Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế

Dân trí Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung bồi dưỡng giáo viên phải có tính ứng dụng thực tế, xuất phát từ đề xuất của người học chứ không phải bị định trước, bị áp đặt từ trên xuống của các bậc quản lý.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ

Tại buổi họp trực tuyến cả nước về kế hoạch triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” ngày 17/8, nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT phản ánh công tác bồi dưỡng giáo viên thời gian qua thiếu tính thực tế, chưa phù hợp với các vùng miền.


Sử dụng phương thức đào tạo online tạo điều kiện cho các thầy cô có thể học mọi lúc, mọi nơi

Sử dụng phương thức đào tạo online tạo điều kiện cho các thầy cô có thể học mọi lúc, mọi nơi

Giáo viên trông chờ vào lớp bồi dưỡng

Tại hội thảo, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã chỉ ra những bất cập, hạn chế mà Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đang gặp phải đó là chương trình bồi dưỡng giáo viên chưa mang tính thường xuyên, liên tục, thời gian bồi dưỡng ngắn; các hoạt động tiếp nối sau bồi dưỡng để hướng dẫn người học áp dụng những nội dung đã được bồi dưỡng vào thực tế giảng dạy là không có…

Nội dung bồi dưỡng thường bị áp đặt, định trước mà không xuất phát từ như cầu, điều kiện thực tế của giáo viên nên tính ứng dụng của chương trình đối với giáo viên khá hạn chế, đã xảy ra tình trạng một thời gian ngắn sau bồi dưỡng, các kỹ năng, kiến thức được tập huấn bị rơi vào lãng quên hoặc ít có điều kiện áp dụng.

Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế cho rằng, việc triển khai dạy học các môn khoa học bằng tiếng Anh bị vướng từ nguồn lực giáo viên. Đa số giáo viên chưa đủ năng lực ngôn ngữ để

Đề án Ngoại ngữ 2020 có kinh phí là 9.378 tỷ đồng.

Tong các năm từ 2011 - 2015, số tiền đã chi là hơn 3.829 tỷ đồng (gồm 2.198 tỷ đồng được cấp từ ngân sách trung ương và 1.631 tỷ đồng từ nguồn đối ứng của địa phương).

Kết thúc năm học 2015-2016, cả nước mới có 7.964 trong số 21.412 giáo viên tiếng Anh tiểu học đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, chiếm 37,19%; 12.388 trong số 33.741 giáo viên tiếng Anh THCS đạt chuẩn (chiếm 36,71%); 4.447 trong số 17.028 giáo viên tiếng Anh THPT đạt chuẩn (chiếm 26,12%).

giảng dạy do chưa được đào tạo bài bản từ đại học.

Theo ông Hùng, nên chỉ đạo dạy học ngoại ngữ theo hướng phù hợp với điều kiện vùng miền, tăng sự lựa chọn cho các sở, tỉnh, thành phố bằng cách mở rộng khung chuẩn, mở rộng các quy định, yêu cầu và tổ chức dạy ngoại ngữ để các tỉnh có điều kiện hoặc chưa có điều kiện lựa chọn phù hợp.

Theo lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT, đa số các giáo viên, các đơn vị trường phổ thông và cả các phòng GD&ĐT đều có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào các lớp bồi dưỡng do Sở và Bộ GD&ĐT tổ chức.

Cần có chế tài đối với giáo viên chưa đạt chuẩn

Một khía cạnh khác về việc dạy học ngoại ngữ có chất lượng thấp như tại tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết, trung bình mỗi năm, Lạng Sơn tổ chức khoảng 8 đợt bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ như tổ chức dạy chương trình tiếng Anh 10 năm các cấp học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá… Kinh phí sử dụng cho trang thiết bị dạy học ngoại ngữ là 21,6 tỉ đồng đầu tư từ 2012 đến nay. Kinh phí dành cho đào tạo bồi dưỡng đạt 10,1 tỷ đồng. 100% các trường phổ thông được trang bị máy tính, kết nối Internet, nguồn học liệu đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, ông Châu cho hay, kết quả thi THPT quốc gia môn tiếng Anh còn thấp, tỷ lệ đạt trung bình trở lên chiếm 2,8% học sinh dự thi.

