Quảng Nam:

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

Dân trí Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Câu lạc bộ (CLB) được thành lập từ năm 2007, với 9 thành viên là bạn thân của nhau đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Ban đầu CLB chỉ hoạt động trong quy mô nội bộ với mục đích đóng góp một phần nào đó cho quê hương, khuyến khích những em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi nỗ lực vươn lên học tập.

Các em học sinh được nhận học bổng từ CLB
Các em học sinh được nhận học bổng từ CLB

Mỗi năm thành viên CLB đóng góp mỗi người vài trăm ngàn để mua khoảng 40-50 suất quà tặng học sinh giỏi của hai khối An Bàng và An Tân. Thời gian đầu, CLB chưa có tên gọi chính thức và hoạt động còn rất khó khăn do các thành viên đi làm ăn xa nên việc gắn kết gặp nhiều trở ngại. Nhưng với quyết tâm xây dựng một CLB khuyến học có tiêu chí hoạt động rõ ràng, không phụ thuộc vào những thành viên sáng lập mà mở rộng hơn ra những sinh viên đã ra trường; từ đó CLB Khuyến học làng An Bàng ra đời.

Qua 3 năm hoạt động khuyến học - khuyến tài nhận thấy sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân, các em học sinh từng được trao thưởng có động lực phấn đấu hơn trong học tập. Từ hiệu quả đó, CLB quyết định mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thêm thành viên, vận động những người con An Bàng làm kinh tế giỏi, có trách nhiệm với quê hương cùng tham gia CLB. Đồng thời, chú trọng đến những em sinh viên đã ra trường có công việc ổn định để kết nạp, bồi dưỡng làm nhân tố thay thế sau này.

Từ nguồn quỹ vận động, mỗi năm CLB trao hàng trăm suất quà đến các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập
Từ nguồn quỹ vận động, mỗi năm CLB trao hàng trăm suất quà đến các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập

Việc huy động quỹ cũng được mở rộng đến tất cả bà con nhân dân ở hai khối phố An Bàng, An Tân, kể cả người con xa quê, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Đến năm 2013, quy mô thành viên tăng lên 21 người, nguồn quỹ đóng góp, trao thưởng cho các em cũng có giá trị cao hơn, đến với nhiều em học sinh hơn với số lượng khoảng 170 em/năm.

Năm 2014, với mong muốn mở rộng CLB ra toàn phường Cẩm An để giúp đỡ thêm nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập; CLB sau đó được mở rộng hơn và đổi tên thành CLB khuyến học Cẩm An.

Anh Lê Tấn Trung - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trong quá trình hoạt động vẫn có nhiều khó khăn nhất định. Việc lấy điểm thành tích học tập của các em để có đủ các em nằm trong tiêu chí phát thưởng, CLB phải căn cứ qua nhiều kênh: thứ nhất là đến các trường từ cấp I đến cấp III có con em Cẩm An theo học; thứ hai là thông qua các điểm sinh hoạt hè, thông báo về các khối phố thông qua phương tiện truyền thanh của phường, thông qua tuyên truyền bằng băng rôn, xe lưu động. Riêng đối với sinh viên ĐH thì phải có bảng điểm từ nhà trường, nếu không có thì phải cam kết với CLB rồi gửi sau. Qua nhiều nguồn lực chọn như vậy thì mới đảm bảo đầy đủ các em có trong tiêu chí và không để thiếu sót em nào”.

Thành viên CLB trao học bổng đến các em học sinh
Thành viên CLB trao học bổng đến các em học sinh

Hè năm 2015, CLB đã huy động được 125 triệu đồng từ bà con nhân dân trong và ngoài địa phương, bà con ở hải ngoại và các tổ chức doanh nghiệp trao thưởng cho 460 em. Cấp phát 460 suất quà, 79 suất học bổng, 4 chiếc xe đạp với tổng kinh phí 122 triệu đồng.

Đầu tháng 7/2016, CLB khuyến học Cẩm An đã huy động được 183 triệu đồng, cấp phát 480 suất quà, 95 suất học bổng, 19 xe đạp với tổng kinh phí 175 triệu.

Nguồn kinh phí huy động được công khai rõ ràng, chính vì vậy người ủng hộ cảm thấy được an tâm và tin tưởng hơn số tiền ủng hộ của mình sẽ đến tay đúng người, đúng địa chỉ. Từ những thành công đạt được, tổng số thành viên hiện nay tăng lên 47 người, mô hình được nhân rộng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ bà con phường Cẩm An.

