Thứ hai, 25/05/2015 - 09:21

Trung Quốc:

Cắm trại 5 ngày để giành suất cho con vào mẫu giáo

Dân trí

Các bậc ông bà cha mẹ đã phải cắm trại “ăn chực nằm chờ” bên ngoài một trường mẫu giáo ở Bắc Kinh (Trung Quốc) suốt 5 ngày đêm để chắc chắn giành được suất cho con cháu vào học trường này khi trường bắt đầu cho đăng ký vào thứ 7 tuần trước.

Ông Liu Jipan, 64 tuổi, có cháu gái 2 tuổi và rất muốn cho cháu đi học mẫu giáo vào tháng 9 năm 2016. Để chắc chắn có suất học cho cháu, người công nhân về hưu này đã ăn ngủ tại lều trong 5 đêm - dù nhà ông chỉ cách đó 5 phút đi bộ.

Nhà trường bắt đầu mở cửa để các phụ huynh đăng ký học vào thứ 7 tuần trước, nhưng ông Liu đã phải đến trường mẫu giáo từ 8g sáng của 5 ngày trước đó. Vậy mà khi ông Liu đến thì đã có tới 80 người xếp hàng đứng trước ông rồi. Được biết, vào học kỳ tới, trường mẫu giáo có 100 chỉ tiêu.

"May mắn là hôm đó không lạnh lắm", ông Liu nói và cho biết ông vẫn phải mang theo một tấm chăn dầy để ngủ trong lều.
 
Phụ huynh Trung Quốc cắm trại 5 ngày để đăng ký cho con vào mẫu giáo
Các phụ huynh dựng trại ở Trường mẫu giáo Brown (quận Phong Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc) hôm thứ 6 tuần trước để chờ đăng ký cho con vào học năm tới. (Ảnh: China Daily)

Có hàng trăm phụ huynh xếp hàng đăng ký học cho con ở trường mẫu giáo Brown giống như ông Liu.

"Brown là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi vì trường nằm trong khu chung cư tôi ở. Như vậy rất tiện để đưa đón cháu đi học", Liu said.

"Tôi không thực sự biết rõ về chất lượng của trường Brown. Nhưng nếu nhiều người xếp hàng như thế, hẳn là trường này tốt", ông Liu giải thích.

Vào buổi sáng thứ 7 tuần vừa rồi, các bậc phụ huynh tập trung đông đảo trước cổng trường. Có tới 20 cảnh sát và nhân viên an ninh của khu chung cư đã vào trường trước 9 giờ sáng để ổn định trật tự.

Một giáo viên trường Brown cho biết năm ngoái các phụ huynh cũng xếp hàng đông như vậy, tuy nhiên trường không có kế hoạch mở rộng chỉ tiêu.

Khu chung cư này tên là Ximajinrun, có hơn 6.000 gia đình sinh sống, nó nằm ở quận Phong Đài gần cộng đồng Dahongmen nơi có hàng ngàn công nhân nhập cư.

Hầu hết những công nhân này không có đăng ký hộ gia đình, vì vậy con em họ không được phép vào trường mẫu giáo công.

"Trường mẫu giáo tư thục là lựa chọn duy nhất của tôi", một phụ huynh xếp ở cuối hàng nói.

Xuân Vũ
Theo Chinadaily

 

Mới nhất