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến tre cho rằng, kết quả bồi dưỡng cập chuẩn ngôn ngữ cho giáo viên tiếng Anh qua bồi dưỡng chậm cải thiện dẫn đến thiếu giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn để mở lớp tiếng Anh theo chương trình mới.

Ngoài ra, theo ông Huấn, khi có giáo viên đạt chuẩn thì khó khăn khác lại phát sinh đó là chất lượng giảng dạy tiếng Anh ở cấp tiểu học không đáp ứng chuẩn đầu ra (bậc 1 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho Việt Nam), từ đó không có học sinh đủ chuẩn bậc 1 để mở lớp 6 ở cấp THCS theo chương trình mới.

Chính vì lẽ đó, ông Huấn đề xuất với Bộ GD&ĐT, cần rà soát, xem xét, điều chỉnh hướng dẫn các điều kiện tổ chức dạy học ngoại ngữ cho phù hợp như chương trình, giáo trình, phần mềm dạy học, kiểm tra, đánh giá. Có thể tâp trung đầu mối tại Ban quản lý đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cập chuẩn năng lực ngoại ngữ và năng lực sư phạm cho các tỉnh, thành phố trên cơ sở kế hoạch bồi dưỡng hàng năm của từng địa phương. Thời gian tổ chức các lớp bồi dưỡng đề nghị được tổ chức trong dịp hè và ở tại địa phương để các giáo viên tiếng Anh có điều kiện học tập thuận lợi hơn.

Lãnh đạo Sở Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế và Lạng Sơn đều kiến nghị cần có những biện pháp chế tài đối với các giáo viên chưa đạt chuẩn đến năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội không phủ nhận vai trò của giáo viên, nhưng người dạy muốn thực hiện tốt vai trò của mình thì thực sự cần sự hợp tác của người học. Vì vậy một đề án cho cả quốc gia thì ông Trào đề xuất bên cạnh việc đầu tư cho giáo viên thích đáng thì phải đầu tư phù hợp cho đối tượng người học. Chúng ta xem người học họ cần cái gì, nếu là thích đáng thì chúng ta phải có trách nhiệm đáp ứng.

Cần sử dụng phương thức đào tạo online

Để khắc phục tình trạng trên, TS Đỗ Tuấn Minh đã đề xuất công tác bồi dưỡng giáo viên phải được tiến hành thường xuyên trong suốt năm học; việc bồi dưỡng giáo viên phải đảm bảo tính hệ thống giữa nội dung dạy học trực tuyến và dạy học trực tiếp, giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt, nội dung bồi dưỡng giáo viên phải có tính ứng dụng thực tế, xuất phát từ đề xuất của người học chứ không phải bị định trước, bị áp đặt từ trên xuống của các bậc quản lý, khiến cho công tác bồi dưỡng mang tính chất hình thức, bắt buộc và kém hiệu quả.

Để việc bồi dưỡng giáo viên có tính hiệu quả, theo ông Minh, chương trình bồi dưỡng phải mang tính thiết thực, giúp người học có nhiều cơ hội thực hành và vận dụng tốt những kiên thức đã học vào thực tế giảng dạy, giúp cho việc dạy và học ngoại ngữ đạt chất lượng cao hơn.

Đối với giáo viên cần có nhận thức đầy đủ về trách nhiệm tham gia bồi dưỡng và tự bồi dưỡng. Cần có động cơ học tập đúng đắn và hình thành thói quen học tập suốt đời, không ngừng nâng cao các phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, muốn nâng cao chất lượng đội ngũ cần phải có chuẩn giáo viên; có chương trình tốt và phương thức đào tạo bồi dưỡng phù hợp. Cần ứng dụng mạnh CNTT, sử dụng phương thức đào tạo online tạo điều kiện cho các thầy cô có thể học mọi lúc, mọi nơi; chỉ cần một số ít thời gian học trực tiếp…

Tới đây Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng 2 nhóm trung tâm, một là trung tâm đào tạo bồi dưỡng giáo viên tránh tình trạng từng tỉnh làm riêng theo cách của mình. Và trung tâm khảo thí quốc gia, trung tâm địa phương để hình thành một chuỗi hoạt động cho thuận lợi.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: “ Chúng ta phải chú ý đến nhu cầu học ngoại ngữ của các địa phương và các bậc học chứ không chỉ có nhấn mạnh tiếng Anh. Đồng thời, tạo ra môi trường rất tốt, hình thành các câu lạc bộ để tạo ra một phong trào toàn dân quan tâm học tiếng Anh, làm sao tiếng anh từ áp lực trở thành động lực, mà người học cảm thấy có ý nghĩa.

