Bộ Tư pháp nói về trách nhiệm trong vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

Dân trí Khẳng định đoàn công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đang xem xét lại quá trình tổ chức, thi tuyển chức danh Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp lại cho rằng “quan điểm từ trước tới nay của Bộ Tư pháp vẫn nhất quán như vậy” và đang chờ đợi Đề án đổi mới chế độ thi tuyển các chức danh của Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang được Bộ Nội vụ xây dựng.
>>Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
>>Bộ trưởng Bộ Tư pháp lên tiếng việc bổ nhiệm hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội
>>Người trúng tuyển “hụt” hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội có thể khởi kiện Bộ Tư pháp
>>Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội “lên tiếng” vì chưa được bổ nhiệm


Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp (Ảnh: T.K)

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp (Ảnh: T.K)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 17/10, PV Dân trí nêu câu hỏi xung quanh trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội và người trúng tuyển là ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink còn có cơ hội được bổ nhiệm chức danh này hay không. Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, vừa qua đoàn công tác của Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ Tư pháp và ĐH Luật Hà Nội.

“Đoàn công tác đã nghe các đơn vị của Bộ Tư pháp báo cáo rất nhiều nội dung liên quan đến tinh giản biên chế, cả vấn đề thực hiện chỉ tiêu biên chế của ngành. Đoàn cũng đề nghị báo cáo thêm về nội dung cải cách công vụ, công chức, thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp trong năm 2015. Bộ Tư pháp đã có báo cáo, trong đó có nói cả về việc tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội” - ông Hiển nói.

Ông Hiển khẳng định, đến nay Bộ Tư pháp đã hai lần trả lời báo chí về câu chuyện này. “Tinh thần là đến thời điểm này Bộ Tư pháp vẫn đang chờ đợi phê duyệt Đề án đổi mới chế độ thi tuyển các chức danh của Ban Cán sự đảng Chính phủ do Bộ Nội vụ xây dựng và hoàn chỉnh. Thông tin đang tiếp tục chờ đợi. Quan điểm Bộ Tư pháp từ trước tới nay vẫn nhất quán như vậy, theo quan điểm mà Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã từng nói”- ông Hiển nói.

Như Dân trí đã phản ánh, vào tháng 8-9/2015 Bộ Tư pháp đã tổ chức thi tuyển đối với 3 vị trí lãnh đạo cấp vụ gồm Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội và Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế.

Bộ Tư pháp khẳng định đã tổ chức thực hiện rất chỉn chu, công khai minh bạch từ khâu xây dựng đề án tới thi tuyển. Kết quả đã chọn được đúng người vào các vị trí thi tuyển, trong đó có ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink trúng tuyển vào chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Ngày 1/9/2015, Bộ Tư pháp đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả cuộc thi và đích thân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (hiện nay đã nghỉ hưu) tặng hoa, chúc mừng những người trúng tuyển.

Tuy nhiên sau đó, Thường trực Chính phủ đã nhận được “Đơn kính báo và khiếu nại” (nặc danh) nên đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét, báo cáo.

Tại cuộc họp ngày 22/12/2015 có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Tư pháp báo cáo sự việc. Tuy nhiên, do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Đến ngày 6/1/2016, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tiếp tục họp bàn về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng) đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh - người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho đến khi Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Trả lời phỏng vấn PV Dân trí hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khi đó là ông Hà Hùng Cường khẳng định ông Lê Đình Vinh vẫn là người thắng cuộc nhưng sự việc đã “vượt khỏi tầm tay của Bộ Tư pháp”.

“Nếu đến hết năm 2016, Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Ban Cán sự Đảng Chính phủ chưa được ban hành thì giải quyết cho ông Lê Đình Vinh như thế nào, thưa Bộ trưởng ?”- PV Dân trí đặt vấn đề. Ông Hà Hùng Cường đáp: “Thì vẫn treo đó thôi, chứ làm sao được. Thông cáo báo chí chúng tôi đã nói rõ rồi còn gì. Cho đến khi đề án được ban hành thì xem xét tiếp việc bổ nhiệm. Ai dám nói đề án bao giờ được ban hành ?. Tôi không nói được. Trong khi trường này được xây dựng thành trường trọng điểm nên trường phải có hiệu trưởng”.

Sau đó, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ giữ chức Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội. Sau đó, ông Châu tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 8/4 vừa qua, Thứ trưởng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định: “Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” do Bộ Nội vụ tham mưu cho Ban cán sự đảng Chính phủ chưa hoàn tất và chưa được phê duyệt.

“Khi có đề án đó thì sẽ rà soát điều kiện, tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất về trường hợp ông Lê Đình Vinh sẽ giải quyết như thế nào. Phải trên cơ sở Đề án đó thì mới rà soát, đề xuất được” - ông Dũng nói.

