Cấm thi lớp 6: Đúng nhưng chưa đủ!

Các nhà giáo cho rằng chủ trương cấm thi tuyển lớp 6 là đúng nhưng không nên áp dụng với loại hình trường ngoài công lập.

“Không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6”. Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đối với các sở GD&ĐT. Việc cấm thi tuyển lớp 6 là nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS. Hầu hết các nhà giáo, chuyên gia giáo dục đồng tình chủ trương này nhưng họ còn cho rằng chưa đủ.

Trước hết cho nhiệm vụ phổ cập THCS

Trả lời giới truyền thông, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển dứt khoát nói “không” với thi tuyển lớp 6 đối với tất cả loại hình trường, kể cả ngoài công lập. Theo ông Hiển, Thông tư 11/2014 ngày 18-4-2014 của Bộ GD&ĐT về Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT đã nêu rõ “tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”. Giải thích vì sao chỉ xét tuyển, ông Hiển nói hiện cả nước đang thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục đến hết bậc THCS. Việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải bảo đảm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục này trên mọi địa bàn.

Về vấn đề này, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Phương Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP.HCM, một chuyên gia nghiên cứu về phổ cập giáo dục, cho biết “phổ cập giáo dục” là cách nói của Việt Nam, còn các nước họ dùng cụm từ “cưỡng bách giáo dục” để nhấn mạnh quyết tâm và tầm quan trọng của nhiệm vụ này.

Ở nhiều nước, cạnh ta có Thái Lan, đã thực hiện cưỡng bách giáo dục đến hết bậc THPT. Theo đó, mọi hoạt động dạy và học trong nhà trường đều phải dành ưu tiên thực thi nhiệm vụ này: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo mọi trẻ em đều được học hết bậc học cần phổ cập. Thậm chí nhiều nước phải trả tiền cho gia đình, thực hiện nền giáo dục miễn phí, cung cấp SGK miễn phí… Để thực thi nhiệm vụ này thành công, mọi kỳ thi tuyển nhằm hạn chế học sinh (HS) nhập học bậc học cần phổ cập đều bị bãi bỏ.

Cũng theo PGS-TS Thạch, một nguyên tắc bất di bất dịch của phổ cập giáo dục là công bằng giáo dục. Nhà nước phải tạo cơ hội giáo dục đồng đều cho mọi HS, không phân biệt giàu nghèo, vùng miền. Mọi trường công lập đều được đầu tư như nhau. Bởi vậy việc lập ra các trường công lập mà ở đó Nhà nước đầu tư nhiều hơn thì sẽ phá vỡ nguyên tắc công bằng này. Bởi vậy, mô hình trường chuyên (hay các trường có thêm một số đặc quyền như trường điểm, trường chất lượng cao…) ở bậc học phổ cập cần phải xóa bỏ.

HS
trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) sau buổi học về. Ảnh: HTD
HS trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) sau buổi học về. Ảnh: HTD

Đúng nhưng chưa đủ

Thực tế hiện nay các trường THCS trong cả nước đều thực hiện hình thức xét tuyển lớp 6 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Việc thi tuyển chỉ diễn ra ở một số trường chuyên (nếu có) và các trường ngoài công lập có uy tín, thương hiệu trong xã hội. Nay các trường này phải thay đổi hình thức tuyển lớp 6 thế nào, đây là vấn đề cần bàn.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định các trường công lập và cả ngoài công lập cần phải chấp hành yêu cầu không tổ chức thi tuyển. Thay cho thi tuyển, các trường cần có đề án xét tuyển phù hợp với điều kiện trường lớp, giáo viên… gửi cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương quyết định. Thứ trưởng Hiển cũng cho biết Nghị quyết Trung ương 2 (khóa 8) ban hành tháng 12-1996 đã yêu cầu không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS. Bởi vậy địa phương nào còn tồn tại trường THCS chuyên là sai, cần nhanh chóng xóa bỏ; để từ đó việc xét tuyển vào lớp 6 trở lại bình thường như các trường khác.

Hiệu trưởng một trường THPT ở TP.HCM (xin giấu tên) cho rằng yêu cầu không thi vào lớp 6 của Bộ là đúng nhưng chưa đủ. Theo vị hiệu trưởng này, yêu cầu này chỉ nên áp dụng với các trường công lập. Đối với các trường ngoài công lập, nhiệm vụ phổ cập giáo dục là hoạt động tự nguyện chứ không nên bắt buộc bởi họ không nhận đầu tư từ Nhà nước. Mặt khác, vấn đề tồn tại và phát triển của trường ngoài công lập hiện rất khó khăn nên cần được Nhà nước quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi. Bởi vậy nên trao cho họ quyền được quyết định hình thức tuyển sinh như Bộ đã cho phép đối với các trường ĐH, CĐ hiện nay.