Về kinh phí đầu tư, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, phổ cập tiếng Anh tốn rất nhiều tiền bạc, nếu chúng ta chỉ nhìn vào ngân sách thì sẽ thất bại ngay từ đầu. Chủ trương là không đầu tư dàn trải, phân tán dẫn đến lãng phí mà tập trung vào những vấn đề cốt lõi. Với tinh thần ấy, nguồn ngân sách nhà nước rất ưu tiên cho ngành giáo dục nhưng so với yêu cầu nâng cao chất lượng thì còn thiếu nhiều. Vì vậy chúng ta phải sử dụng có hiệu quả, ngân sách nhà nước. Còn các địa phương, các cở sở giáo dục đại học,… cử giáo viên đi học phải bỏ tiền ra. Đặc biệt, nên trông cậy vào xã hội hóa, khi xã hội thấy hiệu quả, mọi người sẽ tự học.

Theo Bộ trưởng, tới đây các Trung tâm Ngoại ngữ muốn được lựa chọn, muốn nhận được tiền phải có đề án và thẩm định công khai, minh bạch và có sản phẩm, các địa phương cũng như vậy. Bây giờ chúng ta cần tập trung để tạo ra hiệu quả đầu tư.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?
Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?

(Dân trí) - Không chỉ tăng học phí cao khiến sinh viên hoang mang, trường ĐH Tân Tạo (Long An) còn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên không giống với bằng quy định của Bộ GD-ĐT. Đây chính là điều sinh viên, phụ huynh lo ngại nhất nếu bằng không được công nhận thì họ “mất cả chì lẫn chài”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:57

ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh
ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Quản trị Kinh doanh vừa long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2015-2016 và khai giảng E-BBA khóa 8 Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh (E-BBA).

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:00

Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?
Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?

(Dân trí) - Bạo lực, dù ở mức độ nào, cũng là một hành vi vô văn hóa và phải bài trừ. Khi bạo lực xảy ra trong chính sinh viên sư phạm - nhà giáo tương lai thì không đơn thuần còn là chuyện đánh đấm vì mâu thuẫn và hòa giải, cảm hóa là giải pháp ưu việt.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:58

Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính
Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính

Ngày 24/9/2016, Viện Ngân hàng – Tài chính sẽ tổ chức Lễ hội kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) để các thế hệ giảng viên, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống và những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời gian học tập.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:32

Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót
Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) đã đồng loạt lên tiếng phản đối tình trạng nhà trường buộc các học sinh tham gia các lớp học tăng tiết và phải đóng phí, Thanh tra Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:55

Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới
Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới

Phần đông giới trẻ hiện nay đang lựa chọn cách học tiếng Anh toàn diện thay cho cách học chỉ thiên về giao tiếp hoặc nghiêng hẳn về học để thi lấy bằng. Xu hướng học tiếng Anh này còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng thực tế đã được áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Công dân học tập
Công dân học tập

(Dân trí) - Hầu như mọi người trong xã hội, chẳng ai xa lạ với 2 cụm từ Giáo dục (Education) và Học tập (Learn). Thế nhưng, không ít người vẫn lẫn lộn 2 cụm từ đó trong khi nói hoặc trong khi viết. Đó là một khiếm khuyết, tạo nên sự thiếu chuẩn xác trong tư duy giáo dục cũng như trong hoạch định chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược đẩy mạnh việc học tập suốt đời cho công dân tại các cộng đồng dân cư.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:45

Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3
Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:42

Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam
Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:30

Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ
Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Bố mất sớm, không lâu sau mẹ cũng qua đời vì bạo bệnh, rồi chị hai xấu số cũng vĩnh viễn ra đi. Hai chị em Thu Sang và Thu Sum trở thành những đứa trẻ mồ côi phải bấu víu vào nhau sống và nuôi ước mơ đến trường...

