Bình Dương:

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ

Dân trí Không im lặng, không lờ đi, sau khi xem xét những con số và cả những trăn trở, cô chủ trường mầm non tư thục tại Bình Dương quyết định cắt giảm 1/3 giáo viên tại trường với lời cầu xin tha thứ.
>>Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào
>>Nóng: Học sinh TPHCM chính thức nghỉ học đến hết tháng 2

Nhiều trường chọn cách im lặng

Trao đổi với Dân trí, cô Lê Thị Bé Tuyết, chủ trường mầm mon Đô Rê Mi, thị xã Dĩ An, Bình Dương cho biết, ngày 15/2, cô ra thông báo quyết định giảm biên chế, thôi việc 1/3 giáo viên và các vị trí vòng ngoài tại trường trước tình hình nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh Covid-19. 

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ - 1

Trước đó, nhà trường đã làm công tác vệ sinh, thông báo chuẩn bị đón trẻ trở lại trường sau đợt nghỉ Tết và hai tuần nghỉ tránh dịch bệnh. Rồi đến phút chót nhận được quyết định hỏa tốc của Sở GD&ĐT Bình Dương nghỉ học hết tháng 2/2020.

Cả đêm cô Tuyết trăn trở, đặt ra nhiều phương án vẹn toàn nhất có thể, đến 2h sáng vẫn loay hoay với con số trước quyết định cho nghỉ việc và cả phương án dự phòng nếu mọi thứ ổn trở lại. 

Cô Tuyết cũng tham khảo vài trường tư xem họ xử lý thế nào trước tình hình khủng hoảng này. 

"Nhiều trường chưa thanh toán lương hoặc trả theo hình thức ứng lương. Có chủ trường chọn cách.... im lặng, không dạy thì không có nguồn thu, mặc giáo viên tự hiểu", cô Tuyết nói. Còn cô, ngày 5/2, giữa chồng chất khó khăn, cô đã thanh toán toàn bộ lương tháng 1 cho giáo viên, nhân viên. 

Những ngày qua, rất nhiều giáo viên liên tục hỏi cô lương tụi em như thế nào, luật nói thế này thế kia. Lúc này, ngoài tình cảm, đối với người lao động, cô Tuyết biết mọi việc cần được giải quyết dựa trên luật lao động. 

Làm theo luật, nhưng lòng hướng về tình 

Cô Tuyết công khai quỹ lương riêng gồm lương và các khoản trích theo lương hàng tháng của trường. Trả lương theo luật trong thời gian chờ việc cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Qua đó, giáo viên có thể nhìn thấy tổn thất, khả năng "trụ" của một ngôi trường mầm non tư thục khi không còn nguồn thu. 

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ - 2

Chủ trường mầm non Đô Rê Mi, thị xã Dĩ An, Bình Dương có thông báo về việc cắt giảm 1/3 nhân sự vì ảnh hưởng nghỉ hoạt động tránh dịch bệnh 

"Bỏ một cây hay để phá một vườn? Cắt vài nhánh hay để chết cả cây? Tôi trăn trở vô cùng", cô Tuyết nói. Và cô dựa vào luật, trường hợp mất việc do bất khả kháng, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng có báo trước 30 hoặc 45 ngày tùy hợp đồng có thời hạn hay không.

Cô buộc phải thông báo cắt giảm biên chế phòng trường hợp nghỉ dài hạn, nghỉ không có hứa hẹn thời hạn khi không thể gánh cả guồng máy. Nếu tình hình không không tiến triển tích cực, các giáo viên bị cắt giảm tại trường chính thức nghỉ việc từ ngày 15/3 hoặc 30/3 tới.

Cô Tuyết nói, đây cũng sẽ là bài học cho tất cả người lao động. Cô cân nhắc quá trình nỗ lực, đóng góp, cống hiến để giữ lại những người xứng đáng. Những người trong danh sách cắt giảm kém nỗ lực hơn một chút xíu. Khi trường gặp khó khăn ngoài ý muốn, có nhiều em quan tâm lương của em thế nào, nhưng có em biết nhìn xa, hỏi rồi sắp tới tụi em có thất nghiệp không... Các suy nghĩ, thái độ đã có sự khác biệt.

