Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2015, các địa phương đã triển khai các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng kỳ thi trọng đại này.
>>Gần 2.000 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh thi THPT quốc gia
>>Chuyên gia chỉ cách trấn áp nỗi sợ trước kỳ thi THPT quốc gia
>>Thi THPT Quốc gia: Dồn dập củng cố kiến thức cho học sinh

Chiều 15/6, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết Cần Thơ đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/7/2015.
Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho biết năm nay nhà trường huy động khoảng 600 giáo viên chấm thi. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Cũng theo ông Lợi, Cần Thơ năm có 2 cụm thi, cụm 1 do trường Đại học Cần Thơ chủ trì có 23.953 thí sinh với 28 điểm thi, đặt tại quận Bình Thủy và Ninh Kiều. Thí sinh tham gia cụm này gồm các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, 4 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Cụm 2 do Sở GD-ĐT chủ trì có 3.851 thí sinh dự thi, tổ chức ở 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chiều cùng ngày, đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho biết, năm nay số lượng thí sinh tập trung tại thành phố Cần Thơ tính ra chỉ bằng một nửa so với những năm trước nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi đến thời điểm hiện tại đã ổn. ĐH Cần Thơ huy động 600 người tham gia chấm thi, trong đó 500 người là giáo viên THPT các tỉnh về chấm thi.

Để các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 trong điều kiện tốt nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Chỉ thị về việc đảm bảo nơi ăn, nghỉ và an toàn cho thí sinh của tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu Sở GD-ĐT Nam Định phải phối hợp với các trường đại học có các thí sinh tỉnh Nam Định đăng ký dự thi, để đảm bảo nơi ăn, nghỉ cho thí sinh. Về phía các trường THPT, Trung tâm GDTX phối hợp với phụ huynh học sinh có biện pháp đưa học sinh đi thi an toàn. Đồng thời, các trường cũng phải cử người thường trực, sẵn sàng tại các cụm thi để giải quyết sự cố có thể xảy ra, tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh dự thi.

Về phía các điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh, Chủ tịch tỉnh Nam Định cũng yêu cầu các điểm thi này phải đảm bảo thuận lợi, an toàn nhất cho các thí sinh đến dự thi.

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Tỉnh Nam Định tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Đức Văn)

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 1/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 20/CĐ-UBATGTQG ngày 22/5/2015 của Ủy ban ATGT quốc gia về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tại Công văn số 1119/BATGT-VP, Ban An toàn giao thông tỉnh Nam Định đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải có phương án tổ chức vận tải từ Nam Định đến các địa điểm thi, đặc biệt là kết nối đến các tỉnh, thành phố nơi có các cụm thi tập trung.

Chỉ đạo các bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải lập phương án bán vé thuận lợi, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đi lại cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là con em gia đình chính sách, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải tại các bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Công an tỉnh tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm của lái xe và chủ xe kinh doanh vận tải; chở quá số người quy định; đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định.

Tại Gia Lai: 25 trường học được chọn làm điểm thi của cụm thi dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum tại TP Pleiku (Gia Lai) đã được chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng đón 15.320 thí sinh.

TP Pleiku là cụm thi số 29 của kì thi THPT quốc gia năm 2015, do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì, với số thí sinh dự kiến là 15.320. Sau khi khảo sát các điều kiện, Hội đồng thi đã quyết định chọn 25 trường học nằm trên 14 phường, xã thuộc TP Pleiku để đặt điểm thi. 25 trường học sẽ tổ chức thành 26 điểm thi với 551 phòng, riêng trường CĐ Sư phạm Gia Lai đặt làm 2 điểm thi.

Các địa điểm dành cho các thí sinh chỉ thi tốt nghiệp mà không thi đại học như sau:

Địa điểm thi tại TX An Khê: Đăk Đoa, Mang Yang, Đăk Pơ, An Khê, Kbang và Kông Chro.

Địa điểm thi tại TX Ayun Pa: Phú Thiện, Ia Pa, Ayun Pa và Krông Pa.

Địa điểm thi tại huyện Chư Sê: Pleiku, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh và Chư Prông.