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp phải có trách nhiệm với ông Lê Đình Vinh. “Báo chí từng nói cần một lời xin lỗi với ông Lê Đình Vinh, nhưng tôi khẳng định đến thời điểm này là chưa có. Sau này có thể có khả năng Đề án (ý nói Đề án thi tuyển của Bộ Tư pháp - PV) khác với Đề án (do Bộ Nội vụ xây dựng - PV) được phê duyệt thì lúc đó chúng ta tính tiếp” - ông Dũng thông tin.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chủ tịch tập đoàn lớn tiết lộ bí quyết khởi nghiệp cho sinh viên
Chủ tịch tập đoàn lớn tiết lộ bí quyết khởi nghiệp cho sinh viên

“Vận mệnh và thành công đều nằm chính trong lòng bàn tay và ý chí quyết tâm của các bạn” – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp được đúc kết từ bản thân để “truyền lửa” cho hàng trăm sinh viên cộng đồng khởi nghiệp của ĐH Quốc gia TPHCM”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 11:25

Nữ sinh Ngoại thương chiến thắng cuộc thi viết luận cấp quốc tế
Nữ sinh Ngoại thương chiến thắng cuộc thi viết luận cấp quốc tế

(Dân trí) - Phương Thảo là 1 trong 4 sinh viên trên thế giới chiến thắng cuộc thi viết luận về Nhân sự do Liên đoàn thế giới các Hiệp hội quản trị nhân sự (WFPMA) tổ chức tháng 9/2016.

Thứ ba, 18/10/2016 - 11:21

Khi giảng đường đại học cũng tiến theo trào lưu thông minh
Khi giảng đường đại học cũng tiến theo trào lưu thông minh

Trong thời đại mà mọi thứ đều có thể “thông minh” thì các lớp học và giảng đường cũng không thể từ chối trào lưu đó. Các phương tiện thông minh không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của con người mà đã thực sự đi vào cuộc sống, đặc biệt là trong giáo dục.

Thứ ba, 18/10/2016 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân quyên góp gần 100 triệu đồng tại lễ phát động ủng hộ các tỉnh Miền Trung
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân quyên góp gần 100 triệu đồng tại lễ phát động ủng hộ các tỉnh Miền Trung

(Dân trí) - Trước tình hình thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt gây ra, ngày 17/10/2016, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đã tổ chức lễ phát động tuần lễ quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:06

Xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên
Xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên

(Dân trí) - Xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh một học sinh ở Đà Nẵng đã tát giáo viên ngay giờ tan trường, nhưng lại tát nhầm giáo viên lớp khác. Khi gặp đúng giáo viên đánh xước mặt con mình, phụ huynh chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội cho mọi người biết.

Thứ ba, 18/10/2016 - 08:53

Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Tại những Trung tâm này, các em học sinh được học mẹo giải toán bằng máy tính Casio nhanh, giải bài trắc nghiệm nhanh, loại trừ đáp án, phán đoán câu trả lời đúng...

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:17

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xây dựng cột thu, phát sóng
Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xây dựng cột thu, phát sóng

(Dân trí) - Hàng trăm phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Thành Hưng (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) không cho con đến trường để phản đối việc xây dựng cột thu, phát sóng thông tin di động tại địa phương này.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:04

Sinh viên mồ côi quyết học giỏi để thay đổi số phận của mình
Sinh viên mồ côi quyết học giỏi để thay đổi số phận của mình

(Dân trí) - Mới học lớp 5, mẹ đột ngột qua đời, sau đó cha lấy vợ khác bỏ lại Duy ở nhà một mình. Sống thiếu thốn trong căn nhà rách nát nhưng Duy vẫn quyết tâm đến lớp và thi đỗ vào Trường Đại học Trà Vinh với điểm số cao khiến nhiều người khâm phục.

Thứ ba, 18/10/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát giáo dục vùng khó khăn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát giáo dục vùng khó khăn

(Dân trí) - Ngày 17/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới các điểm trường khó khăn của Lào Cai như xã Pa Cheo, Bản Khoang, Tòng Sành… thăm, tìm hiểu về đời sống của giáo viên, học sinh khi thực hiện quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp.

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:25

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ
Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ

(Dân trí) - Mặc dù tại một số địa phương ở miền Trung, lũ đã rút. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn hàng nghìn học sinh ở Hà Tĩnh vẫn phải nghỉ học do nước lũ chưa rút và các hồ đập xả tràn. Thống kê ban đầu, thiệt hại ở các trường học nặng nề sau lũ.

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:00

Tạm ngừng phiên tòa vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
Tạm ngừng phiên tòa vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Theo kế hoạch chiều ngày 17/10 sẽ tuyên án phiên tòa vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ông Phạm Vũ Luận). Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn lại vì cần làm rõ một số nội dung.

