Câu trả lời cho bài toán nhân lực cao ngành khách sạn

Nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý khách sạn tại Việt Nam hiện nay là một bài toán phức tạp và nhức nhối. Vậy nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn phương án nào khi rơi vào tình trạng cần người?

Nhân lực ngành khách sạn: “Thừa nhưng thiếu”

 
Cùng với sự phát triển của Du lịch Việt Nam, ngành Quản lý Khách sạn đang là ngành thực sự tiềm năng và nắm giữ nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội về số lượng của các khách sạn, khu resort cao cấp, với tín hiệu doanh số đáng mừng. Tuy nhiên, một thực trạng đang xảy ra trong ngành công nghiệp này là sự thiếu hụt trầm trọng nhân sự chất lượng cao. Nguồn nhân lực về quản lý khách sạn ở nước ta từ trước đến nay vẫn chưa được định hình rõ rệt, dẫn đến một thực trạng đáng lo ngại là vừa thừa, vừa thiếu.

 

Mỗi năm các trường đại học, cao đẳng, cơ sở dạy nghề chuyên nghiệp “cung cấp” ra thị trường một lượng không nhỏ sinh viên ngành Quản trị Du lịch- Khách sạn. Tuy vậy, phần lớn trong số này sau khi tốt nghiệp thường làm việc trái ngành trái nghề, hoặc nếu có thì cũng chỉ công tác tại các khách sạn mini, hoặc thậm chí nhà nghỉ...

 

Nguyên nhân chính vẫn là do các học viên không có cơ hội cọ xát với thực tế, cũng như được trang bị những kỹ năng thích hợp nên khó đáp ứng yêu cầu từ công việc. Hệ quả kéo theo là một loạt khách sạn cao cấp đều vấp phải khó khăn đều vấp phải khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên đã qua đào tạo một cách bài bản, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là nhân viên giỏi tiếng Anh, mặc dù hầu hết các sinh viên tốt nghiệp vào làm việc đều đã qua một khóa đào tạo ngắn hạn của khách sạn. Cách giải quyết tạm thời của những nhà tuyển dụng hiện nay đó là thuê những nhân sự nước ngoài, với nhiều bất tiện đi kèm.

 

 

 Nhân lực chất lượng cao luôn là nỗi trăn trở trong ngành du lịch-khách sạn

Nhân lực chất lượng cao luôn là nỗi trăn trở trong ngành du lịch-khách sạn

 

Đi làm nhân lực chất lượng cao ở đâu?

 

Chia sẻ về vấn đề này, chị Lệ Thủy- chuyên viên tuyển sinh của tập đoàn giáo dục quốc tế CitySmart Hotel Management (CHM) cho biết: “Không phải cơ sở đào tạo nào cũng đáp ứng được những yêu cầu của ngành công nghiệp dịch vụ, bởi nhiều nơi đặt nặng lý thuyết so với thực hành, trong khi ở lĩnh vực này “kỹ năng” lại là yếu tố quan trọng nhất. Nhận thức được điều đó, CHM luôn chú trọng việc rèn luyện kỹ năng cho học viên, đồng thời xây dựng hệ thống các đối tác nghề nghiệp là các khách sạn- nhà hàng năm sao hàng đầu, tự tin bảo đảm 100% cơ hội thực tập có trả lương và việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp”.

 

Phương án của CitySmart là một phương án hợp lý với tình hình “việc cần người”  cấp bách như hiện nay. Anh Tống Hiếu- tổng giám đốc người Việt đầu tiên của tập đoàn nổi tiếng thế giới Accor trao đổi với chúng tôi: “Sau khi thăm quan rất nhiều cơ sở đào tạo học viên quản lý khách sạn trên cả nước, tôi có thể khẳng định CHM là một trong những cơ sở quốc tế hiếm hoi đảm bảo được những yêu cầu và tiêu chuẩn giáo dục trong ngành này tại Việt Nam, từ chương trình học đến cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên v.v… Học viên tốt nghiệp từ CHM đều là những nhân sự chất lượng cao, khiến tôi thấy rất yên tâm, và chúng tôi sẵn sàng trả lương cho những sinh viên này trong quá trình thực tập- một điều chưa hề xảy ra với bất kì cơ sở đào tạo nào khác!”.

