Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp

Dân trí Tại hội nghị tổng kết năm học 2014 -2015, lãnh đạo nhiều tỉnh, Sở GD-ĐT than khó về ngân sách xây dựng trường lớp. Tại một số địa phương, trường lớp chưa đảm bảo đạt chuẩn và một số nơi còn thiếu,
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Nên đổi cách tổ chức Lễ khai giảng vì học sinh”

Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ngày 12/8 do Bộ GD-ĐT tổ chức diễn ra tại 6 điểm cầu: Hà Nội - Thái Nguyên - Nghệ An - Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ. Tại điểm cầu Cần Thơ, hội nghị được tổ chức ra tại Trường ĐH Cần Thơ với sự tham gia của đại diện các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, ngành giáo dục TP Cần Thơ năm qua đạt nhiều thành tựu nhưng nổi bật nhất là công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Từ sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, ngành giáo dục nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phổ cập mầm non 5 tuổi theo đúng tiến độ. Đến nay có 100% xã phường đều có trường mầm non, mẫu giáo; 85/85 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 9 quận, huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Nhờ đó, TP Cần THơ được Bộ GD –ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2014.

Tuy nhiên, ngành giáo dục TP Cần Thơ cũng nhận ra những khó khăn, như trình độ giáo viên mầm non chưa đồng đều về chất lượng, tăng nhanh về số lượng; mạng lưới trường lớp ngoài công lập phát triển mạnh nên thu hút các cháu ngoài địa bàn thành phố, do đó số trẻ trong một lớp chưa đảm bao theo Điều lệ trường mầm non.

1-c0c37

Tại đầu cầu TP Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2014 -2015, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 -2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Nói về cơ sở vật chất trong ngành giáo dục, ông Lợi cũng cho biết, dù địa phương rất khó khăn nhưng thành phố đã dành một ngân sách lớn cho việc đầu tư, xây dựng trường lớp nhưng đến nay vẫn còn thiếu… Do vậy, với đặc thù vùng ĐBSCL, trong năm có một mùa lũ nên cần có một cơ chế riêng trong việc đầu tư xây dựng trường lớp, vì hiện nay không chỉ TP Cần Thơ gặp khó vấn đề này mà nhiều địa phương khác cũng gặp khó.

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 2

Với đặc thù vùng ĐBSCL, mỗi năm có một mùa lũ nên ông Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cần có cơ chế riêng cho vùng trong việc đầu tư, xây dựng trường lớp đạt chuẩn.

 

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẻ tại Hội nghị, về công tác phổ cập giáo dục mầm non, địa phương đang tập trung cố gắng để hoàn thanh nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên trong công tác này địa phương gặp khó về cơ sở hạ tầng, trường lớp chưa đảm bảo đạt chuẩn và một số nơi còn thiếu, mặc dù ngân sách địa phương có hạn nhưng địa phương đã dành ra một phần lớn ngân sách cho việc xây dựng trường lớp nhưng đến nay vẫn còn thiếu. Với đặc điểm thổ nhưỡng, địa chất của vùng ĐBSCL, Chính phủ, Bộ GD-ĐT cần xem xét để tăng ngân sách dành cho việc đầu tư xây dựng trường lớp ở vùng này, vì riêng phần xây dựng nền móng cho các cơ sở đã chiếm rất lớn trong chi phí xây dựng.

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 3

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các em học sinh ở các tỉnh giảm nhưng đây là kết quả đúng nhất, vì thể hiện kỳ thi nghiêm túc.

 

Riêng về kỳ thi THPT Quốc gia 2015, ông Bình cũng đồng thuận với những đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về những mặt đạt được và những mặt chưa đạt được. Ông Bình nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia đến giờ nay đã thành công, tuy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các em học sinh ở An Giang cũng như các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đều giảm từ 3 -5% (chỉ ở mức 90 -95%) so với năm học rồi nhưng đây là kết quả phản ánh đúng nhất, vì kỳ thi diễn ra rất nghiêm túc từ khâu tổ chức thi, coi thi và chấm thi, rất được xã hội quan tâm và đồng thuận.

Ngoài ra, ông Bình cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nên tổ chức buổi họp tổng kết kỳ thi THPT quốc gia để đánh giá những mặt được và những mặt chưa đạt. Riêng hội nghị tổng kết năm học hôm nay, theo ông Bình mỗi năm có một lần, Bộ GD-ĐT nên tổ chức riêng theo cụm để các đơn vị có dịp ngồi lại với nhau, chia sẻ, đánh giá các công tác mạnh yếu của ngành, không nên hợp trực tuyến vì nhiều địa phương, đơn vị không có điều kiện trao đổi.

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 4

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu các Sở GD -ĐT các tỉnh khu vực ĐBSCL trên đà thành công của năm học 2014 -2015, các sở tiếp tục phát huy, làm tốt công tác dạy và học trong năm học mới 2015 - 2016.

