Đắk Nông:

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo

Dân trí Chứng kiến các em mắc nghẹn vì phải ăn cơm nguội với đường mía đã thôi thúc cô Huỳnh Thị Thùy Dung lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ cho học trò của mình. Bỏ qua những lời gièm pha, những bữa cơm không đồng của cô Dung ra đời, nâng bước cả ngàn học trò đến trường trong 4 năm qua.
>>Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"
>>Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương

Năm học 2019-2020, Bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đi vào hoạt động. Điều đặc biệt, bếp ăn này không phải xây dựng từ ngân sách nhà nước, mà được dựng lên và duy trì nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng. Nơi xây dựng, cũng là mảnh đất rộng hơn 1 sào, do mọi người quyên góp mua tặng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Học sinh bỏ học vì nhà nghèo

Giữa trưa, cô Huỳnh Thị Thùy Dung (giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) lại tất tả lấy cơm, phục vụ bữa trưa cho gần 200 học trò. Tiếng bát đũa lỉnh kỉnh xen với tiếng học trò xin cơm, xin đồ ăn khiến giọng cô Dung bị át hoàn toàn trong vô vàn tiếng ồn ấy, buộc cô phải dùng đến chiếc loa di động để ổn định trật tự.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 1
Hình ảnh quen thuộc sau mỗi buổi học, cô Dung dùng loa đi gọi học sinh về ăn cơm

Cô Dung là giáo viên dạy Anh văn của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. 9 năm về công tác tại trường thì có 5 năm cô Dung đồng hành cùng học trò nghèo của trường, mang đến cho cả ngàn học sinh ở đây những bữa cơm đầy đủ rau, thịt, cá.

Ít ai biết rằng, bữa ăn dành cho học trò nghèo của cô Dung lại bắt đầu từ một lá thư của cô học trò người H’Mông. Vì nghèo, vì không đủ ăn mà cô bé phải bỏ học giữa chừng, gạt bỏ giấc mơ để cho các em của mình có cơ hội đến trường.

Nhớ lại từng kỷ niệm với cô học trò năm xưa, cô Dung bồi hồi: “Ngày đó tôi mới đi dạy, trong lớp có em Giàng Thị Dó, người dân tộc H'Mông. Dó học rất giỏi, đặc biệt là môn tiếng Anh. Nhưng do nhà nghèo, đông anh em, bố dượng lại rất hà khắc nên em phải bỏ dở chuyện học hành. Trước khi nghỉ học, em viết một lá thư gửi cho các bạn trong lớp và cô giáo chủ nhiệm”.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 2

Cô Dung từng trăn trở về việc học sinh phải bỏ học vì nhà nghèo

Sau khi nhận được lá thư ấy, cô Dung quyết tìm đến tận nhà để động viên cô bé đến trường, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình. Thế nhưng, dù thuyết phục thế nào, Dó cũng không quay lại trường.

“Em xin lỗi vì đã phụ lòng tin tưởng của cô và mọi người, nhưng em không thể tiếp tục đến trường dù cô có đến 100 lần đi nữa. Em không thể đến trường khi một mình mẹ nhọc nhằn nuôi 6 chị em và việc học của các em bị dang dở", cô Dung nhắc lại lời học trò cũ.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 3
Nữ giáo viên lên mạng xã hội để xin cơm cho học trò của mình

Đến bây giờ, mỗi lần đọc lá thư ấy, cô Dung vẫn không giấu nổi cảm xúc nghẹn ngào, cay cay ở sống mũi. “Nhưng cũng chính lá thư ấy, đã khiến tôi trăn trở một điều, tại sao học trò phải bỏ học vì nhà nghèo, vì không có cơm ăn khi đến trường Tôi phải làm gì đó để giúp các em. Nghèo không phải là cái tội, các em phải thoát nghèo”, cô Dung nhớ lại.

Từ ngày ấy, sau mỗi giờ dạy, cô Dung nán lại trường khoảng 1 tiếng đồng hồ để hiểu hơn cuộc sống của các em. "Phần lớn các em đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều em đi học chỉ có nắm cơm nguội đựng trong bịch ni lông ăn kèm với một miếng đường mía hoặc quả cà kho mặn chát. Tôi chụp lại hình ảnh ấy, đưa lên trang Facebook cá nhân, như một lời tâm sự của mình, kêu gọi mọi người giúp đỡ các em. Ban đầu tôi chỉ xin kinh phí để nấu thức ăn cho các em”.