 

Sinh viên của CHM được học tập và thực hành trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế
Sinh viên của CHM được học tập và thực hành trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế
 

 

CitySmart Hotel Management được trang bị hệ thống phòng học- phòng khách sạn mẫu hiện đại, tiện nghi, thiết kế theo mô hình của các khách sạn năm sao, tạo điều kiện cho sinh viên học tập và sinh hoạt trong môi trường khách sạn ngay từ khi bắt đầu khóa học. Trường cũng quan tâm và chú ý đến những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ như: mặc đồng phục khi vào lớp học, thói quen ứng xử, giao tiếp, nhưng qua đó có thể rèn luyện cho học viên thái độ chuyên nghiệp cực kì quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ.

 

CHM sở hữu một chương trình học tối ưu kết hợp đầy đủ lý thuyết và thực hành, không chỉ giúp học viên hoàn toàn tự tin tiếp xúc với công việc thực tế khi ra trường mà còn giúp các em thành công ở những vị trí cấp quản lý. Hơn thế nữa, đội ngũ giảng viên tại CHM là những thầy cô đã có nhiều năm học tập và làm việc trong ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn tại những nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Úc v.v…; giúp sinh viên trau dồi toàn diện cả khả năng ngoại ngữ lẫn mở rộng kiến thức chuyên ngành. Bằng cấp tại đây được cấp bởi tổ chức khảo thí uy tín Edexcel và có giá trị trên toàn thế giới, khiến cơ hội việc làm của sinh viên CHM không bị gói gọn trong nước mà mở rộng trên cả các nước phát triển. Và điểm cuối cùng, cũng là điểm đặc biệt nhất , chính là hệ thống đối tác nghề nghiệp bao gồm những khách sạn, nhà hàng năm sao do nhà trường dày công xây dựng.

 

Trong danh sách này chúng ta có thể bắt gặp những cái tên nổi tiếng như: Intercontinental, Grand Plaza, Nikko, Pullman v.v… Sau 6 tháng học lý thuyết, sinh viên tại CHM sẽ có 6 tháng thực tập có trả lương tại các đối tác nghề nghiệp. Đây là một cách giải quyết hết sức thông minh cho bài toán nhân sự chất lượng cao trong ngành quản lý khách sạn, khi nhà trường có thể tự tin đảm bảo 100% đầu ra cho sinh viên, còn những nhà tuyển dụng không còn phải “đau đầu” khi thiếu nhân lực trẻ.

 

Với những lợi thế như vậy, CHM chính là câu trả lời cho cả các bạn trẻ đang băn khoăn trên con đường khởi nghiệp lẫn những nhà tuyển dụng trong lĩnh vực quản lý khách sạn. Tham gia vào hội thảo được tổ chức vào ngày 18/07/2015 lúc 9h sáng để tìm hiểu thêm về những cơ hội việc làm trong lĩnh vực Khách sạn- Nhà hàng cùng các chuyên gia và bếp trưởng hàng đầu trong lĩnh vực này.

 

Link đăng kí online: http://www.chm.edu.vn/dang-ki-tham-du-su-kien/

Hotline: 098 428 6161

Địa điểm: Golden Westlake, 162A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

Liên lạc ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin về tiềm năng cũng như cơ hội nghề nghiệp trong ngành Quản trị Du lịch- Khách sạn cũng như tham khảo ý kiến từ những chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực này:
 

 Sinh viên của CHM được học tập và thực hành trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế

MỚI NHẤT
Cà Mau thành lập thêm một trường THPT
Cà Mau thành lập thêm một trường THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh Cà Mau về việc thành lập thêm một trường THPT trực thuộc Sở.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:46

Niềm vui biết đọc chữ của “học trò” 66 tuổi
Niềm vui biết đọc chữ của “học trò” 66 tuổi

(Dân trí) - Năm nay 66 tuổi, bà Lô Thị Niệm ở bản Giáp Gát (xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã là bà nội, bà ngoại của gần chục đứa cháu, các cháu của bà có đứa cũng lập gia đình. Thế nhưng khi được vận động đến lớp xóa mù chữ, bà Niệm hăm hở đi ngay.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:38

Không tổ chức sát hạch để xếp lớp đầu năm học
Không tổ chức sát hạch để xếp lớp đầu năm học

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường THCS không tổ chức thi, khảo sát, sát hạch nhằm chọn học sinh để xếp lớp.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:11

90% sinh viên FPT Polytechnic có mức lương cạnh tranh sau 1 năm ra trường
90% sinh viên FPT Polytechnic có mức lương cạnh tranh sau 1 năm ra trường

Với nỗ lực hướng tới mục tiêu “Thực học - Thực nghiệp”, cho đến nay, hơn 85% sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tìm được công việc phù hợp trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. 90% sinh viên ổn định với môi trường việc làm với mức lương cạnh tranh sau 1 năm ra trường.