Các địa điểm thi đã sẵn sàng đón các thí sinh (Ảnh minh họa: Thiên Thư)
Các địa điểm thi đã sẵn sàng đón các thí sinh (Ảnh minh họa: Thiên Thư)

Ngoài ra, để chuẩn bị nơi lưu trú cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 tại TP Pleiku, đã có 52 cơ sở kinh doanh lưu trú ký cam kết không tăng giá, xét miễn và giảm giá cho các thí sinh; nhiều trường học không thi cũng đã thu xếp làm nơi lưu trú cho các thí sinh và một số hộ gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý giúp đỡ các thí sinh ở xa đến.
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Cường, cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Phú Yên sẽ thành lập 10 điểm thi tại các huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh trong việc đi lại.

Theo đó, cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Phú Yên chủ trì phối hợp với Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh có 2.105 thí sinh đăng ký dự thi được Sở GD-ĐT bố trí tại 10 điểm coi thi tại các huyện, gồm: Trường THPT Phan Đình Phùng (thị xã Sông Cầu), Trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An), Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân), Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa), Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa), Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa), Trường THPT Lê Trung Kiên (huyện Đông Hòa), Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa), Trường THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh).

Theo ông, Phạm Văn Cường có những điểm thi sẽ có thí sinh tham dự còn ít hơn cả cán bộ coi thi. Tại điểm thi số 3 tại huyện Đồng Xuân chỉ có 103 thí sinh, với 5 phòng thi. Trong đó, môn lịch sử chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Sở thống nhất tổ chức 10 điểm thi tại các huyện nhằm tránh việc thí sinh bỏ thi vì kinh tế và điều kiện đi lại khó khăn. Đồng thời, phụ huynh cũng không phải lo lắng về vấn đề ăn ở, lưu trú.

Ông Cường cho biết thêm, hiện các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã hoàn thành. Chậm nhất đến ngày 15/6, tất cả các thí sinh tại cụm thi địa phương Phú Yên và liên tỉnh phối hợp với Trường ĐH Nha Trang sẽ nhận được giấy báo dự thi.

Nhóm PV

 

MỚI NHẤT
Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng
Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng

Một nữ sinh viên nghèo khó từ chối suất học bổng 500.000 đồng/tháng từ những người hảo tâm, em xin nhường cho những bạn nghèo hơn.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:15

Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn
Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn

(Dân trí) - Cơn giông chiều 13/6 không chỉ khiến nhiều cây xanh ở Thủ đô bị gãy, bật gốc mà còn khiến một số cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:13

E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới
E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới

“Tương lai sẽ nằm ngoài những khuôn viên truyền thống, những lớp học truyền thống. Đào tạo trực tuyến đang đến rất nhanh.” (Peter Drucker - cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại – 1997)

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:12

Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập
Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập

Khoảng 5 năm trở lại đây, văn hóa công bố quốc tế được thiết lập ở nhiều đơn vị nghiên cứu và đào tạo ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, sau thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ về một vài chỉ số khoa học, trong đó đáng lưu ý có chỉ số về công bố quốc tế.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:56

Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”
Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”

Khi chúng ta muốn mua ngôi nhà, chiếc ô tô là vì nó đáp ứng cho một nhu cầu, khát khao trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Việc đi học MBA của dân đi làm cũng vậy, không bao giờ là chuyện “đi học cho vui” hay chỉ để sở hữu bằng cấp. Tích lũy kiến thức Quản trị kinh doanh ở bậc thạc sĩ cần đáp ứng được một nhu cầu, mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:00

Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí
Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 200 sinh viên quê Hậu Giang đang theo học bác sĩ, dược sĩ ở trường ĐH Y dược Cần Thơ bị ngừng trợ cấp học phí khiến các em vô cùng hoang mang, mới đây lãnh đạo tỉnh này hứa sẽ giải quyết vụ việc sớm.

Thứ ba, 16/06/2015 - 01:07

Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật
Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Theo báo cáo nguồn nhân lực toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố dựa trên số liệu nghiên cứu từ 124 quốc gia, nguồn nhân lực Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 59 với 68,48 điểm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:03

Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng
Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:57

Không thay đổi cụm thi Phú Yên
Không thay đổi cụm thi Phú Yên

(Dân trí) - “Nếu thay đổi từ trước sẽ thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, đỡ tốn kém. Nhưng hiện tại nhiều thí sinh đã vào Khánh Hòa ôn thi nên việc thay đổi sẽ gây xáo trộn, bất ổn…”, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:23

TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập
TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều nay (15/6), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố đáp án các môn thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6 vừa qua.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:25

Bộ Giáo dục công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt
Bộ Giáo dục công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 15/6, Bộ GD-ĐT đã công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Ngoài việc công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại GS.TS Bùi Văn Ga giữ chức vụ Thứ trưởng thì Bộ GD-ĐT cũng công bố hàng loạt Quyết định quan trọng khác.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:18

