Hà Tĩnh:

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái

Dân trí Hà Tĩnh đang triển khai giải pháp biệt phái giáo viên dôi dư tại địa phương này về công tác tại địa phương thiếu hụt. Thật cảm động là dù điều kiện gia đình nhiều khó khăn, nhưng nhiều giáo viên vẫn xung phong chuyển tới nơi công tác mới xa nhà cả trăm cây số.
>>Hà Tĩnh: Biệt phái 56 giáo viên THCS cho hai huyện thị thiếu giáo viên trầm trọng

Biệt phái để giảm tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, trước thềm năm học mới 2019-2020, hai địa phương này còn thiếu hơn 200 giáo viên ở các bậc học, trong số này chỉ tính riêng bậc THCS số giáo viên thiếu đã lên đến hơn 60 trường hợp.

Tình trạng thiếu giáo viên đã khiến các trường học tại hai địa phương nói trên gặp quá nhiều khó khăn. Tại rất nhiều trường học, Hiệu trưởng cũng đã phải đứng lớp mới có thể hoàn tất chương trình dạy học theo đúng tiến độ.

Trước những khó khăn mà ngành giáo dục của hai địa phương này đang gặp phải, ngay trong dịp hè, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra giải pháp điều chuyển, biệt phái giáo viên dôi dư tại 8 địa phương còn lại trong tỉnh vào giảng dạy tại huyện và thị xã Kỳ Anh.

Cụ thể, ngày 13/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định phê duyệt 56 chỉ tiêu giáo viên THCS đi biệt phái tại hai địa phương trên.

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái - 1

Số chỉ tiêu các huyện thị trong tỉnh chi viện cho huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, huyện Kỳ Anh tiếp nhận 44 GV được biệt phái từ các huyện/thị: Thạch Hà (4 GV Toán Lý Tin), Can Lộc (2 GV Toán Lý Tin, 4 GV Văn Sử Địa GDCD, 2 GV tiếng Anh), Hương Khê (10 GV Văn Sử Địa GDCD), Hương Sơn (1 GV Toán Lý Tin), Vũ Quang (4 GV Toán Lý Tin), Đức Thọ (10 GV Toán Lý Tin), thị xã Hồng Lĩnh (4 GV Toán Lý Tin), Nghi Xuân (3 GV tiếng Anh).

Thị xã Kỳ Anh tiếp nhận 12 GV được biệt phái từ các huyện: Hương Khê (8 GV Toán Lý Tin), Vũ Quang (2 GV Hóa Sinh), Thạch Hà (2 GV tiếng Anh).

Thời gian biệt phái không quá 2 năm. Chế độ, chính sách đối với GV biệt phái được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh về Quy chế biệt phái GV tiểu học, THCS, THPT từ đơn vị thừa GV đến đơn vị thiếu GV.

Theo ghi nhận của Dân trí, đến thời điểm hiện tại đã có 40 giáo viên/56 giáo viên đã đi biệt phái. Số còn lại sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Số giáo viên đi biệt phái hiện đã an tâm dạy học tại điểm trường mới.

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn xung phong đi biệt phái

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, thành công bước đầu của giải pháp cử giáo viên ở các địa phương dôi dư đi biệt phái tại hai địa phương thiếu giáo viên trầm trọng có đóng góp không nhỏ của những giáo viên tự nguyện đi biệt phái.

Trường hợp của Thầy Nguyễn Sỹ Thiết (SN 1979, giáo viên Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Can Lộc) là một ví dụ điển hình.

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái - 2

Thầy Thiết trong quá trình giảng dạy học sinh tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành (Ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Thầy Nguyễn Sỹ Thiết, SN 1979, có bố mẹ đều trên 70 tuổi, đang sống ở huyện miền núi Vũ Quang, bố là thương binh thời kỳ chống Mỹ. Nhà thầy lại ở xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An) cách nơi công tác gần 45km, vợ công tác trong môi trường quân y.

Công việc đặc thù, vợ của thầy thường xuyên đi công tác đột xuất và trực đêm. Quãng đường xa, công việc của vợ bận rộn, gia đình thầy rất chật vật để sắp xếp thời gian lo việc ăn, học cho 2 con nhỏ cháu đầu học lớp 6, cháu thứ 2 học lớp 1.

