Kiên Giang:

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân

Dân trí “Các em ở đây thấy thương lắm, người dân trên đảo chân tình, những điều này đã giúp tôi vững bước với nghề “gõ đầu trẻ” nơi đảo xa hơn 5 năm qua" - thầy giáo trẻ Lê Văn Khải Em - giáo viên trường phổ thông cơ sở Sơn Hải (xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương) chia sẻ.
>>Thầy giáo làng say mê “truyền lửa” văn hóa đọc cho học sinh
>>Thầy giáo trả lại 25 triệu đồng cho người đánh rơi
>>Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

Thầy giáo trẻ "cắm đảo" dạy chữ

Sơn Hải là xã đảo với 42 hòn đảo lớn nhỏ nằm phía tây nam của huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), cách trung tâm huyện 10km, có hai ấp (ấp Hòn Heo và ấp Hòn Ngang), diện tích tự nhiên hơn 440ha với hơn 2.300 nhân khẩu/621 hộ. Người dân sống tập trung ở Hòn Heo (nơi đặt trụ sở UBND xã Sơn Hải), Hòn Ngang có hơn 10 hộ dân, các hòn đảo còn lại đa phần không có người dân sinh sống.

Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần bà con trên xã đảo được nâng cao đáng kể, thu nhập đầu người trên 49 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn hơn 1,5%. Cơ sở hạ tầng nông thôn cải thiện, hệ thống trường lớp, trạm y tế, nhà văn hóa đầy đủ. Hiện trên xã đảo có trường mầm non và trường phổ thông cơ sở Sơn Hải (tiểu học và THCS) đều đạt chuẩn quốc gia, cả hai cơ sở này đặt tại ấp Hòn Heo.

 

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân - Ảnh 1.

Từ ngày ra trường, thầy giáo trẻ Lê Văn Khải Em đã có 5 năm gieo chữ ở đảo thuộc xã ở vùng biển tây nam Kiên Giang.

 

Đến Sơn Hải mới thấy câu chuyện giáo dục ở đây có nhiều điểm sáng, như: nhiều thầy cô giáo “bám” đảo dạy học từ 15-20 năm; nhiều giáo viên trẻ là con em xã đảo quay về quê dạy học. Đáng quí hơn, nhiều năm qua đã có nhiều giáo viên trẻ sẵn sàng một mình “cắm” lại điểm lẻ Hòn Ngang (cách Hòn Heo 6km) như thầy giáo Lê Văn Khải Em dạy học nơi xã đảo.

Thầy Khải Em sinh năm 1989, tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học năm 2013 về công tác tại xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương). Đến hết năm học 2017, thầy được chuyển về xã đảo Sơn Hải. Khi về đây, thầy Khải Em được ban giám hiệu trường PTCS Sơn Hải phân công đến điểm lẻ Hòn Ngang phụ trách lớp ghép (lớp 1, lớp 3 và lớp 4) nhưng chỉ vỏn vẹn 9 học sinh.

 

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân - Ảnh 2.

Năm học 2018-2019, thầy Khải Em được ban giám hiệu trường PTCS Sơn Hải phân công phụ trách lớp ghép ở điểm lẻ Hòn Ngang. Lớp học chỉ có 9 học sinh, gồm: lớp 1, lớp 3 và lớp 4.

 

Thầy Khải Em chia sẻ: “Thật tình, nếu không có “thâm niên” 5 năm dạy học ở xã đảo Hòn Nghệ, một mình “cắm” đảo đứng lớp ghép thế này buồn lắm. Nhưng do tôi có thời gian gắn bó với xã đảo nên đã cảm nhận được sự thiệt thòi, khó khăn của các em khi đi tìm chữ... Hơn nữa, học sinh trên đảo hiền ngoan, phụ huynh chân tình rất quý thầy cô giáo nên hiện tại tôi thích công việc của mình”.