“Tôi từng gục ngã nhưng vì các em, tôi đứng dậy!”

5 năm nhìn lại hành trình “đi xin cơm cho học trò nghèo” của mình, chính cô Dung cũng không ngờ được, mình đã được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ đến thế. Ban đầu, chỉ là 1 bữa ăn/tuần, đến nay gần 200 học sinh của trường được ăn 4 bữa/tuần, có nơi ăn chỗ ngủ rộng rãi, thoáng mát và vệ sinh.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 4
5 năm qua, bếp ăn đã nuôi dưỡng cả ngàn học sinh khó khăn

Thế nhưng, 5 năm nhìn lại, cô Dung cũng không ngờ rằng, mình mạnh mẽ, kiên cường đến thế. Đã từng gục ngã, từng có ý định buông xuôi trước những lời gièm pha của một số người, đã có lúc bếp ăn gián đoạn vì không đủ kinh phí… thế nhưng, vì lá thư của Dó, vì những miếng cơm đã nhuộm màu bịch ni lông, cô Dung nhẫn nhịn, gạt bỏ cái tôi để tiếp tục con đường của mình.

Nữ giáo viên tâm sự, những ngày đầu, khi bếp ăn chỉ đủ duy trì một bữa/tuần thì không có ai nói gì. Thế nhưng, bếp ăn lớn mạnh, ý nghĩa và giá trị càng ngày càng lan tỏa thì mọi người lại gièm pha, nghĩ cô Dung lợi dụng bếp ăn để tư lợi. Họ nói xấu sau lưng, thế nhưng cô bỏ ngoài tai tất cả.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 5
Bỏ ngoài tai tất cả, nữ giáo viên vẫn can đảm lên mạng xã hội xin sự giúp đỡ của mọi người cho học trò

“Có lần tôi nghe được những lời nói xấu sau lưng, tôi nghẹn ngào mà không dám khóc, vì nếu tôi khóc lúc đấy, họ sẽ nghĩ tôi yếu đuối, tôi sẽ từ bỏ công việc của mình. Đến tận tối về nhà, nằm trằn trọc suy nghĩ, tôi biết mình không làm gì sai. Mình làm đúng lương tâm của một nhà giáo thì mình không sợ gì cả. Tôi làm tất cả vì học trò của tôi, vì những đứa trẻ bất hạnh. Mọi sự đóng góp và chi tiêu, tôi đều công khai cho mọi người biết. Chính những lời nói ác ý ấy đã khiến tôi càng ngày mạnh mẽ hơn”.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 6

Mỗi bữa cơm là sự giúp sức của hàng trăm người, thấm đẫm tình cảm cô - trò.

Khi những bữa cơm của cô Dung lan tỏa mạnh mẽ, cộng đồng mạng biết đến nhiều hơn thì sự giúp đỡ cũng ngày càng lớn hơn. Có mạnh thường quân không tìm đến trường, chỉ thông qua bài viết và những hình ảnh trên trang cá nhân của cô Dung nhưng vẫn ủng hộ, giúp đỡ vật chất cho các em. “Sự tin tưởng của mọi người mới là điều quan trọng nhất”, cô Dung chia sẻ.

Sáng 8/11, Huyện ủy huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã tổ chức trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho cô Huỳnh Thị Thùy Dung, giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Cô Dung đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019.

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo - 7

Cô Huỳnh Thị Thùy Dung nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp 20/11/2019, cô Dung cũng là một trong hai giáo viên của tỉnh Đắk Nông được chọn tham dự chương trình gặp mặt cán bộ, giáo viên tiêu biểu do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội.

Dương Phong

MỚI NHẤT
NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Đến thời điểm này, giá sách cụ thể vẫn chưa được quyết định, bởi chưa đủ dữ kiện để xây dựng. Tuy nhiên, để có các cuốn sách hình thức đẹp, bắt mắt từ trang bìa đến nội dung, NXB Giáo dục dự kiến sẽ tăng giá bán những cuốn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới do đơn vị này phát hành.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:30

Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc
Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc

(Dân trí) - Tối ngày 9/11/2019, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Chương trình vinh danh các công trình, sáng kiến đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo gồm: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:00

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ

(Dân trí) - Tối 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN đã có bài phát biểu sâu sắc “truyền lửa” cho các học sinh khối chuyên ngữ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:34

Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”
Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”

(Dân trí) - Anh Lê Hải Nam, nghiên cứu sinh Việt ngành Khoa học nhận thức (Cognitive Science) và Trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Dublin (Ireland) cho rằng, việc đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm cho học sinh là "tư duy cấp tiến" và không hề "điên rồ".