Cô Tuyết cũng nhắn nhủ, đây là động thái phòng khi nghỉ dài hạn, nếu còn tiếp tục nghỉ tháng 3, tháng 4. Còn nếu quay trở lại hoạt động bình thường, giáo viên còn muốn tiếp tục làm việc tại trường vẫn luôn được chào đón và với mức lương như thời điểm hiện tại. 

Có người hỏi cô, sao cô lại làm vậy? Sao cô không im lặng như mọi người rồi kệ đến đâu thì đến. Cô Tuyết nói: "Tôi không muốn tước đi cơ hội tìm được công việc có thu nhập cao hơn của các bạn trong thời điểm này". 

Cô kể, đây là lần thứ hai trong cuộc đời mình đứng trước quyết định này. Lần đầu là khủng hoảng kinh tế 2008, chỉ khác lần cô là người làm thuê. Giờ cô mới hiểu, để đi đến quyết định này, trước đây các sếp người Nhật của mình đã đau lòng thế nào.

"Dành cho em một vé trở về nha cô"

Ngay khi cô Tuyết thông báo, nhiều giáo viên cùng khóc, chỉ biết ôm nhau động viên, an ủi mong dịch bệnh qua mau để quay trở lại làm việc. 

Nhiều giáo viên nhắn tin chia sẻ với khó khăn của cô, cảm ơn cách cô giải quyết trong lúc này. Một số cô giáo trong danh sách cắt giảm hẹn, nếu khi trường hoạt động trở lại, vẫn mong muốn là một thành viên của trường. 

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ - 3

Một cô giáo trẻ nhắn: "Trước mắt em sẽ xoay xở một công việc tạm thời. Dành cho em một vé có thể trở về nha cô". Cô Tuyết lại bật khóc!

Cô chỉ biết cầu xin các giáo viên, đồng nghiệp của mình tha thứ. 

Cô Tuyết kể thêm, trước đó cô cũng liên lạc với Phòng GD&ĐT để bày tỏ nỗi niềm của mình. Không bàn cãi về căn bệnh dễ lây lan này, chỉ xét toàn cảnh, trường đóng cửa, rất nhiều phụ huynh không có ai trông con, buộc họ phải gửi con lay lắt chỗ nọ chỗ kia. 

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ - 4

Rất nhiều giáo viên chia sẻ với khó khăn và nỗi lòng trước khó khăn của trường

Người giữ không có chuyên môn chăm sóc, nuôi dưỡng, cũng không đảm bảo vệ sinh, an toàn phòng dịch. Có gia đình phải nhốt con trong nhà, đứa cấp 1, cấp 2 trông đứa nhỏ. Trong khi, những người có chuyên môn thì lại khắc khoải trước nguy cơ mất việc... 

Ở vị trí của mình, cô chủ trường Lê Thị Bé Tuyết mong muốn mọi người có cái nhìn đa chiều hơn, cơ quan ban ngành cân nhắc thiệt hơn để đảm bảo và dung hòa quyền lợi cho toàn xã hội.

Cũng như bao người, cô mong dịch bệnh qua thật nhanh...

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2
Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những tiêu chuẩn trong Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa thông qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:16

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la
Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Theo ước tính sơ bộ, các trường đại học Úc có thể mất khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:53

Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?
Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?