Trao đổi bên lề hội nghị, lãnh đạo các tỉnh và các sở, ngành khu vực ĐBSCL đều cho rằng trong các công tác trọng tâm để đổi mới toàn diện ngành giao dục theo hướng phát triển thì nhân tố con người – là giáo viên là nhân tố quyết định nên cần được tập trung bồi dưỡng, đào tạo bày bản trước khi thay đổi chương trình, sách giáo khoa…; kế đó là hệ thống trường lớp phải được đầu tư xây dựng đồng bộ, vì thực tế tại nhiều địa phương, tình trạng thiếu trường lớp vẫn còn diễn ra.

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 5

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao cờ thi đua của Bộ GD-ĐT cho năm đơn vị ở vùng ĐBSCL.

Tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa công bố danh sách các địa phương được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và cờ thi đua, trong đó khu vực ĐBSCL có 8 đơn vị được nhận bằng khen và 5 đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ GD-ĐT, gồm: TP Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang và Đồng Tháp. Nhiệm vụ trong năm học mới, thứ trưởng Nghĩa yêu cầu các sở GD-ĐT các địa phương cần tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chất lượng việc dạy và học trong năm học mới, nhất là trong giai đoạn ngành có cuộc cách mạng lớn về sự đổi mới toàn diện việc dạy và học như hiện nay.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa công bố có 85% ý kiến của các sở GD-ĐT khu vực ĐBSCL đồng ý chọn ngày 5/9 để tổ chức khai giảng năm học mới 2015 -2016.

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 6
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự đầu cầu Nghệ An tại trường ĐH Vinh.

Tại điểm cầu Nghệ An, hội nghị diễn ra tại Trường Đại học Vinh. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An có ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học phổ thông.

Ngoài ra còn có sự tham dự của bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, các trường đại học, cao đẳng 5 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo các Sở GD&ĐT đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ giáo dục hiện nay. Tại điểm cầu Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có bài tham luận về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Nguyễn Duy

Nguyễn Hành - Phạm Tâm

 

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp - 7

 

MỚI NHẤT
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào các ngành của trường. Trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 20/8.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:39

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn
Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn

Trước nhiều thắc mắc của các bạn trẻ xung quanh việc học Tiếng Anh nói riêng cũng như mối quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh nói chung, ông Matthew Kershaw, giáo viên chấm thi IELTS tại Hội đồng Anh, người đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ: “Mọi thứ sẽ được cải thiện nếu bạn có đủ 3 yếu tố: lòng ham thích, sự đầu tư thời gian và nỗ lực không ngừng”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:00

Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh
Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc phê duyệt cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu năm 2014 và 2015 cho các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 49 và 74 của Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:05

Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30
Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30

(Dân trí) - Trong năm học tới đây, việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 tiếp tục được thực hiện.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:43

Tuyển sinh đại học 2015: Hiệu ứng ngược của 20 ngày xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2015: Hiệu ứng ngược của 20 ngày xét tuyển

Thi đại học được 24 điểm 3 môn là không hề thấp nhưng nó lại trở thành gánh nặng với không ít thí sinh trong 20 ngày xét tuyển.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:04

“Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai”
“Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai”

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về cách thức đào tạo và cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, đồng thời giúp các thí sinh trang bị hành trang nghề nghiệp tương lai, FPT Polytechnic tổ chức buổi tư vấn vào 14h chiều nay 13/8.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:13

Thủ khoa “kép” đứng thứ 32 ngành Bác sĩ đa khoa
Thủ khoa “kép” đứng thứ 32 ngành Bác sĩ đa khoa

(Dân trí) - Nam sinh Ngô Vương Minh - thủ khoa cả hai khối A, B của kỳ thi THPT quốc gia 2015 đứng thứ 32 khi xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:45

Nữ sinh Ngoại thương đoạt huy chương Đồng cuộc thi MOSWC
Nữ sinh Ngoại thương đoạt huy chương Đồng cuộc thi MOSWC

(Dân trí) - Thông tin từ Mỹ cho biết, đại diện nữ duy nhất của đội tuyển Việt Nam Nguyễn Thị Hiền Gia - sinh viên Đại học Ngoại Thương đã xuất sắc đoạt huy chương Đồng của nội dung thi Microsoft PowerPoint® 2010 tại cuộc thi Tin học văn phòng Thế giới năm 2015 (MOSWC).

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:10

Vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên mầm non
Vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, Kiên Giang thiếu trên 1.000 giáo viên, trong đó bậc giáo dục mầm non cần đến 800 giáo viên, bậc giáo dục phổ thông trên 200 giáo viên. Để “chữa cháy”, Sở Giáo dục tuyển giáo viên theo hợp đồng và vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:29

Hai nguyên nhân chính khiến việc xét tuyển ĐH, CĐ rối loạn
Hai nguyên nhân chính khiến việc xét tuyển ĐH, CĐ rối loạn

Nếu Bộ GD - ĐT hạn chế mỗi thí sinh chỉ được phép chọn một ngành cho mỗi đợt xét tuyển như đã làm trước đây thì sẽ không gây ra rối loạn như hiện nay.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:15

Ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc: Ngành học đầy triển vọng
Ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc: Ngành học đầy triển vọng

Sau tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến để giao tiếp ở khu vực châu Á là tiếng Nhật và Trung Quốc. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động ở 2 ngành này và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong 5 năm tới.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:03

Yêu cầu các trường THPT bố trí máy tính để hỗ trợ thí sinh cập nhật thông tin xét tuyển
Yêu cầu các trường THPT bố trí máy tính để hỗ trợ thí sinh cập nhật thông tin xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 12/8, Bộ GD-ĐT tiếp tục có văn bản đề nghị hỗ trợ thí sinh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chi đạo các trường THPT mở các phòng máy tính, bố trí cán bộ kỹ thuật để trợ giúp thí sinh tra cứu và cập nhật thông tin.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa ĐH Dược quyết tâm làm thuốc chữa ung thư “made in Vietnam”
Thủ khoa ĐH Dược quyết tâm làm thuốc chữa ung thư “made in Vietnam”

(Dân trí) - Từng đỗ cả ĐH Y và ĐH Dược, Trần Trọng Biên đã quyết định học Dược với ước mơ chế tạo ra những loại thuốc “made in Vietnam”, chữa bệnh hiểm nghèo cho người dân.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:00

Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Tối 12/8, ĐH Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào các ngành của các trường thành viên gồm ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ, CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin, Phân hiệu Kon Tum và khoa Y Dược.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:00

23 bài thi được nâng điểm sau phúc khảo
23 bài thi được nâng điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, kết quả chấm phúc khảo thi THPT quốc gia có 23 bài thi được nâng điểm, trong đó môn tiếng Anh 11 bài, môn Toán 7 bài, Văn học 2 bài, Địa lý 2 bài, Sinh học 1 bài. Mức điểm các bài thi phúc khảo tăng trung bình 0,5 điểm/bài thi.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:30

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao học bổng đến học sinh Hà Nam
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao học bổng đến học sinh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 12/8, tại Hà Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các nhà tài trợ đã trao học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; tặng thưởng học sinh đạt giải quốc gia; học sinh, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ tư, 12/08/2015 - 03:47

Tư vấn học bổng Cử nhân Quản lý Kinh doanh cấp bằng Anh quốc
Tư vấn học bổng Cử nhân Quản lý Kinh doanh cấp bằng Anh quốc

Chiều nay, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh và học bổng dành cho sinh viên khóa 4 chương trình cử nhân Quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng Đại học chính quy Đại học York St John (Vương quốc Anh). Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:06

Trường ĐH Thủy Lợi công bố điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển
Trường ĐH Thủy Lợi công bố điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Thủy Lợi vừa công bố điểm của các thí sinh đăng ký xét tuyển từng ngành học.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Nên đổi cách tổ chức Lễ khai giảng vì học sinh”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Nên đổi cách tổ chức Lễ khai giảng vì học sinh”

(Dân trí) - Một trong những điểm đáng chú ý trong phát biểu mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại Hội nghị là nên thay đổi cách tổ chức khai giảng năm học mới vì học sinh.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:18

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải đáp băn khoăn về việc dạy tích hợp
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải đáp băn khoăn về việc dạy tích hợp

(Dân trí) - Trước việc có nhiều ý kiến dư luận cho rằng, với đội ngũ giáo viên hiện tại thì rất khó để thực hiện việc dạy tích hợp liên môn, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển để làm rõ vấn đề này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:05

Thí sinh nháo nhào rút hồ sơ
Thí sinh nháo nhào rút hồ sơ

(Dân trí) - Chặng đường xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ đã đi được phân nửa và càng gần về cuối càng gay cấn. Những trường ĐH có đông thí sinh đăng ký xét tuyển xảy ra tình huống nhiều phụ huynh, thí sinh đổ xô rút hồ sơ đã đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:08

Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân
Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân

(Dân trí) - Ngày 12/8, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, đang tiến hành xác minh làm rõ nghi vấn việc bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh gian lận bằng cấp để học Sư phạm mầm non và xin vào công tác trong cơ quan Nhà nước.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:04

Thí sinh căng thẳng theo dõi từng buổi nộp hồ sơ
Thí sinh căng thẳng theo dõi từng buổi nộp hồ sơ

(Dân trí) - Theo dõi từng thông tin để quyết định nộp, rút hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, nhiều phụ huynh, thí sinh chia sẻ lo lắng trước quá nhiều đổi mới trong cách tuyển sinh năm nay như một thí sinh chia sẻ “cảm giác chẳng khác nào chơi trò may rủi”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:02

Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học
Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học

Tạm gác việc học khi đang là sinh viên năm 3, Nguyễn Đức Dũng – cựu sinh viên ĐH FPT đã đặt cược tương lai của mình vào một quyết định mạo hiểm. Nhưng sự mạo hiểm của Dũng đã được đền đáp xứng đáng: Cậu vừa hoàn thành việc học, vừa chắc chắn chỗ trong một công ty nước ngoài.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00