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng
Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng

(Dân trí) - Một clip ngắn ghi lại cảnh nữ sinh Sư phạm ở Hà Nội ẩu đả với một nữ sinh khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:20

TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ
TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM chỉ đạo, trong khi chưa có hướng dẫn của Sở thì các đơn vị trường học không được thực hiện các khoản thu khác ngoài các khoản thu hộ, chi hộ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình
Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình

Sở GD-ĐT Đồng Nai khẳng định không đặt nặng vấn đề phải ký văn bản hay chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với học sinh lớp 1 trong cam kết an toàn giao thông (ATGT).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:49

“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”
“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy học thế nào mà bây giờ nhiều học sinh quay lại oán ghét thầy cô, oán ghét cha mẹ vì bị bắt học. Đây là mối nguy có thể làm bào mòn tinh thần hiếu học của người Việt.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:25

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới

(Dân trí) - Mới đây một nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 34 bộ bàn ghế mới và nhiều món quà ý nghĩa cho các em học sinh tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè thuộc xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:00

Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường
Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường

(Dân trí) - Cơn lũ xảy ra quá đột ngột, lại vào thời điểm năm học mới bắt đầu khiến tất cả cơ sở vật chất, thiệt bị dạy học của thầy trò xã Yên Tĩnh (Tương Dương, Nghệ An) bị nhấn chìm. Hàng trăm lượt cán bộ đoàn viên thanh niên, giáo viên, phụ huynh đã cật lực khắc phục hậu quả lũ quét để các em học sinh sớm trở lại trường.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ

(Dân trí) - “Chúng ta không đưa ra thời gian cụ thể đến năm bao nhiêu Tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, vì đó là một quá trình rất dài. Tuy nhiên, chúng ta hướng tới điều đó, nếu không đưa ra hướng phấn đấu sẽ không hiệu quả. Cần phải có lộ trình bước đi cụ thể để từng bước tạo ra được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân”.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:22

Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ
Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ

(Dân trí) - Có trẻ mới 2 tuổi đã biết đấm đá, dọa nạt như mấy “ông siêu nhân” trên màn hình, và cứ thế chúng thích làm bạn với màn hình hơn cả vì bố mẹ bận công việc cả ngày, ít có thời gian để chơi với chúng…

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:49

Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới
Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày 17/9/2016, trường Đại học Ngoại thương long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017, chào đón tân sinh viên khóa mới và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ đào tạo chính quy K51 tại Cơ sở Quảng Ninh.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:00

Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường
Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường

(Dân trí) - Một số giáo viên trường tiểu học Võ Thị Sáu (Long An) nhận tiền, quà của phụ huynh để đưa con em họ vào trường theo diện người quen. Có giáo viên nhận “bồi dưỡng” bằng tiền (5 triệu đồng/em), có giáo viên nhận quà bằng card điện thoại, tranh thêu (trị giá 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?
"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tiết Ngữ Văn, nhóm học sinh lớp 9G (trường liên cấp Olympia, Hà Nội) đã "thiết kế facebook" cho vua Quang Trung, với đầy đủ các hình thức như dòng trạng thái, timeline...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học
Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học

(Dân trí) - Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng tổ chức Unicef đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ. Sau 8 năm thực hiện, dự án đã giúp tỉ lệ trẻ em chuyển cấp ở một số địa phương đạt 100%. Học sinh mạnh dạn, tự tin và đặc biệt, kết quả học Toán tốt hơn một số môn khác.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:25

Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học
Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học

(Dân trí) - Bước vào cuộc sống đại học, tân sinh viên đã phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình tìm phòng trọ, vì rất nhiều “cạm bẫy” bủa vây...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 11:12

“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ
“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ

Dùng “tem giấy” hay “bùa lưỡi” sẽ gây ảo giác, khiến người chơi tưởng tượng mình đang nhìn thấy quỷ dữ hay siêu nhân.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:57