Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?

Với công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT tuyệt đối không được cho phép thi tuyển sinh vào lớp 6, Bộ GD&ĐT đã khiến nhiều cán bộ quản lý giáo dục cũng như nhiều người dân có con đang học lớp 5 lo lắng.

Nhà trường đau
đầu tìm giải pháp

Nhà trường đau đầu tìm giải pháp

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội là một trường phổ thông thực hành của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Vì thế, dù là trường công lập nhưng trường tuyển sinh không theo tuyến cũng như không phải làm nhiệm vụ phổ cập THCS trên địa bàn như hầu hết các trường công lập khác của Hà Nội. Là một trường có tiếng nên những năm trước số phụ huynh muốn đăng ký cho con mình vào học đông hơn gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì thế, để tuyển sinh, trường đã phải tổ chức thi tuyển, sau đó xét trúng tuyển theo danh sách từ điểm cao xuống thấp. Năm ngoái, chỉ tiêu vào lớp 6 của trường là 240 học sinh, trong khi số hồ sơ đăng ký dự thi là gần 2.600 hồ sơ.

Theo một cán bộ quản lý của trường, nếu năm nay lượng học sinh đăng ký vào trường cũng cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu thì việc tìm giải pháp nào để tuyển sinh trong khi Bộ GD&ĐT không cho phép tổ chức thi là điều không hề đơn giản. “Chúng tôi đang phải chờ ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường ĐH Sư phạm Hà Nội”, vị cán bộ này cho biết.

Trên địa bàn Hà Nội, ngoài trường Nguyễn Tất Thành còn có nhiều đơn vị khác mà việc tổ chức thi tuyển sinh hàng năm là một đòi hỏi khách quan: THCS Marie Curie, THCS Lương Thế Vinh, khối THCS của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam… Như Trường THCS Lương Thế Vinh năm ngoái tuyển 500 học sinh trong khi tổng số đăng ký dự thi là hơn 3.500 em.

Còn trường THCS Marie Curie trung bình mỗi năm có số lượng thí sinh đăng ký vào trường ở mức từ 1.200 đến 1.500 em trong khi chỉ tiêu khoảng 300 em. Năm học tới, “cuộc đua” vào trường dự báo sẽ căng thẳng hơn khi mà Trường Tiểu học Marie Curie có 4 lớp 5 với 120 em sẽ lên lớp 6, theo đó chỉ tiêu tuyển ở bên ngoài cho lớp 6 sẽ chỉ còn khoảng 150 em. Nan giải nhất là khối THCS của Hà Nội - Amsterdam. Đây là khối học được mở ra nhằm tạo nguồn cho trường chuyên lớn nhất của Thủ đô nên là mục tiêu cho rất nhiều học sinh giỏi hướng tới. Năm ngoái, có hơn 4.000 thí sinh đã đăng ký dự thi vào trường này trong khi chỉ tiêu chỉ là 200 em.

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo các trường này đều cho biết hiện họ rất lúng túng trong việc tìm giải pháp tuyển sinh vừa đáp ứng được quyền được chọn lựa những học sinh khá nhất trong số những em có nhu cầu vào trường, vừa đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trong tuyển sinh với học sinh. PGS Văn Như Cương chia sẻ: “Nếu kiểm tra IQ hay EQ sẽ rất phức tạp, cũng không thể xét theo học bạ vì từ năm học này cấp tiểu học chỉ có hai mức đánh giá học lực của học sinh là đạt và không đạt mà hầu hết các em hoàn thành chương trình tiểu học sẽ ở mức đạt”.

Còn bà Vũ Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng trường THCS Marie Curie cũng cho biết hiện trường đang phân vân vì chưa chọn được phương án khả thi. “Chúng tôi sẽ phải tuân thủ quy định là không tổ chức thi tuyển các môn văn hóa, nhưng chắc chắn phải tìm một hình thức sàng lọc nào đó”, bà Nhung khẳng định.

Nhà trường đau
đầu tìm giải pháp
Lấy gì đảm bảo ngôi trường danh tiếng này sẽ tuyển chọn được các tài năng đích thực như mọi năm, nếu không phải là thi tuyển. Trong ảnh: Các học sinh khối 6 và khối 10 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trong ngày nhập trường năm học 2014 - 2015.Ảnh: Việt Hùng.

Bộ “đá bóng” cho Sở?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, mọi năm Hà Nội vẫn xin phép UBND thành phố để được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 cho khối THCS của trường Hà Nội - Amsterdam. Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn gửi các Sở GD&ĐT của Bộ GD&ĐT mới đây, lãnh đạo Sở này cùng các phòng chức năng đang đau đầu tìm giải pháp. “Sắp tới chúng tôi sẽ họp bàn về việc này. Còn hiện thì vẫn đang nghe ngóng, mong chờ sự hiến kế từ dư luận xã hội, trong đó có các cơ quan báo chí”, ông Phạm Văn Đại nói.

Dù dư luận xôn xao nhưng khi trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vẫn khẳng định, chủ trương của Bộ GD&ĐT là cấm tuyệt đối các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 THCS. “Lựa chọn hình thức khác tuyển sinh như thế nào là nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định, nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức ở tiểu học”, Thứ trưởng Hiển nói.