Để dạy học ở điểm lẻ Hòn Ngang, thầy Khải Em thuê một căn nhà bếp của một người dân không sử dụng nữa làm nơi ở. Trong nhà chỉ đơn sơ những vật dụng cần thiết, như: giường ngủ, bàn làm việc và mấy cái chảo và bát, đũa… nấu ăn hàng ngày. 

Nếu không có thầy, các em sẽ bỏ học

Nói là điểm lẻ Hòn Ngang nhưng có duy nhất một phòng học. Trong căn phòng này, thầy Khải Em xếp 3 dãy bàn riêng biệt, bố trí 3 nhóm học sinh (lớp 1, lớp 3 và lớp 4) ngồi học. Từ lớp học đặc biệt này, thầy Khải Em có phương pháp dạy học cho riêng mình, khi nào dạy ghép vần cho các em lớp 1, khi nào dạy phép tính đố cho các em lớp 3, lớp 4… Những môn phụ như văn nghệ, thể dục… được tinh giản.

Em Nguyễn Thị Thanh Tâm - học lớp 4 chia sẻ: “Nhiều năm rồi tụi cháu đã học chung như thế này, ban đầu thấy bỡ ngỡ lắm nhưng dần rồi cũng quen. Tụi cháu xem lớp học như ngôi nhà chung của mình, tụi cháu học lớp lớn là anh chị của các em học lớp 1, lớp 3. Bởi vậy, đến giờ ra chơi, tụi cháu dạy các em nhỏ đánh vần hay rèn chữ… cũng vui lắm”

 

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân - Ảnh 3.

Về cách dạy, thầy Khải Em cũng thiết kế một giáo trình riêng, theo hình thức xoay vòng, từ lớp 1 - lớp 3 và lớp 4.

 

Chị Nguyễn Thị Nga - phụ huynh em Phạm Trà My đang học lớp 1 cho biết: “Nói thật, bà con trên đảo này nếu có nhiều tiền chưa chắc mua được chữ cho con. Bởi vậy, có thầy cô ở lại đảo dạy chữ cho con em chúng tôi, bà con mừng lắm, vì không có thầy cô ra đây, chuyện học hành của tụi nhỏ chẳng biết tính sao”.

Chị Nga cho biết, do điểm lẻ chỉ dạy đến lớp 5 nên khi các cháu học xong lớp này, các phụ huynh ở Hòn Ngang chạy đôn chạy đáo tìm nhà người quen bên điểm chính (Hòn Heo) hoặc đất liền cho các cháu học tiếp. Nếu gia đình nào không tìm được người thân thì đành bấm bụng cho các cháu nghỉ học.

 

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân - Ảnh 4.

Dù lớp ghép chỉ vỏn vẹn 9 học sinh nhưng thầy Khải Em và các em học sinh cùng tạo ra góc để tổ chức sinh nhật cho các thành viên của lớp.

 

Thầy Phan Đình Ngát - Hiệu trưởng trường PTCS Sơn Hải cho biết, trong năm học 2018-2019, nhà trường có 15 lớp với tổng số 436 học sinh, trong đó có đến 30% học sinh thuộc diện khó khăn. Hiện điểm chính đang được xây dựng thêm dãy phòng học mới và phòng làm việc nên cơ sở vật chất tại điểm chính đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Riêng điểm lẻ Hòn Ngang, từ nhiều năm qua dù ít học sinh, thầy cô ra đảo dạy học có nhiều khó khăn nhưng ban giám hiệu nhà trường kiên quyết duy trì công tác dạy học ở đây bằng hình thức phân công giáo viên theo “nhiệm kỳ” 2 năm ở Hòn Ngang. Ngoài ra, nhà trường hỗ trợ giáo viên tiền thuê nhà ở và tiền đi lại (từ Hòn Ngang vào điểm chính Hòn Heo) hội họp, sinh hoạt chuyên môn…

 

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân - Ảnh 5.

Thầy trò điểm lẻ Hòn Ngang xem lớp học là mái nhà chung của mình.

