháu bé nhập viện

(Dân trí) - Chiều ngày 22/10, chị Đào Thị Hạnh, mẹ cháu Như Ý cho biết, do cháu Ý bị sốt, hay quấy khóc, ăn uống ít nên bác sĩ đã yêu cầu gia đình cho cháu nhập viện. Hiện cháu Ý đang được điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:22

Nguyên Hiệu trưởng mầm non bị điều tra vì chiếm dụng tiền ngân sách
Nguyên Hiệu trưởng mầm non bị điều tra vì chiếm dụng tiền ngân sách

(Dân trí) - Khi còn đương chức, bà Trần Thị Hương (nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ban Mai, huyện Thới Bình, Cà Mau) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng ngân sách và các khoản khác hơn 127 triệu đồng.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ tuyển sinh phải đảm bảo công bằng cho học sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ tuyển sinh phải đảm bảo công bằng cho học sinh

(Dân trí) - Tuyển sinh phải trên tinh thần tự chủ đại học, các trường ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:04

Bé 11 tháng bị “bầm dập” ở nhà trẻ, gia đình báo cáo lên chính quyền
Bé 11 tháng bị “bầm dập” ở nhà trẻ, gia đình báo cáo lên chính quyền

(Dân trí) - Phát hiện trên cơ thể con có nhiều vết thương sau khi đi học về ở nhà trẻ tư thục Họa My (TP Pleiku, Gia Lai), gia đình chị Hạnh đã bỏ qua cho các cô giáo, nhưng lại bị cô giáo dùng những lời lẽ xem thường sức khỏe của con mình nên gia đình chị đã báo cáo sự việc lên chính quyền.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:09

Năm 2016: Các trường ĐH, CĐ tự tổ chức tuyển sinh
Năm 2016: Các trường ĐH, CĐ tự tổ chức tuyển sinh

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT, dự kiến sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD-ĐT chỉ quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:36

Những nữ giáo viên “gánh trọn hai vai”
Những nữ giáo viên “gánh trọn hai vai”

(Dân trí) - Vừa làm tốt nhiệm vụ ở trường, họ vừa làm tốt bổn phận của người con dâu, người vợ, người mẹ trong gia đình. Trong 5 năm qua, Nghệ An có 246 nữ giáo viên được cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:30

Nỗi ám ảnh của sinh viên "mất gốc" tiếng Anh
Nỗi ám ảnh của sinh viên "mất gốc" tiếng Anh

Học tiếng Anh hơn 10 năm mà tôi chẳng thể nói được một câu hoàn chỉnh. Vẫn biết tiếng Anh rất quan trọng nhưng cứ nhắc đến việc học lại tiếng Anh từ đầu tôi lại cảm thấy rùng mình và chán nản.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:31

Bên trong ngôi trường có học phí 500 triệu đồng ở Hà Nội
Bên trong ngôi trường có học phí 500 triệu đồng ở Hà Nội

UNIS Hà Nội là một ngôi trường phi lợi nhuận dành cho cả những gia đình nước ngoài và gia đình Việt Nam hiện đang sống ở Hà Nội.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:20

Vụ giáo viên chửi học sinh “ngu như bò”: Khám tâm lý cho toàn bộ học sinh!
Vụ giáo viên chửi học sinh “ngu như bò”: Khám tâm lý cho toàn bộ học sinh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh lớp 1/3 Hệ thống trường Dân lập trường quốc tế Việt Úc TPHCM tố giáo viên đánh, mắng học sinh “ngu như bò”, phía nhà trường cho biết sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe và tâm lý cho toàn bộ học sinh lớp này tại phòng khám uy tín.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:27

Biên soạn Bộ SGK riêng cho TPHCM: Cần thiết nhưng phải chờ chương trình khung
Biên soạn Bộ SGK riêng cho TPHCM: Cần thiết nhưng phải chờ chương trình khung

(Dân trí) - Trong năm học này, ngành giáo dục TPHCM đặt ra mục tiêu tổ chức nghiên cứu, biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) mới. Thông tin này nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh cũng như các chuyên gia giáo dục.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:15

Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định
Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định

(Dân trí) - Nhiều năm nay, phụ huynh có con từ 2-5 tuổi học tại Trường Mầm non Sao Sáng (Thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) phải “oằn lưng” đóng khoảng 27 khoản tiền, trong đó 24 khoản tiền ngoài quy định vào dịp đầu năm học mới.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:00

Trao 280 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo
Trao 280 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao 280 suất học bổng năm học 2015 -2016 cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:22

Khánh thành trường THCS do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ
Khánh thành trường THCS do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ

(Dân trí) - Sáng nay 21/10, UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) đã tổ chức lễ khánh thành Trường THCS Phú Thịnh (huyện Phú Ninh).

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:22

Lịch sử vẫn là nội dung giáo dục bắt buộc đối với học sinh phổ thông
Lịch sử vẫn là nội dung giáo dục bắt buộc đối với học sinh phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa đưa ra báo cáo tổng hợp và tiếp thu, giải trình các ý kiến của các tổ chức, cá nhân về dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Theo bản báo cáo này, Bộ GD-ĐT khẳng định: Lịch sử vẫn là nội dung giáo dục bắt buộc đối với học sinh phổ thông.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:34