(Dân trí) - Kỳ nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 đối với học sinh trên toàn quốc đang kéo dài đến hết tháng 2/2020. Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ dài này là nỗi trăn trở của không ít phụ huynh hiện nay.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:43

Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19
Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Tối 17/2, Trường Newton (Hà Nội) thông báo ngừng dự định thu phí học online của học sinh trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:23

Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học
Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi đã quyết định cho học sinh đi học trở lại thì cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong các lớp học; ngày đo cho học sinh 2 lần.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:19

TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7
TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7

(Dân trí) - Ngày 17/2, Sở GD&ĐT TPHCM trình Thường trực UBND thành phố dự thảo kiến nghị đề xuất kỳ thi THPT quốc gia được lùi lại đến cuối tháng 7/2020.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình
Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình

(Dân trí) - Hôm nay, UBND tỉnh Đồng Nai thông báo tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để tránh dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh này tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập qua truyền hình.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc
ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Bách khoa HN đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các sinh viên của trường đang ở vùng cách ly vì dịch Covid – 19, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại
Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Cả lớp học trống trơn, không một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo đang thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí, có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết bảng, xung quanh chỉ có bàn ghế.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:08

Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên
Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ngành Giáo dục Thanh Hóa trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:41

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona
Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo của Trường THCS - THPT Newton (Hà Nội) về việc kêu gọi "hỗ trợ một phần chi phí" từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng cho việc dạy-học online mùa dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:18

ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng
ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng

Gặp khó trong công tác tuyển sinh, lãnh đạo ĐH Quảng Nam mong muốn trường này trở thành thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo
Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo

(Dân trí) - Ngày ấy, thầy - người thầy giáo hướng dẫn tập sự - chẳng khác gì “cha”, yêu thương người đồng nghiệp trẻ người non dại, dìu dắt con chập chững những buổi đầu tiên làm quen bục giảng phấn trắng...

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:34

Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ
Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

(Dân trí) - “Làm những việc bình thường với lòng say mê phi thường”, đó là phương châm của Ngô Hải Nhất Minh - nam sinh nói tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, diễn xuất, viết kịch.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:00

Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại
Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh sẽ được sử dụng dung dịch sát khuẩn từ tinh dầu sả chanh, loài cây mọc dại. Đây là sản phẩm do hai nữ sinh lớp 11 Trường THPT Trường Chinh (tỉnh Đắk Nông) thực hiện.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:20

Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

(Dân trí) - Đầu Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 16/02/2020 - 02:38

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 11:11

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên
Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa ra mắt nhóm nghiên cứu mạnh và triển khai chương trình hoạt động của nhóm. Đây là một tín hiệu tốt nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 10:14

Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào
Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào

(Dân trí) - Phụ huynh TPHCM thở phào, thoát cảnh nhấp nhổm chờ đợi khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:46

“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ
“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ

(Dân trí) - Lê Nhật Minh - cậu học sinh trường Ams từng đoạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia ViSEF 2018-2019 với dự án Bả diệt gián vừa trúng tuyển vào Đại học Case Western Reserve.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00

Cô trò gắn kết hơn trong mùa dịch corona
Cô trò gắn kết hơn trong mùa dịch corona

(Dân trí) - Những ngày này, giáo viên chúng tôi đều nỗ lực hết sức mình để hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Chỉ mong sao khi trở lại trường, các em sẽ hào hứng và không quên kiến thức môn học.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 04:29

63 tỉnh/thành tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ để phòng dịch Covid- 19
63 tỉnh/thành tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ để phòng dịch Covid- 19

(Dân trí) - Cuối ngày 15/2, đã có 63 tỉnh/thành trên cả nước tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch Covid - 19. Trong đó, 56 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Trường ĐH nói gì về việc “chuyên gia từ Vũ Hán đến Việt Nam làm diễn giả”?
Trường ĐH nói gì về việc “chuyên gia từ Vũ Hán đến Việt Nam làm diễn giả”?

(Dân trí) - Trước thông tin phó giáo sư một trường đại học ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã đến trường ĐH Tôn Đức Thắng làm diễn giả khiến nhiều người e ngại, đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:57

Chiều nay, Nghệ An họp và quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2
Chiều nay, Nghệ An họp và quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại cuộc họp chiều 15/2, ngành GD&ĐT Nghệ An thông báo tới các trường về việc kéo dài thời gian nghỉ học hết tháng 2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 05:28