Thứ ba, 14/07/2015 - 02:10

Giao lưu trực tuyến về du học Mỹ cùng Đỗ Nhật Nam: Giảm 11 triệu đồng phí hồ sơ
Giao lưu trực tuyến về du học Mỹ cùng Đỗ Nhật Nam: Giảm 11 triệu đồng phí hồ sơ

Như tin đã đưa về cuộc giao lưu trực tuyến về du học Mỹ Báo Dân trí sẽ tổ chức vào ngày 17/7/2015, được sự hỗ trợ của các trường ĐH đối tác Mỹ, công ty AAC với đại diện khách mời là bà Tracy Nguyễn (Nguyễn Ngọc Dung) sẽ giảm 11 triệu đồng (500 USD) phí tư vấn và làm hồ sơ du học Mỹ cho những độc giả tham gia giao lưu.

Thứ ba, 14/07/2015 - 02:02

Hơn 7.800 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT
Hơn 7.800 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 14/7, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau tổ chức cho hơn 7.800 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh "đua nhau" với 2 môn thi Ngữ Văn và Toán.

Thứ ba, 14/07/2015 - 11:32

Tuổi trẻ hãy sống với nghị lực và hoài bão
Tuổi trẻ hãy sống với nghị lực và hoài bão

(Dân trí) - Trước ngày tôi nhập học, anh chị em, hàng xóm gom góp mỗi người một ít cho tôi làm hành trang đi học. Rồi tôi bắt đầu lao vào học tập, bươn chải làm thêm đủ nghề, trong đầu lúc nào cũng nhẩm tính rằng đã đủ tiền cơm tháng hay chưa…

Thứ ba, 14/07/2015 - 08:09

Dấu ấn đặc biệt của đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý Quốc tế
Dấu ấn đặc biệt của đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý Quốc tế

(Dân trí) - So với năm 2014, kết quả đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý Quốc tế vẫn giữ nguyên thành tích khi giành 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Tuy nhiên đoàn lại gặt hái thêm những dấu ấn đặc biệt: thí sinh nữ có điểm cao nhất cuộc thi; nam sinh có thành tích ấn tượng qua 4 kì thi…

Thứ ba, 14/07/2015 - 12:55

Thủ tướng: Rót 3.100 tỷ đồng vốn vay cho các trường đại học công lập
Thủ tướng: Rót 3.100 tỷ đồng vốn vay cho các trường đại học công lập

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về phương án phân bổ và sử dụng kinh phí Chương trình phát triển giáo dục đại học vay vốn Ngân hàng Thế giới. 3.100 tỷ đồng sẽ được phân bổ cho các trường đại học công lập để đầu tư, cải thiện chất lượng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 06:17

Nhiều trường đã chấm thi xong
Nhiều trường đã chấm thi xong

(Dân trí) - Theo quy định, ngày 20/7 các cụm thi phải hoàn tất chấm thi và gửi về Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia 2015. Đến nay, sau một tuần chấm thi ráo riết, các trường tại TPHCM cho biết sẽ hoàn tất trước tiến độ, thậm chí có trường đã chấm xong.

Thứ hai, 13/07/2015 - 05:10

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tăng học phí từ năm nay
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tăng học phí từ năm nay

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt đề án thí điểm đối mới cơ chế hoạt động của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM giai đoạn 2015-2017. Theo đó, trường này được thu học phí mức tối đa tới 16 triệu đồng trong năm 2015-2016.

Thứ hai, 13/07/2015 - 01:55

Vụ “Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức”: Kỷ luật một cán bộ
Vụ “Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức”: Kỷ luật một cán bộ

(Dân trí) - Ngày 13/7, tin từ Phòng Nội vụ huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật đối với một cán bộ là chuyên viên của phòng này vì tham mưu “ẩu”.

Thứ hai, 13/07/2015 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt sách in lậu, sách giả mang tên NXB Giáo dục Việt Nam
Hàng loạt sách in lậu, sách giả mang tên NXB Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT cảnh báo về việc sách in lậu, sách giả mang tên của đơn vị này được bán tại các nhà sách trên thị trường. Nhiều đầu sách được xác định in lậu với quy mô lớn.

