Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém

Dân trí “Những trường đại học nào tốt thì đều được ưu tiên đầu tư và tiếp cận với các điều kiện phát triển. Còn những trường nào kém thì phải sáp nhập, thậm chí sẽ giải tán chứ không thể để tình trạng có tên trường nhưng đào tạo ra những sản phẩm không tốt”.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với 63 Giám đốc Sở GD&ĐT

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) vào chiều ngày 6/6. Chia sẻ lý do đến thăm trường ĐH này trong chuyến làm việc đầu tiên ở TPHCM, Bộ trưởng cho biết: “Trong chuyến đi này, tôi mong muốn hóa giải tâm lý mất cân bằng giữa trường công và trường tư”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech)

Theo Bộ trưởng, “tới đây, chủ trương của Bộ là tôn trọng, tạo điều kiện cho các trường ĐH hoạt động đúng pháp luật. Những trường nào tốt thì đều được ưu tiên đầu tư và tiếp cận với các điều kiện phát triển. Còn những trường ĐH nào kém thì phải sát nhập thậm chí sẽ giải tán chứ không thể để tình trạng có tên trường nhưng đào tạo ra những sản phẩm không tốt”.

Phát biểu trước lãnh đạo, cán bộ trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý 5 vấn đề trong vấn đề phát triển các trường ĐH nói chung và trường Hutech nói riêng. Qua những điểm trao đổi với trường Hutech, Bộ trưởng cũng mong muốn gửi đến các trường ĐH tư khác thông điệp này.

Thứ nhất, định hướng của nhà trường là ĐH ứng dụng là tốt tuy nhiên phải xác định được sự khác biệt của mình. Nhà trường phải xác định điểm khác biệt của mình không phải là đông sinh viên, không phải lúc nào cũng ra trường có việc làm ngay, càng không phải ở chỗ có cơ sở vật chất hiện đại. Khác biệt của trường phải ở trong chất lượng dịch vụ. Trường nên đi vào đào tạo những ngành hiện nay rất cần để hội nhập mà những trường khác chưa có. Đó chính là lợi thế của người đi sau để sau này trở thành địa chỉ mà các công ty, tổ chức nhắc đến trong danh sách hàng đầu tuyển dụng. Nếu cứ theo các ngành cổ truyền chẳng hạn như quản trị kinh doanh, hay kế toán thì cứ nhan nhản trên thị trường. Thay vào đó nếu chọn những ngành theo xu hướng hội nhập ASEAN, hội nhập sâu vào TPP và thế giới phát triển những ngành mới. Nên tạo sự khác biết mà ở chỗ những trường khác chưa có.

Về mô hình đại học, Bộ trưởng Nhạ cho rằng trong khi nhiều trường đang rất lay hoay trong mô hình tự chủ, khi Hutech đã có bước khởi đầu rõ nét thì phải tiếp tục “đi” rất vững chắc và mạnh bạo để việc quản trị trường không khác biệt gì với các trường quốc tế.

"Càng đi càng vững càng củng cố để tranh một số trường hợp bắt đầu không bền vững dẫn đến kiện cáo. Khi nội bộ trường xảy ra kiện cáo, không đồng lòng nhau thì sớm muộn những trường ấy không phát triển được. Nếu cứ suốt ngày kiện cáo thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người học. Thực tế hiện nay chỉ cần để xảy ra một vấn đề là làm hỏng cả uy tín của một nhà trường. Xây dựng thương hiệu rất lâu có khi vài trăm năm nhưng đánh mất thương hiệu có khi chỉ vài ngày. Chỉ một cá nhân để xảy ra vấn đề thì ảnh hưởng cả tập thể một ngôi trường rất lớn. Trong thời buổi cạnh tranh này, trách nhiệm của người đứng đầu có vị trí rất quan trọng, chỉ cần tì vết một chút thì có thể làm lung lay thương hiệu của một ngôi trường phải dày công xây dựng nhiều năm. Cho nên chúng ta phải có sự khác biệt của mô hình tự chủ vững chắc", ông Nhạ nói.


Qua những điểm trao đổi với trường Hutech, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng mong muốn gửi đến các trường ĐH tư khác thông điệp này

Qua những điểm trao đổi với trường Hutech, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng mong muốn gửi đến các trường ĐH tư khác thông điệp này

Cũng theo Bộ trưởng, các trường phải gắn chuỗi giữa đào tạo và thực tế."Nhà trường đã làm được điều này tôi thấy rất hay, nó khắc phục được bệnh rất phổ biến của giáo dục ĐH chúng ta bấy lâu nay là người học ra rất ngơ ngác, quá trình đào tạo và khởi nghiệp sau này quá tách biệt, rất lãng phí", Bộ trưởng đánh giá.

