Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học"

Dân trí “Giáo viên phải có chế độ chính sách và tuyển dụng ổn định thì mới yên tâm cống hiến với công việc, đúng với chuyên môn nghiệp vụ. Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học”
>>Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội vừa qua.


Nhiều giáo viên hợp đồng khốn khổ dạy theo mùa vụ, tiết học (Ảnh: minh họa)

Nhiều giáo viên hợp đồng "khốn khổ" dạy theo mùa vụ, tiết học (Ảnh: minh họa)

Giáo viên hợp đồng theo tiết học?

Do tình trạng thiếu giáo viên nên một số nơi đã hợp đồng giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế được giao không đúng với quy định hiện hành. Chính vì vậy, đã gây bức xúc trong một số giáo viên.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, tỉnh Ninh Thuận nêu cái khổ bất cập của giáo viên hợp đồng. Bà Hương cho hay, theo báo cáo, các tỉnh đề xuất số biên chế đề nghị bổ sung là 40.447 giáo viên. Việc thiếu số lượng giáo viên lớn thế này sẽ dẫn đến việc phải hợp đồng giáo viên để dạy. Chính vì dạy hợp đồng nên nảy sinh nhiều bất cập bởi vì hiện nay, chủ yếu giáo viên dạy theo tiết học. Mỗi tiết học, giáo viên chỉ được mấy chục nghìn. Có giáo viên được 35.000đ/tiết học, số tiền này tùy từng cấp học.

Với giáo viên mới ra trường được hợp đồng mà làm nhiệm vụ ở phòng thí nghiệm thì chỉ được 2.100.000đ/tháng. Rõ ràng chính sách này rất bất cập so với giáo viên biên chế và nhất là giáo viên biên chế lâu năm thì lương rất cao.

Bà Hương cho rằng, chính vì việc này dẫn đến tâm lý các trường muốn giữ biên chế lại để hợp đồng giáo viên. Có ngân sách nhưng giữ lại để cho vấn đề khác. Chính sách hợp đồng này rất bất cập cho giáo viên và rất tội nghiệp. Hè họ không có lương. Tính ra mỗi tháng họ chỉ được vài triệu đồng, hoặc 2 triệu đổ lại, có giáo viên chỉ được hơn 1 triệu/tháng. Vì muốn có công việc nên vẫn đi dạy.

Thậm chí có trường hợp năm nay có hợp đồng, hoặc học kỳ I được hợp đồng nhưng qua kỳ II hoặc năm sau lại không được hợp đồng. Thế là tạo ra tâm lý có việc làm phải chạy.

Đại biểu Hương đặt câu hỏi với Bộ Nội Vụ và Bộ GD&ĐT tại sao có chính sách hợp đồng giáo viên như vậy? Chính sách hợp đồng giáo viên như vậy có phù hợp với ngành giáo dục hay không?

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GDTTN&NĐ của Quốc hội cho rằng, quan điểm của chúng ta giáo dục là quốc sách, không hiểu Bộ Nội vụ đánh giá “quốc sách” là như thế nào. Và nếu trong trường hợp các quy định đều nói rằng y tế, giáo dục đều cắt giảm 10% như các ngành khác thì không đáp ứng được thực tế. Ông Bình đặt câu hỏi, quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào? Hay đánh giá chung đều là viên chức nên “cắt” như nhau khi nhà nước gọi là quốc sách và dành 20% ngân sách cho giáo dục?

Tại phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, từ năm 2015 về trước, biên chế sự nghiệp giao cho UBND các tỉnh. UBND các tỉnh trên cơ sở quy định định mức của các ngành, lĩnh vực trình HĐND cùng cấp quyết định biên chế sự nghiệp. Việc hợp đồng giáo viên đều xảy ra từ 2015 về trước. Vấn đề giảm biên chế hiện nay là đều so với 2015.

Ông Thăng cho rằng, việc các địa phương có biên chế nhưng vẫn làm hợp đồng là trách nhiệm của địa phương rất lớn. Bộ Nội vụ xây dựng thể chế của Luật Viên chức, đặc biệt là Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 có quy định trước khi tỉnh thẩm định biên chế phải có ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ. Cho nên từ 2016 đến nay Bộ Nội vụ mới thẩm định vấn đề này. Còn trước đây là giao thẩm quyền của địa phương.

