Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:48

“Sự học chưa bao giờ là muộn”

Dân trí

Sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ và đủ đầy kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Nếu ví cuộc đời là một chuyến xe thì chẳng ai có thể biết trước trạm dừng, bến đỗ của mình. Có lúc xe bon bon trên đường trường thẳng tắp. Có lúc xe lắc lư giữa gập ghềnh sỏi đá. Và có lúc chuyến xe ấy phải thắng gấp, tạm thời dừng lại trước những vật cản bất ngờ xuất hiện.

Sự học của mỗi người cũng vậy. Có biết bao nhiêu con đường đến trường không hề êm đềm, phẳng lặng mà lại đầy chông gai. Vì hoàn cảnh, nhiều người buộc phải bỏ học. Khi việc học đứt gánh nửa đường, nó mãi mãi trở thành nỗi day dứt và ấp ủ thành khát khao cháy bỏng được đến trường cho thỏa ước mơ.

Tôi đang nhớ về hai con người cũng là hai viên ngọc sáng ngời về tinh thần học tập suốt đời vừa được báo chí ngợi ca gần đây. Đó là anh Kim Thái và chị Nguyễn Thị Minh được báo Dân trí đăng tải.

Kim Thái - chàng trai nghèo 13 năm bán vé số dạo ở Sóc Trăng đã thi đỗ công chức và vừa hoàn thành giấc mơ lớn của cuộc đời mình. Anh đang gửi đến mọi người bức thông điệp ý nghĩa về sự học, nghị lực, lòng dũng cảm và kiên trì theo đuổi giấc mơ.

Nếu gặp anh với xấp vé số trên tay, hẳn ta cũng như bao người sẽ có chung ấn tượng về một người bán dạo cần mẫn, làn da đen sì dãi nắng dầm mưa. Vậy mà ẩn sau vẻ ngoài chai sạn, phong trần, lam lũ ấy là cả một giấc mơ lớn được ấp ủ và một ý chí phi thường.

Chàng trai dân tộc Khmer ấy 37 tuổi, có thâm niên hơn 13 năm bán vé số. Xuất thân từ nghèo khó với ruộng đồng, nương rẫy không dập tắt được ước mơ đến trường trong anh. Thi đỗ Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng nhưng anh đành gác giấc mộng đèn sách vì hoàn cảnh.

Lập gia đình, nuôi vợ con bằng nhiều nghề, nhưng giấc mơ về tấm bằng cử nhân vẫn bùng cháy. Anh Thái động viên vợ hoàn thành lớp sơ cấp y và vào công tác tại Trường THPT Lương Định Của. Anh đăng ký học lớp cử nhân luật hệ đào tạo từ xa của Đại học Cần Thơ và tốt nghiệp loại khá vào tháng 9/2015.

Tranh thủ vừa bán vé số, anh vừa ôn luyện tin học, ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành. Rồi anh thi đỗ công chức vị trí chuyên viên hành chính tổng hợp văn phòng HĐND, UBND huyện với số điểm khá cao.

Giờ đây, tin tức tốt lành về việc anh được địa phương tiếp nhận vào công tác tiếp tục nhân lên niềm vui trong lòng người đọc. Tôi mừng cho anh, mừng cho một giấc mơ lớn đã thành hiện thực, mừng cho một nghị lực đã được đền đáp…

Anh Kim Thái (bên trái) vừa bán vé số vừa trau dồi kiến thức. (Ảnh: Bạch Dương)
Anh Kim Thái (bên trái) vừa bán vé số vừa trau dồi kiến thức. (Ảnh: Bạch Dương)

Mới đây thôi, tôi thấy lòng lâng lâng niềm vui với chị Nguyễn Thị Minh, thí sinh 45 tuổi tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 lần này. Người phụ nữ với sức vóc trẻ trung kia đã dở dang việc học từ năm lớp 11. Sau 25 năm tham gia sản xuất và làm nhiều vị trí ở địa phương, chị quyết tâm hoàn thành giấc mơ đại học của mình ngày xưa.

Còn gì vui hơn khi cả ba mẹ con cùng quyết tâm học hành? Mục tiêu của mẹ là đậu học sinh giỏi và tốt nghiệp lớp 12, con gái lớn hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và con trai thi đậu trường THPT chuyên của tỉnh. Chúc cho gia đình nhỏ của chị đạt kết quả tốt nhất để niềm vui mãi lan tỏa, nâng bước những con người hiếu học, ham học tiến xa hơn nữa.

Giữa bao lo toan, bộn bề của cuộc sống, chúng ta đã góp nhặt được nhiều câu chuyện đẹp với những tấm gương sáng. Tôi nghĩ nó đủ sức lan tỏa hương thơm, soi rọi ánh sáng để thức tỉnh những mảnh đời cực khổ, số phận hẩm hiu khác!

Này các cô cậu sinh viên đang ngồi thất thần trên ghế giảng đường hết ngáp ngắn lại thở dài, mơ hồ tìm ý nghĩa cuộc sống! Hãy nhớ rằng bên ngoài cánh cổng trường kia có biết bao con người vẫn ngày ngày bươn chải với cuộc sống lại khao khát đến cháy lòng việc đèn sách.

Này các bạn trẻ đang chạnh lòng vì nghèo khó, chùng lòng muốn gác giấc mơ đến trường! Hãy nhớ rằng số phận sẽ không bao giờ khuất phục được ý chí của con người. Khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có những cánh cửa khác mở ra, chỉ là chúng ta cần tỉnh táo tìm một cánh cửa thích hợp với mình.

Sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ và đủ đầy kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Cảm ơn những tấm gương nghị lực, những câu chuyện đẹp phớt tô những gam màu tươi sáng lên bức tranh cuộc sống hiện đại này…

Thùy Mai

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

Mới nhất