Đông nghịt thí sinh trong ngày đầu nhận giấy báo dự thi THPT quốc gia
Đông nghịt thí sinh trong ngày đầu nhận giấy báo dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay (15/6) là ngày các thí sinh được nhận giấy báo dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM từ sáng sớm đã có đông nghịt thí sinh tự do đến đăng ký lấy giấy báo thi. Nhờ bố trí tốt nên chưa xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh
Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh

Trong khi các em học sinh lớp 9 tại TPHCM đang tranh nhau suất vào lớp 10 công lập thì các trường ngoài công lập cũng đang “tung chiêu” để thu hút những học sinh rớt lớp 10 trường công trong những ngày sắp tới.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:09

Nghịch lý: Dân trí Việt Nam lúc cao lúc thấp
Nghịch lý: Dân trí Việt Nam lúc cao lúc thấp

Ở nước ta có một nghịch lí rất đáng chú ý: dân trí được đánh giá lúc cao, lúc thấp… tùy vào bối cảnh.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:04

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”
Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

Ngày 11/06/2015, Quỹ Varkey Foundation đã chính thức khởi động kêu gọi đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016. Đây là giải thưởng được coi là “Nobel Giáo dục”, với 1 triệu USD được trao hàng năm cho Nhà giáo có nhiều cống hiến nhất toàn cầu.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:01

Thí sinh giỏi ở Trung Quốc chuộng ngành Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế
Thí sinh giỏi ở Trung Quốc chuộng ngành Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy những thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc thường học các ngành liên quan đến Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:05

Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi 2015
Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi 2015

Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi, ...) với nhịp điệu 60 nhịp một phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:01

Kĩ năng nghề nghiệp: Khái niệm bị bỏ quên
Kĩ năng nghề nghiệp: Khái niệm bị bỏ quên

Việc nhiều sinh viên ra trường chọn cách rải hồ sơ khắp các công ty với những lá thư xin việc na ná nhau được chỉ là một trong số những dấu hiệu của việc thiếu kĩ năng nghề nghiệp. Vậy kĩ năng nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để giúp học sinh, sinh viên phát triển kĩ năng một cách bài bản, đúng cách?

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:30

Hợp tác với Nga đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính
Hợp tác với Nga đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

(Dân trí) - Vừa qua, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova (MPEI) Rogalev Nicolay Dmitrievich đã có buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội nhằm nâng cao hợp tác nghiên cứu đào tạo. Trong đó, sẽ phối hợp triển khai đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính ngay trong năm 2015 này.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:15

Đề xuất thành lập Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức
Đề xuất thành lập Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức thuộc loại hình trường công lập, đào tạo 5 nghề trình độ cao đẳng, 8 nghề trình độ trung cấp và 12 nghề trình độ sơ cấp. Dự kiến quy mô tuyển sinh của nhà trường giai đoạn 2016 - 2020 là 840 sinh viên/năm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:54

Gần 2.000 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh thi THPT quốc gia
Gần 2.000 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 14/6, ông Ngô Văn Phúc, Trưởng Phòng Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Quy Nhơn cho biết, trường đã bố trí gần 2.000 chỗ ở để phục vụ thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 28 do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 04:45

Đề mở, tư duy vẫn “bao bọc”
Đề mở, tư duy vẫn “bao bọc”

(Dân trí) - Gần đây, đề thi môn Văn thay đổi theo hướng mở, bước qua những rập khuôn, nhàm chán. Tuy nhiên, đề chỉ thật sự tiếp thêm “sức sống” cho môn học bị phàn nàn lâu nay khi tư duy chịu “mở”.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:15

Cô học trò nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Hóa học
Cô học trò nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Hóa học

Thông minh, khiêm tốn đó chính là nét nổi bật mà Nguyễn Thị Tâm - học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) được thầy cô, bạn bè ghi nhận.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:08

Nữ sinh Hàn Quốc bịa chuyện đỗ 2 trường Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc bịa chuyện đỗ 2 trường Harvard và Stanford

(Dân trí) - Câu chuyện một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc đỗ cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford và được hai trường này đưa ra chương trình đào tạo đặc biệt hóa ra là chuyện bịa đặt. Cả hai trường này vừa xác nhận rằng không hề có chương trình hợp tác đào tạo đó.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 12:29