Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?

Dân trí Bài tổng hợp này giúp cha mẹ hiểu hội chứng khó đọc (dyslexia) là gì, dấu hiệu nhận biết sơ bộ, điểm mạnh của trẻ mắc hội chứng này và làm thế nào cha mẹ có thể giúp con mình sống chung với hội chứng này, đặc biệt là về mặt tâm lý.

Theo British Dyslexia Association, hội chứng khó đọc (dyslexia) được phát hiện vào năm 1896 bởi một tiến sĩ người Anh. Đây là một dạng khuyết tật tiềm ẩn ảnh hưởng tới khoảng 10% dân số, 4% bị ảnh hưởng nghiêm trọng, là một dạng Khó khăn đặc biệt trong học tập (SpLDs) phổ biến nhất và thường là do di truyền. Một học sinh mắc chứng khó đọc thường hay nhầm lẫn các ký tự trong một từ và các từ trong một câu khi đọc gây cản trở việc đọc đúng và đọc lưu loát. Các em cũng có thể gặp vấn đề viết đúng chính tả, thường hay bị viết đảo ngược các ký tự.

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc? - Ảnh 1.

Không chỉ gây khó khăn khi học văn, hội chứng khó đọc còn ảnh hưởng đến qua trình xử lý, lưu trữ và tiếp nhận thông tin, các vấn đề với trí nhớ, tốc độ xử lý của não bộ, nhận thức về thời gian, việc tổ chức và sắp xếp thứ tự. Một vài trường hợp còn gặp khó khăn trong vấn đề định vị đường đi, hướng trái phải và phương hướng. Đây là một dạng khiếm khuyết trong học tập không phân biệt giới tính, quốc gia, dân tộc, giàu nghèo.

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc? - Ảnh 2.

Sự khác biệt về chữ cái trong mắt người bình thường và người mắc chứng khó đọc. (Daniel Briton thiết kế)


Trong phạm vi bài tổng hợp này, chúng tôi chỉ xem xét đến hội chứng khó đọc ở trẻ trong độ tuổi đi học, giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn rõ hơn, các dấu hiệu nhận biết sớm và những điều cơ bản mà các bậc cha mẹ có thể hỗ trợ con mình tại nhà.

Các dấu hiệu nhận biết sơ bộ:

- Tiền sử từ gia đình;

- Liên tục gặp khó khăn trong việc thay quần áo;

- Gặp khó khăn trong việc cài nút hoặc buộc dây giầy;

- Liên tục gặp khó khăn trong việc đi giày đúng chân phải, trái;

- Cảm thấy có những ngày "tốt", "xấu" mà không có lý do nào cụ thể;

- Cũng thấy thích đọc, nhưng không cảm thấy thích từng chữ cái và từ;

- Thường xuyên bị cho là "không lắng nghe" hoặc "không chú ý";

- Liên tục bị hụt chân, đâm vào đồ vật, hay ngã;

- Gặp khó khăn trong việc vỗ tay theo đúng nhịp điệu đơn giản.

Hội chứng khó đọc không phải là bệnh

Hội chứng khó đọc tạo ra nhiều khó khăn khiến tâm lý một đứa trẻ mắc chứng này thường dễ chán nản, nổi cáu, buồn bã, dễ cảm thấy bị cô lập và bị bắt nạt, vì thế các bậc cha mẹ cần hết sức khéo léo trong việc giúp đỡ con mình. Những hệ lụy như tổn thương về tâm lý, rối loạn hành vi, bỏ học giữa chừng, thậm chí vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Dưới một khía cạnh khác, người "bị" dyslexia là những người có thị giác rất nhạy, "thấy" nhiều hơn người bình thường; về mặt tri thức họ bén nhạy trong việc nhận thức, có óc tưởng tượng phong phú. Tạm hiểu là khi học bằng cách thực tập, hình ảnh thì những người bị dyslexia học rất nhanh và rất giỏi. Họ là những nghệ sĩ có tài và có óc sáng tạo trong việc thiết kế, tính toán và suy tưởng bên ngoài thứ tự bình thường. Họ có khả năng thiên bẩm về xây dựng hay những đồ chơi mang tính kỹ thuật như gạch, xếp hình, lego, hình khối, điều khiển TV hay video, bàn phím máy tính… Nhiều người mắc chứng khó đọc đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến một số tên tuổi như: Thomas Edison, Albert Einsten, Pablo Picasso, Alexander Graham Bell, Walt Disney…

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc? - Ảnh 3.