Ngay từ đầu nhà trường xác định chương trình, tổ chức đào tạo gắn kết, thậm chí mô hình cũng phải có sự bổ sung. Thậm chí có doanh nghiệp lập ra trường ĐH và ĐH có khu nghiên cứu triển khai dịch vụ để tạo ra một chuỗi các giá trị. Nếu các trường cứ trông vào học phí không sẽ rất rủi ro. Có thời kỳ trường phải hạn chế quy mô để tăng chất lượng, lúc ấy không thể dựa vào học phí mà phải lấy từ nguồn khác. Theo Bộ trưởng Nhạ, “Phải nghiên cứu xem lấy cái này nuôi cái khác để tạo sự bền vững về tài chính chứ không thể chỉ dựa vào học phí là rất rủi ro. Tôi chưa thấy một ĐH nào giàu kể cả Harvard giàu vì dựa vào học phí dù học phí rất quan trọng”.

Bộ trưởng lưu ý trường nên định hướng qua từng thời kỳ phải có sự điều chỉnh. Hiện nay nhà trường đào tạo đi từ CĐ đến ĐH lên thạc sĩ, tiến sĩ, tôi thấy mô hình của trường hiện tại trước mắt là hợp lý nhưng về lâu dài sẽ có vấn đề. Hướng của trường đào tạo tiến sĩ là cần nhưng cũng phải thận trọng. Trước mắt trường nên tập trung vào phân khúc đào tạo đại học và thạc sĩ, trong đó đại học phải ra đại học. Một kỹ sư ra phải đúng là kỹ sư với kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ không kém gì các nước ASEAN. Chứ đạo tạo thạc sĩ mà chả giống ai thì không nên, phải dành cho trường công làm. Hiện nay các trường đang rất say sưa với đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đâu đó xao lãng với đào tạo đại học. Hutech cần bám chắc việc đào tạo đại học để tạo sự khác biệt.

Vấn đề thứ hai mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi là về ngành nghề đào tạo. Ông Nhạ đề nghị nhà trường rà soát ngành nghề có tiềm năng tốt, điều chỉnh các ngành nghề phù hợp với xu thế hội nhập. Nếu nhưng ngành nghề mở ra mà không có tác động gì nhiều đến thị trường thì nên ngừng lại.

Vấn đề thứ ba là nghiên cứu khoa học, ông Nhạ cho rằng, khác với trường công, nghiên cứu khoa học ở trường tư như Hutech trước hết để nâng cao chất lượng, chương trình đào tạo. Cần kéo giảng viên, sinh viên vào nghiên cứu, nghiên cứu gắn với khởi nghiệp… Đây là xu hướng rất mới.

Thứ tư, về chất lượng giảng viên, Bộ trưởng Nhạ cho rằng tỷ lệ 500/800 cán bộ, giảng viên của trường có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ là con số khá ấn tượng. Tuy nhiên, một trường ĐH mạnh theo hướng thực hành không nhất thiết nhiều tiến sĩ mà quan trọng là phải có chất lượng. Trường phải có kế hoạch tăng cường bồi dưỡng lại để nâng cao tính kỹ thuật trong 500 thầy cô này. Điều này tránh tình trạng các thầy cô này cứ lúi húi làm tiến sĩ dẫn đến chạy đua bằng cấp. Tiến sĩ rất cần nhưng nếu chạy theo bao nhiêu tiến sĩ thì sẽ có rất nhiều tiến sĩ ảo và sẽ không đáp ứng nhu cầu của ta hiện nay là đào tạo có chất lượng.

Vấn đề thứ năm Bộ trưởng Nhạ lưu ý là quản trị đại học. Trường đã có mô hình HĐQT, ban giám hiệu và các phòng ban theo tôi tốt rồi nhưng phải từng bước chuyên nghiệp hóa. Bởi quản trị ĐH lớn mà trường đang hướng tới phải theo chuẩn quốc tế. Nếu có kiến thức quản trị ĐH hiện đại, trường có thể chia sẻ với thầy cô giáo và sinh viên… chứ nếu không sẽ xảy ra xung đột.

“Trong quản trị, kinh nghiệm cho thấy nên học mô hình các trường ĐH tư ở một số nước, chứ nếu tự kinh nghiệm của ta dù tốt rồi nhưng đến một mức nào đó sẽ bị vướng. Trường nên có hội đồng cố vấn từ xa để cố vấn cho trường có định hướng tốt hơn”, Bộ trưởng lưu ý.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10
Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (8/6), hơn 75.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT. Trưởng Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội yêu cầu, các cơ quan ban ngành phối hợp chặt chẽ để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo điện lưới và phương tiện y tế... sẵn sàng phục vụ các điểm thi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:49

14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”
14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”

Nhằm cung cấp cho các bạn học sinh, phụ huynh những thông tin đầy đủ hơn về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin, cũng như những cơ hội việc làm trong ngành, Dân trí tổ chức buổi giao lưu với chủ đề “Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin” vào lúc 14h ngày 8/6 trên báo Dân trí.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:30

TPHCM xây dựng chương trình đặc thù, trao quyền địa phương công nhận tốt nghiệp THPT
TPHCM xây dựng chương trình đặc thù, trao quyền địa phương công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Trước kiến nghị của TPHCM về việc giao quyền công nhận tốt nghiệp cho địa phương, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng đề nghị này là có cơ sở, sang năm có thể thực hiện dưới sự giám sát của Bộ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:00

