Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí “Hiện có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề” - Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cảnh báo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Tỉnh Thái Bình ngày 5/6.
>>Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

Không để lộ, lọt đề thi THPT ra ngoài

Ngày 5/6, ông Mai Văn Trinh dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Thái Bình.

Theo ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình, năm nay địa phương có 19.107 em đăng kí dự thi. Trong đó số học sinh tự do là 520 thí sinh đã tốt nghiệp THPT và 53 thí sinh chưa tốt nghiệp THPT.

Ông Hiển cho hay, đơn vị này đã có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập đủ, đúng chương trình, không cắt xén, tuyệt đối không dạy thêm học thêm, quan tâm đến những học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 1

Ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình trao đổi về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019.

Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra xác suất, đặc biệt tập trung vào các trường thuộc vùng xa, vùng ven biển của tỉnh.

Qua khảo sát, các địa điểm in sao đề thi đã được chuẩn bị các điều kiện máy móc, đảm bảo an ninh, an toàn. Các nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kì thi.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 2

Một số phòng thi ở Thái Bình giáp nhà dân 

Ghi nhận tại Trường THPT Bắc Kiến Xương, một trong những địa bàn xa xôi của Thái Bình, năm nay trường có 514 em đăng kí dự thi. Trong đó, có 368 em đăng kí dự thi tổ hợp KHTN, 147 em đăng kí tổ hợp KHXH, 1 em dự thi cả hai tổ hợp. 

Theo Hiệu trưởng, nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về những điểm mới cho kì thi năm nay. Đồng thời, tổ chức họp cha mẹ học sinh để thông báo về những điềm mới nhất của kì thi. Việc ôn tập được triển khai ráo riết, không cắt xén chương trình và ôn tập theo hai cách thức: Phân loại học sinh để ôn tập và ôn theo nguyện vọng.

Khoảng 18/6, nhà trường sẽ kết thúc ôn tập, tập huấn cho giáo viên về các  kĩ năng có thẻ xảy ra trong kì thi. 

Tại Trường THPT Đông Tiền Hải, học sinh vẫn đang được ôn tập tại trường. Thầy Vũ Minh Thuật, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời điểm hiện tại, các giáo viên ở đây đã được tập huấn, được lưu ý rất kĩ các điểm mới năm nay.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 3

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra an ninh tại một số khu vực thi ở Thái Bình

Yêu cầu vô hiệu hoá toàn bộ camera của trường

Qua kiểm tra tại Quảng Ninh và Thái Bình cho thấy, nhiều trường học có hệ thống camera trường học.

Tại Trường THPT Bắc Kiến Xương, mặc dù chỉ có hệ thống camera ở hành lang và cổng nhưng theo ông Mai Văn Trinh, không riêng trường này mà các điểm thi khác trong cả nước, cần vô hiệu hóa toàn bộ camera trường học, chỉ sử dụng camera của Ban chỉ đạo thi để đảm bảo an ninh.

Việc lưu trữ bài thi đề thi bằng tủ sắt để an toàn, không sử dụng hòm sắt vì hòm dễ bê vác, gây nguy hiểm.

Tại các trường có một số phòng học sát với nhà dân. Ông Mai Văn Trinh đề nghị, các trường có địa điểm thi gần nhà dân, cần bố trí thêm lực lượng an ninh giám sát, không để lộ, lọt đề thi ra bên ngoài.

Riêng Trường Bắc Kiến Xương, nhà trường có nhiều phòng học, do đó nên chọn các phòng học xa nhà dân để tổ chức kì thi nhằm đảm bảo an toàn.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 4

Học sinh ở các trường THPT trên địa bàn Thái Bình vẫn đang được ôn tập "nước rút". 

Ông Phạm Đình Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này đã họp và quyết định bố trí thêm các camera tại hành lang các khu vực chấm thi nhằm phát hiện các tiêu cực.

“Rút kinh nghiệm của các địa phương từ năm ngoái về gian lận thi cử, địa phương triển khai chặt chẽ các công tác của kì thi, chủ động phát hiện các thiết bị có thể gắn chíp để gian lận”, ông Tâm cho biết.

Đại tá Nguyễn Kim Khôi cho biết: “Đã có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề…

Cục đã phối hợp với công an địa phương để truy xét nhóm đối tượng này. Đồng thời, yêu cầu địa phương kiểm tra xử lý thông tin kịp thời, tránh thông tin bất lợi về kì thi”.

Trao đổi thêm về điều này, ông Trinh cho hay: "Năm nào trước kì thi, tôi đều nhận được nhiều tin nhắn trong điện thoại, cho rằng lọt hoặc lộ đề. Ban đầu, tôi lo toát mồ hôi hột nhưng thực tế, đó là do một số nhóm thông tin sai lệch".

Tại buổi làm việc, ông Trinh cũng thẳng thắn chia sẻ, trong kì thi, sẽ có một nghìn lẻ một vấn đề bất thường có thể sẽ xảy ra.

Do đó, khi xảy ra sự cố, cần xử lý theo 3 quy tắc vàng, trong đó quan trọng nhất là đặt quyền lợi của học sinh lên trên thì mọi việc sẽ đơn giản và hợp lý.