Thái độ của cha mẹ nên như thế nào

Khi con có một vài dấu hiệu khác như kể trên, cha mẹ nên đưa con đi kiểm tra với những người có chuyên môn. Khi đã được kết luận con có hội chứng này, cha mẹ cần đón nhận với thái độ đúng đắn rằng đây không phải là một loại bệnh, và cũng không phải do con thiếu tập trung, không chịu lắng nghe hay lười học để xác định tâm lý cho chính mình và có những can thiệp hữu ích giúp con. Sau đây là một vài điều cơ bản mà cha mẹ có thể làm cho con:

• Luôn khen ngợi, động viên con, tạo tâm thế cho trẻ tin tưởng rằng mình cũng có khả năng học tập như những bạn bè khác, cho dù kết quả vẫn còn kém hơn các bạn;

• Nhấn mạnh cho con hiểu là chỉ nên so sánh với chính bản thân mình thay vì so sánh với các bạn khác;

• Khoan dung với con khi con không sắp xếp, tổ chức tốt như các bạn của con;

• Nói với con chậm, rõ và không lớn tiếng, tuyệt đối tránh chỉ trích con, tránh những lời nói, hành vi khiến các con mất tự tin, tổn thương;

• Giúp con nhận thấy rằng mình được đối xử công bằng như những người khác.

• Đảm bảo rằng con hiểu và nhớ các chỉ dẫn trong bài tập hay công việc;

• Giảm lượng công việc phải viết bằng cách như đưa mẫu có sẵn những thông tin căn bản để con chỉ việc phải điền vào chỗ trống ý chính;

• Cho phép con dùng công nghệ, các phần mềm hỗ trợ cho việc đọc viết;

• Cho phép con ghi âm bài học và dùng máy tính.

Trong khuôn khổ bài viết này chưa thể đề cập hết các nội dung liên quan đến hội chứng khó đọc của trẻ. Chứng khó đọc không phải là căn bệnh thuộc về sinh lí nên điều trị này không phải bằng thuốc mà bằng các biện pháp tâm lí và giáo dục. Cha mẹ cần thấu hiểu và thông cảm với những khó khăn của con mình và hy vọng những thông tin trên là bước đầu gợi ý để cha mẹ bắt đầu quá trình tìm hiểu và hoàn toàn có thể giúp đỡ con mình vượt qua khó khăn trong học tập, cũng như trong cuộc sống để đến với tương lai rộng mở phía trước.

Ha D.

MỚI NHẤT
Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8: Thầy có uống bia trong tiệc liên hoan
Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8: Thầy có uống bia trong tiệc liên hoan

(Dân trí) - Trước tình hình phức tạp về việc thầy H.T.Đ. (Tổng phụ trách Đội Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Đức Cơ, Gia Lai) có hành vi dâm ô một nữ sinh lớp 8, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai và Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:24

Nghi án thầy giáo giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 8: Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm
Nghi án thầy giáo giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 8: Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo nghi ngờ giở trò đồi bại với học sinh. Văn bản của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục nhấn mạnh, đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:04

Áp lực học tập đến từ ai?
Áp lực học tập đến từ ai?

(Dân trí) - Đọc bài viết "Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!" và lắng nghe chia sẻ của tác giả, tôi rất đồng cảm với nỗi lòng của một người mẹ khi con bị điểm thấp trong đợt kiểm tra cuối kỳ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:19

Học sinh, phụ huynh háo hức với Ngày hội đọc sách
Học sinh, phụ huynh háo hức với Ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, chiều ngày 20/12, UBND TP. Hà Tĩnh phối hợp với Trường Tiểu học Thạch Linh tổ chức Ngày hội đọc sách gia đình. Ngày hội đã thu hút hơn 1.000 học sinh, phụ huynh tham gia.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:05

Thiếu giáo viên, nhiều trường học phải mời cả người về hưu quay lại giảng dạy
Thiếu giáo viên, nhiều trường học phải mời cả người về hưu quay lại giảng dạy

(Dân trí) - Do không được bổ sung biên chế, nhiều trường học tại nhiều huyện, thị của tỉnh Hà Tĩnh hiện thiếu giáo viên trầm trọng. Để đảm bảo việc dạy học, nhiều trường học hiện đang phải tiến hành nhập lớp, thậm chí nhiều trường còn vận động cả giáo viên về hưu quay lại giảng dạy.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt chính xác âm /aʊ/ và /eɪ/
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt chính xác âm /aʊ/ và /eɪ/

(Dân trí) - Âm /aʊ/ và /eɪ/ là hai âm ghép cơ bản trong tiếng Anh nhưng các bạn hay nhầm lẫn và chưa biết chắc chắn cách phát âm đúng nhất, nhận thấy vấn đề đó nên chủ đề bài học ngày hôm nay là cách phát âm chuẩn nhất âm /aʊ/ và /eɪ/. Cùng bắt đầu luôn nhé!