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:42

Quảng Bình: Học sinh chưa thể đến trường do ảnh hưởng của mưa lũ
Quảng Bình: Học sinh chưa thể đến trường do ảnh hưởng của mưa lũ

(Dân trí) - Đầu giờ chiều 17/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, hiện tại đang có khoảng 50% số học sinh các cấp chưa thể đến trường do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật sư ông Hoàng Xuân Quế phản biện lại công văn của Bộ GD&ĐT
Luật sư ông Hoàng Xuân Quế phản biện lại công văn của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Ngay sau khi một số tờ báo đăng văn bản của ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Luật sư Trần Hồng Phúc - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hoàng Xuân Quế ngay lập tức có ý kiến phản biện.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:58

Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện
Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện

(Dân trí) - Trước tiên tôi không phủ nhận thực tế có những "con sâu làm rầu nồi canh" làm cho bức tranh dạy thêm - học thêm còn đầy những mảng màu tiêu cực. Thế nhưng đừng áp cái nhìn phiến diện để làm u ám thêm bức tranh giáo dục Việt Nam. Xin dẫn chứng bằng 2 câu chuyện của bản thân tôi:

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:29

Mỏi mắt chờ hướng dẫn gửi trẻ ngoài giờ
Mỏi mắt chờ hướng dẫn gửi trẻ ngoài giờ

Nhiều công nhân đã hủy đăng ký ở trường công và đưa con ra gửi tại các cơ sở mầm non tư thục.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:26

Vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng: Bộ Giáo dục phản biện quan điểm của Viện kiểm sát
Vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng: Bộ Giáo dục phản biện quan điểm của Viện kiểm sát

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phản biện về quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tp Hà Nội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 12:19

Tập đoàn Hàn Quốc tạo cơ hội du học và du lịch cho 20 sinh viên
Tập đoàn Hàn Quốc tạo cơ hội du học và du lịch cho 20 sinh viên

Vào chiều ngày 14 tháng 10 (Thứ 6), Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 10” và “Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 5” tại trường Đại học quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 12:10

Thủ tướng: ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp
Thủ tướng: ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại buổi làm việc Thủ tướng cho rằng, ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:03

Cám cảnh sinh viên bì bõm lên trường tránh lụt
Cám cảnh sinh viên bì bõm lên trường tránh lụt

Do ảnh hưởng của cơn bão Sarika, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày qua. Phòng trọ sinh viên ngập trong nước khiến cho nhiều em phải lên trường trú ngụ.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 02:22

Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt
Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt

(Dân trí) - Đưa học sinh vùng cao dân tộc đến trường học đầy đủ đã khó, việc hướng dẫn học sinh phát âm, đọc chuẩn, hiểu rõ được tiếng Việt thì lại càng khó hơn… nhưng nhờ có sáng kiến của cô giáo Đỗ Thị Hồng Mai, Trường Dân tộc Nôi trú Mèo Vạc, Hà Giang đã giúp học sinh và giáo viên thuận lợi hơn trong việc dạy và học tiếng Việt.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 12:00

Nghị lực theo đuổi con chữ của cậu học trò không tay
Nghị lực theo đuổi con chữ của cậu học trò không tay

Dù không may khi gặp phải tai nạn bom mìn sau chiến tranh, bị cướp mất hai bàn tay và còn bị tai nạn gãy chân, nhưng em Phan Trọng Hiếu, trú ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, vẫn gắng sức vượt qua nghịch cảnh, để theo đuổi ước mơ con chữ bằng một nghị lực phi thường...

Chủ nhật, 16/10/2016 - 11:49

Lạm dụng học thêm sẽ giết chết năng lực tự học và tư duy!
Lạm dụng học thêm sẽ giết chết năng lực tự học và tư duy!

(Dân trí) - Tự học là một trong những năng lực cực kỳ quan trọng và cần thiết để tự bổ khuyết trí thức, kĩ năng, phẩm chất của mình. Không chỉ là học sinh, mỗi người đều cần trau dồi năng lực tự học trong suốt cuộc đời mình cho công việc, cho ý thức phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Nhưng nhìn vào bức tranh học thêm, dạy thêm tràn lan như hiện nay, năng lực tự học có nhiều phần bị thui chột mất rồi.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:44

Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non
Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vô cùng bức xúc, phản ánh với báo Dân trí về các khoản thu chi khó hiểu, không rành mạch. Trong đó có nhiều khoản vô lý và có số tiền rất cao.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:55

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có trường mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có trường mới

(Dân trí) - Sáng 15/10, ban giám hiệu Trường THCS Giồng Kè, nhóm Nốt Lặng - TP Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương vui mừng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng 3 phòng học mới tại điểm lẻ Giồng Kè, thuộc xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 12:05