Việc gian lận thi cử sẽ làm xấu kì thi, cho dù công nghệ nào, vận hành nó vẫn là con người. Do vậy, cần giám sát chặt chẽ và lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực để tham gia kì thi.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?
Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều thí sinh, 6 ý trong 2 bài của đề thi chính thức môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 gần như giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ
Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ

(Dân trí) - Xét tuyển học bạ của nhiều trường khiến phụ huynh cuốn vào cuộc chạy đua “làm đẹp điểm số” của con; Còn giáo viên thì vì nể nang, vì thương các em nên cũng tạo điều kiện “vẽ học bạ” đẹp cho học trò của mình.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:46

“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”
“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”

(Dân trí) - Hết năm học lớp 2, con gái tôi đạt danh hiệu Học sinh vượt trội, không đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Mặt con ỉu xìu buồn bã: “Con không đạt xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”. Tôi động viên con và hứa hẹn sẽ tặng con một món quà bất ngờ mà con yêu thích.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:08

Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường
Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường

(Dân trí) - Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục theo cơ chế thị trường, trong đó xác định rõ các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục không sử dụng ngân sách nhà nước, đơn vị được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý...

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:05

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan
Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan

(Dân trí) - Lê Bảo Phú, nam sinh lớp 12 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Utrecht, Hà Lan, ngành Khoa học Dược phẩm - ngành học chỉ tiếp nhận tối đa 50 người học trên toàn thế giới năm 2019.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?
Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

(Dân trí) - Trong quá trình chọn trường du học ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh hay nhìn thứ hạng của các trường đại học nhưng lại bỏ qua điều kiện môi trường ấy có hợp với mình hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:53

Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập
Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập

(Dân trí) - Để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính, 6 huyện của tỉnh Quảng Ngãi buộc phải dừng thi tuyển giáo viên. Trong khi đó, theo Nghị định 161 của Chính phủ, các điểm trường lại không được sử dụng giáo viên hợp đồng để giảng dạy.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:28

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi
Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi

(Dân trí) - Ngoài việc đưa đón các em từ bến xe về địa điểm thi, các thành viên Đội xe ôm tình nguyện Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) còn hỗ trợ thí sinh tìm chỗ trọ, quán ăn giá rẻ gần địa điểm thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:09

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Thanh Hóa đã kết thúc môn thi Ngữ văn. Nhận định chung của nhiều thí sinh, phần Nghị luận xã hội trong đề thi không quá khó.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:30

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước
Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước

(Dân trí) - Chia sẻ sau buổi thi lại môn Văn, nhiều thi sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Quàng Bình cho biết đề không khó, nhiều em vui mừng khi hoàn thành tốt bài thi. Tuy nhiên cũng không ít sĩ tử tỏ ra tiếc nuối vì bài làm không tốt bằng lần thi trước.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:45

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng
Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng

(Dân trí) - Chiều 5/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn tại Quảng Trị làm bài thi các môn chuyên. Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi và đánh giá đề thi vừa sức.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:33

Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa
Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa

(Dân trí) - Cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng của giáo dục Việt Nam, sự công nhận đối với các chứng chỉ quốc tế cũng trở nên rõ rệt, trong đó phải kể tới IELTS, tấm “hộ chiếu vàng” để các bạn trẻ bước ra thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh 2019, với 12.086 chỉ tiêu thì Đại học Huế có khoảng 52.000 tổng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển. Các bộ phận đã tăng cường lọc “ảo” để có được con số thật chính xác nhất.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:50

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:33

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

(Dân trí) - Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 có tính phân loại cao, để đạt được điểm 7, 8 trở lên phải có năng lực học tập khá, giỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:22

Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng
Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, các thí sinh Hà Nội bước vào làm bài thi đánh giá năng lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6. Thời tiết Hà Nội khá oi bức, khiến tâm lý phụ huynh và học sinh vốn đang căng thẳng lại thêm mệt mỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:49

TPHCM: Đề tiếng Anh sai, thí sinh vẫn được trọn điểm?
TPHCM: Đề tiếng Anh sai, thí sinh vẫn được trọn điểm?

(Dân trí) - Ngay sau kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM, nhiều thí sinh ở TPHCM cho rằng đề thi tiếng Anh có sai sót nên câu này, dù làm đúng hay sai các em vẫn được trọn điểm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:34

Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn
Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn

(Dân trí) - Sáng 5/6, trên 12.600 học sinh tại Quảng Ngãi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn Ngữ văn. Đa số thí sinh cho biết đề thi không khó, phần lớn hoàn thành tốt yêu cầu của đề thi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:36

Gian lận thi cử: Con trai Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm
Gian lận thi cử: Con trai Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm

(Dân trí) - Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) công an tỉnh Hà Giang kết luận, bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình (số báo danh 05000284) với số điểm là 13,3 điểm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:31

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đứng ra nhận trách nhiệm và nói lời xin lỗi các em học sinh, phụ huynh cũng như lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:13

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Truy tố 2 cựu phó giám đốc sở GD&ĐT
Gian lận thi cử ở Hà Giang: Truy tố 2 cựu phó giám đốc sở GD&ĐT

(Dân trí) - Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT là Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:03

Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019
Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:00

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề Toán khó nhất là phần Hình học
Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề Toán khó nhất là phần Hình học

(Dân trí) - Đề thi môn Toán vào lớp 10 được các thí sinh đánh giá tương đối khó, có sự phân hóa cao, nhiều em rời phòng thi với tâm trạng lo lắng vì chưa làm tốt bài thi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:57

Khánh Hòa: Thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên kết thúc kỳ thi
Khánh Hòa: Thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên kết thúc kỳ thi

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định đề tiếng Anh vào lớp 10 THPT công lập ở Khánh Hòa năm nay tương đối vừa sức với học sinh, nếu ôn tập chu đáo thì không khó để đạt trên điểm trung bình.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:25