Câu hỏi về quê hương Ánh Viên trong đề khảo sát gây tranh cãi

Dân trí Câu hỏi nữ vận động viên Ánh Viên quê ở đâu trong đề khảo sát năng lực tiếng Anh để xét đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa gây ra nhiều tranh cãi.
>>Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

Sáng 20/6, hơn 4.400 học sinh lớp 5 ở TPHCM dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa hoàn thành bài thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Theo ghi nhận, đề khảo sát dài, khó và tập trung rất nhiều kiến thức môn học như khoa học, địa lý, sử, văn, xã hội… nên sau khi làm bài, học sinh cũng không nhớ hết đề. Nhưng một số em cho biết, đề có câu hỏi về quê hương của nữ vận động viên Ánh Viên mà nhiều thí sinh không trả lời được hoặc trả lời sai.

Ngay sau đó, câu hỏi Ánh Viên quê ở đâu trong đề khảo sát năng lực để chọn đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa cũng gây ra nhiều tranh cãi ở góc độ có nên đưa câu hỏi này hay không?

Câu hỏi về quê hương Ánh Viên trong đề khảo sát gây tranh cãi
Học sinh dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sau giờ làm bài khảo sát năng lực. (Ảnh: Xuân Duy)

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một câu hỏi chưa hợp lý. Thứ nhất vì Ánh Viên là một “nhân vật mới nổi” chứ không phải là một nhà bác học hay một danh nhân văn hoá để yêu cầu học sinh trả lời về gốc gác. Nếu có đề cập đến Ánh Viên có nên chăng hỏi về những nội dung như thành tích, sở trường, chuyên môn… thích hợp hơn là hỏi quê quán.

Hơn nữa, theo quan điểm của một nhà giáo câu hỏi này mang tính sở thích cá nhân. Có thể nhiều em quan tâm đến thể thao nhưng có em lại thích âm nhạc, phim ảnh... Như vậy liệu có “thiếu công bằng” với các thí sinh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng câu hỏi này có thể chưa thật sự phù hợp nhưng không đáng bị phê phán đặt trong tổng thề đề.

Ở một góc độ nào đó, Ánh Viên là một nhân vật trẻ ưu tú hay có thể xem “hiện tượng” mang tính thời sự rất xứng đáng với hình ảnh “thần tượng của giới trẻ”. Câu hỏi khuyến khích các em quan tâm đến nhiều vấn đề trong cuộc sống nhiều hơn ngoài việc chỉ học và học kiến thức một cách nhồi nhét.

Cũng phải nhìn nhận một cách khách quan, câu hỏi về Ánh Viên chỉ chiếm một tỷ lệ điểm cực kỳ nhỏ trong đề khảo sát với nhiều nội dung trên các lĩnh vực khoa học, văn học, lịch sử, địa lý…

Ngoài câu hỏi về Ánh Viên, các em còn phải trả lời hàng loạt câu hỏi khác như: Ai là người nói câu “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”? Việt Nam hoàn toàn thống nhất vào năm nào? Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước? Ai đã ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông? Tỉnh nào không sản xuất muối?

Thí sinh dự tuyển phải giải quyết rất nhiều câu hỏi, không thể vì trả lời được câu quê hương của Ánh Viên thì đậu mà không trả lời được thì trượt.

Nội dung đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa nhìn tổng thể được đánh giá là hay, học sinh không thể luyện thi hay chỉ tập trung học kiến thức đơn thuần như trước đây.

Một giáo viên dạy tiếng Anh ở quận 1, TPHCM chia sẻ, đây là năm đầu tiên TPHCM áp dụng hình thức khảo sát năng lực học sinh bằng tiếng Anh để chọn đầu vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa nhưng đã xây dựng được đề thi hay, thoát khỏi các dạng đề thi thông thường. Đề thi đòi hỏi học sinh không chỉ có khả năng ngoại ngữ mà phải có kiến thức tổng quát, tư duy, quan tâm đến các vấn đề đời sống xã hội chứ không phải học tủ, học nhồi.

Cô bộc bạch: “Chúng ta không nên vì một câu hỏi nhỏ trong đề mà đánh đồng, phán xét cả một đề thi với rất nhiều công sức, tâm huyết của người ra đề. Như vậy là chưa thật sự công bằng khi trong đề có rất nhiều câu hỏi hay”.

Sau bài khảo sát này, đến ngày 26/6 sẽ có kết quả 600 học sinh được tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại nghĩa.

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
“Chạy nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
“Chạy nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại Nghệ An có 2 cụm thi với gần 45.000 thí sinh đăng ký tham gia. Hiện, các trường đang trong giai đoạn ôn tập nước rút cho học sinh để đạt kết quả cao nhất cho kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Thứ hai, 22/06/2015 - 05:01

Hiệu trưởng bày tỏ quan điểm về biển Đông với các tân khoa
Hiệu trưởng bày tỏ quan điểm về biển Đông với các tân khoa

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dành cho các tân khoa trong lễ tốt nghiệp, cô hiệu trưởng đề cập đến diễn biến tình hình phức tạp trên biển Đông và nhắn nhủ học trò rằng dù chọn công việc gì thi hãy suy tư, hành động phù hợp và luôn nghĩ đến vận mệnh đất nước.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:52

Hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh
Hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nhiều cụm thi trên cả nước đã chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 01:01

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tại Huế
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tại Huế

(Dân trí) - Ngày 22/6, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa công bố điểm chuẩn kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016 của trường THPT chuyên Quốc Học, các trường THPT công lập và trường THPT DTNT tỉnh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:12

TPHCM: Cấm dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1
TPHCM: Cấm dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, việc tổ chức dạy thêm học thêm trong và ngoài nhà trường đều không được dạy thêm đối với trẻ trước khi vào lớp 1.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:54

“Sính” thi cử!
“Sính” thi cử!

