Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Chương trình MPM do Solvay Brussels School of Economics & Management (SBSem), thuộc Trường Đại học Tự do Bruxelles, Vương quốc Bỉ, thiết kế, giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng; trường ĐH KTQD đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chương trình.

Đến nay, chương trình đã thực hiện 7 khóa đào tạo với gần 270 học viên tốt nghiệp, trong đó 80% học viên là cán bộ làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, chương trình đã thu hút được cả học viên quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Lào làm việc tại các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Việt Nam. Khoảng 20% học viên MPM Việt-Bỉ là cán bộ, giảng viên của các trường đại học, viện nghiên cứu, và các tổ chức doanh nghiệp khác.

Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về chương trình, chúng tôi đã có buổi trao đổi với các cựu học viên của Cao học Quản lý Công Việt - Bỉ.

Là học viên đã tốt nghiệp chương trình MPM, anh/chị có nhận xét gì về nội dung đào tạo?

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Cố vấn kỹ thuật quốc gia Trung tâm bệnh lây truyền xuyên biên giới, Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc - FAO: Nội dung chương trình được thiết kế phù hợp với người làm công việc quản lý các chương trình, các tổ chức công bao gồm cả các tổ chức quốc tế như các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức của Liên hiệp quốc. Các môn học đều phù hợp, có tính ứng dụng cao và cần thiết cho người làm công tác quản lý công; không có các môn học thừa... Khóa học giúp tôi có kiến thức bao quát và hỗ trợ xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc cho các tổ chức quốc tế lớn.

Thạc sỹ Hoàng Vân, cán bộ quản lý chương trình tại tổ chức Canadian Hunger Foundation: Các môn học đã cung cấp một lượng kiến thức phù hợp và có tính ứng dụng cao sau khi tốt nghiệp, không chỉ trong môi trường làm việc nhà nước, mà ở cả môi trường làm việc khác như các công ty và các tổ chức quốc tế. Cụ thể như các nội dung về Quản trị nhân sự, Quản lý thực hiện, Mua sắm công đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi làm việc với các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế về các lĩnh vực xây dựng, thực hiện và quản lý các chính sách công, thực hiện các nghiên cứu về tác động của các chính sách.

Học viên Cao học Việt – Bỉ thảo luận cùng
thầy giáo người Bỉ
Học viên Cao học Việt - Bỉ thảo luận cùng thầy giáo người Bỉ.

Học tập trong một chương trình Thạc sỹ của Bỉ, theo anh/chị có gì khác so với các chương trình đào tạo khác mà anh chị được biết ?

Thạc sỹ Trần Mỹ Châu, công tác tại Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chúng tôi được học kết hợp lý thuyết và phân tích các tình huống nghiên cứu cụ thể, được làm việc nhóm và luôn được khuyến khích đóng góp hay tranh luận thể hiện quan điểm của mình trước một vấn đề liên quan đến quản lý hay chính sách công của Việt Nam và thế giới. Điều này giúp chúng tôi có được sự hiểu biết sâu hơn về kiến thức chuyên môn, tăng cường kỹ năng phân tích để đánh giá và xây dựng các chương trình liên quan đến quản lý chính sách công ở Việt Nam.

ThS. Nguyễn Hoàng Minh, Biên tập viên Tạp chí Kinh tế Phát triển, trường ĐHKTQD: MPM là một môi trường giáo dục nghiêm túc với các giảng viên hàng đầu của Đại học Tự do Bruxelles. Các giảng viên đều là những người có chuyên môn sâu và giảng dạy nhiệt tình. Giảng viên không né tránh bất kỳ câu hỏi nào, sẵn sàng trao đổi cho đến khi sinh viên cảm thấy hài lòng (kể cả trao đổi qua e-mail). Khi sinh viên xin tài liệu để tự đọc thêm (không liên quan đến bài giảng), giáo viên vẫn chia sẻ một cách vui vẻ. Chương trình học kết hợp nhiều phương pháp, bao gồm cả đọc bài báo khoa học, nghe giảng, thảo luận nhóm. Các môn học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, không qua phiên dịch.

Vậy là ngoài vốn kiến thức và kỹ năng cập nhật, cùng phương pháp tư duy hiện đại cho nhà quản lý trong lĩnh vực công, chương trình MPM còn mang lại cho anh/chị những thay đổi gì ?

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy, FAO: Khóa học giúp tôi có kiến thức bao quát và hỗ trợ xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc cho các tổ chức quốc tế lớn. Kết thúc khóa học, tôi đã tự tin chuyển từ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ sang làm việc cho các tổ chức của Liên hiệp quốc và bước đầu đạt được thành công trong vị trí này.

Thạc sỹ Đinh Quỳnh Anh, Chuyên gia đấu thầu Hợp đồng CS3C - Dự án phát triển giao thông đô thị Thành phố Hải Phòng: Mình cho rằng việc đầu tư tham gia khóa học đã “thu hồi vốn” một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi kết thúc khóa học, mình thấy tự tin hơn khi bắt tay vào việc tìm kiếm một công việc mới với mức thu nhập cao hơn và mình vui với công việc mình đang làm. Cảm ơn khóa học đã mang lại cho mình niềm tin ấy để có được việc làm như hiện nay.

Thạc sỹ Đặng Phương Thanh, cán bộ Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc UNDP Việt Nam: Vượt ra ngoài khuôn khổ nội dung về quản lý công, MPM của tôi là một cuộc hành trình hữu ích, đầy ý nghĩa và thật tuyệt vời!

Niềm vui ngày tốt nghiệp của các Thạc sỹ
Quản lý Công Việt – Bỉ
Niềm vui ngày tốt nghiệp của các Thạc sỹ Quản lý Công Việt - Bỉ.

Nhìn lại hơn 15 năm qua, có thể nói, với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế đã được khẳng định, hệ thống quản lý linh hoạt và hiệu quả, cùng mạng lưới cựu học viên phát triển ngày càng lớn mạnh, chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ thực sự là một địa chỉ đào tạo tin cậy để các chuyên gia và các nhà quản lý làm việc trong các tổ chức công và phi lợi nhuận cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới về kiến thức và kỹ năng quản trị tổ chức công, nâng cao năng lực công tác và phát triển nghề nghiệp ở trình độ cao mà không phải tạm rời công việc và gia đình với một mức chi phí hợp lý. Hiện tại, chương trình đang thực hiện tuyển sinh khóa thứ 8. Khóa học sẽ bắt đầu vào tháng 11/2014 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Liên hệ: Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tel: 04-36285711 Email: infovietbi@isneu.org Website : www.isneu.edu.vn

Tag :
MỚI NHẤT
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:34

ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của các trường thành viên. Theo đó, dự kiến, năm tới ĐH Đà Nẵng có 11.290 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong đó, bậc đại học có 7.740 chỉ tiêu, bậc cao đẳng có 3550 chỉ tiêu.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm
Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thống kê điểm trung bình kỳ thi tuyển sinh ĐH các khối A, B, C, D của các trường THPT, các trung tâm GDTX trên địa bàn. Theo đó, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đứng đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ điểm trung bình 22,09 điểm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:35

Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức
Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

(Dân trí) - Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:55

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:42

Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015

Hôm nay 15/10 là hạn cuối cùng các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:40

TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

(Dân trí) - “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:08

Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề
Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

(Dân trí) - Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:28

Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09

Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU
Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU

Dù chưa từng đặt chân đến quốc gia Nam Mỹ này, em Dương Quốc Trung – sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đạt giải quán quân cuộc thi viết về đất nước và con người Peru do Đại sứ quán Peru tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:00

Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài của học sinh Việt Nam nhằm trải nghiệm các nền văn hóa mới cũng như phát triển bản thân và nghề nghiệp là khá lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình du học toàn phần thường vấp phải những trở ngại nhất định.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:00

Bí quyết “săn” học bổng du học
Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Thứ tư, 15/10/2014 - 07:30

Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học

(Dân trí) - “Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ và quyền lợi của các em học sinh. Tuy nhiên, UBND huyện cấm các giáo viên không được gọi tên, nhắc nhở các em học sinh mua BHYT ngay trong giờ học” - ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:17

Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ÐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân và phụ huynh, học sinh về tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là việc dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:06

Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Ngày 14/10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), với sự tài trợ của công ty Johnson & Johnson, hơn 1.600 mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh tại 16 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:38

ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1
ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1

(Dân trí) - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa thông qua đề án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, trường vẫn giữ các môn thi tích hợp theo khối thi truyền thống của trường: A, A1, B, D1 nhằm bảo đảm sự ổn định cao nhất cho phụ huynh và thí sinh.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:15