Cần tạo cho học sinh niềm yêu thích khi học Văn

Dân trí Qua các phương tiện thông tin đại chúng và thực tế giảng dạy ở các trường phổ thông cho thấy một bộ phận thầy cô dạy Văn và học sinh hiện nay không còn yêu Văn như trước nữa. Một số thầy cô bằng lòng với những gì mình đã có, ngại trau dồi kiến thức, ngại tìm tòi, ngại làm mới mình.
>>Tình yêu môn Văn nhìn từ khía cạnh người thầy
>>Hãy hướng tới vai trò đích thực của môn Văn
>>Môn Tập làm văn tiểu học và sức ì của phụ huynh

Chính vì vậy mà dẫn đến những tiết giảng Văn vô hồn, nhạt nhẽo, máy móc và thụ động. Cách truyền đạt chỉ quẩn quanh ở mấy quyến sách hướng dẫn có sẵn đã cũ mèm ở thư viện. Từ cách giảng dạy này mà không lôi cuốn, không kích thích được các em yêu thích môn học.

Sự sa sút chất lượng môn Ngữ văn ở các trường phổ thông một phần do học sinh nhưng cái chính là do người thầy chưa chú trọng cho các em yêu thích môn học ngay từ khi bước vào THCS. Chúng ta chỉ hướng được học sinh vào những nội dung trong sách mà chưa định hình được tầm quan trọng trong việc học Văn. Chính vì vậy, các em chỉ học Văn khi đến mùa thi một cách chiếu lệ.

Cùng với sự đổi mới trong giảng dạy, cách ra đề kiểm tra hiện nay không hướng học sinh nhiều đến cách cảm thụ cái hay, cái đẹp của một tác phẩm văn học trọn vẹn mà chúng ta chỉ lướt qua ở phần trắc nghiệm hay chỉ một vài câu thơ, một vài đoạn trích trong văn xuôi. Trong mỗi tác phẩm văn học thì phải tích hợp quá nhiều các môn học khác dẫn đến việc một văn bản phải gánh nặng quá nhiều những nhiệm vụ khác. Chính vì lẽ đó mà qua thực tế giảng dạy và dự giờ của đồng nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều em học rất thụ động, máy móc, nhiều thầy cô chưa chú trọng sự liên hệ, mở rộng và hướng cho các em học sinh hiểu được cả một quá trình văn học.

Hơn nữa, hiện nay các sách tài liệu, văn mẫu được bày bán tràn lan khắp nơi. Học sinh mua vài quyển sách như vậy rồi về chép lại vào vở soạn, vở bài tập đến trả bài ở lớp, nếu giáo viên tinh ý chỉ hỏi vặn một vài ý khác sách tham khảo là học sinh không thể trả lời được.

Như chúng ta đều biết, Ngữ văn là một môn không chỉ quan trong trong trường học, trong các kỳ thi chuyển cấp, tốt nghiệp hay chuyên nghiệp mà có một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và đạo lý làm người. Muốn học sinh yêu thích môn Văn thì điều đầu tiên người thầy phải đóng một vai trò quan trọng làm cho các em yêu thích môn học. Bản thân môn Văn là một môn đặc thù đòi hỏi người dạy, người học cảm nhận nó qua nhiều khía cạnh nghệ thuật. Trong văn chương có nhạc, có họa, có tình người…, vậy người thầy phải giúp các em tìm ra cái hay, cái giá trị đích thực của nó.

Môn Văn không phải là một đáp số có sẵn như toán học, không phải là môn học thuộc lòng để rồi mỗi tiết dạy thầy ghi vài dòng cho một đề mục, đến tiết trả bài trò lại bê nguyên si lại cho thầy. Môn Văn đòi hỏi sự sáng tạo, sự cảm nhận và rung động trước cái đẹp, cái đúng, biết bất bình trước cái sai, cái ác để từ đó hình thành những suy nghĩ và nhân cách cho chính mình.