Tại TP.HCM, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) hằng năm có số lượng HS đăng ký dự thi lớp 6 gấp 10 lần chỉ tiêu (hơn 4.000 hồ sơ đăng ký dự thi so với chỉ tiêu khoảng 320). Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định ngay từ khi thành lập trường này không thực hiện mô hình chuyên ở bậc THCS mà chỉ ở bậc THPT, do đó không vi phạm quy định không được mở trường chuyên THCS của Bộ GD&ĐT. Ông Hiếu cũng cho biết thay cho thi lớp 6, Sở đã xây dựng phương án cho HS làm một bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Phương án này đang trình UBND TP xem xét.

Tại Hà Nội, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Năm 2014, trường này có hồ sơ dự thi khoảng 4.000, trong khi chỉ lấy 200 học sinh lớp 6. Được biết tuần qua Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT xin thực hiện ngoài xét học bạ tiểu học thì vẫn cho phép trường được tuyển sinh thông qua một kỳ kiểm tra đầu vào các môn văn hóa (toán, tiếng Việt) như các năm trước.

Giải pháp của hai trường này xem ra khó được Bộ GD&ĐT chấp nhận vì vi phạm quy định cấm thi. Đó là chưa nói tính hiệu quả kiểm tra đầu vào chỉ với một bài khảo sát tiếng Anh của Trường Trần Đại Nghĩa. Theo các chuyên gia, Bộ nên có cơ chế đặc thù với riêng hai trường này, vì thời gian qua đã chứng minh hiệu quả đào tạo, là điểm sáng của ngành giáo dục nói chung. Hoặc ít ra có lộ trình để tách bậc THCS ra, lập thành một trường riêng.

____________________________________

Nếu cấm các trường dân lập tổ chức thi tuyển thì sẽ không phù hợp vì nhu cầu HS đăng ký vào trường năm nào cũng gấp nhiều lần số HS định tuyển. Trong khi đó, trường dân lập được tuyển HS toàn TP, thậm chí HS của tỉnh khác.

PGS VĂN NHƯ CƯƠNG, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội

Chúng tôi rất muốn được phép kiểm tra đầu vào để có điều kiện lấy đúng và đủ chỉ tiêu. Bởi vì có hai vấn đề: Một là, chỉ tiêu chúng tôi có hạn mà số lượng vào thì gấp ba lần. Thứ hai, chúng tôi cũng muốn kiểm tra xem chất lượng thực tế, ở dưới cấp I cứ đánh giá giỏi hết nhưng chất lượng thực sự không rõ như thế nào.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG NGA, Hiệu phó Trường Dân lập
Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

HUY HÀ ghi

Theo Quang Ân – Báo Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi
Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi

(Dân trí) - Các trường tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ cho ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định về dạy thêm học thêm. Đặc biệt là phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:32

Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh
Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh

(Dân trí) - Việc cho thí sinh cập nhật vào mạng để kiểm tra, thông báo sai sót, sẽ tăng khả năng tắc nghẽn mạng. Bên cạnh đó, phần mềm tuyển sinh còn nhiều bất cập khiến cho các Sở GD-ĐT, thậm chí là các trường ĐH, CĐ lo lắng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:45

Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện
Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện

(Dân trí) - Mới đây, tại cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông (khu vực phía Bắc) năm 2015, nhiều người vô cùng thán phục trước thiết bị đưa nước lên cao không cần dùng điện giành giải Nhất toàn cuộc của hai học sinh đến từ Hòa Bình.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:33

Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm
Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm

Quản trị du lịch khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp đang là hai ngành “hot” trên Thị trường lao động trong những năm gần đây, khiến những sinh viên đến từ lĩnh vực này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà tuyển dụng sau tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:00

Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ
Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ

(Dân trí) - Trường mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên đã chính thức cho nghỉ việc đối với cô giáo Trà My. Sau đó các em học sinh ở lớp xảy ra sự việc đều đã đi học lại bình thường.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:08

Cậu sinh viên trả lại tài sản 1,3 tỉ đồng cho người đánh rơi
Cậu sinh viên trả lại tài sản 1,3 tỉ đồng cho người đánh rơi

Nghe nhiều câu chuyện người mất ví bị lấy hết tài sản trong đó và phải bỏ thêm tiền chuộc giấy tờ nên khi bị mất ví tôi nghĩ mình sẽ rơi vào trường hợp này. May mắn là tôi đã gặp được một người tốt.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:32