 

Về định hướng sắp tới, thầy Ngát cho biết, vẫn duy trì việc phân công giáo viên bám điểm lẻ dạy chữ. Tuy nhiên, thầy Ngát kiến nghị các ban ngành đoàn thể xã, huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân xã đảo, nhất là điểm lẻ Hòn Ngang ý thức việc cho con em đến trường, học tại điểm chính hoặc vào đất liền, nhằm ngăn ngừa, giảm tình trạng học sinh bỏ học trong thời gian tới.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường
Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường

(Dân trí) - Một bé gái ở tiểu bang Wisconsin của Hoa Kỳ đã học được những biểu hiện cần chú ý của căn bệnh đột quỵ trong một tiết Khoa học ở trường chỉ 2 ngày trước khi mẹ em bị đột quỵ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:23

Nhiều ý kiến quanh đề Văn hỏi “học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?”
Nhiều ý kiến quanh đề Văn hỏi “học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?”

(Dân trí) - Câu 1 phần Làm văn trong đề thi học kỳ khối 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM đặt câu hỏi về suy nghĩ của học sinh về các nhà vô địch AFF Cup đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận, phản biện.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:58

“Bất ổn” ở đề thi Văn THPT quốc gia: Gây khó khăn cho dạy học
“Bất ổn” ở đề thi Văn THPT quốc gia: Gây khó khăn cho dạy học

(Dân trí) - Chương trình THPT rèn luyện kĩ năng viết bài văn hoàn chỉnh, không có nội dung, yêu cầu hay câu hỏi viết đoạn văn. Trong khi đề thi Văn THPT quốc gia lại yêu cầu viết đoạn văn, gây khó khăn cho giáo viên trong dạy học.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:48

Học sinh ngã từ tầng 2 xuống đất đã qua cơn nguy kịch
Học sinh ngã từ tầng 2 xuống đất đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Chiều 21/12, thông tin từ bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết, sau hơn 1 ngày điều trị cấp cứu, em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phù Đổng bị ngã từ tầng 2 xuống đất đã qua cơn nguy kịch.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:00

Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8: Thầy có uống bia trong tiệc liên hoan
Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8: Thầy có uống bia trong tiệc liên hoan

(Dân trí) - Trước tình hình phức tạp về việc thầy H.T.Đ. (Tổng phụ trách Đội Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Đức Cơ, Gia Lai) có hành vi dâm ô một nữ sinh lớp 8, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai và Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:24

Nghi án thầy giáo giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 8: Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm
Nghi án thầy giáo giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 8: Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo nghi ngờ giở trò đồi bại với học sinh. Văn bản của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục nhấn mạnh, đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:04

Áp lực học tập đến từ ai?
Áp lực học tập đến từ ai?

(Dân trí) - Đọc bài viết "Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!" và lắng nghe chia sẻ của tác giả, tôi rất đồng cảm với nỗi lòng của một người mẹ khi con bị điểm thấp trong đợt kiểm tra cuối kỳ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:19

Học sinh, phụ huynh háo hức với Ngày hội đọc sách
Học sinh, phụ huynh háo hức với Ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, chiều ngày 20/12, UBND TP. Hà Tĩnh phối hợp với Trường Tiểu học Thạch Linh tổ chức Ngày hội đọc sách gia đình. Ngày hội đã thu hút hơn 1.000 học sinh, phụ huynh tham gia.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:05

Thiếu giáo viên, nhiều trường học phải mời cả người về hưu quay lại giảng dạy
Thiếu giáo viên, nhiều trường học phải mời cả người về hưu quay lại giảng dạy

(Dân trí) - Do không được bổ sung biên chế, nhiều trường học tại nhiều huyện, thị của tỉnh Hà Tĩnh hiện thiếu giáo viên trầm trọng. Để đảm bảo việc dạy học, nhiều trường học hiện đang phải tiến hành nhập lớp, thậm chí nhiều trường còn vận động cả giáo viên về hưu quay lại giảng dạy.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt chính xác âm /aʊ/ và /eɪ/
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt chính xác âm /aʊ/ và /eɪ/

(Dân trí) - Âm /aʊ/ và /eɪ/ là hai âm ghép cơ bản trong tiếng Anh nhưng các bạn hay nhầm lẫn và chưa biết chắc chắn cách phát âm đúng nhất, nhận thấy vấn đề đó nên chủ đề bài học ngày hôm nay là cách phát âm chuẩn nhất âm /aʊ/ và /eɪ/. Cùng bắt đầu luôn nhé!