Cũng theo ông Thăng, Luật Viên chức yêu cầu tuyển dụng phải công khai minh bạch. Ai có đủ điều kiện, nhu cầu thì đăng ký, không phải chỉ thi tuyển cho những người làm hợp đồng. Do đó, giáo viên hợp đồng thi không đỗ, không đạt tạo ra sức ép gây dư luận rất phản cảm. Về tinh giản biên chế, yêu cầu giảm 10% tổng biên chế. Các địa phương căn cứ vào đó để tính toán giáo dục, y tế có thể chỉ giảm 5%, các ngành khác giảm hơn 10%, để làm sao tổng số là 10%.

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về quy chuẩn và chất lượng giáo viên

Phát biểu tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khi đặt vấn đề coi giáo viên như một viên chức, thì gây ra bất cập lớn trong việc tính hưởng lương theo thâm niên và theo yêu cầu cơ bản về bằng cấp, chuyên môn. Nhưng đối với giáo viên, không thể tính như vậy, đơn cử như nhiều giáo viên mới ra trường nhưng trình độ rất giỏi về mặt chuyên môn thì cũng phải để họ hưởng chế độ theo ngạch viên chức. Như vậy mới tạo động lực cao hơn trong công tác.

Đặc biệt, đối với giáo viên mầm non, hết sức vất vả nhưng do họ chỉ đạt chuẩn xếp hạng bậc trung cấp nên mức lương khởi điểm rất thấp, càng khó khăn hơn trong việc tính toán hưởng chế độ, chính sách tạo ra nhiều bất cập.

“Tôi mong bài toán này sẽ được giải quyết triệt để trong lần thay đổi lớn về giáo dục tới đây. Phải thể hiện được vị thế của nhà giáo nói chung, phải khác với viên chức thông thường, từ đó sẽ giải quyết được bài toán giáo dục” – ông Nhạ nhấn mạnh.

Theo ông Nhạ, việc sử dụng và tuyển dụng giáo viên theo chế độ chính sách và Bộ GD&ĐT đã quy định, đối với các đơn vị tự chủ là do người đứng đầu cơ quan quyết và các đơn vị chưa tự chủ thì phụ thuộc vào cấp trên ở địa phương quyết định. Như vậy cần phối hợp cùng đề nghị đề xuất tạo tính đồng bộ cao hơn.

Nhưng trên thực tế, việc xây dựng chế độ chính sách trong luật công chức, viên chức và tuyển dụng tại địa phương, có trường hợp 400 - 500 giáo viên hợp đồng rồi kết thúc khi hết năm học, không được tăng biên chế, lại tăng số lượng hợp đồng theo tiết. Đây chính là vấn đề sử dụng hợp đồng lao động ở các địa phương cần rà soát lại. Bởi vì, việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của giáo dục.

“Bộ GD&ĐT không đồng tình với cách tuyển dụng như vậy. Giáo viên phải có chế độ chính sách và tuyển dụng ổn định thì mới yên tâm cống hiến với công việc, đúng với chuyên môn nghiệp vụ. Tránh tình trạng hợp đồng theo mùa vụ, theo tiết học” – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Ông Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã cho rà soát số lượng thừa thiếu giáo viên của từng môn học, từng bậc học tiến tới áp dụng chương trình giáo dục phổ thông đổi mới tới đây. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đang xây dựng phần mềm thống kê số lượng giáo viên và ban hành chuẩn giáo viên trên hệ thống trực tuyến. Nhằm nắm bắt các thông số, giúp đưa ra dự báo thừa thiếu giáo viên giữa các địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đang thực hiện rà soát và dự đoán lượng gia tăng của dân số để theo dõi sự biến động sĩ số cấp học đầu tiên. Đồng thời Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn các địa phương về dồn các trường liên cấp. Đặc biệt đối với Nghị quyết 29 do Ban Chấp hành TƯ ban hành là nhiệm vụ thực hiện của toàn dân thì càng cần được chú trọng nhiều hơn. Nhất là đối với bậc mầm non số giáo viên được đo bằng số trẻ trên một lớp và có hệ số rất rõ ràng.

