Các đơn vị, trường học phải niêm yết công khai các khoản đã huy động

Dân trí Dự trù kinh phí, niêm yết công khai để tiếp thu ý kiến, báo cáo cấp trên, không bình quân hóa, phải có sự kiểm tra và giám sát của các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ, công khai số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí…
>>Hà Nội công bố 10 khoản thu chi đầu năm học 2015-2016
>>TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học
>>Đầu năm, phụ huynh “choáng” trước nhiều khoản phí tự nguyện như bắt buộc

Đó là những yêu cầu của Sở GD-ĐT Thanh Hóa liên quan đến các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong năm học mới 2015 - 2016.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, trong năm học 2014 - 2015, nhiều đơn vị, trường học đã thực hiện tốt quy chế dân chủ trường học; tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của ngành giáo dục, được cha mẹ học sinh, dư luận xã hội đồng thuận ủng hộ, đơn thư phản ánh giảm nhiều so với những năm học trước.

2-1-826d4-cc0b7
Năm học 2014 - 2015 vẫn còn tình trạng lạm thu ở nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, trong thực tế tổ chức triển khai, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các nhà trường trên địa bàn vẫn còn tình trạng lạm thu, thu không đúng quy định dẫn tới đơn thư của cha mẹ học sinh và dư luận phản ánh tại một số trường học. Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, Sở GD-ĐT đã xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu trả lại một số khoản thu cho phụ huynh học sinh.

Nhưng hình thức xử lý đối với nhiều Hiệu trưởng để xảy ra vi phạm trong thu, chi ngoài ngân sách chỉ mới dừng lại ở mức kiểm điểm trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện một số khoản thu đối với học sinh không đúng quy định.

Năm học 2015 - 2016 đã bắt đầu, để khắc phục tình trạng lạm thu, Sở GD-ĐT yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phải thực hiện nhiều nội dung nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu.

Trước hết, các đơn vị, trường học phải thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo hiện hành của Nhà nước, Bộ GD-ĐT cũng như các ngành liên quan.

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, khi thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2015 - 2016 phải theo đúng Công văn 1521/SGDĐT-KHTC ngày 22/8/2014 của Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đối với công tác xã hội hóa giáo dục, thứ nhất: Các đơn vị, trường học thống nhất chủ trương và xây dựng kế hoạch công việc, dự trù kinh phí thực hiện triển khai trong Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường và các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Thứ 2: Lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết (bao gồm dự kiến nguồn huy động, các nội dung chi và dự kiến mức chi cụ thể) để thực hiện. Trong đó, kế hoạch công việc phải nêu rõ mục đích, đối tượng hưởng lợi, hình thức huy động các nguồn đóng góp, cách thực tổ chức thực hiện, chất lượng sản phẩm, công trình…Niêm yết công khai ít nhất một tuần để tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh kế hoạch công việc và dự trù kinh phí.

Thứ 3: Báo cáo cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp theo phân cấp quản lý để xin chủ trương thống nhất bằng văn bản và chỉ được tiến hành vận động khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp.

Thứ 4: Tổ chức triển khai, thực hiện việc huy động đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật hay ngày công lao động đến các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ. Không bình quân hóa mức huy động đóng góp của các nhà tài trợ, lập danh sách ký xác nhận tự nguyện tài trợ của các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ về kinh phí, hiện vật, ngày công lao động.

Thứ 5: Trong quá trình thực hiện phải có sự kiểm tra và giám sát của các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ. Thứ 6: Sau khi hoàn thành công việc, các đơn vị, trường học phải niêm yết công khai và báo cáo quyết toán số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí. Khoản thu này phải đưa vào sổ sách kế toán và hạch toán, thanh quyết toán theo quy định. Các tài sản được mua sắm, sửa chữa phải hạch toán tăng tài sản và sử dụng trong nhà trường theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch tài chính thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện tại các đơn vị, trường học về quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và các khoản thu trong năm học 2015 - 2016; đề xuất xử lý Hiệu trưởng đơn vị, trường học thực hiện các khoản thu, chi không đúng quy định.

Những năm học vừa qua, bắt đầu năm học, các ngành, các cấp cứ ban hành văn bản, yêu cầu, đề nghị chấn chỉnh, nhưng tình trạng lạm thu các khoản ngoài ngân sách vẫn tái diễn nhiều. Trong khi đó, hình thức xử lý kiểu "giơ cao, đánh khẽ" của ngành giáo dục Thanh Hóa dường như chưa đủ sức để răn đe, chấn chỉnh dứt điểm tình trạng gây nhức nhối trong dư luận này.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
ĐH Quảng Nam xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Quảng Nam xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày 26/8, ĐH Quảng Nam đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:29

Còn hơn 900 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào Đại học Huế
Còn hơn 900 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 26/8, PGS.TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban Khảo thí - Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học, Đại học Huế cho biết kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa rồi đã tuyển được hơn 11.000 chỉ tiêu, còn hơn 900 chỉ tiêu cho nguyện vọng 2.