Về thắc mắc liệu các trường THCS tư thục có được quyết định phương án tuyển sinh của mình hay không, Thứ trưởng Hiển trả lời: “Các cơ sở giáo dục THCS dù công lập hay ngoài công lập đều được thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục của địa phương, do cơ quan quản lý giáo dục địa phương phê duyệt kế hoạch tuyển sinh hằng năm, trước hết đảm bảo nhiệm vụ phổ cập; bao nhiêu lớp, bao nhiêu chỉ tiêu cũng phụ thuộc vào năng lực đáp ứng của nhà trường. Để bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy học quá tải ở tiểu học thì tất cả các cơ sở này đều không được thi tuyển sinh vào lớp 6”.

Theo PGS Văn Như Cương, trong câu trả lời của Thứ trưởng Hiển có chứa sự mâu thuẫn và là một động thái “đá quả bóng trách nhiệm cho Sở”. “Đúng là việc tuyển sinh là việc của trường nên Bộ không thể lo giúp. Tuy nhiên, Bộ không lo chuyện này nhưng Bộ làm cho các trường lo”, PGS Văn Như Cương bình luận.

Còn theo TS Giáp Văn Dương (người sáng lập trường học trực tuyến mở Giapschool), việc cấm thi tuyển sinh vào lớp 6 là một biện pháp không tưởng, vì nó mâu thuẫn với thực tiễn giáo dục cũng như quy luật cạnh tranh sống động của xã hội. “Thực tiễn xã hội là có một số trường mà số thí sinh muốn theo học lớn hơn rất nhiều so với khả năng tiếp nhận của nhà trường. Vì vậy, việc một số thí sinh bị loại trong quá trình tuyển sinh là điều tất yếu. Nếu nhà trường không tổ chức lựa chọn thì họ phải làm thế nào đây? Phải chăng là cho các em bốc thăm hoặc quay số may mắn như quay xổ số? Nếu bốc thăm thì sẽ chỉ tạo ra sự bình đẳng giả tạo về mặt hình thức, vì thực tế là vẫn có một phần thí sinh bị loại, và không tối ưu được việc sử dụng nguồn lực của nhà trường. Bốc thăm để có công bằng chỉ là giải pháp của sự lười biếng”.

“Cạnh tranh là quy luật chi phối sự phát triển mạnh nhất của xã hội. Giáo dục cũng không nằm ngoài sự chi phối của quy luật này. Thi tuyển là một hình thức cạnh tranh lành mạnh trong tuyển sinh, cấm thi tuyển là triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh, vì thế là giải pháp không tưởng. Giải pháp đúng phải là giải pháp duy trì và khuyến khích sự cạnh tranh, chứ không phải thủ tiêu cạnh tranh để tạo ra bình đẳng giả tạo”.

TS Giáp Văn Dương

Phụ huynh bức xúc

Chị Nguyễn Thị Hoa có con học lớp 5 một trường tiểu học ở quận Tân Bình, TPHCM bức xúc nói: “Cấm thi sao không nói sớm, đến giờ mất hai năm ôn luyện khổ ải, tốn một đống tiền giờ phải theo học ở nơi cư trú”.

Theo chị Hoa, do nhận thấy năng lực con mình tốt, muốn cho con vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa để phát triển tư duy nên ngay từ khi còn học lớp 4 chị đã cho cháu luyện thi.

Trong khi đó, anh Trần Văn Thành đang cho con luyện thi ở một trung tâm bồi dưỡng văn hóa quận 1 bức xúc nói: “Nếu thi vào Trần Đại Nghĩa, con tôi cũng chưa chắc trúng tuyển nhưng dù sao có thi cũng là có hy vọng, giờ không thi là coi như hết bởi mình không thuộc địa bàn tuyển sinh của trường”.

Một giáo viên của trường chuyên Trần Đại Nghĩa cũng tỏ ra bức xúc khi nghe thông tin cấm thi, bởi việc này có thể sinh ra tiêu cực. “Trường chúng tôi nổi tiếng xưa nay về chất lượng nên ai cũng muốn vào, vì thế chỉ có thi là công bằng. Giờ mà không thi thì lấy tiêu chí gì để xét, bởi riêng học sinh trên địa bàn quận 1 này cũng đã lên đến cả ngàn học sinh”, giáo viên này nói.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, mỗi năm tuyển sinh, trường chuyên Trần Đại Nghĩa luôn nhận được từ 3.500 - 4.000 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu tuyển chỉ 320 đến 360 học sinh. Theo ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng trường Trần Đại Nghĩa, việc tuyển sinh vào trường do UBND và Sở GD&ĐT thành phố quyết định. “Chúng tôi đang chờ kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ UBND thành phố để thực hiện”, ông Nghi cho biết.