Bộ trưởng Nhạ thông tin thêm, Bộ GD&ĐT chuẩn bị đề xuất trong Luật về nhà giáo, đảm bảo chế độ đãi ngộ thang bảng lương đối với giáo viên có thêm những ưu tiên phù hợp với thực tế và Nghị quyết TƯ 8 Khoá 11 đã ban hành trước đây.

Theo đó, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về quy chuẩn và chất lượng giáo viên, Bộ Nội vụ sẽ có những chế độ, chính sách phù hợp hơn nhằm phối hợp giữa 2 Bộ với nhau.

Theo rà soát mới đây, số lượng giáo viên mầm non đang thiếu nhiều, nhưng 3 năm gần đây số lượng biên chế vẫn không tăng. Dẫn đến tình trạng các địa phương phải căn chỉnh, co kéo nên mới sinh ra hệ quả về số lượng giáo viên mang tính hợp đồng thời vụ.

“Trong sửa Luật Viên chức tới đây Bộ GD&ĐT đề nghị phải đưa quy định riêng với nhà giáo để thể hiện được sự quan tâm cũng như khẳng định vai trò, vị thế của giáo viên” – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”
“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”

(Dân trí) - Với nhà giáo ưu tú Trần Thanh Bình (giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), mọi nỗ lực trong giảng dạy của thầy đều hướng đến học sinh thân yêu.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:03

Làm sao để người Việt để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?
Làm sao để người Việt để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?

(Dân trí) - "98% học sinh Việt Nam học tiếng Anh trung bình 7 năm nhưng không thể giao tiếp cơ bản". Với kinh nghiệm của mình, chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh Mark Krzanowski nhận định về vấn đề này là chúng ta thường tập trung vào kỹ năng Đọc và Viết, trong khi nó không cần thiết trong việc giao tiếp!

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:00

TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng
TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng

(Dân trí) - Sáng nay 28/9, Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh, phòng chống dịch tại Trường mầm non phường 1, quận 10 - nơi ghi nhận có 2 bé trong cùng một lớp mắc tay chân miệng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:00

Vụ học sinh chui túi nilon vượt lũ: Chính thức thực địa, khảo sát vị trí đặt cầu dân sinh
Vụ học sinh chui túi nilon vượt lũ: Chính thức thực địa, khảo sát vị trí đặt cầu dân sinh

(Dân trí) - Một cây cầu cứng bằng bê tông với 3 nhịp, dài khoảng 72m, rộng khoảng 3,5m sẽ được bắc qua suối Nậm Chim (bản Huổi Hạ, Mường Chà, Điện Biên), giúp học sinh không còn chui túi nilon để vượt lũ. Đây là kết quả của buổi khảo sát thực địa, do Ban Quản lý dự án 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên tiến hành ngày 27/9.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:33

Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng

(Dân trí) - Ngày 28/9 PV đã làm việc với ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế về sự việc đang xôn xao trên mạng xã hội Facebook về việc một cô giáo được nhờ coi lớp 1 đã bắt học sinh toàn lớp ngậm bút trong miệng để giữ im lặng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 03:35

Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học
Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông. Theo đó, học sinh cần tôn trọng sự khác biệt, không bạo lực, bè phái, gây mất đoàn kết.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:50

Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...
Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...

(Dân trí) - Độc giả nào chắc cũng đều quen thuộc với giai điệu bài "Chú ếch con" của cố nhạc sỹ Phan Nhân (1930-2015). Nhưng các bạn có giải được bài toán tương tác sau đây với chú ếch con không?

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:00

Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi
Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi

(Dân trí) - Vũ Nam Trang Linh vừa đăng quang cuộc thi "Đại sứ Ams 2018". Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ sinh còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:57

Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?
Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?

