Đắk Nông:

Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió

Dân trí Từ những kiến thức học được trên lớp, cậu học sinh vùng cao nảy ra ý tưởng về một món đồ chơi chạy bằng sức gió. Đặc biệt, “nhà sáng chế nhí” còn đưa cả đặc trưng văn hóa dân tộc vào món đồ chơi của mình.
>>Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại
>>Chỉ học hết lớp 5, "kỹ sư chân đất" sở hữu 6 sáng chế máy nông nghiệp
>>Học sinh “vùng đất học” sáng chế ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ

Đồ chơi bằng sức gió

Phùng Tiến Hưng, học sinh lớp 7A, trường PTCS Trần Quốc Toản (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) được thầy cô và bạn bè trong trường biết đến với biệt danh “nhà sáng chế nhí” kể từ khi món đồ chơi bằng sức gió được chế tạo từ phế liệu của cậu đoạt giải cao trong hai cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên năm ngoái. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng, cậu học trò ấy còn có tình yêu đối với văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa Nùng, một phần trong con người cậu.

Vừa kết thúc buổi học, Hưng chạy ào về trông nhà để bố mẹ đi rẫy. Căn nhà nhỏ bằng gỗ nơi Tiến Hưng sống cùng bố mẹ và hai em nằm lọt thỏm dưới những tán cao su. Dù đơn sơ, tuềnh toành nhưng chị Vương Thị Lê (mẹ của Hưng) vẫn dành một chỗ trang trọng nhất để treo những tấm giấy khen của con. Giới thiệu lần lượt từng tấm một, rồi Hưng dừng lại ở tấm giấy khen đóng khung, khoe: “Chính nhờ mô hình đồ chơi bằng sức gió mà năm ngoái em được ra Hà Nội nhận tấm giấy khen này”.


Mô hình đồ chơi sức gió của Phùng Tiến Hưng

Mô hình đồ chơi sức gió của Phùng Tiến Hưng

Hưng kể, hồi lớp 5, em có được học bài “Sử dụng năng lượng mặt trời, gió và nước chảy” trong bộ môn khoa học, ban đầu em cũng tò mò về những loại năng lượng này, đem sự tò mò đó hỏi cô chủ nhiệm. Không nhớ hai cô trò trao đổi với nhau những gì, mà sau buổi sáng hôm đó, cô và em lên kế hoạch sáng tạo ra sản phẩm “Đồ chơi sức gió”.

“Năng lượng của gió trong tự nhiên có thể làm cho mọi vật di chuyển và hoạt động dễ dàng. Từ nguyên lý đó, em nảy ra ý tưởng tạo một mô hình thể hiện được những nét đặc trưng của văn hóa dân tộc mình. Cùng với sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm, em tận dụng các phế phẩm, rác thải trong gia đình như: Hộp giấy, biển nhựa, lõi sắt, nhôm để thiết kế sản phẩm”, Tiến Hưng cho biết.

Ngoài ra, em còn quan sát rất kỹ các hoạt động lao động sản xuất của người dân. Rồi tất cả được Hưng cẩn thận cắt tỉa, sắp xếp để mô phỏng thành những con rối. Đặc biệt, những con rồi được làm bằng bông và vải vụn được em mặc cho trang phục truyền thống của người Nùng, sinh hoạt sản xuất đều giống với đời sống thực tế của bà con đồng bào Nùng.

Giải thích về nguyên lý hoạt động của món đồ chơi, Tiến Hưng cho biết, cánh quạt sẽ được gắn kết bên dưới chân các con rối. Khi gió thổi mạnh sẽ giúp cho cánh quạt quay, tạo lực đẩy cho các con rối bên trên mô hình di chuyển. Do mỗi con rối được gắn với một công việc cụ thể nên khi mô hình hoạt động tạo nên cảnh sinh hoạt, lao động.

Cậu học trò vùng cao bên cạnh những tấm bằng khen trong căn nhà gỗ đơn sơ
Cậu học trò vùng cao bên cạnh những tấm bằng khen trong căn nhà gỗ đơn sơ

Chị Vương Thị Lê (mẹ của Tiến Hưng) cho biết, Hưng rất hiếu động, thích mò mẫm làm ra những sản phẩm đồ chơi mới. “Trong quá trình làm sản phẩm, phần lớn những dụng cụ mà Tiến Hưng sử dụng đều được cháu tận dụng.Thấy cháu ham quá nên vợ chồng tôi cũng ủng hộ, chứ ban đầu cũng có ý phản đối để cháu tập trung vào việc học. Bản thân vợ chồng tôi đầu tắt mặt tối, suốt ngày ngoài rẫy nên cũng không tưởng tượng được cháu làm gì, chỉ đến khi món đồ chơi thành hình và hoạt động thì mới ngỡ ra”, chị Lê cho hay.