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:30

Thư gửi em gái vừa thi đại học
Thư gửi em gái vừa thi đại học

(Dân trí) - Từ trường thi trở về, em bảo: "Em làm bài không tốt lắm". Suốt ngày em lo lắng, buồn rầu hỏi chị "Nhỡ em trượt đại học thì sao?". Để chị kể em nghe chuyện của mình nhé!

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:23

"Quang Trung – Nguyễn Huệ là anh em": Lỗi của ai?
"Quang Trung – Nguyễn Huệ là anh em": Lỗi của ai?

Chương trình Chuyển động 24 của VTV1 ngày 11/7 vừa đưa một clip với nội dung phỏng vấn một loạt học sinh với câu hỏi chung “Quang Trung và Nguyễn Huệ có mối quan hệ gì với nhau?”.

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:08

Công việc, bằng cấp ở Mỹ dưới mắt nhìn của một cô giáo gốc Việt
Công việc, bằng cấp ở Mỹ dưới mắt nhìn của một cô giáo gốc Việt

Ở Mỹ, tốt nghiệp cấp 3 được chú trọng hơn đại học vì nhiều lý do, một trong những lý do chính là: Có bằng tú tài cũng đủ lên sếp bộ phận, trong đó học đại học rất tốn kém, không phải gia đình nào cũng lo được cho con cái.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:54

Cha mẹ bao bọc con quá kỹ, hậu quả lâu dài
Cha mẹ bao bọc con quá kỹ, hậu quả lâu dài

(Dân trí) - Nhiều năm sau này, tôi vẫn tự đặt câu hỏi: "Phải chăng, sự kỳ vọng và quan tâm quá mức mà bố mẹ dành cho tôi suốt thời gian dài đã đẩy tôi thành kẻ bị động trước cuộc sống, luôn lo lắng thái quá trước bất kỳ khó khăn nào?".

Thứ hai, 13/07/2015 - 06:33

Ấn tượng đêm khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc
Ấn tượng đêm khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc

(Dân trí) - Tối 12/7, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XI - 2015 với nhiều tiết mục văn nghệ mở màn ấn tượng của học sinh khắp các vùng miền

Thứ hai, 13/07/2015 - 12:05

Khánh thành bến đò ngang, hàng trăm học sinh yên tâm khi đến trường
Khánh thành bến đò ngang, hàng trăm học sinh yên tâm khi đến trường

(Dân trí) - Ngày 12/7, tại xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Ba Đồn đã tổ chức lễ khánh thành bến đò ngang Thanh Niên nhằm giúp những học sinh ở xã Quảng Minh yên tâm hơn khi đến trường trong mùa mưa lũ đang cận kề.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:57

Giật mình khi học sinh nói: “Ông Nguyễn Du là ông Quang Trung”
Giật mình khi học sinh nói: “Ông Nguyễn Du là ông Quang Trung”

(Dân trí) - Clip phỏng vấn các em học sinh tại Hà Nội về vua Quang Trung - Nguyễn Huệ cho kết quả sửng sốt khi cả 7 học sinh được hỏi đều hiểu sai hoặc không biết về vị vua này.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 01:21

Gần 350 học sinh Hà Nội nhận học bổng của ĐH Kyungdong
Gần 350 học sinh Hà Nội nhận học bổng của ĐH Kyungdong

(Dân trí) - Sáng 12/7, tại Trung tâm văn hóa Kim Đồng đã diễn ra lễ trao học bổng của ĐH Kyungdong (Hàn Quốc) dành cho các học sinh THPT tại Hà Nội đang có dự định theo học tại trường ĐH này.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 01:14

Giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nhờ mô hình Trường học mới VNEN
Giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nhờ mô hình Trường học mới VNEN

(Dân trí) - Mô hình trường tiểu học mới (VNEN) được triển khai tại 3 trường thuộc vùng khó khăn, biên giới của huyện Tương Dương (Nghệ An). Qua 3 năm được triển khai, mô hình này đã mang đến sự chuyển biến tích cực về đổi mới phương pháp dạy học.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 11:12

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lí quốc tế 2015
Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lí quốc tế 2015

(Dân trí) - Thông tin từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lí quốc tế 2015 tiếp tục thắng lớn khi cả 5 thành viên đều đoạt giải gồm 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:00

 Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bộ cấm, phụ huynh cuống cuồng
Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bộ cấm, phụ huynh cuống cuồng

(Dân trí) - Trong khi Bộ GD-ĐT yêu cầu: “Tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ” thì nhiều phụ huynh đang cuống cuồng cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1 chỉ vì sợ con không theo kịp các bạn.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:16