Thời còn học phổ thông, tôi may mắn được học với nhiều thầy dạy Văn thực sự có những kiến thức rất sâu rộng. Nhiều thầy cô không chỉ truyền đạt những kiến thức của bài giảng mà thông qua bài giảng đã hướng dẫn học sinh đến những trường liên hệ khác. Chính từ sự liên hệ mở rộng đó đã mở ra cho học sinh một trang học mới, một chân trời mới. Cái hay không chỉ là nội dung kiến thức của bài học mà cái hay chính là ở sự thổi hồn vào trong từng tác phẩm văn chương bằng những rung động chân thành của người thầy. Và, tất cả điều đó đã tạo cho học sinh niềm say mê môn học, mong ngóng đến giờ học của thầy.

Tạo hứng thú cho các em học là nhiệm vụ cần thiết của người dạy Văn, chúng ta phải chỉ cho các em thấy được giá trị đích thực của môn học, của các tác phẩm văn học và hình thành cho các em niềm say mê, khơi dậy sự sáng tạo và tìm tòi. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của người thầy hôm nay.

Nguyễn Cao

(Giáo viên THCS)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Những lỗi sai thường gặp khi viết văn và giải pháp
Những lỗi sai thường gặp khi viết văn và giải pháp

Từ thực tế giảng dạy, thầy Đỗ Thông - giáo viên Trường phổ thông THCS-THPT Võ Thị Sáu (Phú Yên) - cho biết: Học sinh khi viết văn thường hay gặp những lỗi cơ bản. Giáo viên cần nắm được những lỗi này để có giải pháp khắc phục.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:04

Không dễ thắp lên ngọn lửa Văn học trong lòng con trẻ
Không dễ thắp lên ngọn lửa Văn học trong lòng con trẻ

(Dân trí) - Làm một cuộc thăm dò nhỏ về môn học các con yêu thích, chắc chắn rằng tỉ lệ học sinh lựa chọn môn Văn sẽ ít hơn các môn học khác. Vẫn biết “Văn học là nhân học”, nhưng môn học này thật sự khó đối với học sinh khi đòi hỏi các con phải có năng lực cảm thụ, phân tích, bình luận, đánh giá về các tác phẩm văn học.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:34

Quảng Trị: Báo động tình trạng học sinh miền núi bỏ học
Quảng Trị: Báo động tình trạng học sinh miền núi bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều học sinh ở các cấp học thuộc các trường ở huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa trở lại lớp. Ban giám hiệu các trường, thầy, cô cũng đã đi đến tận nơi vận động nhưng các em vẫn nghỉ học.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:03

Chưa xử lý các học sinh đánh bạn đến chấn thương sọ não
Chưa xử lý các học sinh đánh bạn đến chấn thương sọ não

(Dân trí) - Chiều ngày 4/3, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Tấn Hường - hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cho hay, vẫn chưa xử lý các em học sinh tham gia đánh “hội đồng” bạn học cùng lớp đến chấn thương sọ não.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 12:24

Sổ liên lạc điện tử: Không quá 40.000 đồng/tháng
Sổ liên lạc điện tử: Không quá 40.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM khuyến khích các trường mầm non sử dụng phần mềm sổ liên lạc điện tử được tích hợp trong hệ thống cổng thông tin để thông báo liên lạc với phụ huynh. Mức kinh phí không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:00

Thứ trưởng Bộ Nội vụ trực tiếp kiểm tra việc xét tuyển viên chức của Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Nội vụ trực tiếp kiểm tra việc xét tuyển viên chức của Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa chính thức có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của thành phố Hà Nội do lãnh đạo Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện Bộ Tư pháp.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:41

Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia
Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các trường THPT đính chính giấy chứng nhận nghề phổ thông cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị dự thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:14

Học bổng tài năng trẻ AMD Group dành cho sinh viên năm cuối
Học bổng tài năng trẻ AMD Group dành cho sinh viên năm cuối

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại Hà Nội, chương trình học bổng tài năng trẻ AMD Group công bố sẽ cấp học bổng tài trợ cho các sinh viên đang theo học đại học năm cuối tại các trường Đại học ở Việt Nam, đáp ứng tiêu chí của Chương trình với mức tài trợ 10 triệu đồng/ suất/ năm.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:00

Hà Nội quyết định tiếp nhận 40 công chức không qua thi tuyển
Hà Nội quyết định tiếp nhận 40 công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký quyết định 998/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả sát hạch xem xét tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển làm việc tại các sở, ngành của thành phố năm 2015.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:40

Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017
Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 các trường THPT, các Trung tâm GDTX – Hướng nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:18

Hệ trung cấp liên tiếp nhận hung tin
Hệ trung cấp liên tiếp nhận hung tin

Hiệu trưởng các trường trung cấp dự báo 2016 sẽ là năm cực kỳ khó khăn trong tuyển sinh bởi theo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, ngưỡng đầu vào của hệ CĐ chỉ cần tốt nghiệp THPT

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:15

Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016
Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực với nhiều điểm quan trọng, thí sinh cần lưu ý như mốc thời gian đăng ký dự thi, địa điểm thi, thời gian thi… dưới đây là toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re
Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng công trình thanh niên, với 4 phòng học cho trường Mầm non Nghĩa Sơn (huyện Tư Nghĩa) - nơi có 100% người đồng bào dân tộc thiểu số H’re.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 11:42

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”
Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”

(Dân trí) - "Khung trường bằng gỗ tạp, mái và vách bằng tôn nên vào mùa nắng, các phòng học ở đây nóng như lò than. Đến mùa mưa, thầy trò “ngồi chơi”… nghe tiếng mưa rơi, ngay ngáy lo trường sập" - Giáo viên Đoàn Hoàng Đức – dạy nhạc tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:17

Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm
Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm

Với số lượng tuyển sinh giảm gần 50% so với năm 2015, cuộc đua vào khối các trường công an trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 sẽ rất căng thẳng. Để đảm bảo công bằng, Cục Đào tạo, Tổng Cục chính trị, Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài thi của thí sinh trúng tuyển để so sánh. Việc thẩm tra lý lịch cũng sẽ hoàn thành trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:35

Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng
Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng

(Dân trí) - Tự tin thể hiện ca khúc “Một thoáng Tây Hồ”, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan đã thể hiện được tình yêu, niềm tự hào của của thế hệ trẻ thủ đô về nền văn hiến, vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội xưa và nay. Tiết mục đã chinh phục Ban giám khảo cùng khán giả và mang lại cho cô giải quán quân cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:28

Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu
Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu

(Dân trí) - Sau khi quyết định hành chính của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành đối với trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tòa án kết luận là trái quy định của pháp luật, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn kiến nghị Chủ tịch thành phố phải kỷ luật những cán bộ đã có tham mưu sai khi ra quyết định này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:03

Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi
Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ GD&ĐT ra thông báo về việc lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:30

Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (thường gọi là Trường đại học Việt Pháp) hiện đang tuyển sinh Chương trình đào tạo thạc sĩ 2 năm, trong đó 4-6 tháng học viên được thực tập có hưởng lương tại Pháp.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 3/3, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao hơn 100 triệu đồng học bổng của tổ chức từ thiện Care the People (Ý) hỗ trợ đến 78 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:29

Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con
Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 864/KH- SGD&ĐT về việc tuyên truyền giáo dục giao thông trong nhà trường năm 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:51

Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực
Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Một điểm mới trong tuyển sinh 2016 của ĐHQGHN là tổ chức làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên máy tính cho cả 6 thứ tiếng. Đề gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:35

Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông
Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông

(Dân trí) - Trường đời không như trường học, nhiều cử nhân tốt nghiệp gập ghềnh trên con đường tìm việc đúng chuyên môn buộc phải xoay đủ việc để sống sót. Nhiều cử còn phải giấu bằng cấp để dễ xin việc hơn.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:04

14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn
14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn

(Dân trí) - Hội thi tay nghề cấp Bộ NN&PTNN lần thứ 5 vừa được tổ chức tại tỉnh Bình Định. Hội thi có 13 nội dung, trong đó hoạn lợn con là nghề lần đầu tiên xuất hiện với 14 thí sinh dự thi.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:58