Cận cảnh "gò" trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1

Dân trí “Ngồi thẳng lưng lên”, “Chữ con viết thế này chưa đẹp”, “Ngồi im, không được ngọ nguậy”... Một lát cắt được ghi lại tại một buổi học chữ cho những đứa trẻ mà bố mẹ mong chúng sẽ đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1.
>>Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Tất cả cùng khổ!
>>Giáo viên “toát mồ hôi” vì trẻ không biết chữ trước khi vào lớp 1
>>Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: “Thuốc bổ” hay “thuốc độc”?

"Chữ con xấu quá!"

Ngay từ ra Tết, rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đã đôn đáo tìm các lớp học chữ trước, xem như đây là “hành trang” đầu đời để các em đến trường học. Ở TPHCM, các lớp học chữ trước khi vào lớp 1 theo quy mô tự phát, nhỏ lẻ có ở mọi ngóc ngách.

Ở khu nhà phố, ở chung cư đều có những lớp học chữ cho trẻ. Ngoài việc giáo viên mở lớp cho trẻ đến học thì có những lớp do phụ huynh cùng rủ nhau mời giáo viên đến dạy. Trẻ tham gia các lớp học chữ này đều trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh mang tâm trạng lo lắng nếu con không biết chữ trước.

Cận cảnh "gò" trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1 - 1

Tại lớp học chữ được tổ chức ở một chung cư có tiếng ở Thủ Đức, TPHCM chúng tôi ghi nhận cảnh học - luyện chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. Lớp học này diễn vào ngày chủ nhật, trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ từ 10 - 12 giờ trưa.

Lớp học diễn ra tại phòng đọc của chung cư, tầm 10 học sinh tham gia. Các em ngồi vòng tròn quanh bàn đọc sách và liền tù tì ngồi... đúng nghĩa là cắm mặt vào vở để tập viết theo bài giáo viên đưa sẵn.

Cô giáo trẻ đi theo vòng, cầm tay trẻ này viết vài nét rồi lại di chuyển sang chỉ dẫn, cầm tay trẻ khác. Nhiều đứa trẻ chưa từng học ở trường tiểu học đang cầm bút, cặm cụi viết, lâu lâu lại ngáp ngắn ngáp dài. Nhiều bé uể oải, khi cô đến tập viết cho bạn khác thì tranh thủ nằm thượt ra giữa bàn. Nghe tiếng cô nhắc, các em lại nhổm dậy nhìn ngang dọc ngơ ngác.

Giữa trưa, hình như không đứa trẻ nào có thể tập trung vào bài. Nhất là khi các em ngồi liền hàng tiếng đồng hồ. Có em đưa tay với cặp ở phía đầu bàn hay với chai nước... như thể để lấy cớ được vận động, được ngọ nguậy nhưng cũng lập tức bị cô giáo nhắc nhở.

Cận cảnh "gò" trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1 - 2

Cô giáo liên tục đi “chỉnh” học sinh từ tư thế cầm bút, tư thế ngồi cho đến bằng lời: “Ngồi im, không được ngọ nguậy”, “Thẳng lưng lên!”, “Giơ đầu lên!”.

Cũng có lúc cô nhìn vào vở của một bé nào đó rồi nhận xét với những đứa trẻ chưa đến trường đi học: “Con viết xấu quá!”, “Con viết thế này không đẹp...”... Những đánh giá chắc chắn ít nhiều sẽ đeo đẳng đứa trẻ trong những ngày đầu đi học.

Các em đang tập làm quen với chữ viết trước khi chính thức vào lớp 1 nhưng không khác nào đang luyện chữ. Tuy nhiên, ở lớp học này còn có thể gọi là “sáng sủa” so với rất nhiều các lớp học chữ khác do có thư viện của chung cư, có sẵn bàn ghế.

Đừng làm trẻ khiếp đảm việc học

Tại không ít lớp học chữ do giáo viên tổ chức dạy tại nhà hoặc thuê mượn phòng đều diễn ra trong không gian vô cùng chật hẹp. Các em sử dụng những bộ bàn ghế nhựa, chúi mặt giữa bàn mới viết nổi. Thậm chí, còn có nơi trẻ còn nằm bẹp giữa nhà tập viết. Ở nhiều ngõ ngách tại các quận ở TPHCM như Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12... không thiếu những lớp học thế này.

Một giáo viên dạy tiểu học ở TPHCM thốt lên “không hiểu nổi người lớn đang muốn điều gì” khi thấy các bé oằn lưng giữa bàn, nằm bẹp giữa nền nhà để tập viết chữ chuẩn bị cho năm học mới.

Lớp luyện chữ tại một chung cư đóng ở Thủ Đức, TPHCM
Lớp luyện chữ tại một chung cư đóng ở Thủ Đức, TPHCM

Thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa (Q.Bình Thạnh, TPHCM) nhấn mạnh, việc dạy cho trẻ không đúng phương pháp (như cách cầm bút sai, tư thế ngồi không đúng, cách đặt vở,…) sẽ khắc sâu đối với trẻ. Sẽ rất khó sửa khi trẻ vào lớp 1 cũng như sẽ gây khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học ở lớp 1.