Trong quá trình công tác, thầy Thiết luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, 7 năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến và nhiều giải thưởng của ngành, là giáo viên giỏi huyện, đóng góp nổi bật cho các hoạt động của nhà trường trong vai trò Bí thư chi đoàn.

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái - 3

Thầy Thiết là một Bí thư chi đoàn xuất sắc. 

Với những tiêu chí vừa nêu, thầy Thiết không nằm trong diện phải đi biệt phái dịp này. Thế nhưng, thầy đã khiến Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể giáo viên Trường THCS Nguyễn Tất Thành trân quý, nể phục khi xung phong rời trường đến nơi công tác mới xa nhà hơn 120 cây số mà không hề suy nghĩ thiệt hơn.

“Tổ Văn – Sử - Địa – Giáo dục công dân của chúng tôi có 17 thầy cô, nhưng chỉ có 2 nam giới. Anh Thiết là người có chuyên môn, nhiệt huyết, lại luôn nhiệt thành với mọi người trong cuộc sống nên ai trong tổ, trong trường ai cũng quý mến.

Hôm xung phong đi biệt phái, anh còn nói: “Thiết xung phong đi để đỡ cho chị em trong tổ. Các bạn nữ con nhỏ, nhà xa đi sẽ vất vả, đàn ông dù sao cũng đỡ hơn nhiều”. Ai nghe cũng ứa nước mắt”- một nữ giáo viên dạy Văn ở Trường THCS Nguyễn Tất Thành thuật lại.

Thầy Đinh Sỹ Quân, Trưởng phòng GD&ĐT Kỳ Anh đánh giá rất cao suy nghĩ và việc xung phong đi biệt phái của thầy Thiết.

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái - 4

Thầy Thiết phát biểu hôm huyện Kỳ Anh tổ chức tiếp nhận các giáo viên biệt phái về công tác tại địa phương.

“Thầy Thiết được chúng tôi tiếp nhận, bố trí tại Trường THCS Kỳ Tây. Hôm huyện tổ chức tiếp nhận, chào đón các giáo viên biệt phái ở vùng ngoài vào, thầy Thiết có dành thời gian phát biểu. Từng câu nói của thầy, từ hoàn cảnh gia đình mà thầy trình bày đến quyết định đi biệt phái khiến ai trong khán phòng cũng cảm động. Thật trân quý với những con người như thầy Thiết”- thầy Quân xúc động nói.

Thầy Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, nơi có 12 giáo viên xung phong đi biệt phái cho biết, nhiều trường hợp ở huyện gia cảnh rất khó khăn nhưng vì chủ trương chung của tỉnh, vì lòng yêu nghề, vì tình yêu với học trò đã không nề hà thiệt hơn chuyển đến nơi công tác xa cả trăm cây số.

“Thầy Lê Xuân Viện, ở Trường THCS Chu Văn An, là thạc sỹ, giáo viên dạy giỏi tỉnh, có bố đang bị ung thư, nuôi con nhỏ; hay có trường hợp đã 53 tuổi (quy định của tỉnh không biệt phái thầy cô trên 50 tuổi) nhưng vẫn tình nguyện viết đơn xin đi biệt phái. Họ là 2 trong số 12 giáo viên chủ động xin đi biệt phái đáng trân quý của chúng tôi. Nhờ những con người như thế nên phòng chúng tôi cũng bớt đi khó khăn trong việc thực hiện chủ trương cử giáo viên đi biệt phái của tỉnh”- thầy Hùng xúc động nói.

Văn Dũng   

MỚI NHẤT
Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!
Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều giáo viên tố UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) ưu ái trường hợp thấp điểm lại được hoãn điều động, người cao điểm phải đi, lãnh đạo huyện này cho biết, do cô giáo này có đơn trình bày không đi được xe máy xa. Còn việc trên thực tế cô ấy vẫn đi được là do huyện chưa xác minh mà chỉ dựa trên đơn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03

Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới
Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cho các cháu thiếu nhi dọc tuyến biên giới đón Tết Trung thu đầm ấp, chiều ngày 13/9, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, dành tặng những món quà ý nghĩa tới các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Ngày 13/9,  Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi làm việc về triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW. Nguyên Phó Chủ tịch nước GS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi làm việc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:02

Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway
Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway

(Dân trí) - Chiều 13/9, bị can Doãn Quý Phiến, tài xế điều khiển xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway, tiếp tục thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 của trường) tử vong trong xe đưa đón.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:16

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019 tới, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:34

Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nam sinh lớp 7, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa nhặt được một chiếc túi xách bên trong có hơn 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân. Nam sinh đã trả lại số tài sản nhặt được cho người đánh mất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:31

ILA Maths - Dạy  Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ
ILA Maths - Dạy Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019 Trung tâm Đào tạo Anh ngữ ILA chính thức khai giảng các lớp dạy Toán bằng Tiếng Anh tại 45 trung tâm trên toàn quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí
Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí

(Dân trí) - Sau đợt khám sức khỏe cho người dân, sáng nay 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh các trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:12

Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử
Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

(Dân trí) - Trong bối cảnh gần đây môn Lịch sử bị nhiều bạn trẻ "thờ ơ" và điểm thi THPT quốc gia môn này ở ngưỡng thấp, vẫn nổi lên những điểm sáng có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử. Một trong số đó là em Vương Thị Thương Thương, thủ khoa đầu vào khối C Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với tổng số điểm 27,5, trong đó môn Lịch sử đạt 9,25 điểm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:11

Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!
Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!

(Dân trí) - Xếp hạng trường quốc tế là “cuộc đua để đạt thứ hạng cao” đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực và ý chí mà cần phải có chiến lược, có đầu tư... và chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi cũng cảm thấy “cay” khi chúng ta đang đứng ngoài cuộc “chơi” của các trường đại học thế giới và khu vực.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:31

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn
Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Toàn thị xã Dĩ An, Bình Dương có gần 340 lớp với cả chục ngàn học sinh, sau buổi học ở trường lại "di dân" đến học tại các cơ sở nhà dân. Việc đảm bảo an toàn tại các lớp học này được các cơ quan quản lý đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:39

TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm
TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường học ở TPHCM tổ chức họp phụ huynh học sinh. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các trường, trong buổi họp phụ huynh phải thông báo đầy đủ các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?
Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?

(Dân trí) - Chiều 12/9, đại diện Hội đồng thẩm định quốc gia trao đổi với báo chí về nguyên nhân loại sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại ngay từ vòng 1.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:07

0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới
0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới

(Dân trí) - Trong khi Chính phủ đầu tư cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ở mức khá cao thì chỉ dành 0,33% GDP cho giáo dục đại học. Đây là một trong những mức đầu tư thấp nhất trên thế giới khi trung bình của các nước OECD là 1,1%.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:26

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!
Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

(Dân trí) - Không những bất thường trong việc chỉ sau hơn nửa tháng ban hành quyết định luân chuyển GV, hàng chục quyết định lại được UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) thu hồi, thay đổi nội dung mà huyện này còn ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định. Việc làm trên đã đẩy nhiều giáo viên trên địa bàn lâm vào cảnh tuyệt vọng, chỉ muốn bỏ nghề.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:27

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, ngày 12/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:08

Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả
Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả

(Dân trí) - Sức hấp dẫn của các chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh (thường được gọi là chương trình cử nhân chất lượng cao) của các đại học Việt đang ngày càng lớn. Song làm sao để việc học và dạy thực sự có hiệu quả là thách thức với nhiều đơn vị đào tạo và sinh viên Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:30

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang

(Dân trí) - Từ đơn thư tố cáo về những sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng Nghề An Giang, Thanh tra tỉnh An Giang lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, tổng số tiền sai phạm lên đến 26,8 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:12

Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?
Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - Trong đơn xin chuyển vị trí công tác, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương (Nghệ An) trình bày muốn thay đổi môi trường làm việc, cũng như bàn giao cho thế hệ sau để tiếp cận chương trình phổ thông mới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:00

Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi
Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) - ông Hồ Quang Bửu vừa đến điểm trường Tăk Pổ thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập để khen thưởng hành động đầy tính nhân văn và nhân ái của hai cô cô giáo trong ngày khai giảng vừa qua.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:45

Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?
Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?

(Dân trí) - Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có trao đổi trước thông tin Bộ sách giáo khoa công nghệ lớp 1 gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:02

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Sau ngày khai giảng, số lượng học sinh bậc mầm non và tiểu học của thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đến lớp vẫn chỉ lác đác vài học sinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:48

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân
Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân

(Dân trí) - Trường học không đủ cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày, do vậy sau một buổi học ở trường, hàng ngàn học sinh tiểu học ở Dĩ An, Bình Dương vật vã đến học một buổi ôn tập bên ngoài nhà dân.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:10