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:14

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM
Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Đáng chú ý trong số hơn 2.500 tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đợt tháng 11/2019 có cặp song sinh Mai Lê Thông và Mai Lê Thái cùng đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc. Riêng cậu em Mai Lê Thái là thủ khoa đầu ra của trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:19

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019
Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019

(Dân trí) - Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 03:39

Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm
Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm

(Dân trí) - Đọc bài viết “Thông báo của cô giáo “sức học của các con còn chậm” của tác giả Hoài Nam trên báo Dân trí, có lẽ nhiều người đã ngậm ngùi cho nỗi lòng của phụ huynh “cực chẳng đã” phải cho con đi học thêm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:06

Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học
Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Ngày 9/11, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT về công tác thanh tra đầu năm học 2019-2020. Theo báo cáo này, các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm việc thực hiện các khoản thu đầu năm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:44

Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm
Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường xử lý nghiêm khắc với học sinh vi phạm trong các vụ ẩu đả xảy ra thời gian qua.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:22

Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày
Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được nghỉ học 2 ngày 10-11/11 nhằm đảm bảo an toàn trước cơn bão số 6 được dự báo đang chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:21

Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao
Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao

(Dân trí) - Có 18 cuộc hội nghị, tập huấn của Sở GD-ĐT kéo dài hơn 2 ngày, đều tổ chức kết hợp tham quan, du lịch tại các điểm xa thành phố... không đúng quy định.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Vợ Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên
Vợ Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được tuyển đặc cách làm giáo viên Mầm non tại địa phương.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế
Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế

(Dân trí) - Đại học (ĐH) Huế từ ngày 6 đến 8/11 đã công bố bổ nhiệm 3 hiệu trưởng ở 3 trường ĐH thành viên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 12:15

Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ
Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ

(Dân trí) - Hành trình cùng học bổng Chevening của những học giả tài năng là hành trình của đi và trở về, của những niềm cảm hứng, động lực được liên tục lan tỏa, để vòng tuần hoàn của những giá trị tốt đẹp được tiếp nối.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:30

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 8/11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) ra mắt 4 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:21

Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6
Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6

(Dân trí) - Ngày 8/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi đã phát đi công văn thông báo đến các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 6.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:46

Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?
Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/11 bên lề hội thảo “NXB Giáo dục với đổi mới chương trình và SGK phổ thông” , PGS. TS Lê Anh Vinh, Chủ biên môn Toán cấp tiểu học trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết, học sinh lớp 2 học toán xác suất, thống kê là chính xác. Tuy nhiên, đó là các bài học giản đơn, gần gũi cuộc sống, thậm chí có thể dạy từ cấp mầm non, nhằm giúp học sinh gắn bài học với thực tiễn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:37

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”
Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”

(Dân trí) - Những chiếc ô tô hết niên hạn, không đăng kiểm được điều khiển bằng tài xế “tay ngang” hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đến trường. Phụ huynh đã thờ ơ “đánh cược” tính mạng của con mình cho những chuyến “xe dù”.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38

Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!
Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên (GV) tại huyện Yên Định Thanh Hóa gây nhiều bức xúc trong GV và dư luận, Sở Nội vụ tỉnh này cho biết đã cho thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, đã 40 ngày trôi qua, Sở này vẫn chưa có kết luận về vụ việc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:33

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến thí điểm xây dựng mô hình đào tạo liên thông trình độ đại học và thạc sĩ, cho phép sinh viên năm thứ 3 trở đi có kết quả học tập tốt có thể đăng ký học trước một số học phần trong chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ ngành đúng và bảo lưu kết quả này khi học tiếp CTĐT ở bậc thạc sĩ tương ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:25

Thương lắm, lớp trưởng thời nay!
Thương lắm, lớp trưởng thời nay!

(Dân trí) - Sáng qua, khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu buổi học đã kết thúc, tôi - một giáo viên Ngữ Văn - đặt bút phê và kí sổ đầu bài thì bỗng phía cuối lớp, cô học trò - lớp trưởng của một lớp 6 tôi đang giảng dạy, lao về phía bục giảng với tốc độ chóng mặt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:20

Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc học sinh bị xử phạt vì xúc phạm, nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) thừa nhận mình bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:58

Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh
Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 52 trong tổng số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ về năng lực Anh ngữ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam tụt hạng. Số liệu được công bố bởi bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh mới nhất của Education First.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:57

Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00