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:00

Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương
Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương

(Dân trí) - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Đại sứ Australia – Ngài Craig Chittick đã chào đón hơn 60 cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước. Những kiến thức và kĩ năng học được tại Australia sẽ giúp họ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:15

Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!
Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!

(Dân trí) - Kì thi học kỳ I của con tôi đã kết thúc. Con báo điểm thi với mẹ với tâm trạng lo lắng: Con chỉ đạt điểm 6 học kì môn Tin. Tôi không kìm chế được tức giận và mắng con một thôi một hồi, căn vặn con vì sao điểm kém?

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu
Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 20/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng xác nhận trường hợp một học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phù Đổng ngã từ tầng 2 xuống sân trường. Hiện học sinh này đang được điều trị cấp cứu do chấn thương phần đầu.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:50

Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?
Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?

(Dân trí) - Bé trai T.Q.V (4,5 tuổi), học sinh lớp Vành khuyên, Trường mầm non Thiên đường trẻ thơ (quận Long Biên, Hà Nội) bị tổn thương vùng kín khi đi học về. Cháu bé cho biết việc xảy ra ở lớp nhưng Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Sự việc không liên quan tới cô giáo. Trước đó, học sinh này cũng bị tím bầm khắp người khi đi học về nhưng không rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:19

Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập
Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập

(Dân trí) - Ngày 20/12, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là đại hội quan trọng với nhiệm vụ làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về khuyến học, khuyến tài gắn với khuyến đức, khuyến nghề, về xây dựng Xã hội học tập.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:33

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?
Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?

(Dân trí) - Bài tổng hợp này giúp cha mẹ hiểu hội chứng khó đọc (dyslexia) là gì, dấu hiệu nhận biết sơ bộ, điểm mạnh của trẻ mắc hội chứng này và làm thế nào cha mẹ có thể giúp con mình sống chung với hội chứng này, đặc biệt là về mặt tâm lý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:03

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên
Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên

(Dân trí) - Theo phân tích và số liệu thống kê của Bộ Công an, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi 18-27 chiếm đến 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin
Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin

(Dân trí) - Khi bạn làm việc một văn bản excel có rất nhiều sheet lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 1 số sheet và không cần các sheet còn lại, bạn muốn xóa nhanh các sheet không cần thiết đó thay vì phải chọn từng sheet và xóa thì hãy làm theo hướng dẫn tại video này.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:45

TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh
TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các trường tổ chức ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải, tùy từng nhóm đối tượng học sinh và phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:24

Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực
Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực

(Dân trí) - Quấy rối tình dục đã âm thầm diễn ra trong các trường học nhưng vấn đề mới được chú ý xứng đáng sau một loạt sự cố gần đây. Theo TS Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE), trẻ bị quấy rối tình dục có thể rơi vào một loạt hệ quả tiêu cực như: sợ hãi, lo âu, stress…Thậm chí, nhiều trường hợp còn rối loạn stress sau sang chấn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:42

TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên
TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 tại các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Gia Định.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học
Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học

(Dân trí) - Ngày 20/12, cầu tạm nối với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) vẫn đang được thi công, xây dựng sau khi cầu bê tông kiên cố bị cuốn trôi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:27

Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách
Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Chí Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bị tố ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên, lãnh đạo huyện này cho biết đang làm quy trình để kỷ luật. Trong đó, ý kiến của trường và Phòng GD&ĐT là đề nghị kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?
Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đặt ra trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:04