Đà Nẵng: Trao gần 20 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó
Đà Nẵng: Trao gần 20 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng 27/3, Công ty TNHH DW Việt Nam phối hợp với Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao 19 chiếc xe đạp đến các em học sinh nghèo vượt khó bậc THPT và THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:25

 Hà Nội: Yêu cầu học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện
Hà Nội: Yêu cầu học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

(Dân trí) - Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội sẽ có các đoàn kiểm tra lưu động, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường xử phạt các trường hợp học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:20

Nữ sinh lớp 10 bị bạn đánh hội đồng đến lún xương cánh mũi
Nữ sinh lớp 10 bị bạn đánh hội đồng đến lún xương cánh mũi

(Dân trí) - Một nữ sinh ở Phú Thọ vừa bị đánh hội đồng lún xương cánh mũi chỉ vì nhìn “không ưa”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:03

Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao
Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao

Để nâng cao trình độ đội ngũ kỹ sư ngành An toàn Thông tin (ATTT), tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Trong đó lựa chọn 8 cơ sở trọng điểm trong cả nước đào tạo về ATTT.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Học sinh tiểu học tranh tài trong các cuộc thi Tiếng Anh chuẩn quốc tế
Học sinh tiểu học tranh tài trong các cuộc thi Tiếng Anh chuẩn quốc tế

Ngày nay, với nhu cầu học và thi tiếng Anh ngày càng cao, cùng với việc hợp tác với các tổ chức nước ngoài, các em học sinh có nhiều cơ hội cọ xát trong các kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Hơn 80% sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau tốt nghiệp
Hơn 80% sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Nguyễn Trần Đăng Anh và Nguyễn Thái Học là 2 trong số rất nhiều sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Được biết, hơn 80% sinh viên tốt nghiệp khóa học đầu tiên của FPT Jetking hiện đang làm việc tại các công ty CNTT lớn trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên về hưu lập bếp ăn, giúp học trò nghèo no bụng
Giáo viên về hưu lập bếp ăn, giúp học trò nghèo no bụng

(Dân trí) - Trong những lần đến các trường học, ông Nguyễn Văn Mốt - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP Sa Đéc chứng kiến nhiều em học sinh ngồi dưới tán cây ăn gói xôi, bánh mì… lót dạ. Từ đó, ông quyết đinh lập bếp ăn, giúp học trò nghèo có buổi trưa no bụng, đủ chất.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:26

Nghệ An, Hà Tĩnh: Gần 57.000 học sinh dự thi THPT quốc gia
Nghệ An, Hà Tĩnh: Gần 57.000 học sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/3, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp với Trường ĐH Vinh, Sở GD&ĐT hai tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2015, hai tỉnh có gần 57.000 học sinh dự thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:58

Đề thi hay và đề thi để 'câu like'
Đề thi hay và đề thi để 'câu like'

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP lại được đưa vào đề thi ở cấp bậc phổ thông, nhưng không phải vào môn Văn hay năng khiếu, mà vào môn Hóa học.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:33

Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4
Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4

Hiện tượng cây xanh bị chặt ở Hà Nội đã trở thành chủ đề để học sinh bày tỏ suy nghĩ cảm xúc trong môn tập làm văn của học sinh lớp 4.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:16

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 26/3, ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì, tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP). Đây là dự án được được ký giữa Chính phủ Việt Nam và Canada nhằm cải thiện công tác quản lí giáo dục kĩ thuật và dạy nghề tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:42

Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT
Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng điểm. Bên cạnh đó, những thí sinh có thành tích trong học tập, có chứng chỉ dạy nghề, ngoại ngữ được cộng điểm khuyến khích.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:36

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp

(Dân trí) - Không trực tiếp đứng lớp nhưng hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), cô Đào Thị Kim Nhi vẫn nhận tiền phụ cấp gần 13 triệu đồng. Đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu thu hồi số tiền này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:30

Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán
Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán

Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long - thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:30

Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên nói: “Vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh, tôi đang chờ báo cáo từ Phòng Giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường rà soát những vụ học sinh “va chạm” ở mức độ nào để có biện pháp xử lí”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:07

Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”
Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”

Bạn có thích ngày "Cá tháng Tư" 1/4 không? Bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày này? Hãy cùng Apollo English tuần này khám phá về ngày "Cá tháng Tư", lắng nghe những chia sẻ của mọi người và học thêm nhiều từ vựng trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01

Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11