Bộ GD&ĐT nghiêm cấm tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tình hình này vẫn diễn ra dưới các tên gọi khác nhau như “khảo sát năng lực”, “khảo sát chỉ số thông minh”, “khảo sát năng khiếu”…

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:19

Kỹ sư nông học chế tạo máy sản xuất giá sạch
Kỹ sư nông học chế tạo máy sản xuất giá sạch

Kỹ sư nông học Tiêu Thanh Vũ, 38 tuổi ở phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) sau 2 năm tìm tòi, nghiên cứu đã chế tạo ra máy sản xuất giá sạch để đưa vào hệ thống siêu thị ở Cần Thơ phục vụ người dân.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:10

Hạn chót nộp hồ sơ vào trường Đại học Việt Pháp
Hạn chót nộp hồ sơ vào trường Đại học Việt Pháp

Năm 2015, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc sáu ngành đào tạo của Trường.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:06

Những lí do bạn nên học ngành Khách sạn- Ẩm thực
Những lí do bạn nên học ngành Khách sạn- Ẩm thực

Ngành Khách sạn- Ẩm thực được dự đoán sẽ “gây bão” từ năm 2015 bởi rất nhiều lí do, tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn chưa thực sự nhận thấy hết tiềm năng của ngành nghề này.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:02

Học sinh cần được giáo dục về tự nhận thức cá nhân
Học sinh cần được giáo dục về tự nhận thức cá nhân

Hiện nay ở Việt Nam tồn tại không ít những “người lớn” 30 tuổi vẫn xin tiền bố mẹ để… nuôi con mình. Nhiều bậc phụ huynh dù con tốt nghiệp đại học vẫn coi như con nít. Nhiều bạn trẻ được bố mẹ dẫn đi xin việc...

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:00

Sĩ tử và phụ huynh sẽ được cảnh sát giao thông trợ giúp suốt kỳ thi
Sĩ tử và phụ huynh sẽ được cảnh sát giao thông trợ giúp suốt kỳ thi

(Dân trí) - Các trường hợp thí sinh, người nhà thí sinh không biết đường, không có phương tiện để đến các điểm thi thì CSGT trực tiếp đưa đi.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:54

Nhiều cách làm sáng tạo để đổi mới dạy học ngoại ngữ
Nhiều cách làm sáng tạo để đổi mới dạy học ngoại ngữ

Trong quá trình đổi mới dạy học ngoại ngữ theo Đề án 2020, có nhiều cách làm mới, nhiều gương sáng điển hình sáng tạo, nhiều mô hình thực tiễn hiệu quả đã xuất hiện.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn suất ăn, nơi ở miễn phí dành cho sĩ tử
Hàng ngàn suất ăn, nơi ở miễn phí dành cho sĩ tử

(Dân trí) - Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi 34 đặt tại trường ĐH Đồng Tháp dành cho các thí sinh tỉnh Đồng Tháp, Long An đã cơ bản hoàn tất.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:05

Trăn trở dự án học văn từ cuộc sống
Trăn trở dự án học văn từ cuộc sống

Dạy văn bằng phương pháp trải nghiệm từ thực tế cuộc sống giúp học sinh hứng thú, trưởng thành. Tuy nhiên, phương pháp dạy học này tại các trường THPT ở TPHCM đang gặp không ít khó khăn.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:39

Cậu bé Raglai chế tạo máy điện gió
Cậu bé Raglai chế tạo máy điện gió

Ngày 14/5, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng tỉnh Khánh Hòa trao giải cho 41 sáng tạo của các “nhà khoa học nhí”. Khi MC chương trình xướng tên Bo Bo Chượt, cậu bé người Raglai da ngăm đen, đôi mắt sáng tinh anh bẽn lẽn bước lên sân khấu.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 02:07

Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10
Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, 4.512 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục bước vào môn thi cuối cùng, môn Toán. Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi Toán năm nay không khó, thí sinh dễ đạt điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 01:19

Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Cho dù không thi tuyển nhưng hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh để chọn đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM vẫn là một cuộc đua hết sức căng thẳng đối với học sinh.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:37

Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi
Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

(Dân trí) - Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:25

Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó
Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó

Đà Nẵng đang tiến hành đồng loạt thi tuyển công khai các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cấp học, thay vì bổ nhiệm theo hình thức truyền thống như các địa phương khác.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!
Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ra trường phản hồi phải có vài chục “chai” mới vào được trường mầm non để đi dạy. Vậy thà các em xin đi làm công nhân, không mất tiền mà thu nhập còn cao hơn.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam
Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam

Theo tiết lộ của những Food Stylist - người thiết kế, trình bày các món ăn đẹp mắt - đình đám như Nguyễn Đăng Phương, Bùi Lý Tiến Nguyên: Một ngày lao động, họ có thể được trả 3.000 USD, một tấm ảnh sẽ được trả từ 200-500 USD là chuyện rất bình thường.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:10

Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), hơn 4.400 học sinh vừa kết thúc lớp 5 bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để một trong 600 suất vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:07

Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới
Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Thực hiện đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM tiến hành xây dựng, biên soạn bộ sách tiếng Anh phục vụ chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:15

"Xuất khẩu toán chuyên" sang vùng Vịnh
"Xuất khẩu toán chuyên" sang vùng Vịnh

Một số thầy giáo dạy toán chuyên của Việt Nam vừa "chạy sô” dạy cho học sinh chuyên toán ở vùng Vịnh. Trở về từ Arab Saudi, chuyện kể của người đi dạy cho thấy nhiều điều thú vị...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:55