Chủ nhật, 07/06/2020 - 13:13

Huế:

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm

Dân trí

Ngày 7/6, tại Giảng đường 1 Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế (TP Huế) đã diễn ra Ngày hội nghiệp vụ lần thứ XI năm 2020 với chủ đề “Giáo dục 4.0”.

Ngày hội nghiệp vụ là một trong những hoạt động truyền thống của Nhà trường được tổ chức 2 năm một lần, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên.

Trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và xu hướng hội nhập quốc tế, Ngày hội nghiệp vụ “Giáo dục 4.0” tạo cho sinh viên cơ hội thể nghiệm và khẳng định sức bật của tuổi trẻ, sự năng động, sáng tạo trong nghiệp vụ chuyên môn.

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 1

Ngày hội nghiệp vụ “Giáo dục 4.0” tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế 

Ngày hội năm nay có 12 đội thi của 12 Khoa tham dự ở 5 nội dung: Thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm; Thiết kế kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học trên lớp; Chào hỏi và xử lý tình huống sư phạm; Thiết kế clip truyền thông về Trường và ngành học; Bước nhảy sinh viên.

Trong đó, các nội dung thi Thiết kế clip truyền thông về Trường và ngành học, Thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm, Thiết kế kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học trên lớp đã diễn ra từ ngày 28/5 đến 5/6 tại các trường trung học phổ thông, tiểu học, mầm non trên địa bàn TP Huế, khẳng định sự kết nối của hành trình đào tạo nghề ở Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế với thực tiễn.

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 2

Tình huống cây phượng bật gốc trong sân trường

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 3

Đè học sinh tử vong

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 4

Dẫn đến sự bức xúc và phẫn nộ của phụ huynh đối với thầy cô giáo

Trong phần thi “Chào hỏi và xử lý tình huống sư phạm”, khoa Sư phạm Vật lý đã đưa ra tình huống đối với 2 khoa Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tin học chủ đề đang “nóng” về cây phượng bật gốc đè chết học sinh như câu chuyện ở TP Hồ Chí Minh vừa qua.

Theo đó, tình huống một nữ sinh được gia đình thương yêu, khi nghe tin con đang ngồi chơi ăn sáng trong sân trường bỗng bị một cây phượng lâu năm bật gốc đổ vào người tử vong, người nhà đã không kiềm chế sự giận dữ đến trường và phẫn nộ với thầy cô giáo. Tình huống sẽ được giải quyết như thế nào?

Khoa Sư phạm Mầm non đã đưa ra cách xử lý tình huống thấu tình đạt lý. Cụ thể, khoa này cho hay: “Sự việc xảy ra bất ngờ nên điều đầu tiên nhà trường cần chia buồn với gia đình học sinh tử vong vì đây là sự thiệt thòi ngoài mong muốn. Thầy cô giáo cần đến gặp trực tiếp gia đình để chia sẻ một phần gánh nặng tổn thương tinh thần, giảm bớt nỗi đau cho người nhà nạn nhân.

Điều tiếp là làm việc với cơ quan chức năng để đền bù cho nạn nhân được tốt nhất; và có kế hoạch quy hoạch lại cây cối trong nhà trường để sự việc không xảy ra thêm một lần nữa”.

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm

Theo PGS.TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm, Đại học Huế, Ngày hội nghiệp vụ “Giáo dục 4.0” được đánh giá có nhiều điểm mới cả về hình thức lẫn nội dung, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với sinh viên. Trong đó, nội dung Thiết kế video clip truyền thông về Trường và ngành học, Thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm (nội dung bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông mới) và Bước nhảy sinh viên là nội dung lần đầu có mặt trong sân chơi nghiệp vụ ĐHSP Huế và tạo được dấu ấn mạnh mẽ từ “sắc màu của sức trẻ” đến “những ý tưởng đột phá.

Thông qua các nội dung thi không những giúp sinh viên nâng cao kĩ năng thiết kế dạy học đảm bảo “bám sát chương trình dạy học theo hướng tiếp cận phẩm chất năng lực” (Thiết kế kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học trên lớp) mà còn giúp sinh viên có năng lực giải quyết được những tình huống có thể gặp phải trong thực tiễn hoạt động nghề nghiệp sau này (Xử lý tính huống sư phạm); đồng thời sinh viên có cơ hội rèn luyện kĩ năng thực hành công tác truyền thông, biết cách lựa chọn tư liệu, chuyển tải một cách uyển chuyển, tinh tế thông điệp của ngành học, trường học đến công chúng.

Những hình ảnh từ "Ngày hội nghiệp vụ sư phạm"

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 5

Hội trường Giảng đường I chật kín

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 6

Phần thi Chào hỏi

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 7

Lồng chương trình tư vấn tuyển sinh của nhà trường vào tiết mục thi Xử lý tình huống

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 8

Ban Giám khảo làm việc nghiêm túc và chăm chú theo dõi các phần thi sáng tạo

Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong vào phần thi nghiệp vụ sư phạm - 9

Không khí vui tươi, rộn ràng trong ngày hội nghiệp vụ sư phạm

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm