Hà Nội:

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch

Ngay sau khi có chỉ đạo của TP Hà Nội vào chiều 29/4 về việc học sinh đi học trở lại, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã lên phương án tổ chức công tác dạy và học phù hợp điều kiện, tình hình dịch bệnh.

Trong buổi học đầu tiên, sáng thứ Hai, ngày 4/5/2020, việc đón học sinh được các trường tổ chức theo kế hoạch tách lớp, chia ca, phân luồng một cách bài bản, hợp lí, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Không nghỉ lễ, tập trung toàn lực chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Tin vui của toàn thành phố khi nhiều ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng cũng là niềm vui đối với thầy và trò các nhà trường khi được phép đi học trở lại. Ngay khi có chỉ đạo của thành phố, dù đúng vào những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng lãnh đạo ngành cùng ban giám hiệu và tập thể các nhà trường đều dồn toàn bộ tâm huyết vào việc lên phương án tổ chức dạy học phù hợp điều kiện tình hình hiện tại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thầy cô giáo và các em học sinh. Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cho biết: “Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp trực tuyến và chỉ đạo các nhà trường hoàn thiện phương án tổ chức công tác dạy học và phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho học sinh, không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong các trường; thực hiện việc giãn cách theo đúng chỉ đạo của thành phố; kết hợp việc dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến nhằm hoàn thành chương trình, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 một cách hiệu quả, an toàn”.

Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ, không khí làm việc tại các trường vẫn diễn ra rất sôi nổi, khí thế. 100% các trường THCS thuộc quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch, Thời khóa biểu, bố trí cơ sở vật chất đảm bảo việc tách lớp phục vụ giãn cách, đảm bảo cự li an toàn theo tiêu chuẩn, vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn lần thứ 7 để đón học sinh trở lại, chuẩn bị phương án đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ ngày, thông báo tới cha mẹ học sinh và các em học sinh danh sách nhóm lớp và thời khóa biểu tương ứng để thực hiện bắt đầu từ 4/5/2020. Các nhà trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường đến nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban phụ trách Đội và giám thị đến nhân viên bảo vệ, lao công... Trong đó, không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của phụ huynh và các em học sinh.

Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của quận Hoàn Kiếm và các phường cũng đã trực tiếp tới từng trường để kiểm tra công tác phòng chống dịch, đón học sinh và tổ chức hoạt động dạy và học của các nhà trường.

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 1

Đ/c Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng đ/c Vương Hương Giang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và các thành viên Ban chỉ đạo kiểm tra tại các nhà trường.

Chia lớp thành hai nhóm, bố trí các ca học lệch giờ nhau, kết hợp học trực tiếp và trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo thống nhất trong toàn quận Hoàn Kiếm, các trường đều chia lớp thành hai nhóm, một nhóm học ca sáng, một nhóm học ca chiều; đảm bảo mỗi học sinh ngồi một bàn, khoảng cách theo đúng quy định. Các lớp bán trú học theo thời gian biểu chung của khối, chỉ học một ca, tạm thời không tổ chức bán trú. Các lớp 2 ngoại ngữ, song bằng, song ngữ được học theo thời khóa biểu riêng để đảm bảo đúng thời lượng, chương trình.

Đối với các môn học không học trực tiếp tại trường, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến tại nhà vào những ngày không đến trường. Việc dạy học cũng được quán triệt theo tinh thần vừa đảm bảo kiến thức cho học sinh theo đúng tiến độ chương trình nhưng không gây quá tải, mệt mỏi cho học sinh và giáo viên. Kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…) và khuyến cáo của Ngành Y tế về việc đảm bảo giãn cách cho HS. Giáo viên thực hiện những phương pháp giáo dục tích cực,hiệu quả để tương tác trực tiếp với học sinh nhiều nhất có thể; vừa dạy kiến thức mới theo kế hoạch, vừa giải đáp thắc mắc của học sinh, hệ thống lại những kiến thức cơ bản của các tiết dạy trực tuyến, dạy online; có phương pháp, cách thức kiểm tra đánh giá phù hợp để vừa động viên, khích lệ được học sinh vừa không gây căng thẳng cho học sinh.

Các phương án tổ chức việc dạy và học nêu trên sẽ được ngành giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm thực hiện cho đến khi có chỉ đạo mới căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 2
Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 3
Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 4
Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 5

Học sinh được chia ca, tách lớp, bố trí giãn cách, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay nhanh theo hướng dẫn.

Thực hiện đồng thời các biện pháp phòng chống dịch

Cùng với công tác dạy và học, các nhà trường đều đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trang bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu như bố trí các bồn rửa tay bên ngoài phạm vi phòng vệ sinh ở khu vực sân trường có đủ xà phòng, nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo có đủ xà phòng dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Phối hợp với Trung tâm Y tế quận phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các lớp học, phòng ban trong nhà trường. Phun khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ dùng học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy tối thiểu 1 lần/ ngày. Bổ sung các bình chứa dung dịch sát khuẩn tại các khu vực trong nhà trường. Tại mỗi lớp học cũng đã chuẩn bị sẵn tối thiểu 2 lọ dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế điện tử, khẩu trang, giấy ăn. Trang bị đầy đủ những trang thiết bị thiết yếu cho phòng y tế như: Nhiệt kế điện tử, dung dịch rửa tay nhanh, khẩu trang y tế, cồn 90 độ, thuốc sát khuẩn CloraminB, các loại thuốc thiết yếu, xà phòng rửa tay… Chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế với những trường hợp có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao khi đang học tập tại trường. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh.

Công tác truyền thông về biện pháp phòng chống dịch Covid -19 đã được các nhà trường thực hiện rất tích cực như dán các tờ rơi, phát thanh trên loa cổng trường, sân, hành lang lớp học; qua website, fanpage…, lồng ghép trong các tiết học; thi vẽ, thi viết chủ đề phòng chống COVID-19. Gửi các thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch Covid cho cha mẹ học sinh; tổ chức họp trực tuyến với cha mẹ học sinh các lớp lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh, đồng thời thông tin tới cha mẹ học sinh các kế hoạch của nhà trường trong thời gian nghỉ phòng chống dịch cũng như quay trở lại trường học. Tập huấn cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường về các bước đảm bảo an toàn khi học sinh có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao trong trường học. Đặc biệt là cách sử dụng máy đo thân nhiệt tại các chốt trước khi lên lớp.

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch - 6

Các trường phối hợp chặt chẽ với trung tâm Y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhờ kế hoạch chuẩn bị dài hơi cũng như sự quyết tâm cao trong suốt kì nghỉ lễ 4 ngày vừa qua của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, mọi công việc đã được chuẩn bị thật chu đáo để ngày đầu tiên sáng nay, học sinh trở lại trường trong khí thế phấn khởi, náo nức tựa như ngày tựu trường đặc biệt. Với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng sự vào cuộc khẩn trương, sát sao của lãnh đạo ngành và ban giám hiệu các nhà trường thì các bậc cha mẹ và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm tới trường sau khoảng thời gian dài chờ đợi.

Theo Minh Hằng

Báo điện tử Tổ quốc

MỚI NHẤT
Thứ trưởng GD&ĐT: Không yêu cầu học sinh đeo mũ che giọt bắn trong lớp
Thứ trưởng GD&ĐT: Không yêu cầu học sinh đeo mũ che giọt bắn trong lớp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, không có yêu cầu học sinh trở lại trường phải đeo mũ chống giọt bắn, các địa phương nên cân nhắc để đưa ra khuyến cáo phù hợp.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:27

Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường
Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường

(Dân trí) - Phụ huynh một lớp tiểu học ở Đà Nẵng đã cho con em đeo tấm ngăn giọt bắn khi trở lại trường học sau đợt nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ ba, 05/05/2020 - 09:49

Thủ tướng: Chủ tịch các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi
Thủ tướng: Chủ tịch các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 vào chiều nay, 5/5.

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:09

Hà Nội: Chuẩn bị công bố phương án tuyển sinh đầu cấp trường chất lượng cao
Hà Nội: Chuẩn bị công bố phương án tuyển sinh đầu cấp trường chất lượng cao

(Dân trí) - Dự kiến tuần này, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố thời gian tuyển sinh, hướng dẫn phương án tuyển sinh đầu cấp của các trường chất lượng cao.

Thứ ba, 05/05/2020 - 04:50

Tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh phải thi 03 bài bắt buộc và 01 bài tự chọn
Tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh phải thi 03 bài bắt buộc và 01 bài tự chọn

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh thi 03 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong 02 ngày với 4 buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 04:26

Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GD&ĐT lên tiếng
Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GD&ĐT lên tiếng

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, các khoản thu ở trường ngoài công lập do sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Hai bên cần có phương án xử lý tình huống bất ngờ do dịch bệnh sao cho hài hòa nhất.

Thứ ba, 05/05/2020 - 03:14

Trường ĐH Bách khoa HN chốt phương án tổ chức một bài thi kiểm tra tư duy
Trường ĐH Bách khoa HN chốt phương án tổ chức một bài thi kiểm tra tư duy

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa chính thức chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành kỹ thuật.

Thứ ba, 05/05/2020 - 02:31

Tuyển sinh lớp 10 ở Ninh Bình: Thay bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh
Tuyển sinh lớp 10 ở Ninh Bình: Thay bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Công văn điều chỉnh một số nội dung của kế hoạch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Theo đó, bài thi tổ hợp được thay bằng bài thi tiếng Anh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 01:51

Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi "phản đối học phí"
Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi "phản đối học phí"

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc tập trung trước cổng trường, cầm tờ rơi "phản hối học phí" trong đợt nghỉ dịch của trường.

Thứ ba, 05/05/2020 - 10:27

Bộ Giáo dục kết luận về sai phạm tổ chức, cá nhân tại kỳ thi THPT QG 2018
Bộ Giáo dục kết luận về sai phạm tổ chức, cá nhân tại kỳ thi THPT QG 2018

(Dân trí) - Từ ngày 23/4 đến ngày 27/4, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD-ĐT đã có kết luận liên quan đến những sai phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 với tổ chức, cá nhân trong Bộ.

Thứ ba, 05/05/2020 - 09:25

Lắng nghe tâm tư của thầy cô khi được trở lại bục giảng sau kì nghỉ dịch
Lắng nghe tâm tư của thầy cô khi được trở lại bục giảng sau kì nghỉ dịch

(Dân trí) - Trở lại trường học sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19, nhiều thầy cô giáo mong chờ, hồi hộp như ngày đầu đứng trên bục giảng.

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:23

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19
Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19

(Dân trí) - TS. Mokhtar Ben Henda, Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp) chia sẻ kinh nghiệm đo lường khối lượng, đánh giá và đảm bảo chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường
Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường

(Dân trí) - Thấu hiểu khó khăn của học sinh, già Thiệu hiến hàng ngàn mét đất và vận động bà con di dời nhà mồ đang bao vây trường học. Không những thế, già luôn giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:12

Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp
Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp

(Dân trí) - Sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19, sáng 4/5, học sinh toàn tỉnh An Giang đã trở lại lớp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa thể nhập học trở lại.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:07

Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh
Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh

(Dân trí) - Nhiều điểm trường vùng cao Quảng Ngãi vắng hàng trăm học sinh trong ngày đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:53

Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội
Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Tối ngày 4/5, ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ thông báo không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, trường ĐH Ngoại thương đã quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:51

ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/5, ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ phát đi thông báo không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ  tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:00

Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"
Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"

(Dân trí) - “Các trường cần lưu ý cách bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học đảm bảo an toàn phòng dịch. Làm nghiêm theo hướng dẫn nhưng tùy vào tình hình, điều kiện để thực hiện, tránh làm máy móc..."

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:11

Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh
Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh

(Dân trí) - Trong khi phụ huynh băn khoăn với việc kê thêm bàn, tách lớp thì các trường cũng "loay hoay" giãn cách học sinh để phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:58

ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19
ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng và các trường, đơn vị trực thuộc thống nhất triển khai các gói hỗ trợ sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19 với tổng số tiền ước tính 20 tỷ đồng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:23

Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội
Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ở canteen, các bàn ăn được lắp tấm chắn tiếp xúc với chiều cao 66cm. 6 người ngồi 1 bàn để đảm bảo an toàn khi ăn tập thể.

Thứ hai, 04/05/2020 - 03:10

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh
Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở Đà Nẵng trở lại trường học tập bình thường sau đợt nghỉ kéo dài lịch sử 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 01:01

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức
Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh tiểu học, mầm non tỉnh Đắk Nông quay lại trường. Tuy nhiên, do nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trường lo lắng khi học sinh quên kiến thức, nhất là học sinh lớp 1.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:46

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh, sinh viên từ THCS trở lên của thành phố Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Tiết học đầu tiên sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh háo hức.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:17