Bên cạnh đó, CLB còn xây dựng chương trình văn nghệ để giao lưu và tặng quà cho các đơn vị bạn. Hỗ trợ nhiều suất quà, học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đột suất trên địa bàn phường, hỗ trợ các chi hội khuyến học tổ chức các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và thanh thiếu niên”.

Anh Trung chia sẻ thêm: “Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền phường Cẩm An, những mạnh thường quân là bà con nhân dân trong và ngoài địa phương, bà con xa quê, các doanh nghiệp… mà CLB mới huy động được nguồn quỹ để hỗ trợ các em. Hiện nay phong trào học tập các em ngày càng được nâng cao, nhiều em sau khi được tuyên dương, khen thưởng đã vượt khó vươn lên trong học tập, đạt thành tích con ngoan trò giỏi”.

Bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hội An nhận xét: “Tôi thực sự xúc động trước những việc làm đầy ý nghĩa của CLB. Đây là mô hình mới do chính các cựu sinh viên của làng sau khi có việc làm ổn định thành lập và duy trì cho đến bây giờ. Chỉ vậy thôi cũng đã là những tấm gương sáng để học sinh địa phương học tập, noi theo”.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Khi bị mời phụ huynh đến trường, một nam sinh lớp 8 Trường THCS Thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đến, cầm theo 1 con dao, đuổi chém thầy giáo bị thương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:33

Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng
Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngày 9/10, báo Dân trí có bài viết "Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng". Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo đồng thời yêu cầu hiệu trưởng, nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:05

Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

(Dân trí) - Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:00

Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế

Vừa tròn 26 tuổi với 15 công bố quốc tế ISI, Trần Quốc Quân có lẽ đang giữ kỷ lục của Việt Nam về số công bố quốc tế ở độ tuổi của mình. Thế nhưng câu chuyện của chàng trai 9X ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh không chỉ là những bài báo khoa học.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác
Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác

(Dân trí) - Biệt danh là Nhí Tino, cô gái đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân để tha mạng một cách vô lương xuất hiện trong một clip bạo lực khác. Vẫn với sự hung dữ, nhẫn tâm, cô ta đánh đập tàn bạo một bạn gái bất chấp lời van xin…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:09

Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương
Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một số địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo cân đối hoặc tạm ứng trước ngân sách, đảm bảo thanh toán dứt điểm các khoản nợ đối với giáo viên trước ngày 20/11.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:00

Tấm gương của niềm tin và hy vọng
Tấm gương của niềm tin và hy vọng

Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, dù bị liệt toàn thân nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn học chữ, làm thơ, sử dụng máy tính và lập thư viện sách.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ

(Dân trí) - Để thực hiện tự chủ đại học, làm đòn bẩy nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực sáng tạo khoa học - công nghệ của các trường, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cần sớm sửa đổi Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40

Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh
Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu hành hung em N.H.T. (học sinh lớp 8A, Trường trung học cơ sở Quảng Đông, TP Thanh Hóa) khiến em bị thương phải sơ cứu tại trạm y tế xã, Công an xã Quảng Đông cho biết đã phạt hành chính thầy Cầu 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:55

Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực
Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực

(Dân trí) - Chưa khi nào bạo lực học đường lại khiến mỗi người cảm thấy bất an đến thế. Ai cũng day dứt tự hỏi: tại sao mới cách đây 10 năm, 20 năm ngôi trường luôn là cái nôi của tri thức, học sinh yêu quý thầy cô, bạn bè yêu thương giúp đỡ nhau.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:54

Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt
Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt

(Dân trí) - Trường xuống cấp, tường nứt nẻ, nền sụp lún, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học chưa đầy 10m2, nhưng phải chứa đến gần 30 em thành một lớp. Ban giám hiệu phải mượn tạm cơ sở y tế cũ của xã để nhường phòng cho học sinh…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:17

700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam
700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam

Trong tháng 10/2016, Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã đón 700 em học sinh hai miền Nam, Bắc đến tham quan nhà máy của hãng tại Bắc Ninh và Đồng Nai để giúp em hiểu thêm về công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải của nhà máy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:02

Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định
Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:00

Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang
Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, thầy trò của các trường Tiểu học Phú Hữu A và trường THCS Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) phải dạy và học trong những phòng học xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của các trường.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:00