Thứ tư, 18/07/2018 - 06:00

Câu lạc bộ học tập- Nơi khơi dậy niềm đam mê

Dân trí

Hiện nay, công tác đào tạo tại các trường đại học đã có sự gắn kết giữa đào tạo lý thuyết trên lớp và thực hành tại các phòng thí nghiệm giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho người học, đảm bảo cho người học có nền tảng kiến thức nhất định trên cơ sở đối thoại và thích nghi. Điều quan trọng hơn cả là đào tạo như thế nào để sinh viên sau khi tốt nghiệp thích ứng tốt với môi trường làm việc, có kỹ năng tác nghiệp thuần thục, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động và hài lòng các nhà tuyển dụng.

Nếu những buổi lên giảng đường cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản thì những hoạt động của các CLB trong trường đại học lại có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các bạn mở mang kiến thức và trau dồi kỹ năng mềm. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ như CLB ghita, CLB MC, CLB nghiên cứu khoa học… sinh viên có được sự tự tin, kỹ năng giao tiếp trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức sự kiện.

Đây thực sự là một môi trường tốt để sinh viên được tiếp xúc, rèn luyện bản thân qua từng hoạt động. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây là dẫn chứng cụ thể cho tính hiệu quả và sự cần thiết của các hoạt động từ CLB tại trường đại học, góc nhìn từ thực tế Câu lạc bộ học tập - Khoa QLCN&NL - trường ĐH Điện Lực.

Hòa nhập môi trường

Hòa nhập và thích nghi với môi trường mới là một trong những vũ khí cần thiết đồi với sinh viên năm đầu. Nhiều sinh viên xa nhà trong năm đầu đại học vừa nhớ nhà vừa cảm thấy lạc lõng, bỡ ngỡ giữa một môi trường xa lạ, dễ dàng buông bỏ ngay khi cuộc hành trình vừa bắt đầu.

Câu lạc bộ học tập là nơi các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi nhiều điều mới, sát cánh bên nhau hỗ trợ nhau trong một không khí thoải mái và gần gũi thông qua các hoạt động ngoại khóa. Muốn học tốt, hình thành kỹ năng chuyên nghiệp thì cần phải có sự kiên trì và đầu tư.

Bạn Minh Khánh – D12QLCN&NL chia sẻ: “CLB học tập – Khoa QLCN&NL đã giúp mình thoát khỏi vỏ bọc nhút nhát của một sinh viên năm nhất. Giờ mình khá tự tin với bản thân, có thể làm MC dẫn chương trình cho bất cứ hoạt động nào của Khoa, của Trường”.

Cũng cùng quan điểm đó, bạn Đào Lâm cùng lớp hào hứng chia sẻ rằng: “Tham gia vào CLB học tập là trải nghiệm tuyệt vời. Mình thích chụp ảnh, ban truyền thông cho CLB học tập không chỉ giúp mình theo đuổi niềm đam mê mà còn giúp mình biết cách để có những bức ảnh đẹp, có chiều sâu và truyền tải được hết thông tin qua các sự kiện”.


“Học hành xa nhà cả trăm cây số nên rất ít khi được về nhà. Các hoạt động của CLB học tập thường xuyên diễn ra vào thứ 7, chủ nhật giúp em thấy thời gian trôi nhanh hơn, vơi bớt nỗi nhớ nhà. Chính sự gần gũi, thân thiết, chân thành, cởi mở của các Thầy, Cô, Em thấy mình thật may mắn khi được học tập và vui chơi dưới mái nhà QLCN & NL” – Bạn Hồng Vân chia sẻ.