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đã tính đến việc trường Trần Đại Nghĩa không thi tuyển vào lớp 6 mà thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. “Tuy nhiên, trường Trần Đại Nghĩa là mô hình đặc biệt, nên Sở đang xây dựng phương án thay thế, trong đó, có phương án cho học sinh làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển đầu vào trình UBND phê duyệt”, ông Hoàng nói.

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?
Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?

Hầu hết chúng ta đều quan niệm rằng chỉ nên học hành, nghiên cứu lúc còn trẻ. Vậy quan niệm này có thực sự khoa học. Các nhà khoa học người Mỹ gần đây đã phát hiện ra độ tuổi thông minh nhất của con người.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:16

“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học
“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại hình ảnh cô giáo đuổi theo một học sinh nữ trong lớp học, sau khi tóm được liền đánh, tát túi bụi trước mặt các học sinh khác đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:12

Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục" tới bà Torda Eszter - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:31

Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn
Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

(Dân trí) - Ngót một thế kỷ thành lập, 55 năm trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhiều thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành từ mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong này, nhưng ít ai biết về người thầy hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường nức tiếng thành Nam. Thầy chính là nhà giáo Đào Văn Định.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:30

Lễ chào cờ đặc biệt
Lễ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - “Nói không với bạo lực học đường” là chuyên đề được trao đổi tại lễ chào cờ vào sáng thứ 2 (ngày 23/3) tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:25

Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản
Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản

Ngày 19/3/2015, gần 400 học sinh và thầy cô Trường tiểu học Đỗ Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã “tề tựu” trong lễ khởi động chương trình tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:18

Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm
Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Tài chính – Marketing, trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, mức học phí của các trường trên sẽ tăng lên.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:10

Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế
Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Từ những lần xem thầy giáo làm thí nghiệm Hóa học, em Lê Thị Thu Hương đã say mê với bộ môn tự nhiên này và đang là “hạt giống” để tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế ở Azerbaijan.

Thứ ba, 24/03/2015 - 06:05

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường
Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn đến các sở GD-ĐT trên cả nước về việc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:20

Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường
Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Anh trai của sinh viên Nguyễn Thị Diễm My - học Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM) cho biết tối qua gia đình đã tìm được em My sau 4 ngày mất liên lạc. Hiện nữ sinh này vẫn còn hoảng sợ nên gia đình đã đưa về quê để ổn định tâm lý.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:26

Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường
Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường

(Dân trí) - Ngày 23/3, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cho biết đã nhờ cơ quan công an điều tra vụ “rút ruột” heo đất xảy ra tại Trường THCS thị trấn Cầu Quan.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:00

Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha
Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, căn phòng kín, rộng chừng 20m2 có đến hơn 30 học sinh tham gia hút shisha, trong đó có nhiều học sinh còn mang theo cặp đi học. Đây là tụ điểm thứ ba chuyên tổ chức cho học sinh hút shisha bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”
Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”

(Dân trí) - Năm 2007, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu đã gợi mở nhiều ý tưởng, đặc biệt là các ý tưởng về giáo dục như trọng dụng nhân tài, học tiếng Anh và quan điểm phát triển giáo dục. Ông Diệu khẳng định: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:14

Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”
Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”

(Dân trí) - Ngày 22/3, buổi diễn thuyết giao lưu giữa người đàn ông “không tay chân” Nick Vujicic và các thầy trò phụ huynh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) trở nên nóng hơn bởi đề tài “bạo lực học đường”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:46

6 bí kíp dạy con thông minh hơn
6 bí kíp dạy con thông minh hơn

(Dân trí) - Hầu như phụ huynh nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên liệu trí thông minh là bẩm sinh và ổn định hay có thể phát triển theo thời gian?

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:31

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới
Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá Cuba là nước đứng đầu thế giới về mức độ đầu tư cho giáo dục, chiếm 12,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây không phải là lần đầu tiên WB ca ngợi Cuba trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:13

Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập
Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập

(Dân trí) - Hai sinh viên đã bị đuổi học, hơn 70 người khác đang phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nặng và vẫn còn rất nhiều sinh viên đang bị điều tra do gian lận bằng cách thuê một công ty làm hộ tất cả luận văn, bài tập, thậm chí là thi hộ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:38

Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức khai giảng chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:31

Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng
Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sư phạm, bất cứ đứa trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng, chỉ khác là chúng có được khám phá và đánh thức để biến thành tố chất thực hay không mà thôi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:09

Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp
Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 22/3, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết từ ngày mai (23/3) sẽ tạm đình chỉ giảng dạy đối với cô Lê Thị Sen, giáo viên trường Tiểu học Phú An 1.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:02

Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp
Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp

(Dân trí) - Nhân dịp 40 năm giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975-26/3/2015), Trường Đại học Ngoại ngữ Huế (thuộc Đại học Huế) đã tổ chức hội chợ việc làm lần 1 kết hợp với hội trại nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp cận với các nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:41

Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:27

Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư
Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư

Đến khu Khả Lễ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hỏi ai cũng biết đến cụ Nguyễn Vĩnh Chã người hơn chục năm qua đã tự nguyện trồng, chăm sóc cho hàng chục bóng cây cổ thụ để giữ đất và tạo môi trường trong lành.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:26

Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33