(Dân trí) - Nếu chưa biết nhiều về từ vựng về sở thích trong tiếng Anh, bạn hãy theo dõi các thông tin và video dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn mỗi lần giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:00

“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo
“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Cô giáo B.T.C.Nh. ở Long An - người quỳ gối xin lỗi phụ huynh trong vụ việc gây chấn động dư luận vào đầu năm 2018 vừa bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:35

Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0
Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0

(Dân trí) - Nền giáo dục 4.0 đang là xu hướng giáo dục đi đầu trên thế giới. Hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến này, trẻ em sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghiệp 4.0.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:00

Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông
Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông

(Dân trí) - Ngày 28/9, thầy Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) cho biết 1 học sinh trong trường đã dũng cảm cứu 3 bạn bị đuối nước khi đang cùng nhau tắm sông.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019

(Dân trí) - Các trường đại học Trung Quốc đang dẫn đầu xếp hạng của khu vực châu Á trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE) vừa công bố ngày 26/9, mặc dù danh sách top 10 vẫn do các trường đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ nắm giữ. Với sự nhảy vọt của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:05

Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng
Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng

(Dân trí) - Tiến sĩ Astrid Tuminez, nữ hiệu trưởng đầu tiên trong lịch sử của Đại học Utah Valley (UVU - bang Utah, Mỹ) đang gây "sốt" mạng xã hội với video chào đón tân sinh viên bằng 6 thứ tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh
Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã được tỉnh Thanh Hóa “đặt hàng” và có nhiều chế độ ưu đãi trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, một số ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao vẫn khó tuyển sinh. Đặc biệt, đến thời điểm này, có ngành vẫn chưa tuyển được sinh viên nào.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:23

Thương con như thế bằng mười hại con
Thương con như thế bằng mười hại con

(Dân trí) - Có những bà mẹ mới cho con đi học mầm non được vài ba buổi đầu, sau đó cho con ở nhà hẳn, mẹ sẵn sàng nghỉ việc để trông con vì thấy con đi học đáng thương quá nghĩ rằng “không ai chăm con bằng mẹ”...

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:03

“Begining” hay “beginning” viết đúng chính tả tiếng Anh?
“Begining” hay “beginning” viết đúng chính tả tiếng Anh?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, từ “accuracy” hay “acuracy” viết đúng chính tả? “Begining” hay “beginning”? “Surveillance” hay “survailance”? Bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để xem mình có viết đúng chính tả các từ trong tiếng Anh không nhé.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:09

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội: Trường học không được “tự quyết” chọn sữa học đường
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội: Trường học không được “tự quyết” chọn sữa học đường

(Dân trí) - "Không thể giao quyền cho các trường tự chọn sữa học đường vì không thể đủ năng lực. Đồng thời, chương trình cần có tính thống nhất trên địa bàn toàn thành phố", ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:30

Toán tương tác: Đáp án bài "Chiếc đèn ông sao" thú vị
Toán tương tác: Đáp án bài "Chiếc đèn ông sao" thú vị

(Dân trí) - Đề toán tương tác liên quan tới Tết Trung thu vừa qua đề cập tới việc tính góc của một ngôi sao. Những lời giải nhanh, chính xác đã được đưa ra và xin mời quý độc giả theo dõi đáp án nhé...

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00

Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết
Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết

(Dân trí) - Video giới thiệu về 15 hàm thường dùng mà bất kỳ ai cũng nên nắm được khi ứng dụng trong Excel.

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:00

Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá
Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Thương Mại cho biết, để phục vụ sinh viên ở Ký túc xá, trường đã trang bị hệ thống 4 máy giặt – sấy, công suất mỗi máy giặt tự động là 10kg.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:00

Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!
Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!

(Dân trí) - Cho dù sách giáo khoa in ấn theo cách thức “mồi” người đọc làm bài, viết ngay trong sách nhưng nếu thật sự muốn tiết kiệm, người sử dụng vẫn có cách để không viết vào sách.

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:49

Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ
Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

(Dân trí) - Học qua bộ thủ là một phương pháp giúp học chữ Kanji nhanh và hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bắt đầu với bộ thủ chữ Nữ (女) nhé !

Thứ năm, 27/09/2018 - 10:00

"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”
"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”

(Dân trí) - Sáng chế “Bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của tác giả Lê Hồng - hội viên hội khuyến học khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba - Phú Thọ tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:29