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:00

Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương
Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương

(Dân trí) - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Đại sứ Australia – Ngài Craig Chittick đã chào đón hơn 60 cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước. Những kiến thức và kĩ năng học được tại Australia sẽ giúp họ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:15

Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!
Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!

(Dân trí) - Kì thi học kỳ I của con tôi đã kết thúc. Con báo điểm thi với mẹ với tâm trạng lo lắng: Con chỉ đạt điểm 6 học kì môn Tin. Tôi không kìm chế được tức giận và mắng con một thôi một hồi, căn vặn con vì sao điểm kém?

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:53

Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân
Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân

(Dân trí) - “Các em ở đây thấy thương lắm, người dân trên đảo chân tình, những điều này đã giúp tôi vững bước với nghề “gõ đầu trẻ” nơi đảo xa hơn 5 năm qua" - thầy giáo trẻ Lê Văn Khải Em - giáo viên trường phổ thông cơ sở Sơn Hải (xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương) chia sẻ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:07

Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu
Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 20/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng xác nhận trường hợp một học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phù Đổng ngã từ tầng 2 xuống sân trường. Hiện học sinh này đang được điều trị cấp cứu do chấn thương phần đầu.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:50

Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?
Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?

(Dân trí) - Bé trai T.Q.V (4,5 tuổi), học sinh lớp Vành khuyên, Trường mầm non Thiên đường trẻ thơ (quận Long Biên, Hà Nội) bị tổn thương vùng kín khi đi học về. Cháu bé cho biết việc xảy ra ở lớp nhưng Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Sự việc không liên quan tới cô giáo. Trước đó, học sinh này cũng bị tím bầm khắp người khi đi học về nhưng không rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:19

Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập
Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập

(Dân trí) - Ngày 20/12, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là đại hội quan trọng với nhiệm vụ làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về khuyến học, khuyến tài gắn với khuyến đức, khuyến nghề, về xây dựng Xã hội học tập.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên
Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên

(Dân trí) - Theo phân tích và số liệu thống kê của Bộ Công an, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi 18-27 chiếm đến 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin
Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin

(Dân trí) - Khi bạn làm việc một văn bản excel có rất nhiều sheet lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 1 số sheet và không cần các sheet còn lại, bạn muốn xóa nhanh các sheet không cần thiết đó thay vì phải chọn từng sheet và xóa thì hãy làm theo hướng dẫn tại video này.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:45

TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh
TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các trường tổ chức ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải, tùy từng nhóm đối tượng học sinh và phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:24

Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực
Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực

(Dân trí) - Quấy rối tình dục đã âm thầm diễn ra trong các trường học nhưng vấn đề mới được chú ý xứng đáng sau một loạt sự cố gần đây. Theo TS Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE), trẻ bị quấy rối tình dục có thể rơi vào một loạt hệ quả tiêu cực như: sợ hãi, lo âu, stress…Thậm chí, nhiều trường hợp còn rối loạn stress sau sang chấn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:42

TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên
TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 tại các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Gia Định.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học
Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học

(Dân trí) - Ngày 20/12, cầu tạm nối với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) vẫn đang được thi công, xây dựng sau khi cầu bê tông kiên cố bị cuốn trôi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:27

Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách
Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Chí Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bị tố ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên, lãnh đạo huyện này cho biết đang làm quy trình để kỷ luật. Trong đó, ý kiến của trường và Phòng GD&ĐT là đề nghị kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?
Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đặt ra trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:04

Vụ hiệu trưởng xâm hại học sinh:  Sẽ không nương nhẹ cho bất kỳ ai “biết mà im lặng”
Vụ hiệu trưởng xâm hại học sinh: Sẽ không nương nhẹ cho bất kỳ ai “biết mà im lặng”

(Dân trí) - Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội, không bao che, không có bất kỳ sự nương nhẹ, châm chước cá nhân nào liên quan và kiên quyết đưa cho ra khỏi ngành để môi trường sư phạm thực sự trong sạch”.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:17

Cô giáo tâm sự: Có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh?
Cô giáo tâm sự: Có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh?

(Dân trí) - Tháng 12, trường tôi họp hội đồng sư phạm như thường lệ. Sau khi khá nhiều công việc trường lớp được đánh giá và phổ biến kế hoạch sắp tới, quỹ thời gian ít ỏi còn lại dành cho phần thảo luận, ý kiến của tập thể.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)

(Dân trí) - Ở bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu cách diễn tả mong muốn bằng tiếng Nhật. Hôm nay, bạn hãy cùng đến với phần 1 của bài 14: Chia nhóm động từ và làm quen với động từ thể て nhé.

Thứ năm, 20/12/2018 - 12:00

Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này
Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những tòa nhà nổi tiếng thế giới. Chỉ những người cực kỳ thông thạo về kiến trúc mới làm đúng ít nhất 6 câu trong bài trắc nghiệm này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:04