Thứ tư, 26/08/2015 - 05:04

Chuyển Trường THPT Chuyên Lam Sơn đến địa điểm mới
Chuyển Trường THPT Chuyên Lam Sơn đến địa điểm mới

(Dân trí) - Cơ sở vật chất hiện nay của Trường THPT chuyên Lam Sơn chưa đáp ứng cho hoạt động đào tạo, nhất là về diện tích đất, trong khi ngân sách Nhà nước chưa có điều kiện xây dựng mới, nên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì và thống nhất phương án di chuyển đến địa điểm mới.

Thứ tư, 26/08/2015 - 04:20

Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 chửi bà ngoại gây phẫn nộ cư dân mạng
Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 chửi bà ngoại gây phẫn nộ cư dân mạng

(Dân trí) - Mấy ngày nay, xuất hiện clip dài gần 5 phút gây xôn xao cư dân dân mạng. Trong clip, nữ sinh cấp 2 chửi bới, đe dọa bà ngoại của mình khiến nhiều người phẫn nộ. Nữ sinh trong clip được xác nhận là là học sinh Trường THCS TP Bến Tre (phường 2, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

Thứ tư, 26/08/2015 - 04:20

Cậu học trò nghèo đậu Học viện Cảnh sát với điểm số cao
Cậu học trò nghèo đậu Học viện Cảnh sát với điểm số cao

(Dân trí) - Trong ngôi nhà cái gì cũng cũ kỹ, mộc mạc, Nguyễn Đức Ngà ngày đêm dùi mài kinh sử nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát nhân dân. Ngày mùa đông, Ngà trùm chăn ngồi học; mùa hè, cậu học trò nghèo lấy bao tải trùm chân đuổi muỗi miệt mài ôn luyện.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:33

Điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào ĐH Hồng Đức
Điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào ĐH Hồng Đức

(Dân trí) - Sau khi công bố điểm chuẩn và số lượng thí sinh trúng tuyển NV1 vào các ngành, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) tiếp tục xét tuyển NV2 vào 28 ngành ở bậc Đại học và 8 ngành ở bậc Cao đẳng.

Thứ tư, 26/08/2015 - 01:30

Hệ dân sự khối trường quân đội sẽ tuyển nhiều chỉ tiêu bổ sung
Hệ dân sự khối trường quân đội sẽ tuyển nhiều chỉ tiêu bổ sung

(Dân trí) - Khối các trường quân đội vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển hệ dân sự. Nhiều trường có mức điểm chuẩn khá cao so với năm trước. Tuy nhiên, do một số ngành vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên các trường tiếp tục công bố tuyển bổ sung.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:50

Thông tin bán Trường ĐH An Giang là không chính xác
Thông tin bán Trường ĐH An Giang là không chính xác

(Dân trí) - Xét thấy tin đồn bán Trường ĐH An Giang với giá 0 đồng của một số báo, trang mạng… đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lí cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH An Giang, chiều 25/8, UBND tỉnh An Giang họp báo và khẳng định, tin bán ĐH An Giang là thông tin không chính xác.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:20

Thu hồi cuốn sách dạy trẻ dẫm lên thủy tinh để tăng dũng cảm
Thu hồi cuốn sách dạy trẻ dẫm lên thủy tinh để tăng dũng cảm

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học "Vượt qua nỗi sợ" xuất bản năm 2014 trong đó có chi tiết học sinh đi qua thảm thủy tinh.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:19

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển NV1
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển NV1

(Dân trí) - Ngày 26/8 tin từ Đại học Huế cho biết vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, Khoa, Phân hiệu trực thuộc.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:33

Toàn cảnh điểm chuẩn hệ quân sự khối các trường quân đội
Toàn cảnh điểm chuẩn hệ quân sự khối các trường quân đội

(Dân trí) - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng vừa ký Quyết định số 15/QĐ-TSQS về việc Ban hành quy định điểm chuẩn tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng vào các học viện, trường Quân đội năm 2015. Mức điểm chuẩn hệ quân sự tăng mạnh so với năm trước.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:16

Trường ĐH Tây Đô công bố danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1
Trường ĐH Tây Đô công bố danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa công bố danh sách thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 và thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 cho 26 ngành đào tạo bậc ĐH và CĐ năm 2015.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Còn hàng trăm nghìn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Còn hàng trăm nghìn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày 25/8, Bộ GD-ĐT đã tổng hợp thống kê được có 41 trường ĐH tuyển đủ chỉ tiêu và còn 38 trường ĐH chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên chắc chắn xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thống kê số chỉ tiêu tuyển nguyện vọng bổ sung của 38 trường lên đến hơn 40.000.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:19

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đại học nước ngoài cấp bằng, gồm: Cử nhân Kinh doanh (Kế toán), liên kết với Trường ĐH HELP, Malaysia; Cử nhân khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:15

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với những thí sinh trượt đại học
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với những thí sinh trượt đại học

(Dân trí) - Trong buổi giao lưu với các sinh viên vừa qua tại Hà Nội, khi được hỏi về những bạn trẻ năm nay thi trượt đại học, giáo sư có lời khuyên gì, GS Ngô Bảo Châu đã có những chia sẻ mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:14

Điểm chuẩn ĐH Dược Hà Nội và ĐH Kiến trúc Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Dược Hà Nội và ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Trường ĐH Dược Hà Nội và trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển NV1 vào trường. Dưới đây là mức điểm cụ thể vào từng trường.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:58

Gần 2 tỷ đồng tôn vinh học sinh xuất sắc năm học 2014-2015
Gần 2 tỷ đồng tôn vinh học sinh xuất sắc năm học 2014-2015

(Dân trí) - Tối ngày 25/8, tại Nhà văn hóa lao động, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tổ chức Lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh đạt thành tích cao năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:37

Điểm chuẩn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Điểm chuẩn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Chiều tối 25/8, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2015. Theo đó, ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn cao nhất là 24,75 điểm.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:33

ĐH Đà Nẵng còn hơn 1.900 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung đợt 1
ĐH Đà Nẵng còn hơn 1.900 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày 25/8, Đại học Đà Nẵng cho biết còn hơn 1.900 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung đợt 1 vào 3 trường thành viên thuộc đại học vùng này, gồm: CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin và Phân hiệu tại Kon Tum.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:20

Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ xét tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu
Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ xét tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 bậc đại học hệ chính quy năm 2015.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:55

Điểm trúng tuyển HV Bưu chính Viễn thông, HV Chính sách và Phát triển, ĐH Luật Hà Nội
Điểm trúng tuyển HV Bưu chính Viễn thông, HV Chính sách và Phát triển, ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của HV Bưu chính dao động từ 21,0 đến 23,75 đối với cơ sở phía Bắc và từ 19,25 đến 21,0 đối với cơ sở phía Nam. Trong khi đó, mức điểm chuẩn của HV Chính sách và Phát triển từ 19,0 đến 20,75. ĐH Luật Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất là 26,0.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:46

Gặp cậu học trò Hà Tĩnh đạt huy chương vàng cuộc thi UCMAS cấp quốc gia
Gặp cậu học trò Hà Tĩnh đạt huy chương vàng cuộc thi UCMAS cấp quốc gia

(Dân trí) - Vượt qua hơn 700 bạn cùng trang lứa, em Nguyễn Doãn Hoàng (sinh năm 2003, học sinh lớp 7 chuyên Toán, Trường THCS Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đạt huy chương vàng cuộc thi “Học sinh giỏi cấp quốc gia chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:25

Bộ trưởng Nguyễn Quân giao lưu trực tuyến về thách thức đổi mới công nghệ
Bộ trưởng Nguyễn Quân giao lưu trực tuyến về thách thức đổi mới công nghệ

(Dân trí) - 14h ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo điện tử Dân trí xung quanh chủ đề “Việt Nam hội nhập sâu và thách thức về đổi mới công nghệ”. Những vấn đề “nóng” liên quan đến khoa học và công nghệ sẽ được Bộ trưởng trực tiếp trả lời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Trường ĐH Tài chính Kế toán tiếp tục tuyển sinh 1.060 chỉ tiêu
Trường ĐH Tài chính Kế toán tiếp tục tuyển sinh 1.060 chỉ tiêu

(Dân trí) - Chiều ngày 25/8, thạc sĩ Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Tài chính Kế toán (Quảng Ngãi) cho biết: “Năm nay nhà trường có 1.700 chỉ tiêu, trong đợt tuyển sinh vừa rồi, nhà trường đạt khoảng 38% và tiếp tục tuyển sinh với 1.060 chỉ tiêu còn thiếu”.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:33