Ở góc độ nhà tâm lý, chuyên gia Võ Thị Minh Huệ (công ty tư vấn Tâm lý Trẻ) cho hay, trẻ không cần phải học chữ trước khi khi vào lớp 1 vì kiến thức các nhà khoa học đã sắp xếp phù hợp với độ tuổi. Bị ép học trước tuổi, trẻ rất dễ bị stress, dẫn đến sợ hãi. Mà tâm lý con người, khi sợ điều gì người ta sẽ né tránh.

Trẻ học trước nhưng về lâu dài có thể không theo kịp chương trình, không theo kịp bạn bè vì các em lo “nhồi” chữ mà bỏ qua sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý cho những ngày đầu đến trường.

Việc học chữ trước với những cách thức gò ép, phản khoa học có thể làm con trẻ khiếp hãi việc học ngay từ khi chưa đi học. Trong khi đó, việc học là việc của cả đời.

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
Đảm bảo chất lượng xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2017
Đảm bảo chất lượng xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2017

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kì 2014-2019 đã tổ chức kỳ họp thứ V để bàn về một số công việc của Hội đồng trong năm 2017 và triển khai lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước chủ trì kỳ họp.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:26

Phạm Nam Khánh - Chặng đường mơ ước đến Olympic Toán Quốc tế 2017
Phạm Nam Khánh - Chặng đường mơ ước đến Olympic Toán Quốc tế 2017

(Dân trí) - Hành trình chinh phục Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 của đoàn Việt Nam vừa kết thúc với kết quả cao nhất trong lịch sử 43 năm tham dự. Trong thành tích tuyệt vời đó, Phạm Nam Khánh - thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn đã đóng góp 1 tấm huy chương bạc.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:02

Truyền thống đền ơn đáp nghĩa của thầy và trò Học viện Cảnh sát
Truyền thống đền ơn đáp nghĩa của thầy và trò Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Càng gần ngày 27/7, sinh viên và các cán bộ trường Học viện Cảnh sát nhân dân càng có nhiều hoạt động hướng về thân nhân của những người đã hi sinh xương máu cho Tổ quốc.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:00

Hơn 2.700 thí sinh mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học
Hơn 2.700 thí sinh mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh theo đề án riêng và đã “chốt” danh sách trúng tuyển từ ngày 19/7. Tuy vậy, vẫn có 2.740 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh nguyện vọng và do vậy mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 sang trường khác.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:30

Xét xử phúc thẩm vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt
Xét xử phúc thẩm vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh tiểu học bị trúng thước mù một mắt, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”.

Thứ tư, 26/07/2017 - 08:02

Đi dép lê sang Brazil “chinh chiến” ở đấu trường Toán học Quốc tế
Đi dép lê sang Brazil “chinh chiến” ở đấu trường Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Đó là một trong số những câu chuyện thú vị chưa kể đằng sau những tấm huy chương vàng của các chàng trai Việt tại Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 vừa kết thúc tại Brazil.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:20

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vinh danh 2 học sinh đoạt huy chương Olympic Quốc tế
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vinh danh 2 học sinh đoạt huy chương Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Tối 25/7, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức lễ vinh danh 2 học sinh: Phan Nhật Duy - huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế 2017 và Nguyễn Đình Đại - huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương 2017.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:05

Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học
Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước có hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong đó, số lượng thí sinh điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến là 246.542 chiếm 82,18%.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:00

Đón các chàng trai mang vinh quang về cho Tổ quốc, quê nhà
Đón các chàng trai mang vinh quang về cho Tổ quốc, quê nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tổ chức lễ đón và chào mừng học sinh đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:44

Chưa đầy 6 triệu đồng để "sở hữu" bằng tiến sỹ
Chưa đầy 6 triệu đồng để "sở hữu" bằng tiến sỹ

Đường dây cung cấp...bằng tiến sỹ giả với số đông đối tượng vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:58

Ước mơ đặc biệt của Thủ khoa Olympic Toán Quốc tế - Hoàng Hữu Quốc Huy
Ước mơ đặc biệt của Thủ khoa Olympic Toán Quốc tế - Hoàng Hữu Quốc Huy

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Hoàng Hữu Quốc Huy cùng đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam từ Brazil trở về nước. Trong niềm hạnh phúc lớn, Huy kiệm lời hơn - đó có lẽ là những khoảng hạnh phúc không lời của chàng trai Vũng Tàu trong vòng vây đón chào từ quê nhà.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:20

Quảng Ngãi: Giải thể trường tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm vì không tuyển được học sinh
Quảng Ngãi: Giải thể trường tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm vì không tuyển được học sinh

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017, trường trung học tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Ngãi) không tuyển được học sinh buộc trường phải xin giải thể.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh: Bạn làm đúng bao nhiêu câu?
Trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh: Bạn làm đúng bao nhiêu câu?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn xác định một từ khác với hai từ còn lại. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ đâu nhé.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:52