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An, đề thi tiếng Anh không phải là ngắn, nội dung cơ bản nằm trong chương trình ôn tập. Với dạng đề thi này, thí sinh phải nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng mới có thể đạt điểm cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:35

Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp
Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp

Giáo viên thân thiện, truyền dạy trực quan sinh động nên mỗi buổi học của các lớp chương trình tiếng Anh tích hợp học sinh luôn hào hứng và tràn đầy niềm vui. Học sinh được tham gia nhiều hoạt động khác nhau để phát triển những kỹ năng khác nhau của học sinh do đó các em không chỉ có tiếng Anh tốt mà còn được phát triển toàn diện.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:30

Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ
Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ

Việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận cần thiết cho dự án quan trọng này cất cánh thuận buồm xuôi gió.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:46

TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo
TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Sở GDĐT TP.HCM vừa có buổi làm việc với lãnh đạo ngành cấp Bộ và lãnh đạo thành phố để nhìn nhận lại kế hoạch 5 năm qua và định hướng kế hoạch 5 năm tiếp theo. Theo đó, trong thời gian tới, TPHCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo, để thành phố có thể tự vận hành và phát triển các giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An
Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An được đánh giá là sát nội dung ôn tập, vừa sức với thí sinh nhưng cũng có tính phân loại cao. Với đề thi này, chỉ cần ôn tập chăm chỉ, các thí sinh có thể đạt được 7-8 điểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:52

Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm
Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Trao đổi tại buổi làm việc với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sáng 7/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh Hội nhập giáo dục trước hết là không dạy thêm, học thêm. Năm nay, TPHCM nhất quyết xóa dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:38

Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên
Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên

Du học cao học tại chỗ là cách giúp học viên tiết kiệm chi phí cũng như có cơ hội cọ xát với môi trường làm việc thực tế tại nước nhà và Cao học Việt Bỉ sẽ dành tới 625 triệu đồng học bổng giúp học viên đến gần hơn với cơ hội này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:22

Trường ĐH Việt Nhật  xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản
Trường ĐH Việt Nhật xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản

Mặc dù tới tháng 9/2016 Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN mới khai giảng khóa đầu tiên các chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng trường đã kết nối thành công một số doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cung cấp học bổng và tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:15

Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót

(Dân trí) - Sáng 7/6, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội để học tập quy chế, nội quy trường thi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế
Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế

Không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup - thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:30

Bố mẹ “cuồng” thành tích
Bố mẹ “cuồng” thành tích

(Dân trí) - Bệnh thành tích trong trường học ảnh hưởng lớn đến học trò nhưng áp lực trực tiếp và gây khủng hoảng cho con trẻ hàng đầu phải kể đến bệnh thành tích từ chính bố mẹ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:51

Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ
Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ

Hè sang, năm học kết thúc, các bậc phụ huynh đôn đáo tìm lớp, tìm trường hoặc các trung tâm giáo dục cho con. Không chỉ lựa một nơi trông giúp con để bố mẹ đi làm, ngày nay, các ông bố bà mẹ còn đưa ra các tiêu chí khắt khe trong việc “chọn trường, gửi con”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:48

Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”
Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”

Không chỉ “nóng” trên thị trường tuyển dụng, Công nghệ thông tin (CNTT) còn là một trong các ngành thi tuyển đầu vào hấp dẫn đối với hệ Cao đẳng - Đại học. Nghị quyết 41 của Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người làm trong lĩnh vực công nghệ cao hứa hẹn củng cố thêm vị thế dần đầu cho ngành này trong 10 năm tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:44

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào học đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:37

“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”
“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”

(Dân trí) - Trước khi vợ chồng đi làm, chị Thanh lại khóa trái cửa để… giữ hai con ở trong nhà. Nhìn cậu con trai 4 tuổi thò cánh tay bé xíu qua thanh cửa sắt vừa khóc vừa vẫy: “Mẹ ơi, đừng nhốt con” mà chị quặn lòng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:00

Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh
Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh

(Dân trí) - Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích...

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị
Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị

(Dân trí) - Trước việc một số nhà hàng, quán nhậu xung quanh trường để rác thải với số lượng nhiều bừa bãi trên vỉa hè gây bốc mùi hôi thối nồng nặc, Trường Mầm non Quốc tế (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường giáo dục.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Chương trình tích hợp tiếng Anh tại TPHCM: Hiệu ứng ngày càng lan tỏa
Chương trình tích hợp tiếng Anh tại TPHCM: Hiệu ứng ngày càng lan tỏa

Năm học 2015-2016, TPHCM có gần 60 trường tham gia đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh quốc và VN”. Qua một năm giảng dạy, lãnh đạo nhiều trường Tiểu học, THCS nhìn nhận bước đầu có tín hiệu khả quan với giải pháp được xem là đột phá để nâng chuẩn tiếng Anh cho học sinh thành phố.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:30

Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng
Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng

(Dân trí) - Mới đây, phía trường ĐH Hoa Sen đã có công văn gửi Bí thư Đinh La Thăng để phản hồi lại thông báo kết luận của ông Thăng liên quan đến vụ việc của nhà trường.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:33