Rèn luyện qua các sự kiện

Những năm tháng được học tập và rèn luyện trong môi trường đại học, kỳ thi học kỳ đối với các bạn sinh viên không còn quá xa lạ. Để việc thi cử không còn là áp lực và quá nặng nề cho các bạn sinh viên, CLB học tập đã tổ chức hoạt động “Vượt rào thành công” hết sức thiết thực và ý nghĩa diễn ra trong suốt một tháng ôn thi. Với khẩu hiệu “Hãy tự tin, chúng tớ đi cùng bạn”, hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm lớn từ các bạn sinh viên. Hỗ trợ tài liệu, livestream hướng dẫn cách học, cách ôn thi, chia sẻ kinh nghiệm là những hoạt động chính trong sự kiện.

Bạn Triệu Văn Bình – SV khoa QLCN&NL - giải nhất cuộc thi Olympic toán học sinh viên toàn quốc tâm sự: “Là một thành viên tham gia trong CLB học tập, em rất mong mình có thể chia sẻ hết kiến thức của bản thân, hỗ trợ các bạn trong mùa thi giúp các bạn có thể đạt được điểm cao trong từng môn học. Việc tích lũy kinh nghiệm và tìm ra phương pháp học phù hợp trong trường đại học chính là chìa khóa vàng giúp các bạn thành công.”.

Nhận thấy được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp, CLB học tập khoa QLCN&NL đã tạo ra một sân chơi giúp các bạn sinh viên được hòa mình trong các hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức đa dạng, tạo cơ hội phát triển toàn diện cho các bạn sinh viên hướng tới sự hài lòng cho nhà tuyển dụng.Hoạt động này của CLB có sự tham gia không chỉ của các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt mà các giảng viên trong Khoa cũng tham gia vào chương trình. Hướng dẫn trực tiếp, trả lời trực tiếp các câu hỏi của các bạn. Qua đây, các bạn coi page sinh viên của Khoa như một kho tàng kiến thức phục vụ cho việc học và nghiên cứu.

Để hoàn thiện và bổ trợ các kỹ năng tin học văn phòng, CLB tổ chức các buổi training hướng dẫn sử dụng Word, Excel với chuyên gia được mời đến từ FPT. Các buổi training hướng dẫn từ nội dung, bố cục, cách format đến cách tạo danh mục tự động, từ các hàm tính toán trong excel đến việc lập một bảng tính tiền công, tiền lương... Qua hoạt động này, các bạn sinh viên có thể dễ dàng hoàn thiện được báo cáo, đồ án và tăng kỹ năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo.

Ngoài ra, ngoại ngữ là cũng là một trong số những chìa khóa không thể thiếu giúp cho sinh viên ra trường có cơ hội tìm kiếm và phát triển nghề nghiệp. Buổi tọa đàm “phương pháp học tiếng anh hiệu quả” được CLB tổ chức tại quán Cafe Le Festin với mong muốn truyền lửa cho các bạn sinh viên, truyền đam mê, hứng khởi, gợi ý những phương pháp hay giúp các bạn tự tin chinh phục ngôn ngữ mới.

Khách mời Đào Văn Kiền – CEO Trung tâm Anh Ngữ Istart, cựu sinh viên khoa QLCN&NL chia sẻ: “CLB học tập thực sự là môi trường tuyệt vời để các bạn SV có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng anh thông qua các chủ đề và hoạt động vui nhộn”.

“CV và kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng” cũng là một trong số các hoạt động của CLB được các bạn sinh viên hưởng ứng rất tích cực. Hoạt động này rất cần thiết nhất là trong thời đại hội nhập quốc tế và xu hướng làm việc tại các công ty nước ngoài ngày càng phổ biến như hiện này. Chương trình giúp cho các bạn sinh viên đặc biệt là các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp cách viết CV gây ấn tượng, cách trả lời các câu phỏng vấn của nhà tuyển dụng, cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh sao cho chính xác.

Với mục tiêu kết nối các doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp, tạo đầu ra với nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. CLB học tập Khoa QLCN&NL phối kết hợp với mạng lưới HQNL Việt Nam (EEN-Vietnam) cùng tổ chức sự kiện “Tuần lễ hiệu quả năng lượng 2017”. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn đầy bổ ích. Qua đó, các bạn sinh viên cũng được giải đáp thắc mắc thông qua chương trình giao lưu đầy sôi nổi và hứng thú.

Đại diện Mạng lưới Hiệu Quả Năng lượng Việt Nam – Ks. Trần Thị Thu Phương (bên trái) tặng hoa chào mừng Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng Trường ĐH Điện lực
Đại diện Mạng lưới Hiệu Quả Năng lượng Việt Nam – Ks. Trần Thị Thu Phương (bên trái) tặng hoa chào mừng Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng Trường ĐH Điện lực

Với tinh thần tương thân, tương ái, cảm thông và chia sẻ những khó khăn với những mảnh đời cô đơn, kém may mắn. CLB học tập còn tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa và trách nhiệm với cộng đồng, khơi dậy đam mê kết nối những trái tim thiện nguyện. Chỉ bằng những chiếc bánh trung thu tự tay các bạn trong CLB thức đêm cùng nhau, làm liên tục trong 3 ngày để đưa đến tay hơn 350 bạn nhỏ bị ung thư máu tại Viện huyết học. Qua hoạt động này, các bạn trở nên gắn kết với nhau hơn, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một hoạt động dù nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa và để lại trong các bạn dấu ấn khó quên.

Các thành viên trong CLB tặng quà cho các bạn nhỏ ung thư – Viện huyết học
Các thành viên trong CLB tặng quà cho các bạn nhỏ ung thư – Viện huyết học

Tự tin trưởng thành

Những năm tháng hoạt động trong CLB đã giúp các bạn SV trưởng thành trong cuộc sống. Từ nhút nhát, thiếu tự tin, từ chưa biết cách làm việc nhóm, chưa biết cách tổ chức sự kiện ... các bạn đã trang bị thêm cho chính mình các kỹ năng cần thiết để vươn mình ra một môi trường mới.

Anh Trọng Hậu - Thủ khoa khóa D8QLCN&NL chia sẻ: Hiện nay tôi đang công tác tại công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Việt Nam (VETS). Tôi khá hài lòng với công việc hiện tại. Nếu không có những trải nghiệm từ trên ghế nhà trường, năng nổ với các hoạt động ở Câu lạc bộ, chắc chắn tôi chưa thể có được công việc như hôm nay. Để tìm và phát huy khả năng của chính mình, bản thân mỗi người phải đấu tranh chống lại sự ỳ, hòa mình vào hoạt động tập thể, mạnh dạn thể hiện mà không đâu khác, chính câu lạc bộ chuyên ngành là môi trường học tập lý tưởng để bạn có cả lý thuyết lẫn thực hành, va vấp, cọ xát trong thực tiễn”.


Một công việc tốt không thể thiếu nền tảng kiến thức cơ sở. Với đội ngũ giảng viên trẻ có kiến thức chuyên môn sâu, với cách đào tạo phù hợp, thích hợp đã, đang đưa đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích, những kiến thức xã hội phát triển đang cần.

Đó chính là hành trang mà những người thầy, người cô thân yêu muốn gửi gắm cho thế hệ sinh viên, những thế hệ tương lai có ích cho đất nước. Mỗi sinh viên sau khi được học dưới mái nhà QLCN&NL đều tự hào về khoa, đều tự tin về những gì được học, được trải nghiệm được rèn luyện ở nơi đây.

Anh Đặng Thanh Bình - GĐ công ty cổ phần công nghệ chiếu sáng và tiết kiệm điện – Cựu SV D1QLCN&NL phát biểu: “ Ngoài các kiến thức sách vở, việc đa dạng kiến thức là vô cùng quan trọng. Tại bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ có chủ động học hỏi chúng ta mới thành công. Việc tham gia các CLB là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, nơi đây sẽ là một môi trường tốt để cho tất cả chúng ta phát triển, khám phá bản thân và tiếp cho chúng ta nghị lực để theo đuổi niềm đam mê”.

H.Anh

Mới nhất