“Cậu Vàng” Đinh Anh Dũng: Đam mê là bí quyết thành công
“Cậu Vàng” Đinh Anh Dũng: Đam mê là bí quyết thành công

(Dân trí) - Em Đinh Anh Dũng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - chủ nhân tấm huy chương vàng (HCV) duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2017 tiếp tục mang về niềm vinh dự cho đất nước với tấm HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2017 vừa kết thúc tại Indonesia.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:35

Nam sinh giành “cú đúp” HCV Vật lý Quốc tế ước mơ vào trường số 1 Mỹ
Nam sinh giành “cú đúp” HCV Vật lý Quốc tế ước mơ vào trường số 1 Mỹ

(Dân trí) - Bố mất sớm, thấu hiểu nỗi vất vả một tay tần tảo mưu sinh nuôi hai con trai ăn học của mẹ, em Nguyễn Thế Quỳnh (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - Quảng Bình) phấn đấu không ngừng nghỉ. Liên tục 2 năm liền, Quỳnh xuất sắc chinh phục huy chương vàng ở Olympic Vật lý Quốc tế (2016 và 2017).

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:16

Nam sinh dân tộc Thái giành điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia
Nam sinh dân tộc Thái giành điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Cuộc sống gia đình khó khăn, cái ăn, cái mặc chưa đủ nhưng cậu học trò dân tộc Thái nơi miền biên giới xa xôi của xứ Thanh đã đạt được những thành tích học tập đáng nể. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ở tổ hợp 3 môn khối B, em đạt gần 30 điểm (tính cả điểm ưu tiên).

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:03

Hào hứng với “học kỳ 3” ngay tại trường
Hào hứng với “học kỳ 3” ngay tại trường

Nghỉ hè, không ít phụ huynh tại TPHCM chật vật tìm chỗ để gửi con, nhưng cũng có nhiều người lại rất yên tâm khi một số trường học tổ chức các khóa hè với nhiều hình thức như sinh hoạt CLB có bán trú, khóa học tổng hợp... cho HS tham gia.

Thứ hai, 24/07/2017 - 05:53

Học viện Quản lý giáo dục tuyển thẳng 2 nữ sinh khiếm thị
Học viện Quản lý giáo dục tuyển thẳng 2 nữ sinh khiếm thị

(Dân trí) - Học viện Quản lý giáo dục đã chắp cánh ước mơ đại học cho hai em Nguyễn Thị Thanh và Vũ Thị Thư bằng quyết định tuyển thẳng vào học ngành Tâm lý học giáo dục.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:18

Dòng họ có 3 thủ khoa đại học năm 2017
Dòng họ có 3 thủ khoa đại học năm 2017

(Dân trí) - Trong các thủ khoa đại học năm nay, có 3 thủ khoa: Lưu Văn Hiện, Lưu Quốc Thước và Lê Hữu Hiếu đều là con cháu dòng họ Lưu có gốc gác ở tỉnh Thái Bình. Trong đó, Lưu Văn Hiện và Lưu Quốc Thước là cháu nội còn Lê Hữu Hiếu là cháu ngoại.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:34

Trắc nghiệm: Bạn có những đặc điểm của thiên tài?
Trắc nghiệm: Bạn có những đặc điểm của thiên tài?

(Dân trí) - Bạn có bao nhiêu phẩm chất “thiên tài” giống như những nhà khoa học, nghệ sĩ và nhạc sĩ vĩ đại trong lịch sử? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:05

GS Ngô Bảo Châu: “Chúng ta có một lớp kế cận tài năng”
GS Ngô Bảo Châu: “Chúng ta có một lớp kế cận tài năng”

“Chúng ta có một lớp kế cận tài năng. Nếu tính về con số thì có thể thấy Toán học Việt Nam cao hơn nhiều so với những nước có nền giáo dục Đại học phát triển hơn Việt Nam như Singapore về các bài báo quốc tế”. - GS Ngô Bảo Châu

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:03

Trường mầm non - phụ huynh xóa khoảng cách với ứng dụng tất cả trong một
Trường mầm non - phụ huynh xóa khoảng cách với ứng dụng tất cả trong một

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nhà trường, giáo viên mầm non và phụ huynh có thể tương tác trực tiếp qua ứng dụng thông minh cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:00

Chàng trai 9X mang hồn Việt đi khắp năm Châu
Chàng trai 9X mang hồn Việt đi khắp năm Châu

(Dân trí) - Kinh doanh đồ handmade (thủ công) không phải là lĩnh vực quá mới lạ đối với giới trẻ. Nhưng sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường đòi hỏi các bạn trẻ "khởi nghiệp" phải liên tục cải tiến mẫu mã mới, đẹp hơn, chất lượng hơn.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:38

Thi nhau thay đổi nguyện vọng
Thi nhau thay đổi nguyện vọng

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy đã có hơn 100.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng trên tổng số hơn 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:35