Được biết, mô hình “Đồ chơi và sức gió” của Hưng đã đoạt 2 giải nhì trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Nông (không có giải nhất) và cấp quốc gia. Sản phẩm không chỉ có tác dụng giải trí mà còn được dùng để trưng bày, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc Nùng tại Đắk Nông.

Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm đồng thời là người hướng dẫn Tiến Hưng thực hiện mô hình này cho biết: “Phần lớn do Hưng chủ động làm, những gì khó quá em mới hỏi tôi. Hai cô trò bán bạc, tìm hiểu cuộc sống đồng bào Nùng rồi cùng nhau thực hiện, nhưng công sức chủ yếu vẫn là của Hưng”.

Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Đắk Nông cho biết, thông qua Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do tỉnh tổ chức đã phát hiện ra các tư duy sáng tạo phong phú của học sinh.

Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất với UBND tỉnh các cơ chế tạo thêm động lực, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong thanh, thiếu niên, nhi đồng như khen thưởng, khuyến khích cộng điểm ưu tiên trong các kỳ thi chuyển cấp. Sau cuộc thi, những sản phẩm nào có tính ứng dụng cao sẽ được hỗ trợ đăng ký bản quyền và giới thiệu cho các nhà tài trợ lập dự án sản xuất thử.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!
Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như ông vua con” đăng trên báo Dân trí, nhiều người không khỏi giật mình về một “góc khuất” trong môi trường giáo dục.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:02

Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân
Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:59

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Giao (Lào Cai) bị cách chức do nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm trong vụ dọa dốc trẻ vào máy vặt lông gà. Về vụ bé 4 tuổi bị “để quên” trong nhà vệ sinh đến đêm, theo cơ quan công an, không có căn cứ kết luận hai cô giáo đã nhốt cháu trong nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:53

Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi
Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi

(Dân trí) - Để việc tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay an toàn, nghiêm túc, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc các sở GDĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:13

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn
Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn

(Dân trí) - Cô giáo Trần Thị Tuyết Mai hiện đang là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Đoan Hùng (Đoan Hùng, Phú Thọ). Suốt 24 năm gắn bó với nghề, cô luôn được học trò tin yêu, phụ huynh quý mến bởi khả năng chuyên môn và tâm huyết với nghề.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:28

Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”
Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”

(Dân trí) - Là một trong những gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Đoàn Thanh Hóa năm 2016, với đề tài “máy Xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”, nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:15

Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á
Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

(Dân trí) - Với những nỗ lực của mình, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) tiếp tục được Bộ GD-ĐT chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á 2017. Trong cuộc thi lần này, Quỳnh rất quyết tâm để vượt qua thành tích mà em đạt được năm 2016.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 12:15

Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh
Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh

Một giảng viên của trường cao đẳng trong giờ học đã vào tận lớp lôi một học sinh lớp 1 ra khỏi ghế. Sau đó tụt quần và hăm dọa vì cho rằng học sinh này đã đánh cháu của mình.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 02:45

Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”
Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề trong trường học gây bức bối cho giáo viên, vậy nhưng ít người dám lên tiếng khi mà... mọi ý kiến đúng hay sai đều do hiệu trưởng quyết định. Thiếu dân chủ, hiệu trưởng như là “vua một cõi” và càng làm cho tình trạng dân chủ rơi vào một vòng luẩn quẩn...

Thứ bảy, 08/04/2017 - 01:01

Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai
Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai

(Dân trí) - Do một số trẻ chưa đứng vào hàng ngũ trong giờ tập thể dục tại lớp, một học sinh lớp 4 tuổi (Trường mầm non Đồng Thịnh, Yên Lập, Phú Thọ) bị cô giáo "quệt vào tai" gây chảy máu.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 12:57

Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo
Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo

(Dân trí) - Mười sáu năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề “gõ đầu trẻ”. Thế nhưng đến giờ tôi không khỏi băn khoăn vì những bất cập trong giáo dục hiện nay.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn
Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn

(Dân trí) - Ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, các trường ĐH tự chủ xét công nhận chức danh GS, PGS theo những tiêu chuẩn riêng. Nhìn chung, tiêu chuẩn xét khá giống nhau về định tính, chỉ số từng tiêu chuẩn được định lượng cụ thể tùy thuộc xếp hạng trường, chuyên ngành, lĩnh vực…

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:08

“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái
“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh Phương - sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Đà Nẵng từng đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với loạt thành tích trong học tập và công tác xã hội. Song với nữ sinh học giỏi, đa tài này, điều đáng nhớ nhất thời sinh viên là đã cùng các bạn giúp cụ ông khó khăn bán kẹo kéo trước cổng trường.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:03

Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”
Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười”. Qua đó, nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:40

Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện
Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện

(Dân trí) - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), cô Nguyễn Thị Hương - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên đã đi làm trở lại sau vụ việc cháu Trần Chí Kiên gãy chân. Cô Hương làm công tác thư viện, không được bố trí giảng dạy trong 1 năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:42

Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay
Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao GD&ĐT Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan rà soát hạ tầng cây xanh trong trường học để có biện pháp cắt tỉa và phương án bảo vệ; không để xảy ra đổ, gãy cây, gây mất an toàn đối với học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:30

Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng bàn ghế không phù hợp với học sinh
Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng bàn ghế không phù hợp với học sinh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí và một số cơ quan báo chí phản ánh thực trạng học sinh huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) phải ngồi học trên loại bàn ghế không đạt chuẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo rà soát, khắc phục tình trạng nêu trên.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:13

3 công việc đáng mong chờ của năm 2017
3 công việc đáng mong chờ của năm 2017

Tháng 3 đến tháng 5 được nhiều người lao động gọi vui là “mùa nhảy việc”. Bởi lẽ, đi cùng xu hướng chuyển đổi nơi làm của không ít người, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng tăng cao vào thời điểm này. Mỗi năm, tùy vào sự biến động của thị trường việc làm, một số nghề sẽ dẫn đầu về sự quan tâm của các ứng viên.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:00

Cậu học sinh nghèo mồ côi mẹ: Thiếu chân nhưng không thể thiếu học
Cậu học sinh nghèo mồ côi mẹ: Thiếu chân nhưng không thể thiếu học

(Dân trí) - Lúc trái gió trở trời, cháu kêu gào đau đớn, bà cũng như "đứt từng khúc ruột" chỉ biết ôm cháu cùng khóc cho quên cái đau đớn ấy. Thương bà, Nam cố gắng chịu đựng cơn đau một mình, vì sợ bà trông thấy lại xót thêm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:51

Phụ huynh TPHCM lo con không có chỗ học lớp 10 công lập
Phụ huynh TPHCM lo con không có chỗ học lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sẽ có gần 20.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM không có chỗ vào lớp 10 công lập trong năm học 2017-2018. Điều này làm nhiều gia đình hết sức lo lắng về con đường học hành và tương lai của con.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:02

Sinh viên Hà Nội tiếp tục chiến dịch "giải cứu" dưa hấu Quảng Ngãi
Sinh viên Hà Nội tiếp tục chiến dịch "giải cứu" dưa hấu Quảng Ngãi

(Dân trí) - 20 tấn dưa hấu từ Quảng Ngãi tiếp tục được vận chuyển tới Hà Nội trong chương trình "Giải cứu dưa hấu" do một nhóm sinh viên tại Hà Nội tổ chức.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:27

Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí
Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí

(Dân trí) - Chàng trai 22 tuổi Hồ Hoàng Anh Tuấn xúc động nhớ về những ngày tháng chật vật, tự bươn chải đủ cách kiếm 60.000 USD/năm để đóng học phí. Chính những gian truân đó đã giúp 9X gốc Việt nảy ra ý tưởng về Scholar Jet – dự án đoạt ngôi quán quân VietChallenge 2017.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:38

Cập nhật công nghệ mới Big Data, IoT cho sinh viên Việt Nam
Cập nhật công nghệ mới Big Data, IoT cho sinh viên Việt Nam

ACCP 2017 - Chương trình Đào tạo Lập trình viên quốc tế mới nhất của Aptech tập trung vào công nghệ Big Data, IoT (Internet of Things), Cyber security. Đây là những công nghệ đang “thống trị” trên toàn cầu, song sinh viên Việt Nam chưa có nhiều cơ hội cập nhật những công nghệ này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 07:00